Phân loại vòng cổ trong ngành trang sức

Vong co ca sau Cartier

Mọi nền văn hóa trên khắp thế giới đều sử dụng dây chuyền và mặt dây chuyền làm trang sức và dành cho những nghi lễ.

Trong suốt các thời đại, dây chuyền và mặt dây chuyền chưa bao giờ lỗi mốt, mặc dù vào đầu thế kỷ XVII, chúng không còn phổ biến vì cổ áo có diềm xếp nếp và ren được coi là đỉnh cao của thời trang.

Xu hướng của dây chuyền và mặt dây chuyền thường đi theo việc hạ thấp và nâng cao đường viền cổ áo trên quần áo phụ nữ. Cùng Phúc Lộc Thành tìm hiểu thêm bên dưới nhé!

Sơ lược về lịch sử dây chuyền & mặt dây chuyền

Mat day chuyen Etruscan

Một mặt dây chuyền sư tử Etruscan thời trang bằng vàng

Trang sức đeo cổ thường là loại lớn nhất và dễ thấy nhất. Đá quý quá lớn để đeo thoải mái trong nhẫn hoặc hoa tai có thể được đeo trên cổ mà không gây khó chịu hoặc cản trở cử động. Các thuật ngữ “vòng cổ” và “mặt dây chuyền” thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng trên thực tế, dây chuyền và mặt dây chuyền là hai mặt hàng riêng biệt.

Vòng cổ là một món đồ trang sức đeo quanh cổ. Mặt dây chuyền là một viên ngọc được đeo treo lơ lửng trên dây chuyền.

Dây chuyền đã được đeo từ buổi bình minh của nền văn minh. Những chiếc vòng cổ đầu tiên được làm bằng vỏ sò hoặc đá tự nhiên. Chúng được thay thế bằng các hạt thời trang, được tìm thấy trong các khu mộ thời tiền sử. Người Ai Cập cổ đại thường làm các hạt cườm bằng thủy tinh và đồ gốm tráng men và sẽ biến những món đồ này thành dây chuyền.

Mat day chuyen Ai Cap co day

Mặt dây chuyền Ai Cập cổ đại với con mắt của Horus

Vào thời cổ đại, chuỗi hạt không chỉ được sử dụng để trang trí mà còn là vật phẩm thiết yếu trong thương mại và được dùng như một dạng tiền tệ. Chuỗi hạt từ các nền văn minh khác nhau đã lan truyền rất xa, cũng như truyền thống về vòng cổ.

Với việc phát minh ra dây chuyền, mặt dây chuyền cũng trở nên phổ biến. Chúng ta biết rằng người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại có thói quen đeo bùa quanh cổ để bảo vệ họ khỏi ma quỷ.

Philip III

Philip III, Công tước xứ Burgundy đeo chiếc vòng cổ của Huân chương Bộ lông cừu vàng (Roger van der Weyden, c. 1450).

Vòng cổ cũng được sử dụng làm biểu tượng của quyền lực và uy quyền trong thời Trung Cổ. Cả vua và giáo sĩ đều đeo những chiếc vòng cổ lớn bằng vàng, men và đá quý, hoàn chỉnh với phù hiệu hoặc huy hiệu văn phòng của họ. 

Vào cuối thời kỳ Gothic và đầu thời kỳ Phục hưng, vòng cổ đã trở thành một phần không thể thiếu trong trang phục hơn là trâm cài, và bắt đầu trở thành dấu hiệu cho sự giàu có và địa vị xã hội.

Dây chuyền và mặt dây chuyền có thể được tạo ra theo nhiều phong cách với các yếu tố thiết kế và sự sáng tạo vô tận.

Các phong cách thiết kế của dây chuyền và mặt dây chuyền

Day chuyen Mjolnir

Một mặt dây chuyền Mjolnir bằng bạc mạ vàng 4,6 cm được tìm thấy ở Thụy Điển. Những đồ vật này là đại diện cho chiếc búa của Thor, vị thần sấm sét của người Bắc Âu.

Mặc dù được sử dụng thay thế cho nhau, thuật ngữ “vòng cổ” và “mặt dây chuyền” thực sự mô tả hai loại trang sức khác nhau và độc đáo với các yếu tố cụ thể vốn có trong mỗi kiểu. Vòng cổ là một món đồ trang sức đeo quanh cổ và mặt dây chuyền là một viên ngọc quý, thường là một miếng trượt, mề đay hoặc bùa chú, được đeo trên một sợi dây chuyền. Xích có nhiều kiểu dáng, chủng loại và trọng lượng.

Vong co ca sau Cartier

Chiếc vòng cổ cá sấu do Maria Felix đặt hàng từ Cartier

Dây chuyền và mặt dây chuyền từ kín đáo và đơn giản đến dễ thấy và sang trọng. Khả năng thiết kế cho những món đồ trang sức này gần như vô hạn, nhưng có một số phong cách phổ biến đáng được đề cập cụ thể vì chúng thực sự vượt thời gian và xuất hiện trong các xu hướng và phong cách cổ điển hết lần này đến lần khác.

Tìm hiểu ngay mặt dây chuyền phong thủy theo tuổi trong bài của Phúc Lộc Thành!

1. Collar

Vong co co dai

Một chiếc vòng cổ từ Afghanistan cổ đại. Ảnh của Scott Olson/Getty Images

Collar là một món đồ trang sức rộng, thường chắc chắn ôm sát vào cổ. Collar là một dây đeo rộng bằng dây xích, Ngọc Trai hoặc hạt vừa khít quanh cổ. Loại vòng cổ này, có nghĩa là nằm phẳng trên cơ thể, đã được phổ biến trong thế kỷ XVI cho cả nam và nữ.

2. Choker

COng nuong Diana

Công nương Diana đeo một chiếc vòng cổ Ngọc Trai và Ngọc Trai. Hình ảnh từ www.princess-diana-remembered.com

Choker là một chiếc vòng cổ linh hoạt, đơn hoặc nhiều sợi, dài hơn cổ áo, treo ngay ở hõm cổ họng. Vòng cổ thường dài 14-16 inch. Vòng cổ đã tồn tại hàng ngàn năm và là một món đồ trang sức được lựa chọn trong các nền văn minh sớm nhất bao gồm cả người Ai Cập cổ đại và người Sumer.

3. Dây chuyền dài kiểu công chúa 

Dây chuyền công chúa dài 17-19 inch và treo ngay dưới hõm cổ họng. Chiều dài này đặc biệt linh hoạt và có thể được mặc với nhiều đường viền cổ áo. Hầu hết các chiều dài dài hơn đề cập đến các sợi Ngọc Trai hoặc chuỗi hạt: matinee ở 20-26 inch, opera ở 27-34 inch và dây thừng từ 36 inch trở lên.

4. Lavalier

Vong co kim cuong Ard Deco

Một chiếc vòng cổ cài Kim Cương theo phong cách Art Deco

Một chiếc vòng cổ bao gồm hai mặt dây chuyền có chiều dài không bằng nhau được gọi là lavalier, theo tên Louise de La Vallière, tình nhân của Vua Pháp Louis XIV, người dường như rất ưa chuộng kiểu dáng này. Phong cách này được đánh dấu bằng một thiết kế cực kỳ phù hợp để kết hợp những viên đá quý và Ngọc Trai lớn trong mặt dây chuyền.

5. Sautoir

Art Deco sautoir

Một viên Kim Cương Art Deco, Ruby và Emerald sautoir của Boucheron

Art Deco sautoir là một chiếc vòng cổ dài, thường được làm bằng hạt, đặc biệt là Ngọc Trai, có tua rua hoặc mặt dây chuyền ở cuối. Phong cách sautoir hiện đại được phát triển vào đầu thế kỷ 20 như một phản ứng đối với kiểu dáng thon dài được tạo ra bởi trang phục phổ biến của phụ nữ thời bấy giờ.

6. Lariat

Lariat

Một chiếc vòng cổ lariat đính cườm

Vòng cổ Lariat được làm bằng hai đầu được trang trí của một chuỗi được buộc, kẹp hoặc buộc chặt với nhau và để lủng lẳng cạnh nhau. Thường không có móc cài cụ thể và chúng có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Để trở thành một chiếc vòng cổ lariat thực sự, mảnh này phải dài ít nhất 30 inch.

7. Toc

Snettisham Hoard Great Torc

Snettisham Hoard Great Torc trong Bảo tàng Anh. Ảnh của Ealdgyth.

Toc là một chiếc vòng cổ hình tròn cứng, có đầu hở ở phía trước, thường để lại khoảng cách 1-2 inch giữa các phần trang trí ở cuối. Ngọn đuốc rất phổ biến trong đồ trang sức của người Scythia và Celtic, nơi đeo ngọn đuốc là biểu tượng của cấp bậc cao.

8. Torsade xoắn

Vong ngoc trai xoan

Một chiếc vòng cổ xoắn Ngọc Trai nuôi với móc cài bằng vàng và Kim Cương của Cartier

Xoắn là một sợi dây xoắn bằng hạt hoặc Ngọc Trai. Cả Toc và Torsade đều có thể được đeo làm vòng tay cũng như vòng cổ. Phần xoắn được đánh dấu bằng độ dày, kết hợp nhiều sợi vào thiết kế xoắn của nó.

9. Vòng cổ dạng yếm

Vong co yem cartier

Một chiếc vòng cổ yếm Cartier tinh xảo có Thạch Anh Tím, Turquoise và Kim Cương. Chiếc vòng cổ này được thiết kế cho Dutchess of Windsor vào năm 1947. Ảnh từ Style Curator.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm vòng tay phong thủy mệnh thổ tại Phúc Lộc Thành để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Một trong những kiểu vòng cổ phức tạp nhất là vòng hoa hoặc yếm, phủ ngang ngực của người đeo và có thể chứa nhiều đá quý hoặc Ngọc Trai. Những chiếc vòng cổ dạng yếm được thiết kế tinh xảo với Ruby, Sapphire, Emerald, Kim Cương và Ngọc Trai là đặc trưng của phong cách phục hưng Mughal và Mughal.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post