Đánh giá chất lượng Kim Cương qua tiêu chuẩn 4Cs

Kim cuong

Tìm hiểu 4Cs về phân loại Kim Cương: trọng lượng carat, độ tinh khiết, màu sắc và giác cắt Kim Cương giúp bạn mua được viên Kim Cương tốt nhất.

Hầu hết mọi người đã nghe nói về bốn chữ C của Kim Cương thông qua quảng cáo hoặc tiếp xúc trực tiếp với nhân viên bán đồ trang sức. Tuy nhiên, dù quen thuộc với khái niệm này, hầu hết mọi người đều chỉ hiểu sơ sài về chúng. Tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn 4C này cùng với Phúclộcthành bạn nhé.

Trọng lượng Carat Kim Cương

Trọng lượng cara có màu đen và trắng khá đẹp. Kim Cương được cân bằng carat, bao gồm 100 điểm. Về cơ bản, một viên đá nửa carat là 0,5 carat hoặc 50 điểm. Carat được viết tắt là “ct.” Cân Kim Cương đặc biệt được hiệu chuẩn đến một phần nghìn carat thường được sử dụng trong buôn bán đồ trang sức, vì vậy Kim Cương được cân đến phần nghìn và làm tròn đến phần trăm carat. 

Đôi khi bạn có thể nghe thấy thuật ngữ “tứ giác” đề cập đến một viên đá 1 carat. Mỗi hạt tương đương 0,25 carat hoặc 25 điểm. Nếu bạn nghĩ về gam thì 1 gam bằng 5 carat. Tính tương đương của số liệu này cung cấp mức độ đồng nhất ở mọi nơi trên thế giới.

Do nguồn cung hạn chế của những viên Kim Cương lớn hơn, giá trị của một viên Kim Cương tăng lên không tương xứng khi trọng lượng của viên đá tăng lên. Ví dụ: 4 viên Kim Cương 0,25 cara có chất lượng tương đương sẽ không bằng giá trị của một viên đá 1 cara có chất lượng giống hệt nhau. Sự khác biệt trở nên rõ ràng hơn khi kích thước và chất lượng của viên Kim Cương tăng lên. 

Kim cuong nau

Mẹo mua Kim Cương:

Lưu ý rằng “carat” mô tả trọng lượng của viên đá chứ không phải kích thước. Trọng lượng và kích thước carat khá đồng đều từ viên Kim Cương này sang viên Kim Cương khác nên viên Kim Cương tròn 1 carat sẽ luôn có kích thước khoảng 6,5 mm. 

Tuy nhiên, đá màu thì khác. Vì mật độ thay đổi từ viên đá này sang viên đá khác, nên hình dạng và kích thước phải được chỉ định. Nếu bạn đang đặt một viên đá màu đính Kim Cương tròn 1 carat yêu thích của mình, thì bạn cũng cần chỉ định 6,5 mm cho kích thước. Tiêu chuẩn hóa đã được tạo cho sản xuất đá quý và đồ trang sức.

Kim cương thường được ứng dụng trong các mẫu trang sức như bông tai, nhẫn, dây chuyền. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua nhẫn kim cương tặng mẹ thì hãy tham khảo bài viết này của Phúc Lộc Thành trước khi có ý định mua nhé. Truy cập tại đây để biết thêm chi tiết: https://phuclocthanh.com/nhan-kim-cuong-tang-me/

Độ tinh khiết của Kim Cương

Độ tinh khiết được xác định bởi loại, kích thước, số lượng, vị trí và độ tương phản của các tạp chất. 

 • Độ tương phản rất quan trọng, bởi vì các tạp chất sẫm màu trong một viên Kim Cương dễ nhìn thấy hơn và do đó làm giảm vẻ đẹp của viên Kim Cương hơn so với các tạp chất màu trắng hoặc xám. 
 • Ngoài ra, nếu một bao thể được định vị sai vị trí, nó có thể được phản chiếu bên trong viên đá nhiều lần, làm cho viên Kim Cương trông kém hấp dẫn hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến độ tinh khiết của nó nhiều hơn. 
 • Bao thể xảy ra bên trong đá, trong khi nhược điểm là bên ngoài trong tự nhiên. 

Có nhiều thang điểm được sử dụng để mô tả độ tinh khiết của Kim Cương; tuy nhiên, thang phân loại Kim Cương do Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) sử dụng có lẽ là thang được biết đến nhiều nhất. Thang đo có thể được chia nhỏ như sau:

 • Hoàn hảo (không tạp chất dưới kính lúp 10x)
 • IF (không tì vết bên trong, tồn tại các khuyết điểm trên bề mặt)
 • VVS 1, 2 (bao gồm rất, rất ít: bao gồm phút)
 • VS 1, 2 (rất ít bao gồm: tạp chất nhỏ)
 • SI 1, 2 (bao gồm một chút: bao gồm đáng chú ý)
 • I 1, 2, 3 (bao gồm: tạp chất quan sát được)

Do tinh khiet cua kim cuong

Việc phân loại Kim Cương phải luôn được thực hiện bằng kính lúp hoặc kính hiển vi có độ phóng đại 10 lần (10x) dưới ánh sáng thích hợp của một nhà ngọc học được đào tạo. Có thể nhìn thấy các bao thể trong đá cấp I1, I2 và I3 bằng mắt thường.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, thuật ngữ “không hoàn hảo” sẽ được thay thế cho “bao gồm” khi mô tả đá VVS, VS và SI. Kim Cương trong phạm vi I đôi khi cũng được gọi là không hoàn hảo 1, 2 hoặc 3.

Mẹo mua Kim Cương

Độ tinh khiết ảnh hưởng đáng kể đến giá của viên đá, nhưng khi mua Kim Cương, bạn nên nhớ rằng độ tinh khiết không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đáng kể đến độ sáng của viên Kim Cương và độ tinh khiết tốt hơn không phải lúc nào cũng đảm bảo viên đá sáng hơn.

Mặc dù độ tinh khiết không ảnh hưởng đến độ sáng của viên Kim Cương, nhưng quá trình cắt của viên đá quyết định phần lớn đến độ sáng của nó. Trên thực tế, hầu hết mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt có thể nhìn thấy được giữa các cấp độ tinh khiết của Kim Cương từ “hoàn hảo” đến “có một chút”.

Màu sắc viên Kim Cương

Các loại màu, sử dụng thang đo GIA, nằm trong khoảng từ D đến Z, với D không màu và Z có màu đậm (thường là màu vàng). Đá không màu (được chỉ định D, E hoặc F) có giá cao nhất. Màu Kim Cương xếp hạng trong các nhóm sau:

 • Không màu: D, E hoặc F
 • Gần như không màu: G, H, I hoặc J
 • Màu vàng nhạt*: K, L hoặc M
 • Tông màu vàng rất nhạt*: N, O, P, Q hoặc R
 • Màu vàng nhạt*: S, T, U, V, W, X, Y hoặc Z

* Màu được xem thực tế có thể hơi vàng, hơi nâu hoặc xám.

Bang mau kim cuong

Khi phân loại Kim Cương, nên sử dụng nền trắng không phản chiếu. Những người phân loại Kim Cương phải cẩn thận về môi trường xung quanh. Màu sắc quần áo, ánh sáng và màu sắc của nhạc cụ của họ có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Những viên Kim Cương có màu sắc nhất định được gọi là màu sắc huyền ảo. Những viên Kim Cương màu này có màu sắc tự nhiên đậm, trong một số trường hợp rất hiếm và có giá trị đặc biệt. Những viên đá này không được phân loại màu theo thang đo ở trên.

Kim Cương màu nâu và màu vàng là những thành viên phổ biến nhất của nhóm Kim Cương lạ mắt và có vẻ đẹp riêng biệt. Những viên Kim Cương tự nhiên màu đỏ, xanh dương, tím và xanh lá cây cực kỳ hiếm và được các nhà thiết kế cũng như nhà sưu tập săn đón.

Kim cuong xanh

Mẹo mua Kim Cương

Màu sắc là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của một viên Kim Cương. Hầu hết mọi người có thể nhận thấy một viên Kim Cương không màu (được mong muốn nhất) hay không.

Thiết kế của viên Kim Cương có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của màu sắc. Nếu viên Kim Cương không màu, một lớp vàng trắng hoặc bạch kim sẽ làm tăng độ trắng của viên Kim Cương. Nhưng nếu viên Kim Cương có tông màu hơi vàng, thì chế độ cài đặt bằng vàng vàng có thể giúp che đi tông màu vàng, làm cho viên Kim Cương trông trắng hơn.

Giác cắt Kim Cương

Vẻ đẹp ngoạn mục của một viên Kim Cương đến từ sự kết hợp giữa lửa (ánh sáng của cầu vồng phát ra từ bên trong) và độ rực rỡ (sự bùng nổ của ánh sáng lấp lánh). Vẻ đẹp rực rỡ này là kết quả trực tiếp của việc cắt Kim Cương. 

Hình cắt cuối cùng trong số bốn chữ C, phức tạp hơn một chút so với hình dạng hoặc đường viền có thể nhìn thấy của viên Kim Cương. Vết cắt cũng đề cập đến mặt cắt của Kim Cương cũng như tính đối xứng, tỷ lệ và độ hoàn thiện của viên Kim Cương (trong thương mại được gọi là “chế tạo”).

Cac kieu cat kim cuong

Có ba kiểu cắt mặt Kim Cương cơ bản: brilliant cut (cắt rực rỡ), step cut (cắt từng bước) and mixed cut (hỗn hợp)

 • Brilliant cut: Được thiết kế để đạt độ lấp lánh Kim Cương tối đa, đường cắt rực rỡ sử dụng nhiều mặt hình tam giác và hình cánh diều.
 • Step Cut: Thay vì lấp lánh, một đường cắt bậc nhằm mục đích tăng vẻ sang trọng của viên Kim Cương với ít mặt hơn và nhiều hình thang và hình chữ nhật hơn.
 • Mixed Cut: Một kiểu cắt hỗn hợp kết hợp Step Cut và Brilliant Cut để tạo nên một viên Kim Cương đẹp độc đáo.

Tất cả các viên Kim Cương đều được cắt theo dung sai nhất định được thiết kế để tối đa hóa ánh sáng bên trong viên đá. Nếu viên đá thay đổi quá nhiều so với các tiêu chuẩn được chấp nhận, ánh sáng sẽ bị mất qua đáy hoặc các mặt, làm giảm độ sống động và vẻ đẹp tổng thể của viên Kim Cương. Hầu hết các viên Kim Cương tròn rực rỡ được cắt hoàn toàn đều có 57 hoặc 58 mặt, tùy thuộc vào việc có hay không có culet (mặt dưới cùng hoặc “điểm” của viên đá).

Trên đây là tiêu chuẩn đánh giá Kim Cương Phúc Lộc Thành muốn gửi đến bạn. Để có thể tìm mua trang sức, đá quý từ Kim Cương hay các loại đá quý hiếm khác hãy ghé ngay cửa hàng của chúng tôi. Phúc Lộc Thành cam kết cung cấp các mặt hàng chất lượng nhất với giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Nguồn: Gemstones

Related post