Các phương pháp chế tác và sản xuất trang sức Emerald

Trang suc tu che tac

Ngoài những hình dạng và giác cắt tiêu biểu nhất của Emerald như hình tròn, hình bầu dục và hình đệm, còn có rất nhiều kiểu cắt khác. 

Nhiều loại trong số này có kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào việc đá quý được chạm khắc, cắt cabochon hay mài giác dựa trên loại vật liệu đá quý của chúng. Cùng Phúc Lộc Thành theo dõi thêm nhé!

Cabochon cut

Khả năng cắt và đánh bóng

Vào thời cổ đại, các công cụ và kỹ năng của thợ mộc còn hạn chế. Kiểu “cắt” đầu tiên là đánh bóng những viên đá quý có màu sắc đặc biệt và trong suốt theo hình dạng ban đầu mà chúng mọc lên.

Đây được gọi là thói quen phát triển của đá quý, với những viên đá quý khác nhau thích phát triển theo những hình dạng khác nhau. Ví dụ, Emerald thích phát triển dưới dạng lăng trụ lục giác.

Cuối cùng, kiểu “cắt” này đã phát triển thành những gì chúng ta biết ngày nay là các giác cắt cabochon, mặc dù các cabochon hiện đại được cắt thành các hình dạng rất đều đặn. Chúng cũng có thể có các dạng khác ngoài hình bầu dục và hình tròn, chẳng hạn như quả lê và bánh mì đường, mặc dù chúng thường dính vào các hình dạng cơ bản.

Cabochon chất lượng

Ngoài các hình dạng cabochon rất đều đặn được hiển thị ở trên, các tinh thể Emerald thô với cách đánh bóng cơ bản cũng đủ điều kiện là cabochon. Trong trường hợp của chiếc vòng cổ Ai Cập này, những hình cabochon này đã được khoan và tạo thành hạt.

Vong co ai cap co dai

Chiếc vòng cổ Ai Cập cổ đại tạo từ Emerald và thạch anh

Cũng có thể nói rằng một số hạt là Emerald. Nhiều viên trong số chúng có hình lục giác, đó là hình dạng mà Emerald thích hình thành hoặc thói quen phát triển của chúng.

Sự phát triển của mài giác Facet

Khi những người thợ kim hoàn trở nên quen thuộc hơn với đá quý và mài giác chúng, vô số đường cắt đã được phát triển.

Facet

  • 1 và 4 là sơ đồ mặt trên và mặt cắt cho hình thức cắt tròn sáng chói trước đây.
  • 2 là một giác cắt hình bầu dục.
  • giác cắt 3 và 6 là sơ đồ mặt trên và biên dạng của giác cắt “hoa hồng”, tương tự như giác cắt cabochon 12. giác cắt được nâng lên và có đáy phẳng.
  • 5 là một giác cắt đệm. 8 giống hình giọt nước hơn là hình quả lê do điểm cong, nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn là hình quả lê.
  • 9 là những gì được gọi là giác cắt “baguette”, ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi cho đá phụ.
  • 7 là kiểu cắt Emerald, bắt nguồn từ hình dạng của kiểu cắt baguette. Sự khác biệt đáng kể duy nhất giữa hai loại này là mặt cắt Emerald bị cắt đi các góc.
  • 10, 11 và 12 đều là những ví dụ về giác cắt cabochon. Miễn là có một bề mặt hình vòm, một viên đá quý đủ điều kiện là một viên cắt cabochon.

Lưu ý rằng những giác cắt này chủ yếu dành cho Kim Cương. Kiểu cắt chính được sử dụng trên Emerald, theo lịch sử, là kiểu cắt Emerald hoặc một số biến thể của nó như kiểu asscher hoặc hình bát giác.

Giác cắt này được thiết kế để đặc biệt nhẹ nhàng trên Emerald vì chúng thường giòn và nếu không thì có thể bị gãy trên bánh xe cắt. Đây cũng là giác cắt bền nhất đối với họ. Tuy nhiên, với thiết bị và công nghệ cắt hiện tại, đây không còn là vấn đề nữa.

Tìm hiểu thêm kim cương emerald Phúc Lộc Thành

Giác cắt cho hiệu ứng & Trapiche

Ngoài sự lựa chọn phong cách của một giác cắt cabochon, đó là cách duy nhất để hiển thị một số hiện tượng nhất định trong đá quý.

Có rất nhiều hiện tượng, nhưng hiện tượng duy nhất xảy ra với Emerald một cách đều đặn là mắt mèo. Cách duy nhất để hiển thị điều này là với một bề mặt cong, do đó được cắt cabochon.

Facet riêng biệt

Các mặt riêng lẻ của đá quý đều có tên riêng, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý giữa Kim Cương và Emerald. Những khác biệt này cũng áp dụng cho Kim Cương và các loại đá quý có màu khác.

Facet kim cuong

Hầu hết các giác cắt được thiết kế cho Kim Cương, không phải đá quý màu. Sơ đồ trên được ghi chú là dành cho giác cắt Kim Cương. Sự khác biệt chính giữa kiểu cắt Kim Cương điển hình và kiểu cắt đá quý màu là phần cắt của đá quý màu thường được thực hiện với một kiểu cắt từng bước sửa đổi.

Điều này là do đá quý màu không nhận được độ sáng từ đường cắt của chúng như cách Kim Cương làm và những đường cắt bước này giúp bảo toàn trọng lượng carat của đá quý.

Độ sáng

Độ sáng là yếu tố được cân nhắc đầu tiên khi thợ mài mài mặt một viên đá quý. Sự rực rỡ đến từ ánh sáng đi qua một viên đá quý và phản chiếu trở lại người xem. Đó là loại đá quý sáng bóng, nhiều màu sắc được tạo ra, về cơ bản là màu của đá quý.

Những điều mà một thợ kim hoàn muốn tránh đối với đá quý là hiện tượng Windows và sự tuyệt chủng. Windows có nghĩa là người xem có thể nhìn xuyên qua đá quý và sự tuyệt chủng đề cập đến các vùng màu đen nơi ánh sáng không trở lại với người xem.

Những yếu tố này kết hợp với độ sáng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giác cắt. Lý tưởng nhất là một viên ngọc sẽ có độ sáng 100% và 0% sự biến dạng và cửa sổ, nhưng điều này là không thể đạt được ngay cả với một giác cắt hoàn hảo. Độ sáng tốt nhất thường được mong đợi ở đá quý màu là 75%.

Các phương pháp chế tác

Có rất nhiều loại thiết kế và một vài phương pháp xử lý khác nhau để tạo chúng. Ngoài ra còn có các phương pháp của nhà thiết kế đặc biệt cho từng dòng sản phẩm

1. Phương pháp khung Bezel

Phương pháp khung bezel là khi phương pháp được bao quanh hoàn toàn xung quanh viên đá quý. Không nên nhầm lẫn điều này với thiết lập gypsy hoặc flush trong đó đá quý được nhúng vào kim loại.

flush set emerald

2. Phương pháp Prong

Phương pháp Prong rất phổ biến và rất đơn giản. Tất cả những gì giữ viên đá quý trong thiết lập của nó là một bộ ngạnh. 

3. Phương pháp Pave

Phương pháp Pave không phải là một loại phương pháp cụ thể, mà là một danh mục rộng bao gồm bất kỳ đồ trang sức nào được làm bằng nhiều viên đá quý nhỏ.

Theo định nghĩa, phương pháp Pave với nhiều viên đá quý nhỏ xung quanh viên đá quý ở giữa cũng là phương pháp Pave nền.

4. Phương pháp Channel

Phương pháp Channel là khi các viên ngọc được đặt trong một kênh có rãnh để không có đường viền có thể nhìn thấy giữa các viên ngọc.

Phương pháp vô hình cũng tương tự, nhưng có các viên đá quý bị treo trên một khung vẫn ẩn từ trên cùng của phương pháp. Chúng cũng rất phức tạp và phức tạp để thực hiện vì lý do này. 

Phuong phap channel

5. Thiết kế Tension

Cuối cùng cho các phương pháp phổ biến hơn là phương pháp Tension. Như tên của nó, viên đá quý được giữ cố định bởi lực căng.

Phuong phap luc cang

Sản xuất đồ trang sức

Kim loại quý được chế tạo thành đồ trang sức bằng cách sử dụng bốn phương pháp phổ biến: dập khuôn, đúc sáp, tạo hình bằng điện và chế tạo thủ công. 

Cũng giống như cách phương pháp không nhất thiết phải giới hạn trong một nhóm và có thể bao gồm các nhãn khác nhau, các nhà thiết kế và đặt trang sức thường sử dụng các phương pháp sản xuất khác nhau để hoàn thành thiết kế của họ.

1. Phương pháp dập khuôn

Một phương pháp sản xuất đồ trang sức lâu đời và lâu đời là dập khuôn. Quá trình này nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và tạo ra các phương pháp lâu bền. Điều này khiến chúng trở nên phổ biến đối với các thiết lập ngạnh vì các ngạnh có thể nhỏ và tinh tế. 

Có hai thành phần chính của quy trình này: khuôn và khuôn. Sau khi được đưa vào một “khoảng trống” kim loại để tạo khuôn, khuôn dập vào phần trống vào khuôn và tạo khuôn.

Phuong phap dap khuon

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhẫn phong thủy nam mệnh thủy tại Phúc Lộc Thành để biết thêm nhiều mẫu nhé!

2. Phương pháp đúc sáp

Đúc sáp là một phương pháp rất cũ. Nó không bền bằng khuôn nổi, nhưng cho phép tạo ra nhiều chi tiết tinh xảo. Phiên bản hiện đại của quy trình này cũng rất phù hợp để sản xuất hàng loạt.

Mo hinh vong sap

Mô hình vòng sáp

Quy trình hiện tại liên quan đến việc tạo một mô hình sáp trong khuôn cao su. Sau đó, các mô hình sáp giống hệt nhau được gắn vào một “cây” sáp và được phủ một lớp vật liệu giống như thạch cao, được gọi là đầu tư. Sau khi phần đầu tư đã khô, nó được làm nóng và sáp nóng chảy được rút ra khỏi khuôn.

Không gian rỗng để lại sau đó được lấp đầy bằng kim loại nóng chảy, được phép hóa rắn. Khi bỏ vốn đầu tư, kết quả là một “cây” đúc bằng kim loại quý. Các vật đúc được cắt từ cây, làm sạch và đánh bóng.

3. Phương pháp tạo hình bằng điện từ Electroforming

Ky thuat vong dien tu

Electroforming là một kỹ thuật sử dụng điện để lắng đọng kim loại trên một mô hình. Đồ trang sức được tạo hình bằng điện không bền và khó sửa chữa hơn đồ trang sức được sản xuất bằng các phương pháp khác, nhưng các món đồ này nhẹ và thường có nhiều chi tiết phức tạp. 

Trong kỹ thuật này, một mô hình sáp được gắn vào khung và ngâm trong bể hóa chất đặc biệt. Một dòng điện cung cấp cho các mô hình một điện tích dương, điện tích này thu hút các hạt kim loại quý mang điện tích âm. Khi lớp kim loại đủ dày, mô hình sáp sẽ bị nấu chảy ra và tạo ra một mẫu trang sức bằng kim loại quý rỗng.

4. Phương pháp thủ công

Trang suc tu che tac

Hai mảnh đồ trang sức chế tạo bằng tay

Cuối cùng là những món đồ trang sức được làm thủ công. Đây là những loại trang sức tốn nhiều thời gian và công sức nhất để làm.

Điều này có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào như cưa, chạm khắc, búa, hàn, thiết lập, v.v., nhưng sản phẩm cuối cùng là thứ chỉ có thể thực hiện được với nghề thủ công. Làm bằng tay cũng là một thuật ngữ chính xác, mặc dù thuật ngữ chuyên nghiệp là chế tạo bằng tay.

Kính lúp

Thấu kính 10x, kính lúp, là một trong những dụng cụ thuận tiện và hữu ích nhất để quan sát và nhận dạng đá quý. Kính lúp phù hợp với bất kỳ túi nào, có thể có giá chỉ 10 đô la và cung cấp thông tin vô giá về viên đá quý mà bạn đang xem.

Kinh lup 10x

Độ phóng đại 10 lần là tiêu chuẩn của bất kỳ phân loại đá quý nào, tuy nhiên đá quý màu chỉ được phân loại ở những gì có thể nhìn thấy bằng mắt. Độ phóng đại dùng để xác định các tạp chất và các đặc điểm rõ ràng khác. Có thể phóng đại cao hơn, nhưng tại thời điểm đó, bạn cần có kính hiển vi.

Hướng dẫn sử dụng kính lúp

Để sử dụng kính lúp, ống kính cần cách mắt bạn khoảng 1 inch. Điều chỉnh khoảng cách giữa mắt và kính lúp là được. Bạn cũng có thể đeo kính khi sử dụng, mặc dù sẽ dễ dàng hơn nếu không có kính.

Đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng khi quan sát đá quý. Nếu không, bạn sẽ không thể nhìn thấy bất cứ điều gì. Kỹ thuật phổ biến nhất là có một nguồn sáng phát ra từ bên cạnh, trong khi xem đá quý trên nền đen.

Nguồn: Emeralds

Related post