Đánh giá chất lượng đá Emerald qua tiêu chuẩn 4Cs

Cac giac cat da dang cua Emerald

4C về màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat quyết định phần lớn giá của Emerald, giống như bất kỳ loại đá quý nào khác.

Ngoài ra, cũng có những tiêu chuẩn khác nhau để phân loại đá quý Emerald. Những tiêu chuẩn đánh giá này sẽ ảnh hưởng phần nào đến giá cả, cả cách xử lý và nguồn gốc cũng gây ra sự chênh lệch. Đón đọc bài viết bên dưới của PLT để tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn 4C này.

Tiêu chuẩn 4C

Color – Màu sắc

Tính chất đầu tiên và quan trọng nhất của Emerald được đánh giá bằng màu sắc của chúng. Một viên Emerald có độ bão hòa cao sẽ có giá cao hơn những viên Emerald lớn hơn với màu sắc ít hấp dẫn hơn một cách nhất quán (mặc dù hiếm có kích thước đá quý lớn hơn)

Màu sắc của Emerald cũng không phức tạp như ở các loại đá quý thiên nhiên khác vì màu xanh lục của Emerald là một phạm vi rất hạn chế từ xanh lục hơi vàng đến xanh lục hơi xanh. Màu xanh lục hơi xanh lý tưởng thường là màu được ưa chuộng nhất, mặc dù mọi người đều có sở thích riêng.

Để thể hiện màu sắc tốt nhất có thể tưởng tượng được, ba giá trị màu sắc, tông màu và độ bão hòa phải lý tưởng trong chất liệu đá quý. Sự mất cân bằng trong các giá trị này có thể khiến chúng ta cảm nhận màu sắc khác với bản chất của nó.

Sắc độ là những gì chúng ta nghĩ về màu sắc (xanh lá cây, vàng, cam) và có thể có các sắc thái thay đổi (lục hơi vàng, lục hơi xanh, v.v.), tông màu đề cập đến mức độ sáng hoặc tối của một viên đá quý và độ bão hòa là sự khác biệt giữa màu lục xám và xám xanh. Có rất nhiều điều để nói về sự phức tạp của màu sắc.

Màu sắc khác nhau của Emerald:

Cac mau sac khac nhau cua emerald

Clarity – Độ tinh khiết

Emerald được biết đến là đá quý Loại III, có nghĩa là chúng hầu như luôn có tạp chất. Một số ít Emerald khan hiếm không lộ tạp chất sẽ có giá gấp đôi đến gấp ba so với những viên Emerald có màu sắc và trọng lượng tương tự.

Đá quý loại I thường không có tạp chất, đá quý Loại II thường hiển thị một số tạp chất và đá quý Loại III sẽ hiển thị nhiều tạp chất.

Phan loai da quy

Bao tinh thể

Bao thể cũng là cách Emerald được xác định bởi các phòng thí nghiệm và đại lý đá quý. Phần bên trong của chúng thường có vẻ ngoài khác biệt so với các loại đá quý khác, mặc dù việc quan sát các đặc điểm này có thể cần thực hành.

Các tinh thể, bao thể ba pha và kim (những thứ này có nhiều dạng xuất hiện) đều thường được tìm thấy trong Emerald, cũng như phân vùng màu, dấu vân tay và nhiều đặc điểm khác được liệt kê trên trang bao thể. Emerald có rất nhiều thứ bên trong, người Pháp gọi đây là “Un petit jardin” hoặc “Một khu vườn nhỏ” bên trong Emerald.

Các loại và sự sắp xếp của các tạp chất không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn cả độ bền của chúng. Những viên Emerald cực kỳ chắc chắn cũng có thể gặp vấn đề bị gãy khi được đặt hoặc cắt. Các thợ kim hoàn chế tác Emerald đáng tin cậy sẽ không dự trữ những viên Emerald có vấn đề về độ bền như thế này.

Cut – Giác cắt 

Việc cắt hoặc mài giác viên Emerald khá phức tạp. 

  • Đầu tiên, thợ kim hoàn thường cắt đi 50%-70% viên Emerald ban đầu để viên ngọc có màu sắc và độ lấp lánh đẹp nhất. 
  • Vì những viên đá quý này được định giá theo trọng lượng của chúng tính bằng carat, thợ sửa đá cũng muốn giữ lại trọng lượng carat càng nhiều càng tốt cho lợi nhuận của họ. 
  • Một viên đá quý đối xứng với độ lấp lánh cao và độ dập tắt thấp, hoặc các đốm đen, có thể nhìn thấy cũng là điều đáng mong đợi. 
  • Các vết cắt nông cũng không lý tưởng, thường cho thấy một cửa sổ lớn xuyên qua viên Emerald.

Tuy nhiên, hầu hết các yếu tố thường mâu thuẫn với nhau. Những viên Emerald được cắt một cách lý tưởng thường giảm trọng lượng nhiều carat hơn. Màu sắc có thể hiển thị tốt hơn với đường cắt đẹp hơn hoặc giảm quá nhiều carat trọng lượng có thể khiến viên Emerald trở nên quá nhẹ. 

Người thợ kim hoàn cũng cần lưu ý đến tính đa sắc của Emerald, vì điều này có nghĩa là Emerald hiển thị các màu xanh lục hơi khác nhau ở các góc độ khác nhau. Họ không muốn đặt các tạp chất mờ đục ngay tại nơi mà người mua sẽ tìm kiếm.

Cac giac cat da dang cua Emerald

Cân bằng tất cả các yếu tố này là không thể thực hiện được với phần lớn Emerald. Tất cả những yếu tố này được thỏa hiệp theo bất kỳ cách nào sẽ mang lại giá trị cao nhất cho người thợ thô, vốn thường ưu tiên màu sắc và trọng lượng.

Carat Weight – Trọng lượng carat

Về bản chất, trọng lượng carat chỉ là trọng lượng của viên Emerald. Tuy nhiên, ý nghĩa của trọng lượng phức tạp hơn một chút vì giá tăng theo cấp số nhân với trọng lượng carat của Emerald.

Trong khi màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt là những đánh giá về chất lượng, thì trọng lượng carat đo lường độ hiếm và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của viên đá. Phần thứ hai là các trọng lượng carat khác nhau dẫn đến các mức giá khác nhau.

Nếu màu sắc, độ tinh khiết và đường cắt đều như nhau, thì việc định giá sẽ cho thấy mức độ quý hiếm của Emerald có kích thước lớn hơn. Ví dụ: nếu bạn có một viên Emerald 2 carat và một viên Emerald 4 carat, thì viên Emerald 4 carat sẽ không gấp đôi giá trị của viên Emerald 2 carat. Nó sẽ có giá gấp bốn lần giả sử chất lượng ngang nhau.

Nhẫn kim cương Emerald được chế tác từ Emerald là một món trang sức quý giá và độc đáo, mang lại vẻ đẹp tự nhiên và lôi cuốn cho chủ nhân của nó. Vậy đâu là những mẫu nhẫn Emerald đáng mua. Xem tại đây: Nhẫn kim cương Emerald là gì? Ý nghĩa và 5 mẫu nhẫn đáng mua nhất.

Chất lượng Emerald bên ngoài 4Cs

Trong số tất cả các nguồn Emerald khác nhau trên thế giới, lượng Emerald chất lượng cao nhất đến từ Colombia. Emerald của Colombia cũng chiếm khoảng 90% tổng số Emerald trong thương mại đá quý, 10% còn lại được chia cho Zambia và Brazil.

Emerald chua xu ly

Emerald chất lượng cao đến từ các nguồn khác ngoài Colombia, một nhà cung cấp Emerald mà tôi biết thích Emerald Zambian hơn Emerald Colombia. Luôn có những ngoại lệ này do tự nhiên không bao giờ tạo ra hai thứ giống hệt nhau.

Phương pháp xử lý & Niềm tin của người tiêu dùng

Một yếu tố rất quan trọng mà các nhà cung cấp có thể không đề cập đến đối với Emerald là tình trạng xử lý của chúng. Những người bán Emerald biết rằng hơn 99% Emerald được xử lý để tạo độ tinh khiết (thường được bôi dầu bằng dầu tuyết tùng có độ nhớt cao). Các nhà cung cấp mua và bán những viên Emerald này với giả định rằng chúng đã được xử lý (đặc biệt là để làm rõ). 

Việc thiếu tiết lộ cách xử lý giữa người bán lẻ và người mua đã gây ra một vụ bê bối lớn vào những năm 90 khiến ngành công nghiệp đá quý nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc giáo dục khách hàng. Không giống như ví dụ trước, hầu hết Emerald trông như thế này trước khi xử lý. Đôi khi chúng xuất hiện gần như mờ đục.

Bỏ qua những vụ bê bối, Emerald không được xử lý là rất hiếm. Điều này làm cho những cái còn lại đắt hơn theo cấp số nhân so với các đối tác được xử lý của chúng. Đá quý càng lớn, giá càng được nhân lên.

Emerald Rockefeller được coi là một trong những viên Emerald hoàn hảo nhất trên thế giới cũng như là một trong những viên Emerald đắt nhất với giá 5,5 triệu USD, mặc dù nó không phải là viên lớn nhất. Ngay cả Natural Emerald Company (NEC) cũng có những viên đá quý có kích thước tương tự.

Vien Emerald Rockefeller

Tuy nhiên, giá cả thậm chí không thể so sánh từ xa. Điều này là vì hai lý do: 

  • Tên Rockefeller được gắn vào viên Emerald mang lại cho nó rất nhiều giá trị mà không loại chất lượng nào có thể tạo ra được. 
  • Thứ hai, chất lượng tuyệt đối đối với kích thước của đá quý. Không chỉ không xử lý mà còn ít tạp chất làm cho viên ngọc trở nên sạch sẽ. Điều này thật điên rồ đối với Emerald như một loại đá quý được mua và bán với giả định rằng nó được bao gồm nhiều và đã được xử lý.

Ngay cả những đại lý cá nhân bán những viên đá quý này cũng có thể đưa ra các mức giá khác nhau vì các thương hiệu nổi tiếng như Tiffany’s, Van Cleef và Arpels, Cartier, Harry Winston, v.v. có thể tính giá cao hơn cho cùng một món đồ trang sức so với giá của người khác. Cùng một món đồ trang sức được làm bởi cùng một người không có logo thương hiệu trên đồ trang sức có thể có giá chỉ bằng 1/3 so với một món đồ có thương hiệu.

Đối với một đánh giá ngắn gọn về 4C là gì:

  • Màu sắc được đánh giá dựa trên sắc độ, tông màu và độ bão hòa của Emerald, nằm trong một phạm vi rất hẹp. Emerald thường bão hòa một cách sống động và chỉ một số màu nhất định được gọi là Emerald thay vì Beryl xanh lục (với Emerald là một loại Beryl). 
  • Độ tinh khiết là một phạm vi khác, mặc dù Emerald luôn được cho là có thể nhìn thấy được tạp chất. 
  • Giác cắt được quyết định bởi kỹ thuật cắt mài của thợ kim hoàn, cũng như hình dạng ban đầu của viên ngọc.
  • Trọng lượng carat được tính đến sau ba chữ C trước đó và hoạt động như một thước đo độ hiếm.

Nguồn: Emeralds

Related post