Vì sao Spinel lại được yêu thích như vậy? (P.3)

Spinel tho

Chúng ta đã biết và nhìn thấy nhiều viên Spinel đỏ, nhưng Spinel thực sự có đủ mọi màu sắc của cầu vồng? Tìm hiểu với phuclocthanh.com ngay!

Phân biệt giữa Spinel và Corundum

Không khó để một nhà ngọc học phân biệt giữa Spinel và Ruby hồng ngọc hoặc Sapphire. Spinel có thể trông giống như Corundum, nhưng nó có các tính chất vật lý, quang học và hóa học khác nhau. 

  • Spinel không cứng hoặc đậm đặc như Corundum. 
  • Nó còn có nhiều đặc điểm riêng biệt khác. Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa hai là cấu trúc tinh thể. Spinel thuộc hệ lập phương và không giống như Corundum, nó có tính khúc xạ đơn. 
  • Cách nhanh nhất và dễ nhất để phân biệt hai viên đá quý là tìm kiếm sự khúc xạ kép hoặc sự vắng mặt của nó.

Về mặt hóa học, Spinel là một oxit nhôm magie, công thức hóa học của nó là MgAl2O4. Tuy nhiên, thiên nhiên hiếm khi tạo ra bất cứ thứ gì hoàn toàn tinh khiết và nhiều nguyên tố khác thường có mặt với số lượng khác nhau, tạo ra phạm vi giá trị rộng hơn cho nhiều đặc tính của Spinel. Sắt, mangan và kẽm là những chất thay thế phổ biến nhất cho magiê.

Spinel tho

Spinel thô

Thị trường Spinel

Boyle nói: “Spinel hiện đang đạt được vị trí xứng đáng của nó, nơi lẽ ra nó phải ở, xét về vẻ đẹp, độ bền và độ hiếm của nó, và quá trình nâng cao giá trị của Spinel này còn lâu mới kết thúc – nó chỉ mới bắt đầu”.

“Tôi đã yêu thích Spinel kể từ khi tôi bắt đầu kinh doanh,” anh nói. “Đó là viên ngọc quý đầu tiên mà cá nhân tôi hiểu được. Sau đó, trong nhiều năm, tôi không thể hiểu tại sao thị trường không đánh giá cao nó, nhưng thực tế là nó quá hiếm.” Boyle cho biết vào thời đó không có đủ nguồn cung để tạo ra thị trường cho Spinel. Nhưng sau đó, bắt đầu từ Thụy Sĩ, nhờ những người mua đá quý Thụy Sĩ yêu thích và đánh giá cao Spinel cũng như thấy nó bị định giá thấp như thế nào, nên sự phổ biến của Spinel bắt đầu tăng lên. Các nhà buôn châu Âu, những người thường tinh vi hơn nhiều trong các giao dịch đá quý so với những người ở phần còn lại của thế giới, bắt đầu quảng cáo Spinel vào khoảng năm 2000. Một cuốn sách đã được viết về Spinel, cho phép nhiều người hơn bao giờ hết tìm hiểu thêm về loại đá bí ẩn mà hầu hết trong số họ chưa bao giờ nghe nói về.

Tiếp theo, Boyle nói, người Pháp yêu thích Spinel, sau đó là người Đức… Chẳng mấy chốc, thị trường Spinel bị xáo trộn, bởi vì nó vẫn còn rất hợp túi tiền ở Thái Lan và Miến Điện nhưng đã trở nên rất đắt đỏ ở những quốc gia đã bắt kịp xu hướng sớm hơn. Sau đó, những viên đá quý của Tanzania và Sri Lanka được tung ra thị trường, và giá bắt đầu tăng ở khắp mọi nơi.

“Đầu năm 2000, trong một chuyến đi đến Bangkok, tôi đã mua một viên đá Spinel màu đỏ hơi cam, đẹp tuyệt vời – màu đỏ của ngọn lửa chỉ có một chút màu cam, màu đỏ của động cơ cứu hỏa – với giá 500 đô la một carat và ngay lập tức bán lại với giá 600 đô la một carat. “, Boyle nói. “Tôi đã làm rất tốt, nhưng hôm nay, viên đá đó sẽ có giá hơn 3.000 đô la một carat. Thực tế, tôi đã thấy những viên đá tương tự như nó vào tháng 4 năm 2007 tại triển lãm Basel ở Thụy Sĩ được bán với giá 4.000 đến 5.000 đô la một carat. Và đây không phải là chỉ là màu đỏ lửa rất đẹp, nó có màu hồng rực, màu hồng đỏ rực. Nó sẽ giống như Paraiba (Tourmaline) đã làm, khi nó bắt đầu hot trên thị trường.”

Tourmaline Paraiba

Cơn sốt Tourmaline Paraiba

Boyle nói: “Tại Basel năm ngoái, tôi đã hỏi (một người bạn là nhà buôn) tại sao giá của Spinel lại tăng chóng mặt. Anh ấy nói rằng Spinel là Tourmaline Paraiba tiếp theo, bởi vì màu sắc có cường độ đó, ánh sáng bên trong đó”. Anh ấy đã nhiều lần nói rằng khi Paraiba lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ở Hồng Kông vào năm 1989, nó được bán với giá 600 USD mỗi carat, mà anh ấy nghĩ là quá cao. Anh ấy chưa bao giờ thấy Tourmaline được bán với giá hơn 250 đến 300 đô la một carat. Bây giờ anh ấy nói: “Tôi đã nhầm,” giờ đây anh ấy nói, “600 đô la một carat không phải là một mức giá cao – đỉnh Paraiba hiện có thể là 30.000 đô la một carat. Vậy đây có phải là đỉnh của Spinel không? Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ nó chỉ là sự khởi đầu của thế giới phải lòng một trong những viên đá quý tốt nhất trên hành tinh.”

Vì vậy, giá cả của Spinel có thể đi đến đâu? Paraiba Tourmaline có thể là một chỉ báo tốt. Các màu sắc hàng đầu của Spinel cũng hiếm như vậy, nhưng chúng vẫn có giá vừa phải. Spinel hàng đầu hiện đang được nhiều người đánh giá cao nhờ vào truyền hình và Internet, và điều này sẽ đẩy giá lên đáng kể trong vài năm tới.

Và nguyên nhân nào dẫn đến mức giá đó? Tất cả là nhờ màu sắc tuyệt vời của Spinel. Boyle nói: “Tại sao một viên đá Spinel đỏ có giá 3, 4, $5.000 một carat và một viên Garnet đỏ chỉ vài đô la một carat? Những viên đá màu đỏ đặt cạnh nhau chỉ giống nhau về tên gọi”. “Spinel có ánh sáng bên trong, cường độ, ánh sáng từ bên trong mà không viên ngọc đỏ nào khác có được.” Đó là lý do tại sao chúng ta yêu thích Spinel.

Không chỉ Spinel, Ruby cũng là loại đá quý cũng được yêu thích không kém cạnh. Nhưng bạn có biết đá ruby có mấy màu và màu nào có giá trị nhất không? Tìm hiểu thêm tại trang tin của Phúc Lộc Thành nhé.

Nguồn: Gemstone

Related post