Lựa chọn đồ trang sức ngọc trai như thế nào để không “dính bẫy”?

ngoc trai nuoc

Ngọc trai sinh ra đã được xem là một biểu tượng của sự cao quý, thánh thiện và mang lại may mắn, hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa mà nó mang lại thì ngọc trai còn mang vẻ đẹp tinh tế, trang nhã. Chính vì vậy trang sức ngọc trai rất được yêu thích. Ở bài viết này Phuc Loc Thanh sẽ giới thiệu đến cách lựa chọn đồ trang sức ngọc trai để không bị “dính bẫy”. 

Ngọc trai là gì? Ngọc trai có bao nhiêu loại?

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai còn có một tên gọi khác là trân châu. Nó được tạo thành khi có “vật thể nhỏ” lọt vào con trai còn sống. Con trai sẽ tạo ra một lớp xà cừ bao bọc lấy vật thể đó. Thường viên ngọc trai sẽ có dạng hình cầu.

Ngọc trai có tên gọi khác là trân châu

Ngọc trai có bao nhiêu loại?

Ngọc trai thường được phân loại theo hai cách, theo nguồn nước và theo quá trình tạo ngọc. Theo nguồn nước thì ngọc trai phân thành hai loại, ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt.

Theo quá trình tạo ngọc thì ngọc trai được phân thành ba loại. Ngọc trai thiên nhiên là loại ngọc trai được tìm thấy trong tự nhiên. Ngọc trai nhân tạo hay chính là ngọc trai nuôi được hình thành giống như ngọc trai tự nhiên. Tuy nhiên, con người sẽ cấy nhân vào thân con trai rồi chăm sóc đặc biệt để nó tạo ngọc.

Ngọc trai được phân loại theo 2 cách

Ngoài ra còn có ngọc trai giả. Đây là loại ngọc được tạo ra từ nhựa và một số chất tổng hợp. Có một số loại ngọc trai giả được tạo ra từ vỏ trai và bột nghiền của ngọc trai thật.

Có thể bạn chưa biết ngọc ốc giác vàng khi được thiết kế làm đồ trang sức là mẫu sản phẩm rất được ưa chuộng tại Phúc Lộc Thành. Xem ngay!

Phân biệt ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên rất khó phân biệt vì vẻ bề ngoài của chúng rất giống nhau. Tuy nhiên có thể phân biệt được thành phần và cấu trúc bên trong của chúng.

Nhân của ngọc trai nuôi thường lớn, lớp xà cừ mỏng, ranh giới giữa hai lớp rõ ràng. Ngược lại, nhân ngọc trai tự nhiên rất nhỏ, lớp xà cừ dày, xếp đồng tâm. Có thể phân biệt bằng mắt thường nếu nhìn hình dạng và màu sắc. Vì rất khó có hai viên ngọc trai tự nhiên giống nhau cả về hình dạng lẫn màu sắc. Để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng ảnh chụp X-quang để phân biệt.

Phân biệt ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt

Về màu sắc và hình dạng, ngọc trai nước mặn có đặc tính riêng và kích thước vượt trội so với ngọc trai nước ngọt. Màu sắc nguyên bản của ngọc trai nước ngọt thường mang gam màu sáng, không bền màu, không tròn đều. Vì vậy trước khi đưa ra thị trường, các đồ trang sức ngọc trai nước ngọt thường được xử lý.

Về độ cứng, trên thang điểm 10 thì ngọc trai nước mặn có độ cứng lớp xà cừ đạt từ 3,8 đến 4,5 điểm. Trong khi đó ngọc trai nước ngọt chỉ có 1,8 điểm nên dễ bị xước và bị ăn mòn.

Phân biệt ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt

Về độ dày của lớp xà cừ, ngọc trai nước mặn có độ phủ mỗi lớp xà cừ từ 0,35 đến 6mm. Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn là xà cừ vì nhân cấy vào là nhân của loài khác. Về độ sáng bóng, ngọc trai nước mặn vượt trội hơn hẳn so với ngọc trai nước ngọt. Về giá bán, vì độ quý hiếm cũng như những vẻ đẹp vượt trội so với ngọc trai nước ngọt nên ngọc trai nước mặn có giá cao gấp 10 lần.

Xem thêm: Các mẫu nhẫn đá quý nữ đẹp tại cửa hàng đá phong thuỷ Phúc Lộc Thành

Cách phân biệt ngọc trai thật hay giả

Trên thị trường đồ trang sức có rất nhiều loại ngọc trai thật giả lẫn lộn. Để không bị dính bẫy khi mua đồ trang sức ngọc trai thì chúng ta nên học cách phân biệt. Cách đầu tiên, hãy dùng kính phóng đại 10 lần để nhìn vào lỗ khoan hạt ngọc. Đối với ngọc trai giả, lớp phủ ngay rìa lỗ khoan có thể bị tưa còn ngọc trai thật sẽ có lớp phủ sắc nét.

Cách phân biệt ngọc trai thật hay giả

Ngoài ra để chắc chắn, chúng ta có thể phóng đại bề mặt của ngọc trai lên 50 lần. Ở ngọc trai thật sẽ có các rãnh như ruộng bậc thang còn ở ngọc trai giả bề mặt sẽ bóng đều.

Một cách đơn giản hơn là cà viên ngọc trai vào răng. Bề mặt viên ngọc trai thật sẽ cho ta cảm giác thô nhám. Ngược lại khi cà viên ngọc trai giả sẽ có cảm giác trơn mướt.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để chúng ta có thể phân biệt được các loại ngọc trai. Phúc Lộc Thành chúc các bạn tìm mua được đồ trang sức ngọc trai tốt nhất.

Related post