Hiển thị tất cả 23 kết quả

Đá Spinel giúp tăng cường trực giác và làm cân bằng cảm xúc của bạn. Nó sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của bạn và mang đến tinh thần minh mẫn. Đặc tính này làm cho chúng trở thành một viên đá tuyệt vời cho những người đam mê công việc. Phuclocthanh sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin bổ ích sau. 

Đá Spinel 

Đá Spinel có hình dạng đặc trưng là một khối bát diện, giống như hai kim tự tháp úp đáy vào nhau và thuộc hệ tinh thể lập phương. 

Đá Spinel được coi là viên đá của sự hồi sinh, giúp bạn tái tạo lại năng lượng cả về thể chất và tinh thần. Spinel cũng có tính chất vật lý và hướng tinh thể giống như đá Garnet tự nhiên và kim cương, với hiện tượng khúc xạ đơn. Về độ cứng, đá Spinel được xếp vào loại đá cứng, rất phù hợp để làm trang sức đeo hàng ngày.

Spinel có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng màu đỏ và hồng là những màu được ưa chuộng nhất. Tại Việt Nam, đôi khi đá quý Spinel còn được gọi là Đá Tia Lửa.

Đá Spinel 

Đá Spinel cũng có thể hình thành từ các tinh thể dẹt, trông hoàn toàn khác với các tinh thể bát diện. Các nhà khoa học mô tả đây là một “tinh thể kết đôi”. Hình dạng dẹt xảy ra khi hai kim tự tháp quay ngược lại nhau trong quá trình tăng trưởng.

Những viên đá quý lớn thường có cấu trúc là các tinh thể kết đôi với màu sắc tốt và thường được chế tác bằng các đường cắt nông. Chúng nên được đánh giá dựa trên vẻ đẹp tổng thể thay vì chỉ dựa trên tỷ lệ cấu tạo.

Trang sức đẹp mắt gắn đá quý Spinel sử dụng các viên đá có cùng cấu trúc tinh thể, tuy nhiên không phải tất cả đá Spinel đều đạt tiêu chuẩn để làm đồ trang sức. 

Màu sắc của Spinel rất đa dạng các phổ màu của sắc tím, xanh lam cho đến xanh lục, từ màu cam đến màu đỏ đậm, màu hồng rực rỡ. Màu đỏ và hồng đậm là dấu vết của crom trong viên đá, và hàm lượng crom càng cao thì màu đỏ càng mạnh.

Trong khi đó, màu cam và màu tím được tạo ra từ sự kết hợp giữa sắt và crom. Màu từ tím đến xanh lam được tạo ra bởi một lượng nhỏ sắt, và màu xanh lam rực rỡ được tạo ra từ một lượng nhỏ coban.

Đá Spinel được tìm thấy tại Sri Lanka, Tanzania, Thái Lan và Việt Nam, Afghanistan, Brazil, Miến Điện (Myanmar), Campuchia, Kenya, Nga.

Tính chất hóa học vật lý của đá Spinel

Thang độ cứng Mohs của đá Spinel là 7.5-8, và điểm nóng chảy của nó là 2135 độ C.

Mỗi màu của Spinel có khả năng phát quang khác nhau. Đá Spinel màu đỏ và hồng thường cho thấy các tia đỏ sáng – cường độ mạnh dưới sóng dài, yếu hơn dưới sóng ngắn. Trong khi đó, màu lam, màu nâu nhạt, nâu tím hầu như không thay đổi dưới mọi bức xạ. Đá Spinel cũng có thể cho thấy hiệu ứng sao (4 hoặc 6 cánh), nhưng hiếm khi xảy ra.

Ở nhiệt độ 1000 độ C, đá Spinel tím và hồng sẽ chuyển sang màu vàng, nhưng có thể hoàn lại màu khi nguội. Spinel xanh lam sẽ biến thành màu lục ở nhiệt độ 900 độ C và màu vàng ở 1200 độ C, nhưng các màu này không thể trở lại màu cũ.

Ý nghĩa của đá Spinel và công dụng

Đá Spinel được cho là mang lại nguồn cảm hứng vô tận. Đá Spinel cũng có thể giúp bạn kiên trì và quyết tâm hơn để không gục ngã trước áp lực, đồng thời hướng tới tương lai trong giai đoạn khó khăn này. Với những đặc tính này, đá Spinel mang lại hy vọng và sự thành công cho bạn.

Trong y học, Spinel được cho là có thể giúp điều trị vô sinh, hỗ trợ quá trình thanh lọc và giải độc, đồng thời có thể làm dịu hệ thần kinh. Đá Spinel cũng có thể hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi sau bệnh tật hoặc chấn thương, giúp giảm mệt mỏi và bổ sung năng lượng cho cơ thể người đeo chúng.

Ý nghĩa của đá Spinel và công dụng

Spinel là một viên đá hy vọng, giúp bạn vượt qua mọi suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực khi đang trải qua thử thách trong mối quan hệ của mình. Thêm vào đó, Spinel sẽ thúc đẩy tinh thần đánh giá cao và cảm xúc biết ơn của bạn.

Viên đá Spinel có thể làm chất xúc tác giúp bạn nhìn sâu sắc hơn về vẻ đẹp của tình yêu và cuộc sống. Nó giúp bạn nhận ra rằng có một người để yêu và một người yêu bạn là món quà quý giá đến mức nào. Đá Spinel cũng là một trong số các loại đá quý thiên nhiên có màu sắc phong phú, được nổi tiếng trong giới sành đồ mỹ nghệ và các nhà sưu tập đá quý. Một cặp nhẫn gắn đá Spinel sẽ biểu thị một tình yêu bền bỉ, gắn bó không thể tách rời.

Đá Spinel hợp mệnh nào?

Đá Spinel đóng vai trò quan trọng trong phong thủy ngũ hành phương Đông với màu sắc đa dạng, phù hợp với nhiều mệnh khác nhau. Dưới đây là những gợi ý để bạn biết mình hợp với loại đá Spinel nào:

Viên đá Spinel màu vàng đậm, nâu đất, trắng, bạc và vàng nhạt thường hợp với người có Mệnh Kim.

Mệnh Mộc sẽ phát huy tối đa tác dụng của Spinel đen, xanh lục và gỗ nâu, xanh lam

Người có Mệnh Thủy thường ưa chuộng các viên Spinel màu trắng, bạc, vàng nhạt, đen và xanh lam.

Mệnh Hỏa thường ưa chuộng những viên Spinel màu xanh lục, gỗ nâu hoặc đỏ, hồng và tím.

Mệnh Thổ có thể lựa chọn những viên đá Spinel màu đỏ, hồng, tím, vàng sậm hoặc nâu đất.

Theo phương Tây, đá Spinel được xem là loại đá quý sinh thần, giúp đem lại sự ổn định về thể chất và tĩnh tâm về tinh thần cho những người sinh vào tháng 8. Ngoài ra, đá Spinel còn được sử dụng để kỷ niệm 22 năm ngày cưới, đó là biểu tượng tình yêu trường tồn và bất diệt.

Cách chọn đá Spinel đẹp

Đá Spinel được săn đón bởi những người sành đá quý, các viên đá được chế tác tốt có nhu cầu cao trong giới sưu tập. Spinel có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng màu đỏ và hồng là những màu được ưa chuộng nhất. Màu hoa cà và một số màu xanh lam có độ đậm nét cao cũng rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, màu sắc không đủ để làm nên một viên đá quý chất lượng, yếu tố khác cũng rất quan trọng.

Cách chọn đá Spinel đẹp

Tương tự như kim cương và các loại đá quý khác, một viên đá Spinel cũng được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm màu sắc, giác cắt, độ trong suốt và trọng lượng carat. Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá Spinel gồm:

Đánh giá về độ tinh khiết (Clarity) của đá Spinel

Viên đá Spinel không có bất kỳ tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt nào được đánh giá cao hơn viên có tạp chất có thể nhìn thấy được. Số lượng tạp chất càng nhiều thì giá trị viên đá càng giảm.

Tuy nhiên, nếu các tạp chất được sắp xếp theo quy luật và có số lượng đủ, chúng có thể tạo ra những viên Spinel đẹp mắt. Một số hiệu ứng đáng chú ý bao gồm hiệu ứng ngôi sao hoặc các vết chấm nhỏ xếp thành các nhóm, tạo nên một kiểu mẫu giống như dấu vân tay con người.

Đánh giá về Giác cắt (Cut) của đá Spinel

Đá Spinel được cắt theo nhiều hình dạng và kiểu cắt khác nhau. Như với nhiều loại đá quý khác, cắt theo hình bầu dục, hình tròn và hình dạng đệm là một trong những cách cắt phổ biến cho một viên Spinel.

Vì sự khan hiếm của Spinel trên thị trường, hầu hết các viên đá Spinel thô chất lượng tốt sẽ được cắt theo các kích thước không tiêu chuẩn để tiết kiệm trọng lượng, thay vì theo các kích thước tiêu chuẩn của ngành.

Những viên đá được cắt chuẩn, hoặc đã được hiệu chuẩn thường được cắt theo hình bầu dục hỗn hợp, với kích thước từ 6x4mm đến 7x5mm, thích hợp để sử dụng trong nhẫn cưới hoặc nhẫn cầu hôn.

Đánh giá về Giác cắt (Cut) của đá Spinel

Một viên Spinel quý hiếm, lớn, chất lượng cao và có đường cắt hoàn hảo là rất hiếm. Các viên đá đạt tiêu chuẩn như vậy thường chỉ xuất hiện trong các bộ trang sức cao cấp.

Đánh giá về trọng lượng Carat của đá Spinel

Các viên đá Spinel lớn sẽ có giá trị cao hơn với mỗi carat. Hiện nay trên thị trường, những viên đá Spinel màu đỏ, hồng và xanh lam chất lượng cao có trọng lượng trên 5ct đã trở nên hiếm hơn, khiến chúng có giá trị cao hơn so với những viên Spinel màu khác.

Đánh giá về màu sắc (Color) của đá Spinel

Một số màu của đá Spinel rất khan hiếm và có giá trị cao hơn so với những màu khác. Đá Spinel đỏ là màu được ưa chuộng nhất, tiếp đó là Spinel màu xanh coban, sau đó là các viên đá màu hồng sáng rực rỡ và màu cam sống động. Đá có màu tím và hơi xanh, hoặc màu hoa oải hương có xu hướng kém hấp dẫn và ít được săn đón hơn so với các màu khác.

Phổ màu đỏ của đá Spinel bao gồm đỏ cam đến đỏ tía. Những tông màu đỏ thuần đến đỏ hơi tía có màu sắc trung bình đến trung bình-đậm là những tông màu đẹp nhất. Một viên Spinel đỏ chất lượng hàng đầu nặng 5 carat có thể được bán với giá bằng khoảng 1/10 giá của một viên ruby cùng chất lượng, và Spinel màu hồng thường được bán với giá thấp hơn so với sapphire hồng.

Đá Spinel đã xây dựng được tên tuổi trong vài thập kỷ qua, và nhu cầu về loại đá này luôn vượt quá cung. Thực tế, Spinels đang được săn đón rất nhiều trong giới đá quý và những người yêu sưu tập đá quý. Điều này, ở một mức độ nào đó, đã thu hẹp khoảng cách giá của Spinel so với đá Ruby, đá Emerald và đá Sapphire.

Hầu hết các viên đá Spinel quý hiếm có độ bóng thấp và màu xanh lam thường mang sắc xám rõ rệt. Màu xanh lam tốt nhất như xanh tím đậm hoặc màu xanh thuần tinh khiết, được đánh giá cao.

Đánh giá về trọng lượng Carat của đá Spinel

Độ cứng và cách chăm sóc trang sức gắn đá Spinel

Độ cứng của đá quý và khoáng chất được đo trên thang độ cứng Mohs. Spinel đạt điểm 8 trên thang độ cứng Mohs và có độ dẻo dai tốt. Vì vậy, Spinel là một lựa chọn phù hợp để làm một món trang sức đá quý hàng ngày. Tuỳ vào màu sắc của viên đá, chúng ta có thể chọn vàng trắng hoặc vàng vàng để kết hợp.

Dưới đây là một số cách bảo quản cho món trang sức có gắn đá Spinel của bạn:

Để giảm thiểu trầy xước và mài mòn, hãy cất riêng từng món đồ trang sức đẹp trong một miếng vải mềm hoặc hộp có đệm.

Để tránh làm mất màu sáng của đá, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Để làm sạch đồ trang sức có gắn đá Spinel, nên sử dụng nước ấm và vải sợi nhỏ hoặc vải dệt mềm. 

Bạn cần đem tất cả các món đồ trang sức đẹp của bạn đến tiệm kim hoàn chuyên nghiệp 2 lần/ năm để làm sạch và kiểm tra đá.

Phân loại đá Spinel

Đá Spinel tự nhiên

Một số viên trang sức lịch sử nổi tiếng nhất ban đầu được cho là hồng ngọc Ruby, nhưng sau đó lại được xác định là đá Spinel. Một ví dụ đáng chú ý là Black Prince’s Ruby, một viên ngọc trung tâm của Vương miện Hoàng gia Anh, gần đây mới được xác nhận là một viên Spinel. Đá Spinel có độ tán sắc và lấp lánh hơn cả hồng ngọc đá quý.

Đá Spinel tự nhiên

Đá Spinel nhân tạo

Đá Spinel có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, không cần phải khai thác từ mỏ. Viên đá nhân tạo hoặc được tạo ra bởi con người phải được người bán đá quý hiểu rõ và công bố minh bạch cho người mua.

Đá Spinel được xử lý

Thường thì đá Spinel không được xử lý. Tuy nhiên, một số viên đã được xử lý nhiệt để tăng độ tinh khiết và các vết nứt trên bề mặt thường được xử lý bằng dầu hoặc polyme. Nếu đá Spinel đã qua xử lý, thông tin này phải được tiết lộ cho người mua.

Đá Spinel được xử lý

Các loại đá dễ nhầm lẫn với đá Spinel

Mặc dù không phổ biến ở Việt Nam như các loại đá Sapphire, Ruby hay Thạch anh tím/thạch anh vàng, nhưng Spinel lại rất phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Đá Spinel đã từng bị nhầm lẫn với Ruby và Sapphire trong hơn 1000 năm.

Một số viên Spinel ấn tượng đã được sử dụng làm đồ trang sức trong các vương miện hoàng gia hoặc các món bảo vật khác, với giả định rằng chúng là Ruby hoặc Sapphire.

Đá Spinel có màu đỏ tươi và xanh lam sẽ trông giống như Ruby và Sapphire. Cả ba loại đá này hình thành trong các đơn vị đá giống nhau, trong các điều kiện địa chất giống nhau và có thể được tìm thấy trong cùng một mỏ. Việc nhầm lẫn giữa Spinel với các loại đá khác là điều dễ hiểu trong quá khứ.

Những người buôn bán đá quý ở Myanmar là những người đầu tiên nhận ra sự khác biệt rõ ràng giữa đá Spinel và Ruby vào cuối những năm 1500. Ở châu Âu, spinel tiếp tục bị xác định nhầm là Ruby cho đến giữa những năm 1800.

Ngày nay, các nhà đá quý hiểu rằng có sự khác biệt đáng kể giữa Spinel và corundum (khoáng chất của Ruby và Sapphire). Tính chất quang học cũng có thể được sử dụng để phân biệt Spinel với corundum. Ngoài ra, đá Spinel đỏ thường bị nhầm lẫn với đá Tourmaline và Garnet, còn Spinel xanh lam lại có thể trông giống với đá Zircon hay Topaz cùng màu.

Cách phân biệt đá Spinel giả

Điều bất ngờ là ngay cả đá Spinel giả cũng trông rất chất lượng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn không muốn mua một viên đá Spinel giả, nghĩ rằng nó là thật vì giá tiền chênh lệch giữa Spinel giả và thật là khá lớn.

Trước khi tiếp tục, chúng ta cần lưu ý rằng, khác với các loại đá quý khác, đá Spinel cần phải được kiểm định bởi một chuyên gia. Hầu hết các máy móc được đề cập ở đây là những công cụ hiện đại nhất và chỉ có sẵn trong phòng thí nghiệm.

Sử dụng bức xạ tia cực tím (UV)

Cách thích hợp để phân tích liệu viên đá quý Spinel có thật hay không là đặt nó dưới ánh sáng bức xạ UV. Đặt viên đá dưới tia UV với sóng ánh sáng dài và tìm bất kỳ đặc điểm nào nổi bật rực rỡ hẳn lên. Nếu chỉ nhìn thấy ánh màu sáng thì đó sẽ là đá Spinel nhân tạo chứ không phải tự nhiên.

Cách phân biệt đá Spinel giả: Sử dụng bức xạ tia cực tím (UV)

Tuy nhiên, màu sắc sẽ làm cho viên đá tỏa sáng ở các cường độ khác nhau và Spinel màu đỏ tự nhiên sẽ phát sáng tốt hơn. Việc kiểm tra cần một đôi mắt tinh nhạy để có thể phân biệt và nhận dạng những tia sáng như thế này.

Sử dụng phương pháp phóng đại ở mức cao

Nếu bạn không có quyền sử dụng máy bức xạ UV, bạn có thể đặt viên đá dưới độ phóng đại của kính hiển vi. Tuy nhiên, cách này yêu cầu một độ phóng đại cực cao và bạn phải kiểm tra rất kỹ. Nếu đủ gần, bạn có thể nhìn thấy các “bong bóng khí” (các túi khí nhỏ) sẽ xác minh đó là đá nhân tạo chứ không phải tự nhiên. Những bong bóng khí này thường sẽ tạo thành một “đường cong” như các đường vân và có thể cần một chút đào tạo chuyên nghiệp để nhìn thấy.

Nếu bạn không có mắt tinh tường, bạn nên đưa viên đá Spinel đến gặp chuyên gia đá quý để được giám định một cách chính xác và tin cậy.

Màu xanh lục hiếm có

Đây không phải là suy luận hoàn hảo, nhưng cần lưu ý rằng màu xanh lá cây là màu hiếm nhất của đá Spinel và là một trong những màu có nhiều khả năng là màu của viên đá nhân tạo. Màu lục và xanh lam nói riêng là những lựa chọn phổ biến để tạo ra đá Spinel giả. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng khi chọn đá Spinel màu đó, bạn đang giao dịch với một đại lý có uy tín.

spinel màu xanh lá cây

Phúc Lộc Thành hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đá Spinel. Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!