Câu chuyện về những viên Emerald lịch sử nổi tiếng (P.2)

Chan dung Napoleon va josephine

6. Quà tặng của Giáo hoàng Innocent III

Giáo hoàng Innocent III là Giáo hoàng từ năm 1198 cho đến khi ông qua đời vào năm 1216. Ông chủ yếu được nhớ đến vì đã khẳng định lại và mở rộng uy tín cũng như quyền lực của giáo hoàng. Ông cũng được biết đến với việc tặng bốn chiếc nhẫn chứa đá quý cho Richard the Lionworthy, Vua nước Anh (mất năm 1199). Theo Kuntz (1917):

“Cùng với những chiếc nhẫn, giáo hoàng đã gửi một lá thư từ St. Peter’s ở Rome, ngày 28 tháng 5 năm 1198, trong đó ông viết rằng 4 viên đá là biểu tượng. Màu xanh tươi của Emerald cho thấy chúng ta niềm tin, sự tinh khiết thiên thể của Sapphire, niềm hy vọng màu sắc ấm áp của Garnet, tình yêu với độ trong suốt rõ ràng của Topaz”

Vua Richard

Bức tranh ấn tượng về Vua Richard 

Theo một số nguồn tin, Innocent III cũng đã tặng bốn chiếc nhẫn đá quý cho người kế vị Richard, Vua John của Anh, khi kết thúc mối thù truyền kiếp và tốn kém của họ. Rõ ràng sau nhiều năm tranh cãi, cả hai đã đạt được một thỏa hiệp có thể chấp nhận được: quyền lực được trao cho người trước (Innocent III) và tiền cống nạp được trao cho người sau (Vua Richard). Là một phần của thỏa thuận đình chiến, Giáo hoàng Innocent III đã gửi một món quà gồm bốn chiếc nhẫn đá quý, mỗi chiếc chứa một viên Emerald, Sapphire, Ruby hoặc opal.

Những chiếc nhẫn không tồn tại đến ngày nay do những kẻ trộm mộ, thảm họa hay triều đình sử dụng lại vật dụng cá nhân của nhà vua sau đám tang của ông (người Ai Cập đã làm điều này rất nhiều với những người cai trị của họ).

Giáo hoàng chỉ thị cho Nhà vua để cho những “đức tính” vốn có của những viên đá hướng dẫn ông trong cuộc sống hàng ngày, vì chúng tượng trưng cho niềm tin, hy vọng, lòng bác ái và những việc tốt tương ứng như một lời chúc phúc.

7. Hernán Cortés

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Hernán Cortés, người chinh phục người Aztec, có liên quan đến một số viên Emerald huyền thoại. Anh ta rõ ràng đã khiến Nữ hoàng Isabella nổi giận khi từ chối trao cho bà “Năm viên Emerald” mà anh ta đã thu thập được cho vị hôn thê của mình.

Trong một bức thư đề ngày tháng 5 năm 1522, Cortés ám chỉ đến một viên Emerald khổng lồ có hình kim tự tháp, được các thẩm phán Aztec sử dụng để quyết định tội hay vô tội của những cá nhân bị buộc tội.

Nha tham hiem Hernán Cortés

Tranh nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Hernán Cortés, khoảng thế kỷ 17

Đương nhiên, viên đá này rất được người Aztec tôn kính, và nó được cho là nằm trên một hộp sọ được bao quanh bởi những chiếc lông vũ quý hiếm và đá quý đắt tiền. Nó thậm chí còn được đặt tên là “Tòa án của Chúa”.

Theo Ball (1924, từ Sinkankas 1981), viên Emerald được giao cho hai người Tây Ban Nha trong chuyến hành trình đến Tây Ban Nha. Một người đàn ông được cho là đã chết trong một cuộc ẩu đả khi say rượu, và người Pháp dường như đã bắt được người kia. Mặc dù con đường mòn dẫn đến Francis I, Vua nước Pháp, số phận thực sự của viên Emerald huyền thoại này vẫn chưa được khám phá ra.

8. Chén Emerald linh thiêng

Theo truyền thống Kitô giáo, Chén thánh là chén mà Chúa Giêsu đã sử dụng trong Bữa tiệc ly để phục vụ rượu. Tuy nhiên, có một truyền thuyết phổ biến khác xung quanh Chén thánh. 

Trong một câu chuyện được biết đến nhiều hơn, chiếc kim khí được gọi là Chén Thánh và nó là chiếc cốc được sử dụng để thu thập và lưu trữ máu của Chúa Kitô khi bị Đóng đinh. 

Tranh ve chua Giesu va cac tong do

Tranh vẽ Chúa Giêsu và các Tông đồ tại một chiếc bàn tròn trưng bày Chén Thánh được trang trí công phu.

Những bài thơ và những câu chuyện cổ tích đã kết hợp những câu chuyện về Chén Thánh và Chén Thánh trong sự pha trộn giữa truyền thuyết và sự thật. Theo Fernie (1907), “’San Graal’ nổi tiếng vào thời của Vua Arthur được thể hiện như một chiếc chén kỳ diệu được làm từ một viên Emerald quý giá duy nhất, được thiên thượng ban cho sức mạnh giữ gìn sự trong trắng, kéo dài tuổi thọ và thực hiện các hành vi đạo đức khác. kỳ quan.

Một chiếc bình màu xanh lá cây, được gọi là Genoa Chalice hoặc Sacro Catino, từng được cho là Holy Chalice. Mặc dù nó được cho là chạm khắc từ một mảnh Emerald duy nhất, nhưng giờ đây chúng ta biết rằng trên thực tế, nó được làm bằng thủy tinh màu xanh lá cây. Nó là một chiếc bình hình lục giác và nó được đặt trong Nhà thờ lớn của Genoa. Mặc dù nguồn gốc của nó là không chắc chắn, nhưng người ta cho rằng nó đã được đưa ra khỏi Trung Đông trong các cuộc Thập tự chinh.

Trong một câu chuyện thú vị, một người môi giới cầm đồ nghi ngờ bản chất giả của chiếc chén “Emerald” đã kiếm được lợi nhuận nhờ bán các bản sao giống hệt nhau cho các nhà đầu tư cả tin. Theo Kuntz (1913):

“Vào một thời điểm khi chính phủ [của Genoa] gặp khó khăn về tiền bạc, Sacro Catino đã được cung cấp cho một người Do Thái giàu có ở Metz để cầm cố khoản vay 100.000 vương miện. 

Anh ta không muốn nhận nó, vì anh ta có thể nhận ra tính chất giả mạo của nó, và khi các khách hàng Cơ đốc giáo của anh ta buộc anh ta phải nhận nó với những lời đe dọa sẽ trả thù nghiêm trọng trong trường hợp từ chối, anh ta phản đối rằng họ đang lợi dụng sự không phổ biến của đức tin của anh ta, vì họ không thể tìm được một Cơ đốc nhân nào sẽ cho vay. 

Tuy nhiên, vài năm sau, khi người Genova sẵn sàng chuộc lại thánh tích quý giá này, họ đã rất bối rối khi biết rằng có nửa tá người khác tuyên bố sở hữu nó, thực tế là người Do Thái đã tạo ra một số bản sao. anh ta đã thành công trong việc cầm đồ với số tiền lớn, đảm bảo với người cho vay trong mọi trường hợp rằng việc mua lại khoản cầm cố là chắc chắn.

Sacro Catino Graal

Sacro Catino Graal được trưng bày trong bảo tàng

Sacro Catino không phải là “chén Emerald” duy nhất còn tồn tại. Agricola (thế kỷ 15), đề cập đến một chiếc đĩa hoặc cốc lớn bằng Emerald được cho là Chén Thánh, tài sản của một tu viện ở Lyons, Pháp. Một món ăn “Emerald” khác, hiện được cho là chrysoprase, được cho là đã được tổ chức tại Nhà nguyện St Wenceslaus ở Praha. 

Tìm hiểu thêm: Nhẫn kim cương emerald là gì?

9. Ivan bạo chúa

Mặc dù không được nhớ đến vì những câu chuyện, nhưng Sa hoàng đáng sợ của Nga, Ivan Bạo chúa (1530-1584), được biết đến là một người yêu thích đá quý. Sir Jerome Horsey, phái viên của Nữ hoàng Elizabeth của Anh, trích dẫn những suy nghĩ của Ivan Bạo chúa về đá quý vào thời điểm cận kề cái chết của ông:

“[Anh ấy] được bế mỗi ngày trên ghế vào kho báu của mình. Một hôm, hoàng tử ra hiệu cho tôi đi theo. Tôi sải bước một cách mạo hiểm trong số còn lại, và nghe thấy anh ta gọi một số đá quý và đồ trang sức. 

Nói với hoàng tử và các quý tộc có mặt trước mặt và về anh ấy về đức tính của điều này điều kia, mà tôi đã quan sát thấy, và cầu nguyện rằng tôi có thể có một chút suy thoái để tuyên bố vì lợi ích của riêng tôi…[Ivan chỉ vào một viên Emerald]… Bản chất của reyn-cunge; viên đá quý này là kẻ thù của sự ô uế.”

Ivan bao chua

Tranh vẽ Ivan Bạo chúa trong những năm cuối đời của Klavdiy Lebedev

Có một số tin đồn xung quanh cái chết của Ivan, bao gồm cả cái chết do ngộ độc thủy ngân – điều này không nói lên nhiều điều về khả năng xử lý chất độc huyền thoại của Emerald. 

Y học vào thời điểm đó cũng quy định ăn đá quý nghiền nát để điều trị bệnh, điều này rất có thể đã giết chết một số bệnh nhân nhận được đơn thuốc này.

10. Napoléon, Joséphine, và Giáo hoàng Pius VII

Joséphine de Beauharnais là góa phụ và là tình nhân của một số nhân vật chính trị nổi tiếng ở Pháp cho đến khi bà gặp Napoléon Bonaparte và mối tình đầy sóng gió của họ bắt đầu. Ngay sau đám cưới của họ vào năm 1796, Napoléon rời đi để lãnh đạo quân đội Pháp ở Ý, nơi ông trở thành một nhà sưu tập ở quy mô đế quốc thực sự. Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc và đồ trang sức đã bị người Ý cướp bóc đến nỗi họ đã phong cho anh ta một danh hiệu khác, Il Gran Ladrone (Kẻ trộm vĩ đại).

Người ta nói rằng Napoléon đã tặng cho Joséphine rất nhiều đồ trang sức – nhiều trong số đó là chiến lợi phẩm trong các chiến dịch quân sự của ông – nhưng những người khác tin rằng ông chỉ miễn cưỡng, vì ông thường xuyên phàn nàn về thói quen chi tiêu quá mức của bà. Chúng tôi biết rằng cả Hoàng đế và Hoàng hậu đều duy trì những bộ sưu tập đá quý tuyệt vời.

Ban goc ve chiec vuong mien cua napoleon

Bản gốc vẽ chiếc vương miện của Napoléon với nhiều viên Emerald nổi bật

Rõ ràng là Joséphine đã ngồi chụp một bức chân dung vào năm 1809, ngay trước khi Napoléon tuyên bố công khai rằng ông sẽ ly hôn với bà. Theo Finlay (2006), khi nghệ sĩ Jean-Baptiste Isabey hỏi cô ấy muốn đeo những món đồ trang sức nào trong bức tranh, cô ấy trả lời: “Hãy vẽ tôi bằng Emerald, tôi muốn chúng tượng trưng cho sự tươi mới tiềm ẩn trong nỗi đau của tôi.” Rõ ràng, cô ấy đang theo một xu hướng đã hình thành ở Anh, nơi những phụ nữ bị chồng bỏ rơi mặc màu xanh lá cây để chứng tỏ họ đã bị bỏ rơi.

Nhiều vương miện đã được các nhà lãnh đạo thế giới tặng cho Giáo hoàng, trong đó có chiếc mà Napoléon đã tặng cho Đức Piô VII vào đêm trước lễ đăng quang của ông vào năm 1804. 

Vương miện được làm từ các nguyên tố nhặt được từ các vương miện khác của Giáo hoàng bị tịch thu trong cuộc cướp phá Rome của Napoléon – bao gồm một viên Emerald lớn đặt làm trung tâm. Chiếc vương miện được nạm rất nhiều đá quý và cực kỳ nặng, nặng khoảng 18 pound (8,2 kg), nhưng nó không bao giờ được đội vì nó quá nhỏ so với kích thước đầu của Giáo hoàng Pius VII – điều mà một số người tin rằng không phải do ngẫu nhiên. 

Người ta suy đoán rằng kích thước và trọng lượng của chiếc vương miện được thiết kế đặc biệt để làm nhục giáo hoàng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi tin tức từ Phúc Lộc Thành!

Nguồn: Emeralds

Related post