Các loại trầm hương đốt phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

các loại trầm hương đốt

Việc đốt trầm hương xông nhà là một phong tục lâu đời của người Việt. Hiện nay, sản phẩm này đã có rất nhiều dạng và chủng loại khác nhau. Các loại trầm hương đốt phổ biến trên thị trường ngày nay. Hãy cùng PhucLocThanh điểm danh nhé!

Đốt trầm hương có tác dụng gì?

Trầm hương là sản vật quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho con người, được hình thành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Phần bị thương của cây Dó Bầu tích tụ hương thơm sau tháng năm dài mưa gió, làm bao người say mê. 

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, các sản phẩm trầm hương cũng ngày càng đa dạng hơn. Trong đó, sản phẩm trầm hương đốt, được tạo thành từ bột trầm hương nguyên chất 100%, được rất nhiều người ưa chuộng.

Đốt trầm hương có tác dụng gì?

Công dụng của việc đốt trầm hương thần kỳ như:

  • Khử mùi hôi, ô uế và tạo không khí trong lành cho chúng ta.
  • Khử mùi ẩm mốc trong không gian vào những ngày mưa gió, mang đến không gian ấm áp với hương thơm dịu nhẹ cho ngôi nhà.
  • Các dịp lễ khai trương, năm mới, dọn nhà,… việc đốt trầm hương được coi là một nghi thức xua tan tà khí, âm khí và mang đến nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà.
  • Đốt trầm hương còn được coi là một nghi thức tâm linh trong nền văn hóa tinh thần của người Việt.
  • Hương thơm của trầm hương giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn tinh thần và giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn trong cuộc sống.
  • Ngoài ra, trầm hương đốt còn được dùng để hỗ trợ trị liệu cho người bị trầm cảm và mất ngủ thường xuyên.

Các loại trầm hương đốt phổ biến hiện nay

Hiện nay, các loại trầm hương đốt phổ biến được nhiều người yêu thích bao gồm:

Bột trầm hương xông

Bột trầm hương là một trong những loại trầm hương đốt phổ biến hiện nay. Loại này được sản xuất bằng cách xay nhuyễn và tán mịn trầm miếng, trầm sánh hoặc gốc trầm. Mặc dù giá bán của bột trầm hương xông không phải là rẻ, nhưng nó vẫn được nhiều người tìm kiếm và sử dụng.

Các loại trầm hương đốt gồm Bột trầm hương xông

Bột trầm hương xông có thể được đốt trực tiếp trong các bình gốm, lư đồng, đỉnh đồng hoặc sử dụng trong xông bằng than lửa hoặc lò xông điện. Mùi hương thơm của trầm hương mang lại sự thoải mái tinh thần và hiệu quả trong việc làm sạch không khí.

Dăm trầm hương xông

Dăm trầm hương xông là sản phẩm được lấy từ trầm miếng hoặc sau quá trình tỉa trầm. Bởi vì trầm hương là sản vật quý hiếm, nên dăm trầm cũng được tận dụng để xông nhà và không kém cạnh bột trầm.

Xông nhà bằng dăm trầm hương giúp khử trừ ô uế, tà khí và mang đến không khí trong lành hiệu quả. Không chỉ thế, xông dăm trầm trong dịp lễ tết còn được xem là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Đây cũng là một trong những loại trầm hương được nhiều người yêu thích đốt hiện nay.

Hoặc bạn cũng có thể đeo vòng tay phong thuỷ bên người để giúp cân bằng năng lượng và đẩy lùi những yếu tố tiêu cực, bao gồm cả tà ma. Ghé Phúc Lộc Thành để được tư vấn chọn vòng tay phong thuỷ phù hợp nhé.

Nhang trầm hương đốt

Nhang nụ trầm hương là một loại được ưa chuộng và thường được sử dụng trong việc xông nhà. Chúng được tạo ra từ bột trầm nguyên chất kết hợp với chất kết dính tự nhiên và được định hình thành các dạng như tháp, nụ hoa, chóp nón và các hình dạng khác.

Nhang trầm hương vòng (Khoanh): Đây là loại nhang trầm hương được tạo hình dạng xoắn ốc với thời gian cháy từ khoảng 2 đến 4 giờ đồng hồ. Loại nhang trầm hương đốt này thường được sử dụng để thờ cúng hoặc xông phòng thư giãn.

Nhang trầm hương không tăm: Đây là loại nhang được sản xuất từ bột trầm hương nguyên chất mà không có tăm bên trong. Với thành phần là 100% bột trầm hương tự nhiên, giá trị của nhang trầm hương không tăm thường khá cao. Loại nhang này thường được sử dụng trong các hoạt động như thờ cúng, thiền định, và trong trà đạo.

Các loại trầm hương đốt gồm Nhang trầm hương đốt

Nhang trầm hương có tăm: Đây là loại nhang được tạo ra bằng cách kết hợp bột trầm hương nguyên chất với tăm tre. Bột trầm hương được trộn với keo tự nhiên và được bao phủ bên ngoài thân tre. Loại nhang này thường được sử dụng để thắp sáng trong các nghi lễ thờ cúng thần linh và tổ tiên.

Trầm hương ngoài dùng để đốt ra nó còn được ứng dụng để chế tạo vòng tay. Ghé Phúc Lộc Thành tìm hiểu vòng tay trầm hương hợp mệnh gì theo đường link này nhé: https://phuclocthanh.com/vong-tay-tram-huong-hop-menh-gi/

Cách đốt trầm hương 

Phương pháp đốt trầm hương bằng nhiệt

Phương pháp đốt trầm hương hiện đại bằng tiếp xúc nhiệt đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người. Cách đốt trầm hương này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng dụng cụ hỗ trợ như lò xông điện. Ưu điểm hàng đầu của phương pháp này là giữ được toàn bộ hương thơm của trầm hương, không có khói phát sinh, và thời gian cháy của trầm hương cũng kéo dài hơn.

Tuy nhiên, quá trình để trầm hương ủ và để hương thơm lan tỏa trong không gian sẽ mất thời gian hơn so với phương pháp đốt bằng lửa. Ngoài ra, để áp dụng phương pháp tiếp xúc nhiệt, bạn cần sở hữu một lò xông điện chất lượng. Đồng thời, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả với bột trầm hương và dăm trầm hương.

Phương pháp đốt trầm hương bằng lửa

Phương pháp đốt trầm hương bằng lửa là một phương thức truyền thống từ xa xưa và vẫn thường được sử dụng trong các nghi lễ tâm linh. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các loại trầm hương. Tuy nhiên, cách đốt trầm hương này cũng có một số hạn chế, bao gồm:

  • Giảm chất lượng mùi thơm: Do nhiệt độ cao, phương pháp đốt trầm hương bằng lửa có thể làm giảm chất lượng mùi thơm của trầm hương.
  • Cháy nhanh: Trầm hương có thể cháy nhanh do nhiệt độ cao và sự tác động mạnh từ lửa, dẫn đến việc trầm hương bị tiêu thụ nhanh chóng.
  • Khói gây ngộ độc: Việc đốt trầm hương bằng lửa có thể tạo ra khói, và nếu sử dụng trong không gian kín, khói này có thể gây ngộ độc và gây khó chịu cho người sử dụng.

Phương pháp đốt trầm hương bằng lửa

Cần lưu ý rằng việc sử dụng trầm hương bằng phương pháp đốt bằng lửa nên được thực hiện trong một không gian thoáng đãng và đảm bảo an toàn để tránh những vấn đề trên.

Phúc Lộc Thành đã cung cấp những điều cơ bản khi nhắc tới các loại trầm hương đốt, chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe và thành đạt!

Related post