Tổng hợp về tính chất & phân loại đá Thạch Anh (P.2)

hang thach anh

Đá thạch anh là một trong những loại đá quý được sử dụng phổ biến trong chế tác trang sức và các vật phẩm phong thủy. Nhưng bạn có biết bao nhiêu loại thạch anh không? Cùng đón đọc bài viết: Tổng hợp về tính chất & phân loại đá Thạch Anh (P.2) của Phuclocthanh nhé.

Tinh thể thạch anh

5. Thạch Anh Conundrum

Thach Anh Conundrum

Trong khi Thạch Anh tinh thể đá có thể dễ dàng nhận dạng, thì Thạch Anh Conundrum được gọi như vậy bởi vì nó chứa một sự pha trộn bí ẩn của tới 7 loại thể vùi khoáng chất khác nhau. Nhìn vào tinh thể này, bạn có thể nghĩ rằng mình đang nhìn từ ngoài vũ trụ! 

Những viên đá quý độc đáo này là một món quà dành cho các nhà sưu tập với sự pha trộn đa dạng, lặt vặt của các tạp chất khoáng tạo ra một diện mạo hoàn toàn khác cho mỗi viên đá. Mang kính lúp hoặc kính hiển vi đến những viên đá quý này và khám phá bầy thú gây nhiễu bên trong.

6. Cleavelandite trong Thạch Anh

Loại albite dạng lamellar màu trắng này tạo thành các tinh thể dạng tấm, cực kỳ mỏng, chỉ dày từ vài milimét đến vài milimét. Cleavelandite được đặt tên để vinh danh giáo sư địa chất và khoáng vật học người Mỹ thế kỷ 19, Parker Cleaveland.

7. Clorit trong Thạch Anh 

Clorit trong thach anh

Khi clorit xuất hiện dưới dạng bao thể trong Thạch Anh, nó tạo cho viên đá quý một màu xanh lục và có thể gây ra sự phát triển ảo, được coi là các lớp tinh thể giống như bóng ma bị bỏ lại khi tinh thể phát triển theo từng giai đoạn.

8. Brookite trong Thạch Anh

Brookite trong thach anh

Brookite là một dạng đa hình của rutile và anatase, có nghĩa là nó có cùng tính chất hóa học, nhưng kết tinh khác nhau. Đôi khi nó được tìm thấy trong Thạch Anh dưới dạng tinh thể màu đỏ đến nâu.

9. Anatase trong Thạch Anh

Anatase trong thach anh

Anatase là một dạng titan dioxide quý hiếm tương đối hiếm gặp, tạo thành các tinh thể độc đáo rất nhỏ. Cái tên Anatase xuất phát từ một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “sự kéo dài”, đề cập đến dạng tinh thể kéo dài của nó. 

Anatase là một dạng đa hình của rutile phổ biến hơn, cũng như Brookite. Đôi khi chúng ta thấy những chiếc kim rutile dài bắn xuyên qua đá quý, nhưng những bao thể tinh thể anatase nhỏ thì hiếm hơn nhiều. Giống như rutile, Anatase thường có màu vàng mật ong, nâu đến nâu đỏ, đen hoặc xanh đậm.

10. Pyrit trong Thạch Anh

Pyrite trong thach anh

Một trong những loại Thạch Anh độc đáo nhất là Thạch Anh tinh thể tuyệt đẹp có khoáng chất Pyrit được bao bọc bên trong giới hạn của nó. 

Các tinh thể pyrite nhỏ dường như trôi nổi không trọng lượng trong sự hình thành tinh thể này, tạo ra một diện mạo cực kỳ độc đáo.

11. Thạch Anh dương

Thạch Anh dương là tên gọi của Thạch Anh có thể vùi tinh thể Thạch Anh nhỏ hơn bị mắc kẹt bên trong nó. Thạch Anh dương là cách chơi chữ của thuật ngữ “tinh thể âm”, đề cập đến các khoảng trống nhỏ, hình tinh thể bên trong một số loại đá quý.

12. Thạch Anh dầu mỏ

Thach anh dau mo

Phát hiện ban đầu về các tinh thể Thạch Anh này vào năm 2004 là điều bất thường đến nỗi nó thực sự đã được ghi lại trong một ấn phẩm công nghiệp lớn. Mỗi mẫu chứa ba loại tạp chất: dầu, khí và nước. 

Màu vàng mà bạn nhìn thấy là dầu mỏ, bọt khí chủ yếu là khí metan và các tạp chất không màu là nước không thể trộn lẫn với thành phần khác. Những bao thể độc đáo như vậy đủ thú vị đối với những người đam mê đá trên toàn cầu, nhưng khi bạn thêm vào thực tế là các tinh thể bị kết thúc gấp đôi như Thạch Anh Herkimer, thì bạn có một tổ hợp các thuộc tính mà những người đam mê không thể bỏ qua.

13. Thạch Anh Medusa

Thach anh medusa

Cái tên bất thường này đề cập đến các tạp chất không bình thường trong tinh thể này. Thạch Anh Medusa là vật chủ của các chùm gilalite xuyên tâm tuyệt đẹp từ xanh lam đến xanh lục. Các thành tạo giống như chiếc ô được đặt tên cho sự giống nhau kỳ lạ của chúng với loài sứa medusa.

14. Lithiophilite trong Thạch Anh

Lithiophilite trong thach anh

Lithiophilite là một khoáng chất phốt phát rất khan hiếm. Khi có mặt trong Thạch Anh tinh thể, các tinh thể từ hồng nhạt đến nâu của nó tạo nên một màn hình đầy màu sắc được các nhà sưu tập khoáng sản đánh giá cao.

15. Thạch Anh dâu tâyThach anh dau tay

Thạch Anh dâu tây được đặt tên như vậy vì nó có đủ số lượng bao thể hematit đỏ để tạo ra màu cơ thể từ hồng nhạt đến đỏ. Trong khi các dải hematit đỏ là các thể vùi chính trong Thạch Anh dâu tây, một số đá quý cũng chứa nhiều thể vùi chất lỏng không màu và các tinh thể âm tính, điều này chỉ làm tăng thêm tính hấp dẫn và khả năng sưu tập của chúng. 

Mẹ Thiên nhiên không cần sự trợ giúp nào khi tạo ra những vẻ đẹp này và tất cả đều 100% tự nhiên mà không cần cải tiến!

16. Thạch Anh SageniticThach anh sagenitic

Thuật ngữ “sagenit” được áp dụng cho Thạch Anh có chứa một khối bao thể tinh thể hình kim của các khoáng chất khác tỏa ra. Những khoáng chất như vậy thường là Rutile, Tourmaline, Actinolite hoặc Goethite. 

Mặc dù các loại đá quý ở Việt Nam thường được đánh giá cao vì không có tạp chất, nhưng các mẫu Thạch Anh Sagenitic được trân trọng vì vẻ đẹp nghệ thuật có 1-0-2 của chúng, tạo nên một vật trưng bày tuyệt đẹp trong bộ sưu tập đá quý hoặc đồ trang sức.

Các tinh thể Thạch Anh thô

1. Aura nước

Thach anh aura nuoc

Thạch Anh Aura nước là một lít đã được phủ CVD bằng muối kim loại để tạo ra vẻ ngoài óng ánh.

2. Thạch Anh vàng

Tinh the thach anh vang

Viên ngọc độc đáo này bắt đầu là Thạch Anh sữa tự nhiên, nhưng sau đó được xử lý để tẩm lên bề mặt của viên đá một lớp vàng có hàm lượng karat cao. Điều này dẫn đến một loại đá quý có hoa văn đặc biệt. 

Tìm hiểu thêm: Đá thạch anh vàng là gì? Ý nghĩa và cách chọn đúng đá

3. Thạch Anh chanhThach anh chanh

Được đặt tên theo màu vàng sảng khoái và tràn đầy sinh lực, tông màu cam quýt mạnh mẽ của Thạch Anh Chanh thể hiện vẻ đẹp rạng rỡ, đặc biệt khi ánh sáng nhảy múa từ các mặt của nó. 

Thạch Anh Chanh được tạo ra bằng cách chiếu xạ Thạch Anh bằng tia gamma coban-60 ở liều lượng rất thấp và sau đó nung nóng vật liệu tạo ra màu vàng lục sáng.

4. Nhuộm Quench-Crackled 

Nhuom Quench-Crackled
Để một tinh thể được nhuộm, trước tiên nó phải được bẻ gãy. Để đạt được điều này, phương pháp “làm nguội vết nứt” kết hợp hai loại xử lý để cải thiện hoặc thay đổi vẻ ngoài của đá.

  • Bước đầu tiên yêu cầu làm nóng và làm lạnh đá nhanh chóng để tạo ra các vết nứt trên bề mặt của nó. 
  • Bước thứ hai là ứng dụng thuốc nhuộm màu được truyền dưới áp lực. Thuốc nhuộm ngấm vào các vết nứt của tinh thể để phân phối màu khắp viên đá quý.

Nguồn: Gemstones

Related post