Bạch Kim – quý hiếm như vàng

Tram bach kim Edwardian

Bạch kim là chất nền tương đối hiện đại cho đồ trang sức, nhưng nó gây bão trong ngành công nghiệp này với vô số đặc tính độc đáo. Thực hư câu chuyện này thế nào, theo dõi bài viết bên dưới của cửa hàng đá quý phong thuỷ PHUC LOC THANH nhé!

Đặc tính của Bạch Kim

Đặc tính của Bạch Kim

Quặng Bạch Kim, ban đầu chỉ hơn bạc một chút

Khi những người chinh phục Tây Ban Nha vào thế kỷ XVI bắt gặp Bạch Kim ở Thế giới mới, họ đã gọi nó là platina hay “bạc nhỏ”. Nhưng đến thế kỷ XVIII, vua Louis XV của Pháp tuyên bố rằng đó là kim loại duy nhất phù hợp với một vị vua.

Ngày nay, Bạch Kim đắt hơn Vàng và đồng nghĩa với sự sang trọng và chất lượng. Các đặc điểm vốn có của Bạch Kim, câu chuyện lịch sử, quy trình khai thác và tinh chế cũng như ứng dụng trong công nghiệp đều góp phần tạo nên giá trị cao của Bạch Kim theo một cách nào đó.

Nhẫn bạch kim

Một chiếc nhẫn Bạch Kim tuyệt vời với một viên Sapphire Xanh và Kim Cương.

Bạch Kim (ký hiệu hóa học Pt) là một kim loại màu xám bạc, một trong sáu kim loại được gọi là kim loại nhóm Bạch Kim. Các kim loại nhóm Bạch Kim khác, hoặc PGM, là iridi (Ir), osmium (Os), palladi (Pd), rhodium (Rh) và rutheni (Ru). Mặc dù rất hiếm nhưng Bạch Kim cũng là loại PGM phong phú nhất.

Bạch Kim thường được tạo hợp kim với các PGM khác, đặc biệt là trong ngành trang sức. Hợp kim Bạch Kim thường nặng hơn nhưng cứng hơn Bạch Kim nguyên chất.

Khi được đo bằng phần tỷ vỏ Trái Đất, Bạch Kim dồi dào hơn vàng, nhưng vì nó phân tán hơn và khó tinh chế hơn nên nó có giá cao hơn. Bạch Kim cũng được tìm thấy trong các tiểu hành tinh và thiên thạch cùng với các kim loại khác như niken, titan và coban.

Nhẫn bạch kim đính Ruby

Một chiếc nhẫn Bạch Kim được đính đá Ruby và Kim Cương

Với số lượng hạn chế Bạch Kim và các kim loại nhóm Bạch Kim khác trên mặt đất, các nhà nghiên cứu hiện đang suy nghĩ nghiêm túc về tiềm năng khai thác tiểu hành tinh.

Bạch Kim là một trong những vật liệu nặng nhất trên Trái đất. Một khối Bạch Kim sáu inch (15 cm) nặng 165 pound (75 kg), trọng lượng của một nam giới trưởng thành trung bình.

Bạch Kim cũng rất dẻo và dễ uốn, mặc dù kém hơn vàng. Trong số ba kim loại quý “lớn”, Bạch Kim có ít bộ nhớ kim loại nhất. Đây là một đặc điểm tốt cho thợ kim hoàn. 

Bạch Kim rất dễ uốn dẻo

Đổ Bạch Kim nóng chảy để tạo một khối

Điều đó có nghĩa là một khi Bạch Kim bị uốn cong thành một hình dạng mới, nó có xu hướng giữ nguyên hình dạng đó. Bạch Kim cũng rất dày đặc, tạo nên sức mạnh cho các thiết kế trang sức tinh xảo. Phong cách ren của Thời kỳ Edward được tạo ra khi Bạch Kim trở thành kim loại phổ biến trong ngành trang sức.

Bạch Kim đặc biệt bền. Tất cả các kim loại đều bị trầy xước và Bạch Kim cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khi Bạch Kim bị trầy xước, kim loại này chỉ bị dịch chuyển; nó không có xu hướng sứt mẻ hoặc vỡ ra.

Do đó, đồ trang sức Bạch Kim như nhẫn đá quý nếu bị trầy xước có thể được đánh bóng lại mà không làm giảm trọng lượng. Nó cũng có khả năng chống ăn mòn cao và sẽ không phản ứng với không khí, nước, nhiệt hoặc hầu hết các hóa chất.

Đồ trang sức bạch kim có thể đem đánh bóng lại

Bạch Kim có thể được đánh bóng lại mà không làm giảm trọng lượng

Chất duy nhất được biết là có thể hòa tan Bạch Kim là nước cường toan, một hỗn hợp của axit clohydric và axit nitric được sử dụng để tinh chế Bạch Kim từ quặng khoáng sản.

Đồ trang sức bằng Bạch Kim sẽ trông hơi khác sau khi đeo. Nó được cho là để phát triển một “lớp gỉ.” Trong khi người Nhật đánh giá cao vẻ ngoài “mờ” của Bạch Kim đã mòn, thì một số người phương Tây lại thích mạ rhodium Bạch Kim của họ để làm cho nó trắng và sáng hơn. Đánh bóng, hấp hoặc đánh bóng lại chuyên nghiệp sẽ loại bỏ lớp gỉ.

 trang sức bạch kim

Trang sức Bạch Kim với nhiều loại hoàn thiện bề mặt

Người tiêu dùng cũng có thể chọn loại bề mặt mờ, sa tanh hoặc loại hoàn thiện bề mặt khác, giúp giảm thiểu lớp gỉ của Bạch Kim.

Mặc dù Bạch Kim là một mặt hàng chủ lực trong ngành trang sức cao cấp, nhưng nó cũng được đánh giá cao nhờ các ứng dụng công nghiệp. Nhu cầu công nghiệp ngày càng tăng đã đóng một vai trò trong việc tăng giá trị của Bạch Kim trong vài thập kỷ qua.

Thomas Edison đã sử dụng dây Bạch Kim mỏng để làm dây tóc cho bóng đèn nguyên mẫu của mình. Ngày nay, khoảng 1/4 hàng hóa được sản xuất tại các nhà máy trên toàn cầu có chứa Bạch Kim hoặc sử dụng Bạch Kim theo một cách nào đó.

Lịch sử hình thành của Bạch Kim

Lịch sử hình thành của Bạch Kim

Một chiếc trâm Bạch Kim và Kim Cương

Cũng như lịch sử của vàng, lịch sử của Bạch Kim bắt đầu với người Ai Cập cổ đại, những người cách đây hơn 3.000 năm đã tạo ra đồ trang sức bằng vàng có dấu vết của Bạch Kim.

Tuy nhiên, vàng không được cố ý hợp kim với Bạch Kim; nhiều khả năng nó chỉ là một thành phần tự nhiên của quặng mà người Ai Cập nhập khẩu từ Nubia.

Ở bên kia thế giới vào khoảng năm 100 trước Công nguyên, người Nam Mỹ bản địa đã sử dụng Bạch Kim để tạo ra vòng mũi bằng kim loại và các vật dụng khác cho mục đích nghi lễ.

Khuyen mui cua nguoi da do

Một chiếc khuyên mũi của người da đỏ Muisca ở Columbia

Khi những người chinh phục Tây Ban Nha càn quét các vùng đất để tìm kiếm vàng vào thế kỷ XVI, họ ít chú ý đến Bạch Kim, thứ mà họ coi là kim loại kém chất lượng vì khó nấu chảy và gia công.

Người Tây Ban Nha đặt tên cho nó là platina del Pinto, có nghĩa là “bạc nhỏ của sông Pinto”, theo địa điểm ở Columbia nơi lần đầu tiên nó được tìm thấy.

Năm 1557, một nhà khoa học người Pháp gốc Ý, Julius Caesar Scaliger, đã phân tích kim loại mới và phát hiện ra rằng nó không phải là bạc như nghi ngờ ban đầu. Tuy nhiên, điều này đã không gây được nhiều tiếng vang và Bạch Kim ít nhiều đã bị lãng quên trong hai trăm năm sau đó.

Vào giữa thế kỷ XVIII, Bạch Kim đã được khám phá lại bởi nhà khoa học người Tây Ban Nha, Antonio de Ulloa. Nó nhanh chóng trở thành đối tượng thu hút sự quan tâm lớn của các nhà giả kim Châu Âu, những người quan tâm đến việc biến kim loại cơ bản thành vàng.

Khi nhà khoa học Thụy Điển, Theophil Scheffer, tuyên bố Bạch Kim là kim loại quý vào năm 1751, giai đoạn này đã được thiết lập cho sự trỗi dậy thần tốc của kim loại này từ vô danh thành đối tượng được khao khát.

Năm 1783, một nhà hóa học người Pháp tên là François Chabaneau đã phát hiện ra phương pháp tinh chế Bạch Kim. Năm 1788, một số kim loại mới gây tò mò của Chabaneau đã được sử dụng để làm chén thánh nổi tiếng của Giáo hoàng Pius VI.

Chen thanh noi tieng

Chén thánh nổi tiếng của Giáo hoàng Pius VI

Vào đầu những năm 1800, William Hyde Wollaston và Smithson Tennant, người Anh, đã phát hiện ra cách làm cho Bạch Kim trở nên dễ uốn, mở ra cơ hội hiệu quả cho các ứng dụng thương mại rộng rãi của Bạch Kim.

Bạch Kim được phát hiện ở Nga vào năm 1822, và ngay sau đó, nó bắt đầu được chế tạo thành dây chuyền trang trí. Vào những năm 1850, người ta có thể tìm thấy khuy măng sét Bạch Kim và khuy áo sơ mi, nhưng vẫn chưa có công nghệ để kéo kim loại thành dây mảnh hoặc tạo thành những hình dạng phức tạp.

Tram bach kim Edwardian

Một chiếc trâm Bạch Kim Edwardian đáng yêu với những viên Kim Cương và Kim Cương cắt cushion màu hồng. Ảnh từ Đấu giá Aspire

Mặc dù được những người sành sỏi đánh giá cao, Bạch Kim vẫn còn khá ít người biết đến cho đến những năm 1890 khi Cartier ở Pháp và Tiffany & Co. ở New York bắt đầu sử dụng Bạch Kim trong đồ trang sức cao cấp.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà sản xuất đồ trang sức là điểm nóng chảy cực cao của Bạch Kim, khoảng 3224 độ F (1773 độ C).

Vào thời điểm đó, các kỹ thuật tạo hình và đèn hàn nhiệt độ cao mới vừa được giới thiệu trong ngành trang sức, mang đến cho các thợ kim hoàn phương tiện để nung nóng và tạo hình Bạch Kim thành những thiết kế phức tạp nhưng nhẹ.

Nhan dinh hon bach kim

Một chiếc nhẫn đính hôn Bạch Kim với một viên Kim Cương cắt asscher

Kết quả là, đồ trang sức Bạch Kim đã trở thành một biểu tượng địa vị trong Thời kỳ Edwardian vào đầu thế kỷ 20. Bạch Kim cũng rất phổ biến trong những năm 1920 và 30, đặc biệt là trong thời kỳ Art Deco.

Nó trở thành kim loại ưa thích cho nhẫn đính hôn và nhẫn cưới vì nó không làm thay đổi màu sắc cảm nhận được của Kim Cương và nó bền hơn nhiều so với bạc.

>> Vậy nhẫn kim cương emerald là gì? Có thể bạn muốn tìm hiểu về chủ đề này.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, Bạch Kim không còn được cung cấp cho các nhà sản xuất đồ trang sức. Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố đây là kim loại chiến lược và cấm sử dụng nó trong tất cả các ứng dụng phi quân sự. Sở thích mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với màu trung tính của Bạch Kim đã tạo ra nhu cầu mới đối với vàng trắng.

Dong xu bach kim

Đồng xu Bạch Kim của Isle of Man, The Noble

Phải mất vài thập kỷ Bạch Kim mới lấy lại được sự phổ biến như trước chiến tranh do giá vàng trắng thấp hơn và tương đối dễ sản xuất.

Ngày nay, Bạch Kim được ưa chuộng ở Nhật Bản và ở Mỹ, nó đã chiếm hơn 40% thị trường nhẫn đính hôn và nhẫn cưới. Chỉ có khoảng 4% lượng Bạch Kim trên thế giới được sử dụng để sản xuất tiền xu và thỏi.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post