Cách nhận biết kim cương đen? Kim cương đen là gì?

Cách nhận biết Kim cương đen

Kim cương đen là một loại kim cương “ngoài hành tinh” có màu sắc hấp dẫn và cực kỳ độc đáo. Trong bài viết này, Phúc Lộc Thành sẽ giúp bạn hiểu cách nhận biết Kim Cương Đen một cách chính xác.

Kim cương đen là gì?

Kim cương đen thực chất là Carbonado và có thể có nguồn gốc ngoài trái đất. Nó được hình thành từ mảnh vỡ của các thiên thạch va vào trái đất cách đây hàng tỷ năm. Kim cương đen sở hữu lượng tạp chất cao trong mạng tinh thể, đặc biệt là than chì, đến mức khiến viên kim cương hoàn toàn có màu đen.

Khác với các loại kim cương màu khác, màu sắc của kim cương màu đen không được hình thành bởi các chất hóa học có trong thành phần mà được hình thành bởi lượng tạp chất có trong viên kim cương.

Kim cương đen là gì?

Các loại kim cương đen

Kim cương đen tự nhiên

Kim cương đen tự nhiên đã tồn tại từ khoảng 2.6-3.8 tỷ năm trước đây, khi các thiên thạch chứa kim cương va vào trái đất. Các mảnh vỡ của cacbonado chính là những viên kim cương đen được tìm thấy ngày nay. Kim cương đen tự nhiên chủ yếu được khai thác ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về khuyên tai kim cương nam hãy ghé ngay Phúc Lộc Thành nhé!

Kim cương đen tự nhiên

Kim cương đen đã qua xử lý

Loại kim cương đen này được tạo ra bằng cách nung nóng hoặc chiếu xạ kim cương trắng để tạo ra màu đen. Đây là loại kim cương đen phổ biến nhất trên thị trường.

Kim cương đen đã qua xử lý

Kim cương đen nhân tạo

Kim cương nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sau đó được nung hoặc chiếu xạ để tạo ra màu đen mong muốn. Đây cũng là loại kim cương màu đen có giá thấp nhất.

Kim cương đen nhân tạo

Nguồn gốc của Kim cương đen 

Trong khi có đến hàng trăm tấn kim cương thường được khai thác trong các mỏ kim cương tự nhiên kể từ năm 1900, không có một viên kim cương đen nào được tìm thấy trong các mỏ kim cương. Một số nhà nghiên cứu tin rằng kim cương đen được hình thành trong các vụ nổ sao siêu tân tinh và từ các thiên thạch ngoài trái đất. Thậm chí, trước khi va vào trái đất, đường kính của các tiểu hành tinh chứa kim cương đen này có thể lên đến 1km.

Ý nghĩa của Kim cương đen 

Trong văn hóa của nhiều quốc gia, màu đen thường được xem là biểu tượng của sự quyền lực và năng lượng. Kim cương đen từ xưa đã được sử dụng làm trang sức với nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

Người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại xem kim cương đen như là biểu tượng của lòng dũng cảm, mang đến may mắn và sự bình an cho người sở hữu.

Ở châu Âu, kim cương đen được xem là viên đá có tác dụng chống lại ma thuật và phép thuật của các phù thủy. Đeo kim cương màu đen sẽ giúp chủ nhân được bảo vệ khỏi các thế lực xấu, an toàn bảo vệ chủ nhân và mang đến sự may mắn.

Tại châu Á, kim cương màu đen mang đến nhiều tác dụng trong phong thủy. Cụ thể, mang đến sức mạnh, quyền lực cho chủ nhân, bảo vệ sức khỏe cũng như đem lại thành công cho người sở hữu.

Ngoài ra nếu bạn muốn mua nhẫn kim cương tặng mẹ hãy nhắn tin ngay cho chúng tôi!

Ý nghĩa của Kim cương đen

Kim cương đen tượng trưng cho điều gì?

Các loại kim cương tự nhiên thường tượng trưng cho sự vĩnh cửu, tình yêu và vẻ đẹp hoàn hảo. Vì vậy, kim cương đen được ưa chuộng để làm các mẫu nhẫn cưới, nhẫn cầu hôn cho nhiều cặp đôi.

Cách nhận biết Kim cương đen và kim cương thường

Về cơ bản, các loại kim cương thường khác với đá kim cương màu đen như sau:

Về Độ tinh khiết

Kim cương thường có giá trị càng cao khi độ tinh khiết càng cao. Tuy nhiên, đối với kim cương màu đen, màu sắc của viên kim cương được hình thành do các tạp chất bên trong. Vì vậy, kim cương đen được coi là loại kim cương có độ tinh khiết thấp nhất.

Về Độ lấp lánh

Kim cương đen tồn tại nhiều tạp chất bên trong, đó là lý do tại sao ánh sáng không thể xuyên qua viên đá. Điều này khiến kim cương màu đen gần như không có độ lấp lánh như các loại kim cương khác.

Về cách hình thành kim cương  

Khác với các loại kim cương khác được hình thành trong tự nhiên thông qua quá trình biến đổi nguyên tố cacbon dưới nhiệt độ và áp suất cực cao trong hàng triệu năm, kim cương đen được hình thành do vật chất từ ngoài hành tinh va chạm vào trái đất.

Cách nhận biết Kim cương đen

Tiêu chuẩn 4C

Giống như các loại kim cương khác, kim cương đen cũng được đánh giá dựa trên các yếu tố 4C trong kim cương. Tuy nhiên, có một số điểm khác nhau giữa 2 loại như sau:

Màu sắc (color): Theo tiêu chuẩn 4C, các viên kim cương thường được xếp thang điểm màu sắc từ Z-D. Tuy nhiên, đối với kim cương đen, sử dụng hệ thống xếp hạng khác, từ AAAA đến A (với A là màu đen đậm).

Trọng lượng (carat): Vì kim cương đen chứa nhiều tạp chất hơn, trọng lượng riêng của chúng thường lớn hơn so với kim cương thường. Vì vậy, khi so sánh các viên kim cương đen với các viên kim cương thường cùng trọng lượng và giác cắt, thường thì viên kim cương đen nhỏ hơn viên kim cương bình thường.

Độ tinh khiết (clarity): Ngược lại với kim cương thường, độ tinh khiết càng thấp thì độ đen càng đậm và giá trị của kim cương đen càng cao.

Kim cương đen có đắt hơn kim cương trắng không?

Mặc dù kim cương đen có vẻ hiếm hơn các loại kim cương trắng, tuy nhiên giá của nó thường thấp hơn so với kim cương trắng. Nguyên nhân chính là do nhu cầu của người tiêu dùng đối với kim cương đen thấp hơn so với kim cương trắng.

Cách bảo quản kim cương đúng cách

Cách bảo quản kim cương lý tưởng nhất là đặt chúng vào trong một chiếc hộp khô, ở một môi trường tách biệt và an toàn tránh xa các hóa chất mạnh hoặc không khí ẩm ướt.

Đối với những người muốn cất giữ trang sức của họ trong thời gian dài, cách bảo quản kim cương như trên rất phù hợp. Tuy nhiên, với những ai có nhu cầu sử dụng kim cương thường xuyên, như nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới, khuyên tai,… thì cần có cách bảo quản khác. Khu vực lưu trữ trang sức kim cương dùng thường xuyên nên có ngăn phân loại riêng biệt với các loại trang sức khác. Một hộp đựng trang sức với nhiều ngăn không quá đắt nhưng có thể bảo vệ trang sức của bạn trong thời gian dài.

Khi bạn tham gia các hoạt động ngoài trời, tắm hoặc rửa chén bạn có thể tháo nhẫn ra, hành động này có thể kéo dài tuổi thọ của nhẫn. Việc làm sạch kim cương cũng rất quan trọng. Mặc dù kim cương có tính trơ về mặt hóa học, nhưng không có nghĩa các trang sức kim loại cũng vậy. Các hóa chất có thể làm phai màu và oxy hóa các kim loại thông dụng như bạc hoặc vàng trắng.

Cách bảo quản kim cương đúng cách

Kim cương đen hợp mệnh nào?

Khi đeo kim cương theo phong thủy, màu sắc của viên kim cương cũng cần được chú ý đến. Theo đó, mỗi cung mệnh sẽ có sự tương sinh hoặc tương khắc với những màu sắc khác nhau. Vì vậy, để chọn cho mình những viên kim cương có màu sắc phù hợp, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Mệnh Mộc: Xanh hoặc xanh đen là những màu được ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, bạn nên hạn chế đeo kim cương màu trắng.

Phúc Lộc Thành hy vọng rằng với những thông tin trên bạn đã biết cách nhận biết Kim Cương Đen và những giá trị cũng như cách bảo quản chúng. Chúc bạn luôn sức khoẻ và hạnh phúc!

Related post