Emerald – ngũ tứ quý của giới trang sức (P.2)

Vong tay lien ket Emerald

Với rất nhiều lựa chọn trong trang sức Emerald, điều quan trọng là khi sử dụng tôn lên nét quý phái và sang trọng của người đeo. Theo dõi cùng Phúc Lộc Thành bên dưới nhé!

Mặt dây chuyền và dây chuyền Emerald

Đồ trang sức đeo quanh cổ thường lớn nhất và dễ thấy nhất. Những viên đá quá lớn để đeo thoải mái trong nhẫn hoặc hoa tai có thể được treo trên cổ mà không gây khó chịu hoặc cản trở cử động. 

Các thuật ngữ “vòng cổ” và “mặt dây chuyền” thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng trên thực tế, dây chuyền và mặt dây chuyền là hai thứ khác biệt. 

  • Vòng cổ là một món đồ trang sức đeo quanh cổ. 
  • Mặt dây chuyền là một viên ngọc được đeo treo trên một chiếc vòng cổ.

1. Mặt dây chuyền Emerald

Mat day chuyen emerald hinh qua le

Mặt dây chuyền Emerald Solitaire hình quả lê

Một mặt dây chuyền bằng đá đơn, đơn giản có thể là một cách hiệu quả để khoe Emerald và nó phù hợp cho bất kỳ dịp nào. Chất lượng của mặt dây chuyền đá đơn phụ thuộc vào chất lượng của đá quý.

  • Một viên đá sống động, được cắt gọt khéo léo với màu sắc sặc sỡ sẽ luôn tạo được ấn tượng tốt nhất.
  • Các điểm nhấn Kim Cương nhỏ có thể giúp thu hút sự chú ý đến viên đá trung tâm và tăng cường độ lấp lánh, nếu tỷ lệ vẫn phù hợp.

Bộ mặt dây chuyền Emerald Pavé tạo điểm nhấn lớn với những viên đá nhỏ. Để có hiệu ứng phức tạp hơn, mặt dây chuyền Emerald có thể được trang trí bằng một giọt nước, có thể tháo rời và gắn bất kỳ loại đá quý nào. Kim Cương và Ngọc Trai hoạt động đặc biệt nổi bật khi được treo lủng lẳng bên dưới một viên Emerald.

2. Vòng cổ Emerald

Vong co emerald va kim cuong cua Cartier

Một chiếc vòng cổ Emerald và Kim Cương của Cartier.

Dây chuyền Emerald có nhiều loại từ kín đáo và đơn giản đến dễ thấy và sang trọng. Khả năng thiết kế cho dây chuyền Emerald gần như vô hạn, nhưng có một số phong cách phổ biến đáng được đề cập cụ thể. Dây chuyền được phân biệt cả về kích thước và cấu trúc.

  • Collar là một món đồ trang sức rộng, thường chắc chắn ôm sát vào cổ. 
  • Dog Collar là một dây đeo rộng bằng dây xích, Ngọc Trai hoặc hạt vừa khít quanh cổ.
  • Choker là một chiếc vòng cổ linh hoạt, đơn hoặc nhiều sợi, lỏng hơn và dài hơn cổ áo, chỉ treo ở hõm cổ họng. Vòng cổ thường dài 14 – 16 inch.
  • Princess necklace dài 17-19 inch và treo ngay dưới hõm cổ họng. Chiều dài này đặc biệt linh hoạt và có thể được mặc với nhiều đường viền cổ áo.

Vong co emerald Tiffany & Co

Một chiếc vòng cổ dạng yếm của Tiffany & Co. làm bằng Emerald và Kim Cương

Hầu hết các chiều dài dài hơn đề cập đến các sợi Ngọc Trai hoặc chuỗi hạt: matinee ở 20-26 inch, opera ở 27-34 inch và rope từ 36 inch trở lên.

Một chiếc vòng cổ Emerald bao gồm hai mặt dây chuyền có chiều dài không bằng nhau được gọi là lavalier, theo tên Louise de Lavaliere, tình nhân của Vua Pháp Louis XIV, người dường như rất ưa chuộng kiểu dáng này. Art Deco sautoir là một chiếc vòng cổ dài, thường được làm bằng hạt, có tua rua hoặc mặt dây chuyền ở cuối.

Lavaliere Emerald

Một chiếc lavaliere Kim Cương và Emerald thời Edward lộng lẫy. Hình ảnh: Christie’s.

Emerald cũng có thể xuất hiện trong những chiếc vòng cổ kiểu lariat, trong đó hai đầu được trang trí của một chuỗi mở được buộc, kẹp hoặc buộc chặt lại với nhau và để lủng lẳng cạnh nhau.

Dây chuyền Emerald có một hoặc nhiều hàng đá chạy quanh cổ, đôi khi được sắp xếp theo trình tự chia độ. Dây chuyền chia độ bằng hạt Emerald hoặc briolettes hiện nay khá phổ biến trong kho của thợ kim hoàn.

Một trong những kiểu vòng cổ phức tạp nhất là vòng hoa hoặc yếm, phủ ngang ngực của người đeo và có khả năng chứa nhiều cara Emerald hoặc các loại đá quý khác. Những chiếc vòng cổ dạng yếm được thiết kế tinh xảo với hồng ngọc, ngọc bích, Emerald, Kim Cương và Ngọc Trai là nét đặc trưng của phong cách phục hưng Mughal và Mughal.

Vòng tay Emerald

Vong tay Emerald co dien

Một chiếc vòng tay Emerald và Kim Cương cổ điển được đặt bằng vàng

Vòng tay, giống như nhẫn, có thể bị va đập và trầy xước, vì vậy tốt nhất chúng nên được đính đá có độ bền cao. Vì lý do này, những chiếc vòng tay được làm bằng Emerald không phổ biến như những chiếc vòng được làm bằng các loại đá quý khác. 

Tuy nhiên, với sự chăm sóc phù hợp, chúng tôi tin rằng chiếc vòng tay Emerald sẽ có tuổi thọ và độ bền lâu dài hơn. Vòng tay Emerald được chế tạo theo nhiều cách khác nhau, từ những chuỗi hạt Emerald đơn giản đến một loạt các mắt xích kim loại phức tạp được đính Emerald và các loại đá quý khác.

Tìm hiểu thêm vòng tay phong thuỷ nam, nữ Phúc Lộc Thành để biết thêm nhiều mẫu cực đẹp nhé!

1. Lắc tay và còng

Về cấu tạo, vòng tay Emerald đơn giản nhất là vòng bít và vòng đeo. Ở dạng cơ bản nhất, vòng đeo tay là một chiếc vòng kim loại chỉ đủ rộng để bàn tay có thể luồn qua. Để đeo vừa tay, vòng đeo tay phải có đường kính lớn hơn cổ tay, giúp chúng có thể di chuyển khi đeo.

Chuyển động của một chiếc vòng trên cổ tay có thể làm nổi bật vẻ sáng chói của đá quý đã mài giác, nhưng nó cũng có thể cản trở các hoạt động hàng ngày, bao gồm viết và ăn. Để cho vừa vặn hơn, nhiều vòng đeo tay được gắn bản lề để chúng có thể vừa với bàn tay ở vị trí mở, nhưng vẫn tương đối yên trên cổ tay khi đóng lại.

Vong tay don bang vang Emerald

Một chiếc vòng tay bằng Vàng và Emerald 

Vòng tay còng là một biến thể của vòng tay. Giống như vòng tay có bản lề, vòng bít vừa với bàn tay nhưng ôm sát cổ tay hoặc cánh tay. Còng và vòng đeo tay là một trong những loại vòng tay lâu đời nhất được biết đến. 

Các ví dụ đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập, và cả hai loại đều được mặc ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Còng và vòng tay cũng được đeo ở Châu Phi cổ đại, Trung Quốc và Ấn Độ, nơi chúng vẫn rất thời trang cho đến ngày nay.

2. Vòng tay chuỗi hạt

Điểm dễ thấy nhất của vòng tay hạt Emerald là vòng xoắn, bao gồm nhiều chuỗi hạt Emerald xoắn lại với nhau để tạo thành một loại dây đá quý. Vòng tay chuỗi hạt và vòng xoắn có thể tạo cảm giác thoải mái khi đeo, ngay cả khi vừa khít với cổ tay. 

Một điểm bất tiện của vòng tay chuỗi hạt, đặc biệt là những chiếc vòng lỏng hơn và sợi dây có thể bị đứt. Đối với Ngọc Trai, các chuỗi hạt Emerald nên được thắt nút giữa mỗi hạt để tránh tất cả chúng rơi ra nếu chuỗi bị đứt.

3. Vòng tay liên kết

Vong tay lien ket Emerald

Trong số các vòng đeo tay có liên kết bằng Emerald, loại đơn giản nhất là vòng đeo tay dạng dây chuyền, không nhiều hơn một hàng Emerald có ngạnh hoặc có gờ quấn quanh cổ tay. 

Chúng còn được biết đến rộng rãi với tên gọi vòng tay quần vợt, thậm chí những chiếc vòng tay liên kết được đính đá màu là đặc sản của các thợ kim hoàn Pháp trong những năm 1920 và 1930.

Kẹp, ghim và trâm cài bằng Emerald

Tram Emerald

Một chiếc trâm Kim Cương và Emerald tinh xảo

Kẹp, ghim và trâm cài đã từng phổ biến hơn nhiều so với ngày nay. Trước khi cúc áo và khóa kéo nổi lên, chúng là phương tiện chính để buộc chặt quần áo. Chỉ những người có địa vị và sự giàu có đáng kể mới có thể trang trí những chiếc kẹp và ghim của họ bằng Emerald, vì vậy một chiếc dây bọc Emerald là một biểu tượng địa vị dễ thấy.

Là phương tiện để trưng bày đá quý, kẹp, ghim và trâm cài mang lại những lợi thế đặc biệt. Chúng không có khả năng bị mài mòn cứng hoặc tác động thường xuyên. 

Giống như bông tai và dây chuyền, chúng có thể được đeo gần ngang tầm mắt để dễ dàng nhìn thấy. Và chúng là một trong những cách tốt nhất để trưng bày những viên Emerald đặc biệt lớn. Mặt khác, hầu hết các kẹp, ghim và trâm cài đều đâm hoặc làm quăn quần áo, điều này khiến một số người yêu thích đồ trang sức do dự khi đeo chúng, đặc biệt là trên bộ quần áo đẹp nhất của họ.

Tìm hiểu ngay: Nhẫn kim cương tặng mẹ

Khuy măng sét và khuy áo màu Emerald

Cân nhắc chức năng giữ cho hầu hết các khuy măng sét tương đối nhỏ. Giống như vòng tay, chúng thường sẽ được đeo hàng ngày và những loại đá bền được ưu tiên hơn. Một cách phổ biến để sử dụng Emerald trong khuy măng sét là đặt chúng ở những nơi không nhìn thấy được, nơi không có ngạnh, đường ray hoặc gờ rõ ràng.

Khuy mang set Emerald

Một cặp khuy măng sét vàng và Emerald cổ điển.

Khuy áo sơ mi thường được làm theo bộ từ bốn đến sáu chiếc để phối hợp với khuy măng sét. Các bộ khuy măng sét hoàn chỉnh theo các phong cách phổ biến như Art Deco được các nhà sưu tập trang sức tinh xảo yêu thích, cũng như các bộ cũ của các nhà thiết kế nổi tiếng như Cartier, Buccellatti và Fabergé.

Giống như ghim, kẹp và trâm cài áo, khuy áo sơ mi và khuy măng sét là những thứ không thể thiếu trước khi cúc áo và khóa kéo ra đời. Nhưng vì vai trò lâu dài của chúng trong trang phục nam giới trang trọng, chúng vẫn là một phần quan trọng của thị trường trang sức. Trên thực tế, chúng thường là những món đồ trang sức duy nhất mà một người đàn ông sẽ sở hữu, ngoài đồng hồ đeo tay và nhẫn cưới.

Nguồn: Emeralds

Related post