Tượng Phúc Lộc Thọ

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Khi nhắc đến tượng Phúc Lộc Thọ, người Việt thường nghĩ đến bộ tượng có ba ông lão, râu tóc bạc phơ nở nụ cười phúc hậu và một hoặc một vài đứa trẻ nhỏ. Đó chính là bộ tượng Tam Đa, một trong những bộ tượng phong thủy trang trí có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, khi trưng tượng ba ông Tam Đa trong nhà, gia đình sẽ được sự phù hộ độ trì từ ba vị thần này và những điều dữ cũng sẽ được đẩy lùi. Mời bạn cùng cửa hàng Phúc Lộc Thành tìm hiểu nhiều thông tin hấp dẫn sau đây nhé.

Tượng Phúc Lộc Thọ 

Đối với người Việt, Phúc Lộc Thọ biểu trưng ba thần tượng đại diện cho ba yếu tố quan trọng trong cuộc sống: phúc đức, tài lộc và thọ lão. Ba yếu tố này đại diện cho những điều mà con người ao ước nhất trong cuộc sống: có gia đình hạnh phúc, thịnh vượng về mặt tài chính và sự sống lâu bền.

Tượng Phúc Lộc Thọ

Trong bộ ba thần tượng, Ông Phúc đại diện cho hạnh phúc và đầy đủ con cháu, ông đứng ở vị trí đầu tiên bên trái, tay thường bế theo một đứa bé. Ông Lộc, thần tiếp theo, biểu trưng cho tài lộc và tiền bạc vật chất, ông đứng giữa, đầu đội mũ và tay cầm thỏi vàng. Ông Thọ, thần cuối cùng, đứng ở phía ngoài bên phải, được tạo hình là một người già với trán rộng, râu trắng và dài, một tay chống gậy và một tay cầm đào tiên, biểu tượng cho sự trường tồn và sức khỏe.

Ý nghĩa của tượng Phúc Lộc Thọ

Đối với người Việt, tượng Phúc Lộc Thọ không chỉ đơn thuần là những bức tượng trang trí mang một chút ý nghĩa phong thủy, mà còn có tính tâm linh cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các bức tượng đều được dùng để thờ cúng.

Ba ông Phúc Lộc Thọ đến từ truyền thuyết Trung Hoa, do đó đối với người Việt, dù mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe thì cũng nên dùng để trang trí tại các vị trí trang trọng.

Các chuyên gia phong thủy thậm chí còn cho rằng không nên thờ tượng ba ông Phúc Lộc Thọ. Bởi vì họ không phải là những vị thánh vì tu hành mà thành, do đó không có pháp lực và cũng không đem lại sự độ trì cho người thờ cúng.

Hơn nữa, các chuyên gia phong thủy Việt cũng cho rằng khi thờ Phúc Lộc Thọ, nếu trong gia đình có người già thì rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, tốt nhất là không nên thờ Phúc Lộc Thọ mà chỉ nên đặt đúng chỗ để trang trí.

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà

Người ta thường đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà để “lấy vía” vì họ tin rằng các vị thần khi được cung kính sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Hơn nữa, thần thái tươi vui, hoan hỉ của bộ tượng ba ông thần Phúc Lộc Thọ cũng giúp không gian căn nhà trở nên ấm cúng và hạnh phúc hơn.

Do đó, tượng Phúc Lộc Thọ ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Hiện nay, nhiều người không có đủ thông tin về lịch sử và truyền thuyết liên quan đến ba vị thần này, mà chỉ xem tượng Phúc Lộc Thọ như một tác phẩm nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao. Điều này là một quan điểm không đúng, vì tượng Phúc Lộc Thọ mang trong mình một ý nghĩa tâm linh sâu sắc thuộc văn hóa dân gian Việt Nam.

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà

Khi đặt tượng, đặc biệt là tượng thần hoặc tượng phong thủy trong nhà, gia chủ nên hiểu rõ ý nghĩa của bức tượng đó. Nếu là tượng thần hay tượng linh vật thì cần nắm rõ truyền thuyết, câu chuyện hoặc xuất thân của vị thần, linh vật đó.

Việc hiểu rõ ý nghĩa, truyền thuyết, câu chuyện và xuất thân của thần linh hoặc linh vật sẽ giúp gia chủ bài trí vị trí và chăm sóc bức tượng cẩn thận hơn. Như vậy, tượng mới có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Nếu là người theo chủ nghĩa tâm linh, đam mê phong thuỷ ắt hẳn bạn đã nghe qua cụm từ quả cầu đá thạch anh phong thuỷ. Đây cũng được xem là vật phẩm phong thuỷ giúp gia tăng tài lộc, mang đến may mắn cho người sử dụng. Ghé Phúc Lộc Thành tìm hiểu về vị trí đặt quả cầu thạch anh phù hợp nhé.

Truyền thuyết về Tam Tinh

Khi nhắc đến ba ông Phúc Lộc Thọ, dân gian thường kể lại rằng ba ông vốn là quan triều đình, mỗi người một vẻ, đều rất nổi tiếng. Sau khi qua đời, người dân liền lấy ba ông làm gương.

Truyền thuyết về Tam Tinh

Ông Phúc là một trong ba ông thần và từng là quan thừa tướng nhà Đường. Gia đình ông giàu có, sở hữu nhiều tiền bạc và ruộng đất rộng lớn. Tuy nhiên, ông không bao giờ đánh mất sự liêm khiết và ngay thẳng của mình trong việc triều chính. Dân gian kể lại rằng, ông đã có cháu ngũ đại khi mới 83 tuổi. Chính bởi những phẩm chất đó, người dân rất ngưỡng mộ ông và thường gọi ông là “Ông Phúc”.

Ông Lộc cũng là một vị quan thừa tướng, nhưng đời Tấn. Trái với ông Phúc, ông Lộc có tài ăn nói khéo léo và tiền bạc lúc nào cũng đầy nhà, của cải đầy rương. Tuy nhiên, ông Lộc lại có cuộc đời cô đơn, 80 tuổi mà chưa có cháu đích tôn.

Mặc dù vậy, sự giàu có của ông vẫn khiến người dân tôn sùng nên người ta gọi ông là “Ông Lộc” để mong được giàu có như ông.

Cuối cùng, ông Thọ cũng là một vị quan thừa tướng, sống trong thời Hán. Mặc dù ông không giàu có và không có con cháu đống, nhưng ông được biết đến là người có tuổi thọ nhiều người mơ ước, với tuổi thọ lên tới 125. Sau khi ông qua đời, người ta gọi ông là “Ông Thọ” để mong có thể được sống lâu như ông. Sau một thời gian, những câu chuyện lan truyền đủ lâu khiến mọi người tin rằng ba ông chính là một bộ ba mang lại may mắn vô vàn cho gia đình. Do đó, thói quen đặt tượng Phúc Lộc Thọ bắt đầu từ đó.

Kinh nghiệm chọn tượng Phúc Lộc Thọ để trang trí trong nhà

Trong số những bức tượng phong thủy phổ biến hiện nay, tượng Phúc Lộc Thọ được cho là những bức tượng dễ chọn và dễ bài trí nhất. Bởi vì những bức tượng này đã tồn tại từ lâu đời và không có nhiều lựa chọn để sáng tạo chế tác, nên về tính thẩm mỹ thì có thể đánh giá là khá ổn định.

Tượng Phúc Lộc Thọ thường được làm bằng gốm, sứ, kim loại hoặc gỗ để trang trí trong nhà. Trong đó, mấy năm gần đây, người ta thường chuộng tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ hơn, đặc biệt là các loại gỗ có mùi hương và mang nhiều năng lượng phong thủy.

Kinh nghiệm chọn tượng Phúc Lộc Thọ để trang trí trong nhà

Để trang trí bằng tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà, bạn nên chọn những bức tượng có kích thước vừa phải. Không nên chọn tượng quá cao, để dễ dàng bày trí trong không gian của căn nhà.

Ngoài ra, bạn nên chú ý tới màu sắc của tượng Phúc Lộc Thọ. Chọn những bộ tượng có màu sắc tươi sáng, rõ nét. Tránh chọn những bộ tượng mà màu sắc nhạt nhòa. Khi đó, tượng sẽ không thể hiện được sự vui tươi, hoan hỉ trong thần thái của Tam Đa.

Một điều nữa cần lưu ý là nên chọn những bộ tượng được chạm trổ với đường nét mềm mại, sống động và rõ ràng. Chọn bộ tượng có thể thể hiện được thần thái vui vẻ của ba ông Phúc Lộc Thọ ở cả nét mặt, ánh mắt và khóe miệng. Tránh chọn những bộ tượng không có sắc thái, vì sẽ không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà để chiêu tài nạp thái

Sau khi đã chọn được bộ tượng tam đa ưng ý, bạn cần tìm vị trí và hướng đặt tượng sao cho phù hợp. Chỉ khi đặt tượng đúng cách, bộ tượng mới có thể mang lại tác dụng phong thủy và tác động năng lượng để giúp chủ nhà may mắn.

Dưới đây là những chia sẻ được Lôi Phong đúc kết và tổng hợp, bạn có thể tham khảo để biết cách đặt tượng Phúc Lộc Thọ sao cho chính xác:

Khai quang cho bộ tượng khi mang về nhà

Mặc dù khai quang không phải là bước để chọn vị trí đặt tượng, nhưng lại là bước để kích hoạt năng lượng cho tượng. Người Việt có nhiều phương pháp khác nhau để khai quang cho tượng, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đầy đủ các bước theo nghi lễ. Vì vậy, người ta thường chọn cách khai quang và tẩy uế đơn giản bằng rượu. Khi mang tượng về nhà, bạn có thể lấy một chút rượu trắng, thấm vào khăn khô và sạch. Sau đó lau khắp người tượng là được.

Khai quang cho bộ tượng Phúc Lộc Thọ

Bằng cách sử dụng rượu trắng để lau tượng như vậy, bạn không chỉ làm sạch tượng, mà còn giúp khử mùi sơn và mùi keo còn dư khi tượng được chế tác. Đồng thời, rượu trắng cũng là loại nước có tác dụng thanh tẩy rất tốt. Khi lau tượng phong thủy bằng rượu trắng, bức tượng sẽ trở nên thanh khiết và sạch sẽ hoàn toàn.

Những vị trí có thể đặt tượng Phúc Lộc Thọ

Bộ tượng Phúc Lộc Thọ, hay tượng Tam Đa là tượng phong thủy, nên được đặt tại các vị trí sáng sủa, sang trọng. Không nên đặt ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng bếp hay những nơi tối tăm.

Bạn có thể đặt tượng Tam Đa ở một trong hai bên cửa chính, trong phòng làm việc quay ra hướng hợp mệnh hoặc hướng Đông Nam. Thậm chí bạn có thể đặt trên taplo của ô tô để đem lại may mắn khi tham gia giao thông.

Vì tượng Tam Đa không phải là tượng thánh, nên vị trí đặt có phần khá linh động. Bạn có thể đặt tượng ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên cần lưu ý không đặt tượng dưới đất. Tốt nhất nên đặt ở vị trí cao hơn mặt đất từ 80-100cm. Cũng không nên đặt ở vị trí quá cao hoặc cao hơn đầu người, vì chỉ có tượng thờ mới được đặt ở vị trí cao như vậy.

Hướng đặt tượng Phúc Lộc Thọ đúng hướng, đúng phong thủy

Tùy vào mệnh và tuổi của bạn, bạn có thể chọn hướng phù hợp để đặt tượng và quay mặt tượng ra. Nếu không thể chọn hướng phù hợp tuổi, bạn có thể chọn hướng Đông Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là yếu tố phụ.

Điều quan trọng là tượng Phúc Lộc Thọ không nên được đặt hướng ra đối diện cửa sổ hoặc cửa chính. Người ta tin rằng khi đặt tượng theo hướng như vậy sẽ khiến tài lộc và phúc phần theo cửa chính, cửa sổ mà mất hết.

Hướng đặt tượng Phúc Lộc Thọ đúng hướng, đúng phong thủy

Tốt nhất nên đặt tượng ở phòng khách và hướng lệch với cửa chính. Cũng không nên hướng thẳng vào phòng bếp hay phòng ngủ, những nơi riêng tư, vì sẽ ảnh hưởng đến năng lượng phong thủy.

Đối với những bạn đặt tượng Phúc Lộc Thọ ở phòng làm việc, nên chọn hướng ở phía sau bàn làm việc, không nên đặt ở phía trước và quay mặt vào bàn làm việc. Bởi khi đặt tượng ở phía sau, năng lượng sẽ theo dòng chảy từ phía sau đi lên. Chỉ có như vậy mới phát triển và nhận được tài lộc.

Bạn cũng có thể thử tham khảo các mẫu tranh đá quý phong thuỷ được ưa chuộng dạo gần đây. Ngoài có tác dụng trang trí thì các mẫu tranh này cũng có tác dụng thu hút tài lộc và mang lại may mắn. Ghé tìm hiểu ngay nhé: https://phuclocthanh.com/tranh-da-quy/

Lưu ý khi đặt tượng Phúc Lộc Thọ 

Đặt tượng ở nơi trang trọng

Không nên đặt trên bàn thờ hoặc đặt ở tủ thờ, kệ thờ gia tiên.

Chọn được vị trí đặt tượng đặt cố định và không nên thay đổi và dịch chuyển quá nhiều lần. 

Tượng Phúc Lộc Thọ không nên được đặt phía trên hoặc quay mặt vào bể cá, tuân thủ nguyên tắc “thần hạ thủy”. Nếu tượng phong thủy hướng vào bể cá hoặc đặt trên bể cá, điều này có thể khiến may mắn và tài lộc trôi đi cùng dòng nước.

Cuối cùng, nếu bạn có các tượng phong thủy khác trong nhà như tượng Quan Công, tượng Đạt Ma, hãy tránh đặt chúng cùng một vị trí với tượng Phúc Lộc Thọ. Điều này là để tránh sự tương tác giữa các nguồn năng lượng của các tượng, gây ra tác động không tốt đến gia chủ.

Phúc Lộc Thành chúc bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc lựa chọn tượng Phúc Lộc Thọ!