Những mẹo chọn mua đồ trang sức đá quý Emerald

emerald co mau sang can duoc lam sach bang ban chai mem

Cho dù bạn đang mua một món quà hay mua cho chính mình, điều quan trọng là phải hiểu cách đánh giá chất lượng của một món đồ trang sức Emerald.

Có 6-7 tính năng cơ bản của thiết kế cần xem xét khi quyết định mua hàng. Cụ thể, mời bạn đón đọc bài viết sau của Phuclocthanh

Mẹo chọn mua đồ trang sức đá quý Emerald

Mối hàn

Điều này đề cập đến các kim loại khác nhau được gắn với nhau bằng “chất hàn”, một kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn so với các mảnh được nối.

Kiểm tra mối hàn trên tất cả các bộ phận của giá treo. Đồ trang sức bằng kim loại quý thường được chế tạo bằng các phương pháp sản xuất đồ trang sức khác nhau. Đây có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của các bộ phận được dập khuôn, đúc, tạo hình bằng điện và chế tạo thủ công, bất cứ điều gì được yêu cầu cho từng bộ phận. 

Khi kim loại được lắp ráp chính xác, các mối hàn sẽ không nhìn thấy được. Khi thực hiện không chính xác, các mối hàn có thể bị nứt hoặc có các khu vực thừa rõ ràng. Điều này rất quan trọng vì chất tẩy rửa đồ trang sức siêu âm có thể làm hỏng đồ trang sức hàn kém. Chất hàn kém cũng có thể bị đổi màu theo thời gian và chất hàn kém chất lượng sẽ bị xỉn màu.

Độ xốp của kim loại

Giống như nhiều vật liệu khác, kim loại có khả năng xốp. Các chất tẩy rửa gia dụng như thuốc tẩy có thể tạo ra các vết rỗ trên kim loại trang sức, làm yếu toàn bộ đồ trang sức. 

Hầu hết các kim loại trang sức là hợp kim, đó là lý do tại sao chất tẩy rửa có thể tạo ra các vết rỗ trên chúng. Kỹ thuật chế tác trang sức không đúng cách cũng dễ bị rỗ. Hãy để mắt đến bất kỳ vết nứt hoặc vết rỗ nào trên kim loại, đặc biệt là những chỗ khó nhìn thấy và những chỗ bình thường không nhìn thấy.

Đánh bóng

Đồ trang sức tinh xảo được đánh bóng để tỏa sáng ở mặt sau cũng như mặt trước của món đồ, trong khi đồ trang sức sản xuất hàng loạt thiếu chất lượng này. Bất kỳ món đồ trang sức tốt nào cũng phải không có vết dụng cụ, không có cạnh lởm chởm, không dễ trầy xước hoặc vướng vào quần áo.

Loại mảnh trang sức

Là đồ trang sức rỗng, hoặc rắn? Các mảnh rỗng có thể trông mập mạp, nhưng nhẹ và có chi phí thấp hơn so với mảnh đặc. Mạ điện là một ví dụ về kỹ thuật trang sức rỗng. Cảnh báo chính của kỹ thuật này là các miếng rỗng có thể dễ dàng bị lõm và khó sửa chữa. Nói cách khác, đây không phải là loại trang sức tốt để đeo hàng ngày.

Lựa chọn kim loại cho Emerald

Các kim loại khác nhau có độ bền khác nhau và mức giá khác nhau. Hầu hết đồ trang sức là bạc, vàng (14K hoặc 18K) hoặc bạch kim. 

 • Bạc dễ gia công hơn, vàng không bị xỉn màu và bạch kim bền nhất. 
 • Có thể sử dụng các kim loại khác như titan có độ bền cao và nhẹ. Tuy nhiên, hầu hết các thợ kim hoàn không sử dụng titan vì nó cực kỳ khó gia công. 
 • Cũng đã có một sự phát triển trong các hợp kim có sẵn, cũng như các quy định đối với các vật liệu độc hại.

Đặt độ bền sang một bên, một khía cạnh quan trọng là chọn màu kim loại phù hợp nhất với Emerald của bạn. Vì đây sẽ là một tác phẩm có thể tồn tại qua nhiều thế hệ, điều quan trọng là chọn ra thứ mà bạn sẽ yêu thích. Ngoài ra còn có nhiều ý nghĩa khác nhau liên quan đến các kim loại này và một loạt các hợp kim màu khác nhau có sẵn.

Vì vàng có màu vàng nên điều này có xu hướng nhấn mạnh màu vàng trong Emerald. Tuy nhiên, vàng cũng có xu hướng mang lại màu sắc phong phú nhất trong Emerald.

Bạc, vàng trắng và bạch kim thường mang lại tông màu hơi xanh mong muốn ở Emerald, đây là thứ có giá cao nhất.

Hướng dẫn bảo quản đá quý Emeraldemerald co mau sang can duoc lam sach bang ban chai mem

Emerald cần được chăm sóc đặc biệt để làm sạch chúng đúng cách

Nhẫn kim cương Emerald là một trong những món đồ trang sức đẹp và quý giá nhất hiện nay. Để đảm bảo vẻ đẹp bền lâu của viên Emerald của thế hệ trước, bạn cần biết cách chăm sóc nó. Một số mẹo cơ bản có thể giúp bạn duy trì vẻ đẹp và độ sáng bóng của viên đá để thế hệ sau của bạn cũng sẽ vui mừng khi được trao cho chúng bằng tình yêu thương.

Emerald rất bền. Chúng có độ cứng từ 7,5 đến 8 trên thang Mohs, có nghĩa là chúng chống trầy xước. Tuy nhiên, chúng không cứng như Kim Cương, Ruby và Sapphire. Những loại đá quý khác này có thể làm xước viên Emerald của bạn, vì vậy bạn sẽ cần cất chúng riêng trong hộp trang sức của mình.

Nhan Emerald bang vang gan kim cuong

Một chiếc nhẫn Emerald được gắn bằng vàng vàng với những viên kim cương baguette thuôn nhọn. Ảnh của Robert Weldon và Denise Conrad / GIA.

Emerald cũng không cứng, Emerald có thể giòn, đặc biệt nếu chúng có nhiều tạp chất. Mặc dù nó không phổ biến nhưng Emerald cũng có thể có sự phân cắt không hoàn hảo, một đặc điểm đã được công nhận từ thời cổ đại. Bạn bắt buộc phải bảo vệ Emerald của mình khỏi những cú sốc bất ngờ, bao gồm sốc nhiệt hoặc tác động vật lý.

Các chuyên gia ước tính rằng có tới 90% Emerald trên thị trường được tăng cường bằng dầu hoặc nhựa. Điều này làm cho việc làm sạch đồ trang sức bằng Emerald bằng chất tẩy rửa siêu âm hoặc hơi nước thường thấy ở các cửa hàng trang sức là rất rủi ro.

Các giải pháp được sử dụng trong chất tẩy rửa siêu âm có thể làm cho dầu hoặc epoxy trong các vết nứt được lấp đầy bị hòa tan và các rung động có thể làm yếu đá bị nứt nẻ nặng. Hơi ấm trong máy làm sạch bằng hơi nước có thể làm cho dầu và nhựa tiết ra từ các vết nứt trên đá.

Bảo quản trang sức Emerald

 • Cách tốt nhất để làm sạch đồ trang sức bằng Emerald là bằng nước xà phòng ấm hoặc một miếng vải xà phòng ấm. 
 • Không ngâm Emerald trong nước xà phòng và tránh các chất tẩy rửa mạnh có thể làm loãng hoặc loại bỏ dầu khỏi đá. 
 • Không bao giờ ngâm Emerald trong các dung môi như cồn, axeton hoặc chất pha loãng sơn.
 • Không để Emerald của bạn tiếp xúc với ánh sáng nóng, bức xạ mặt trời quá mức hoặc các nguồn nhiệt khác vì chúng có thể làm khô các vết nứt. 
 • Tốt nhất là lấy Emerald ra khỏi môi trường trước khi sửa chữa đồ trang sức bằng nhiệt vì một số chất độn có thể bị hỏng. 
 • Chẳng hạn, sức nóng của đèn khò của thợ kim hoàn có thể đốt cháy nhựa dùng để trám vết nứt hoặc khiến dầu đổ mồ hôi ra khỏi bề mặt dẫn đến vết nứt. 

Bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn một chút để sửa chữa đồ trang sức bằng Emerald so với những món đồ trang sức bằng đá quý có độ đàn hồi cao hơn.

Xem thêm: Các mẫu nhẫn đá quý nữ đẹp giá tốt tại Phúc Lộc Thành

Bong tai Emerald voi kim cuong aura

Một đôi bông tai chùm Emerald trong một thiết kế kim cương xung quanh

Điều quan trọng là phải kiểm tra đồ trang sức của bạn, bao gồm cả đồ trang sức Emerald của bạn theo định kỳ để đảm bảo rằng đá quý được an toàn trong giá đỡ của chúng. Mất bất kỳ viên đá quý nào là một trải nghiệm đau lòng, nhưng mất một viên Emerald được coi là xui xẻo. Theo Fernie (1907):

“Việc một viên Emerald rơi khỏi khung của nó được coi là một điềm xấu đối với người đeo nó, ngay cả trong thời hiện đại.”

Trong lễ đăng quang của George III của Anh, một viên Emerald lớn đã rơi khỏi vương miện của ông – một điềm báo, đối với một số người, về sự mất mát của các thuộc địa Mỹ dưới triều đại của ông. Để tránh mất mát, hãy yêu cầu thợ kim hoàn của bạn thắt chặt các mối hàn của bất kỳ loại đá quý nào bị lỏng.

Bao quan emerald

Emerald có màu sáng, tốt nhất nên làm sạch bằng nước xà phòng và bàn chải mềm

Sử dụng một chút kiến thức thông thường khi chăm sóc đồ trang sức Emerald của bạn:

 • Lưu trữ đồ trang sức của bạn trong phong bì hoặc túi riêng biệt.
 • Kiểm tra đồ trang sức của bạn thường xuyên để đảm bảo những viên đá không bị lỏng.
 • Tránh đeo trang sức khi bạn đang làm việc nhà, làm vườn hoặc tham gia một môn thể thao.
 • Sử dụng các phương pháp làm sạch thích hợp.
 • Không để đồ trang sức của bạn tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Emerald của thế hệ trước là một vật kỷ niệm có giá trị mà chỉ cần chăm sóc một chút để duy trì. Họ muốn bạn tận hưởng nó, vì vậy bằng mọi cách hãy MẶC NÓ!

Nguồn: Emeralds

Related post