Đá Alexandrite là gì? Đây là loại đá quý hiếm nhất thế giới?

Đá Alexandrite là gì

Đá Alexandrite được mệnh danh là loại đá quý hiếm nhất thế giới. Phúc Lộc Thành mời bạn đọc cùng tìm hiểu lý do và những điều thú vị về loại đá này nhé!

Đá Alexandrite là gì

Alexandrite /a-lig-ˈzan-ˌdrīt/ là một loại đá quý được làm từ chrysoberyl, một loại khoáng chất. Alexandrite được coi là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới nhờ khả năng thay đổi màu sắc tùy theo ánh sáng vào ban ngày và ban đêm. Do khả năng này, alexandrite được coi là đá quý hai màu.

Theo cơ quan chứng nhận kim cương GIA, hai tông màu tốt nhất cho alexandrite là màu xanh lá cây sống động dưới ánh sáng ban ngày hoặc đèn huỳnh quang, và màu đỏ sống động và màu đỏ mâm xôi dưới ánh sáng ngược. Mặc dù alexandrite được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng alexandrite chất lượng cao thực sự có một số đặc điểm độc đáo và được săn lùng như loại đá quý hiếm nhất và được săn lùng nhiều nhất.

Trên thế giới, có câu nói “Ngọc lục bảo vào ban ngày, Hồng ngọc vào ban đêm” để mô tả vẻ đẹp tuyệt đẹp của đá Alexandrite. Màu sắc của đá Alexandrite thay đổi rõ ràng, càng thay đổi rõ ràng thì giá trị của nó càng cao. Đó là lý do tại sao một số loại đá Alexandrite nổi bật với giá trị cao.

Thực tế, đá Alexandrite có thể được xếp hạng cao hơn gần như tất cả các loại đá quý, đá quý phong thủy khác về độ hiếm. Ngoài ra, đá Alexandrite có độ cứng là 8.5 Mohs, cứng gần bằng hai loại đá quý Sapphire và Ruby, được so sánh với kim cương có điểm 10 trên thang độ cứng Mohs.

Mẫu vật đá Alexandrite đầu tiên được tìm thấy trong lịch sử là ở vùng núi Ural bởi Nils Gustaf Nordenskiöld, một nhà khoáng vật học và du khách từ Phần Lan. Tuy nhiên, ông đã nhầm lẫn và xác định nó là Ngọc lục bảo.

Viên đá quý Alexandrite được đặt tên để tưởng nhớ Sa hoàng Alexander II của Nga. Viên đá Alexandrite được tìm thấy vào ngày sinh nhật thứ 16 của ông, khi ông chưa đến tuổi đội vương miện và chỉ được biết đến với cái tên Alexander Nikolaevich.

Đá Alexandrite là gì

Đánh giá chất lượng đá Alexandrite theo tiêu chuẩn 4C

Phương pháp đánh giá này đã được GIA – Viện đá quý Hoa Kỳ nghiên cứu và trở thành tiêu chuẩn chung cho hầu hết các loại đá quý. Tiêu chuẩn 4C bao gồm các yếu tố: Màu sắc (Color) / Độ trong suốt (Clarity) / Trọng lượng (Carat) / Cắt (Cut).

Màu sắc (Color) 

Những viên đá Alexandrite được ưa thích nhất có khả năng thay đổi màu từ xanh lục đến xanh lục nhạt trong ánh sáng tự nhiên và từ đỏ đến đỏ tía trong ánh sáng của đèn. Độ rực màu của những viên đá quý đổi màu này cần ở mức độ từ vừa phải đến mạnh. Những viên đá Alexandrite quá nhạt sẽ không đạt chất lượng cường độ màu như những viên đá chất lượng tốt. Viên đá Alexandrite quá đậm và không dẫn ánh sáng tốt sẽ có màu đục gần như đen.

Sản lượng khai thác đá Alexandrite từ các mỏ khoáng sản của Nga hiện nay rất hạn chế, điều này có nghĩa là việc tìm kiếm những viên đá quý có màu sắc đậm như trước đây cách đây 200 năm trở lại đây trở nên khó khăn hơn và số lượng ít hơn rất nhiều.

Đá Alexandrite từ Sri Lanka thường có kích thước lớn hơn so với đá Alexandrite từ Nga, tuy nhiên màu sắc của chúng thường ít hấp dẫn hơn. Đá Alexandrite xanh lục ở Sri Lanka thường có một chút ánh vàng so với màu xanh lục của đá từ Nga. Đá Alexandrite màu đỏ từ Sri Lanka thường có màu đỏ nâu hơn mà không phải màu đỏ tía.

Alexandrite là một trong số ít những loại đá quý có khả năng đổi màu, cùng với đá Diaspore nổi tiếng. Đá Alexandrite từ Brazil đã được tìm thấy và đánh giá cao vì màu sắc cạnh tranh với đá Alexandrite từ Nga, tuy nhiên, sản lượng của loại đá Alexandrite này từ Brazil đã giảm mạnh.

Hiện nay, nguồn cung cấp đá quý Alexandrite trên thế giới không phong phú, chỉ được tìm thấy ở một vài khu vực (xem trên bản đồ thế giới) và những viên đá quý này có màu sắc đẹp là rất hiếm.

Clairty: Độ tinh khiết 

Đá Alexandrite có xu hướng chứa ít tạp chất, đây là một đặc điểm quan trọng giúp tăng đáng kể giá trị của viên đá, đặc biệt là khi nó có khả năng đổi màu tốt và cường độ màu mạnh. Đối với những viên Alexandrite đổi màu từ xanh lục sang đỏ tím, điều này càng trở nên quan trọng.

Khi một số loại tạp chất dài và mỏng được định hướng song song với nhau, chúng có thể tạo ra hiện tượng được gọi là Chatoyancy – hiệu ứng mắt mèo. Những viên Alexandrite mắt mèo kết hợp với sự thay đổi màu sắc tuyệt đẹp, là hiếm và cũng có giá trị cao. 

Trọng lượng (Carat ) 

Hầu hết các viên Alexandrite được thiết kế làm trang sức có kích thước nhỏ, có trọng lượng dưới một carat. Tuy nhiên, viên đá có kích thước lớn hơn và chất lượng tốt hơn sẽ làm tăng giá trị của nó lên rất nhiều.

Giác cắt (Cut) 

Alexandrite thường được chế tác bằng những đường cắt hỗn hợp, bao gồm cắt theo dạng brilliant-cut-crowns và step-cut pavilions.

Tính đa dạng của Alexandrite làm cho việc chế tác loại đá quý này trở thành một thách thức đối với những người thợ lành nghề. Khi tạo kiểu cho Alexandrite, những người thợ cắt phải định hướng viên đá quý sao cho hiển thị sự thay đổi màu sắc rõ ràng nhất trên các đường cắt của nó.

Đánh giá chất lượng đá Alexandrite theo tiêu chuẩn 4C

Alexandrite so với các loại đá quý khác

Ngoài ngọn núi Ural, Alexandrite cũng có thể được tìm thấy ở một số địa điểm khác như Brazil, Sri Lanka, Burma, Madagascar và Tanzania.

Cùng với kim cương, Ruby và Ngọc lục bảo, đá Alexandrite chất lượng hàng đầu là một trong những loại đá quý đắt nhất trên thế giới. Các báo cáo cho thấy rằng các mẫu Alexandrite dưới một carat có giá cao hơn so với các loại đá quý khác có cùng trọng lượng như Sapphire, Ruby, Emerald và cả kim cương.

Ở kích thước lớn hơn từ 4-5 carat, những viên Ruby thuộc loại hiếm và có giá trị cao hơn so với đá Alexandrite.

Alexandrite lý tưởng là loại đá có tông màu trung bình và màu sắc đậm hoặc gần sặc sỡ, từ màu xanh lam, xanh lục trong ánh sáng ban ngày đến màu đỏ Ruby đậm hoặc màu đỏ tía dưới ánh sáng đèn tròn hoặc ánh nến.

Ở phương Tây, Alexandrite thường được xem là biểu tượng của may mắn trong tình yêu và tài lộc. Tuy nhiên, vì hiếm và có giá trị cao, trang sức sử dụng loại đá này không phổ biến.

Alexandrite so với các loại đá quý khác

Phúc Lộc Thành đã mang tới cho bạn đọc những thông tin bổ tích về Đá Alexandrite, loại đá được mệnh danh là quý hiếm nhất thế giới. Chúc bạn đọc sức khoẻ và thành đạt!

Related post