Những cách cơ bản để phân biệt một viên Emerald thật hay giả

Phan biet emerald

Hầu hết Emerald mà mọi người nhìn thấy là vật liệu đã được mài giác đã được đưa vào đồ trang sức. Đây là cách khó nhất để xác định Emerald, mặc dù các nhà buôn thường có thể xác định Emerald trong nháy mắt. Vậy cách phân biệt 1 viên Emerald thật và giả thế nào, PLT mời bạn tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Cách phân biệt 1 viên Emerald thật và giả

Quan sát bằng mắt thường

Xác định xem một viên Emerald có phải là thật hay không bắt đầu với những gì bạn thấy tận mắt. Có rất nhiều Emerald giả ở dạng đá quý lắp ráp. 

Những viên phổ biến nhất được làm bằng hai mảnh vật liệu không màu được dán lại với nhau ở phần gờ (grirdle), như minh họa.

Phan go

  • Keo là nơi tạo ra màu sắc, trong khi vết cắt là thứ làm cho phần còn lại của viên đá quý có màu đó. 
  • Một nơi mà màu sắc không hiển thị là qua phần gờ, hoàn toàn không có màu giống như vật liệu chủ.

Một loại đá lắp ráp khác là mặt sau bằng giấy bạc, mặt dưới (pavillon) có dán giấy bạc màu để tạo màu. 

  • Nhờ 1 số phương pháp mài mà điều này bị che khuất.
  • Nhưng lá kim loại rất dễ bị trầy xước và các vết trầy xước và lỗ hổng trong điều này có thể hiển thị các đốm không màu trong vật liệu đá quý.

Có nhiều loại đá lắp ráp khác, nhưng nhiều loại có chung vấn đề với việc hình thành bong bóng khí trong vật liệu chủ và có đường viền giữa các mảnh. Những đặc điểm đó rất khó nhìn thấy bằng mắt thường và thường yêu cầu độ phóng đại 10 lần. Hầu hết các cửa hàng trang sức sẽ có thể cung cấp độ phóng đại này dưới dạng kính lúp, kính lúp bỏ túi.

Lưu ý: Emerald tự nhiên cũng có thể có bọt khí, nhưng chúng thường có hình dạng kỳ lạ và khó xác định hơn nhiều. Chúng thường xuất hiện trong các hốc tự nhiên bên trong Emerald.

Nhận dạng màu sắc

Các nhà buôn nhanh chóng nhận ra những viên “Emerald” đã lắp ráp vì màu sắc không đúng. Emerald chỉ có màu xanh lá cây và màu xanh lá cây rất khác biệt. Màu xanh lá cây cũng tạo ra hiệu ứng mềm mại, lung linh. Đây là yếu tố chính giúp phân biệt nó với các loại đá quý như Peridot, luôn có màu lục hơi vàng so với màu hơi xanh hơn của Emerald. Peridot cũng thiếu hiệu ứng xanh lấp lánh.

Phan biet emerald

Một điểm khác biệt nữa giữa Emerald và các loại đá quý khác là có bao thể hay không và số lượng bao nhiêu. 

  • Emerald hầu như luôn có bao thể và được xử lý cho những bao thể này bằng một loại dầu. Đôi khi chúng hơi dính do dầu lấp đầy các vết nứt của chúng và thường hiển thị bọt khí trong những khoảng trống này khi phóng đại.
  • Điều này khác với đá lắp ráp vì các bọt khí ở các hướng khác nhau chứ không chỉ bị kẹp giữa hai mảnh trong một khu vực.

Nhiệt độ

Hầu hết các loại đá quý tự nhiên đều có độ lạnh nhất định khi chạm vào so với thủy tinh ở nhiệt độ phòng. 

Để điều này hoạt động, Emerald phải ở nhiệt độ phòng, nghĩa là nó không thể ấm lên từ ánh đèn sân khấu hoặc do người khác cầm vào.

Cân nặng

Emerald đặc hơn nhiều so với thủy tinh và sẽ có cảm giác nặng hơn một chút mặc dù có cùng kích thước. Mật độ cao hơn cũng có nghĩa là chúng sẽ có độ bóng cao hơn thủy tinh (nói cách khác, Emerald sáng hơn). 

Độ bóng của Emerald không phải là một chỉ số tuyệt vời vì phần lớn chúng được xử lý bằng dầu và có thể gây rối với cách chúng ta nhìn thấy độ bóng.

Độ phóng đại

Điều này đã được đề cập một vài lần, nhưng một trong những cách chính xác nhất để xác định Emerald là phóng đại nó. Hầu như lúc nào cũng có tạp chất, điều này có thể giúp việc nhận dạng dễ dàng hơn.

Những điều phổ biến trong Emerald tự nhiên

Bao the 3

Emerald thường xuyên có vết nứt. Trên đây là một ví dụ ít được bao gồm. Thuật ngữ tiếng Pháp sẽ là “Un petit jardin” hoặc “Một khu vườn nhỏ”, với các vết nứt giống như một khu vườn

Độ phóng đại cũng làm cho vết dầu nhìn rõ hơn, ngay cả đối với Emerald trong môi trường. Dầu thường xoáy và có bọt khí phẳng trong các vết nứt tự nhiên. Đồ giả thủy tinh không thể chịu đựng được những vết nứt giống như mắt thường mà không bị vỡ và sứt mẻ rất dễ dàng.

Thạch anh nứt tôi với thuốc nhuộm màu xanh lá cây trong các vết nứt là một sự bắt chước tương đối phổ biến, nhưng thuốc nhuộm tập trung rõ ràng ở các vết nứt, thay vì phân bố đều.

Emerald cut Peridot

Peridot cắt kiểu Emerald

Có một số loại đá quý màu xanh lục có thể bị nhầm lẫn với Emerald như Peridot và đá Garnet, nhưng màu lục của chúng trông không giống với Emerald. Ngoài ra, những viên đá quý này rõ ràng hơn nhiều và không bao giờ được xử lý bằng dầu. Đây thường là lưu ý rất lớn về việc bạn đang xử lý một viên Emerald hay thứ gì khác.

Nhiều loại đá quý màu xanh lá cây dễ bị nhầm lẫn với nhau, nhưng Emerald thì khác biệt với nhiều đặc tính của chúng. Đặc biệt là cách màu sắc của chúng thể hiện trực tiếp.

Chứng nhận rõ ràng & kiểm địnhGiay chung nhan Emerald

Hơn 99% Emerald được xử lý để có độ trong. Nếu ai đó bán một viên Emerald chưa qua xử lý với độ trong tuyệt đẹp, họ nên cung cấp các chứng nhận từ trung tâm kiểm định đáng tin cậy mà bạn có thể xác minh hoặc đề nghị gửi viên Emerald đó đến trung tâm kiểm định để lấy chứng nhận nói trên. Emerald hiếm khi được xử lý, và càng hiếm khi được xử lý và làm sạch mắt.

Một viên Emerald chưa được xử lý nên đi kèm với một báo cáo trung tâm kiểm định đi kèm. Báo cáo trung tâm kiểm định này thường có phương tiện liên hệ với trung tâm kiểm định để xác minh báo cáo. Trong trường hợp này, mã QR có sẵn trong báo cáo cùng với trang web để kiểm tra.

Emerald tổng hợp

Emerald giả phổ biến và khó xác định nhất là Emerald tổng hợp. Ngay cả những người buôn cũng khó có thể phân biệt giữa tự nhiên và tổng hợp nếu không nhìn vào bên trong Emerald. Những loại tổng hợp có tất cả các đặc tính hóa học và hình ảnh giống như Emerald, và cách duy nhất để phân biệt giữa chúng và Emerald tự nhiên mà không cần thiết bị phòng kiểm định là tạp chất của chúng. 

Chất tổng hợp chỉ hình thành trong môi trường lý tưởng của các khoáng chất siêu nóng kết tinh thành Emerald, trong khi chất tự nhiên hình thành trong hỗn hợp có nhiều nguyên tố khác xung quanh. Điều này làm cho một bao thể tự nhiên trở thành một dấu hiệu cho thấy nó là tự nhiên. Đó cũng là điều cho phép các trung tâm kiểm định xác định tương đối dễ dàng giữa vật liệu tổng hợp và vật liệu tự nhiên, và tại sao hầu hết mọi người sẽ gửi Emerald của họ đến trung tâm kiểm định để kiểm tra điều này.

Không phải mọi viên Emerald đều dễ dàng xác định chỉ dựa trên các tạp chất, các trung tâm kiểm định đá quý thường dựa vào tia laser để hiển thị cấu hình hóa học giúp dễ dàng phân biệt giữa Emerald tự nhiên và Emerald tổng hợp.

Nguồn: Emeralds

Related post