Dzi là gì? – Đá Dzi đến từ Tây Tạng với sự huyền bí, thần kỳ

Dzi 1 mắt

Có nhiều tiêu chí để xác định chất lượng của Ngọc Dzi (Đá Dzi) bao gồm các dấu hiệu phong trần mòn theo thời gian, chấm thủy ngân, hình ảnh mờ, dấu hiệu rồng tròn, màu sắc của thân ngọc, hoa văn mặt và mức độ hoàn hảo. Giá trị của viên Ngọc Dzi Tây Tạng thường được đánh giá dựa trên những yếu tố này. Người mua thường được khuyên nên nắm vững những tiêu chí này trước khi đầu tư. Vậy ngọc, đá Dzi là gì?, vì sao được xem là huyền bí và thần kì? Hãy cùng Phúc Lộc Thành tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Ngọc Dzi là gì?

Ngọc Dzi (Đá Dzi) còn được gọi là ‘thiên châu’ là một loại đá quý đặc biệt được gọi là ‘kim cương xứ Himalaya’ hoặc ‘kim cương Tây Tạng.’ Trong ngôn ngữ Tạng, từ “dzi” mang ý nghĩa tỏa sáng rực rỡ, tựa như ánh sáng tinh khôi của mặt trời trong buổi sớm mai.

Ngọc Dzi là gì?

Các tiêu chí để đánh giá giá trị của viên Ngọc Dzi

Dấu hiệu phong trần

Đây là những dấu vết cho thấy được số tuổi tác hoặc niên đại của viên Ngọc Dzi. Đó là các đường kẻ có độ dày mỏng khác nhau chạy không đều trên bề mặt của ngọc. Tuy nhiên, không phải tất cả các viên Ngọc Dzi Tây Tạng đều có những dấu hiệu phong trần này.

Độ trong, mờ của ngọc Dzi

Đây là dấu hiệu chỉ mức độ trong suốt của thân ngọc Dzi có khả năng để ánh sáng đi xuyên qua. Trước đây, nó từng được sử dụng là tiêu chí để xác định độ xác thực của ngọc Dzi. Tuy nhiên, điều này đã bị xem là sai vì có nhiều viên Dzi chính cống nhưng lại không trong suốt. Do đó, đây không được coi là tiêu chí duy nhất để định giá trị của một viên Dzi Tây Tạng.

Những chấm thủy ngân

Các chấm thủy ngân là những điểm màu đỏ hoặc đen xuất hiện từ bên trong và hiển thị trên bề mặt của viên Ngọc Dzi. Sự xuất hiện của chúng có thể do tương tác giữa viên Ngọc Dzi và năng lượng của người sở hữu trong một khoảng thời gian dài. Có hai loại chấm thủy ngân: màu đỏ và màu đen.

Viên Ngọc Dzi với chấm màu đen được coi là cổ hơn so với chấm màu đỏ bởi vì sau nhiều thế hệ sử dụng, những chấm màu đỏ này cuối cùng sẽ chuyển thành màu đen.

Tuy nhiên, viên Ngọc Dzi có chấm thủy ngân là hiếm và khó kiếm vì vậy thường có giá rất cao.

Các tiêu chí để đánh giá giá trị của viên Ngọc Dzi

Màu sắc trên thân ngọc Dzi

Màu sắc trên viên ngọc Dzi có thể cho biết tuổi của nó. Những viên ngọc Dzi trẻ thường có thân màu đen và trắng sáng trong khi những viên ngọc Dzi lớn tuổi hơn thường có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt. Các viên ngọc Dzi có tuổi đời lớn thường được coi là hiếm và được các người sưu tập đánh giá cao.

Dấu hiệu rồng tròn

Những vân tự nhiên này bao quanh ngọc và được xem như là dấu hiệu của sự tiến bộ trong thiền định của người đeo. Để được coi là chất lượng cao, dấu hiệu rồng tròn phải tạo thành một vòng đầy đủ xung quanh ngọc Dzi mà không bị chia cắt bởi bất kỳ lỗ nào trên viên ngọc. Nếu không đáp ứng được cả hai điều kiện này, giá trị của viên ngọc có thể bị suy giảm đáng kể.

Kiểu mẫu viên ngọc Dzi

Mẫu ngọc Dzi cũng có thể xác định giá trị của nó. Những viên có mẫu hoa văn thông thường thường có giá trị thấp trong khi những viên có mẫu hoa văn độc đáo và hiếm có giá trị cao hơn do khó tìm kiếm.

Ngọc Dzi bị lỗi

Đôi khi, người ta có thể bắt gặp những viên ngọc Dzi đích thực nhưng giá lại rất thấp vì chúng là những viên bị lỗi về chất lượng. Ví dụ, ngọc có đường cắt ngang mắt là rất kỵ nên không ai chịu đeo nó. Ngọc có bề mặt bị xỉn màu trông như bị dơ. Ngọc có màu xỉn mà mắt không rõ. Ngọc có màu xỉn và có tam giác bất thường cắt ngang những làn trắng.

Ngọc Dzi bị lỗi

Ngọc Dzi giả

Bởi vì giá trị của ngọc Dzi chính hãng ngày càng tăng trên thị trường, nên ngọc Dzi giả được chế tác từ thủy tinh và nhựa nhân tạo cũng ngày càng phổ biến dẫn đến sự nhầm lẫn của nhiều khách hàng. Để phân biệt, quý vị cần biết rằng màu bên trong của một viên ngọc Dzi chính hãng thường là màu trắng ngà trong khi màu đen chỉ chiếm khoảng 1/3 bán kính của viên ngọc.

Trong trường hợp của ngọc Dzi giả, đường trắng thường chỉ được in lên bề mặt làm cho thân bên trong trông không tự nhiên. Tuy nhiên, không cần phải đập vỡ viên Dzi để phát hiện sự giả mạo bởi vì hiện nay đã có một số kỹ thuật để phân biệt chúng.

Việc mua Dzi Tây Tạng không hề đơn giản và không phải là thứ hàng rẻ. Giá của mỗi viên tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và có thể dao động từ vài trăm đến vài nghìn đô la, thậm chí hàng triệu đô la. Sự đắt đỏ như vậy đã khiến cho thị trường Dzi bị xâm nhập bởi nhiều sản phẩm giả mạo. Để đảm bảo bạn chọn được viên Dzi chất lượng, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ý nghĩa của các ký hiệu trên bề mặt viên ngọc Dzi

Ngọc Dzi được coi là biểu tượng của ‘mắt trời’ và được xem như một biểu tượng của sự bảo hộ từ chư Phật, cung cấp sự hướng dẫn và bình an từ thần linh. Sở hữu một viên ngọc Dzi có thể giúp duy trì tình trạng hạnh phúc và tương tự. Ngọc Dzi cũng được cho là có khả năng tích tụ năng lượng, vì vậy nó thường được mang đi thờ cúng tâm linh hoặc tìm kiếm tại các sự kiện tôn giáo hoặc từ các thầy tu Phật giáo đứng đầu.

Trong truyền thuyết, viên Dzi Tây Tạng có hình ảnh của con Mắt Trí Tuệ, được xem như một biểu tượng cho sự hướng dẫn trong học đạo thành công trong kinh doanh, và sự hiểu biết trong tình yêu.

Các doanh nhân tại Trung Quốc, Đài Loan, Tây Tạng, Nepal, Bhutan và các khu vực tương tự tin rằng việc mang một viên Ngọc Dzi quanh cổ có thể coi là một biểu tượng bảo vệ, giúp họ vượt qua khó khăn và đảm bảo sự thành công trong kinh doanh của mình.

Dzi 1 mắt

Củng cố lòng Từ Bi vượt lên hết thảy để yêu thương, che chở, giúp đỡ những người xung quanh, chính là tạo ra phước báu. Ngọc Dzi 1 mắt (Độc Nhãn) biểu thị khả năng cảm ứng, nhìn thấy trước những điều sẽ xảy đến để có thể tìm cách vượt qua.

Dzi 1 mắt

Dzi 2 mắt

Biểu tượng của sự hài hòa âm dương là vạn vật sinh sôi, tràn đầy sự phồn thịnh và thịnh vượng. Hạnh phúc đích thực thể hiện qua một gia đình ấm áp và hạnh phúc. Sự thành công thể hiện khi sự nghiệp đạt đến đỉnh cao và đem lại sự hài lòng cho bạn. Kết nối mạnh mẽ xuất phát từ những mối quan hệ thân thiết và gắn kết chặt chẽ giữa bạn bè.

Hãy tích luỹ năng lượng tích cực, mang lại sự bình an và đồng thời bảo vệ bạn khỏi nguy cơ, đồng thời thúc đẩy tâm trí bạn trong việc suy ngẫm và thực hành thiền định trong cuộc sống hàng ngày.

Dzi 3 mắt

Biểu tượng của tượng trưng 3 ước nguyện của con người, bao gồm hạnh phúc, danh dự và tuổi thọ cũng được thể hiện trong Ngọc Dzi 3 mắt, một biểu tượng đại diện cho Hoàng Thần Tài (Dzambala) – một bồ tát từ bi, nguyện ban phúc lành về tài lộc và cải thiện cuộc sống của con người.

Ngọc Dzi 3 mắt đại diện cho quá trình chuyển hóa tâm trí trên con đường tu tập từ Tam độc (Tham, Sân, Si) đến Tam học (Giới, Định Tuệ). Những người đang trải qua khổ đau và phiền não do ánh sáng chưa đạt tới, hoặc những người đang cố gắng siêng năng tu hành để sớm đạt được sự giác ngộ trong Phật pháp, nên lựa chọn ngọc Dzi 3 mắt này.

Ngọc Dzi 3 mắt mang lại năng lượng bảo vệ và hỗ trợ cho người đeo, giúp giải thoát khỏi phiền não, khổ đau và giúp ước nguyện sớm thành tựu.

Dzi 4 mắt

Dzi Tây Tạng đại diện cho sự hợp nhất năng lượng cứu độ từ 4 vị Bồ Tát vĩ đại: Quan Âm, Địa Tạng, Văn Thù và Phổ Hiền giúp ngăn chặn những chướng ngại, phiền nhiễu, ốm đau và tác động xấu đến cuộc sống hàng ngày.

Biểu tượng của Tứ Diệu Đế (Tứ Thánh Đế) tượng trưng cho cốt tủy của Đạo Phật về tu tập và giải thoát. Đó chính là sự an lạc, sự vãng sanh và chứng đắc quả vị Phật.

Dzi 5 mắt

Với Phật tử Tây Tạng, Ngọc Dzi 5 mắt đại diện cho Ngũ Trí Như Lai hay Ngũ Phương Phật tức là 5 vị Phật tối cao trong Phật giáo Kim Cang Thừa hoặc Phật giáo Tạng. 5 vị Phật này cư trú trong 5 vòng giải thoát của mandala Kim Cang, mỗi vị đại diện cho một con đường để đạt đến Niết Bàn.

Nhờ khả năng tích tụ năng lượng của Ngọc Dzi – “con mắt của Trời”, năng lượng được truyền tải từ lễ quán đảnh hoặc lễ gia trì của các vị cao tăng Mật Pháp mang lại nhiều phước lành hơn. Năng lượng thiện lành này không chỉ bảo vệ bạn khỏi nguy hiểm mà còn kích thích tâm trí bạn suy nghĩ và thực hành tu tập, thiền định trong cuộc sống hàng ngày.

Ngọc Dzi 5 mắt, từ xứ tuyết Himalaya trong dân gian, đại diện cho Đa Văn Thiên Vương ở phía Bắc núi Tu Di. Nó mang đến sự giàu có, may mắn, tuổi thọ, hoàn mỹ và hạnh phúc vô tận.

Dzi 5 mắt

Dzi 6 mắt

Trong Phật giáo, Lục đạo Luân hồi là 6 cảnh giới mà chúng sanh trải qua theo từng kiếp nếu không có sự tu tập. Ngọc Dzi 6 mắt có số 6 biểu trưng cho sự giải thoát khỏi Luân hồi. Nó giúp thực hành để làm trong sạch giác quan từ đó dẫn đến nhận thức và hành động đúng đắn theo Chánh Pháp. Nó mở rộng lòng yêu thương, giúp sớm thoát khỏi vòng quay Luân hồi mang lại sự bình an và hạnh phúc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm hồng ngọc đá quý Phúc Lộc Thành!

Đá Dzi 7 mắt

Ngọc Dzi truyền thống có màu trắng sữa và nâu cánh gián đã tồn tại hàng chục vạn năm. Viên Ngọc Dzi 7 mắt đại diện cho Dược Sư Phật, được gọi là Bhaisajyaguru trong tiếng Phạn và Sangye Menla trong tiếng Tạng. Ngài cư trú tại cõi Tịnh Lưu Ly và phát 12 đại nguyện để giải trừ mọi bệnh tật cho chúng sanh, mang lại sự trọn đầy và hướng tới giải thoát.

Đối với người dân Himalaya, Ngọc Dzi 7 mắt đại diện cho Dược Sư Phật, trong tiếng Phạn được gọi là Bhaisajyaguru và trong tiếng Tạng được gọi là Sangye Menla. Ngài cư trú tại cõi Tịnh Lưu Ly và phát 12 đại nguyện để giải trừ mọi bệnh tật cho chúng sanh, mang lại sự trọn đầy và hướng tới giải thoát. Đối với những người mang bệnh hoặc có hạnh nguyện chữa bệnh và cứu người nên mang loại Ngọc Dzi 7 mắt này.

Không chỉ vậy, Ngọc Dzi 7 mắt còn mang đến những điều tốt lành trong mọi khía cạnh của cuộc sống: thành công trong sự nghiệp, tài chính phát đạt, sức khỏe dẻo dai, cuộc sống trường thọ và hạnh phúc hôn nhân.

Đá Dzi 8 mắt

Số 8 trong phong thủy Trung Hoa có âm đọc là ‘bát’, gần âm với ‘phát’ mang ý nghĩa phát triển nên rất được ưa chuộng từ người muốn có công danh hay người làm doanh nghiệp… Vậy còn đối với cư dân vùng Himalaya thì sao?

Là một Phật tử, người Himalaya tin tưởng vào Phật giáo. Số 8 tượng trưng cho Bát Cát Tường: khi có sự hội tụ của 8 vật báu, nó mang đến vạn sự cát tường, vượt qua mọi chướng ngại, cản trở để giúp bạn đạt được thành công, thịnh vượng, và mọi điều như mong muốn.

Số 8 cũng đại diện cho Bát Chánh Đạo, hay là 8 nhánh của con đường tu tập theo chân Như Lai, giải thoát khỏi mọi khổ đau và sớm đạt được Giác Ngộ.

Ngọc Dzi – “con mắt của Trời” là lá bùa hộ thân của người dân xứ tuyết Himalaya. Ngọc Dzi mang lại sự bình an cho bạn ở mọi lúc mọi nơi, bảo vệ bạn khỏi hiểm nguy luôn rình rập. Sâu thẳm trong tâm hồn, bạn cảm nhận được niềm vui và may mắn.

Đá Dzi 9 mắt

Ngọc, Đá Dzi 9 mắt khuyến khích lòng Từ Bi phát triển, tích lũy công đức, giải thoát khỏi khổ đau và tìm thấy hạnh phúc.”

Mang ý nghĩa sức khoẻ, của cải và may mắn ‘trường tồn’, đồng thời khuyến khích phát triển lòng từ bi, tích lũy công đức, giải thoát khỏi khổ đau và tìm thấy hạnh phúc.

Dzi 9 mắt

Dzi 10 mắt

Bạt trừ chướng ngại trên con đường phát triển công danh, thu hút nhiều nhận xét tốt từ người khác và tạo điềm báo mối quan hệ tốt đẹp với người hôn phối.

Dzi 11 mắt

Giúp tinh thần được yên bình và giảm bớt áp lực, giúp tâm hồn tìm được sự an lạc.

Dzi 12 mắt

Ngọc Dzi cổ 12 mắt cùng nhóm với Dzi 7 mắt, đại diện cho 12 hạnh nguyện của Đức Phật Dược Sư mang đến sự cứu giúp cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau và bệnh tật. Nó cũng mang đến danh dự cao quý, quyền lực và sức ảnh hưởng lớn.

Dzi cổ 12 mắt cũng biểu tượng cho Thập Nhị Nhân Duyên, một khái niệm quan trọng trong Đạo Phật, giải thích rằng mọi sự vật và sự việc đều phát sinh từ nhân duyên. Nhân duyên là nguyên nhân của sự vật và sự việc: khi nhân duyên hợp nhau, chúng ta sinh ra; khi nhân duyên tan rã, chúng ta diệt đi. Tất cả đều xảy ra do nhân duyên nhưng chúng ta thường không hiểu được điều này nên chúng ta tiếp tục chìm đắm trong khổ đau.

Dzi Tây tạng mang đến cho bạn sự an lành và bảo vệ khỏi hiểm nguy luôn rình rập. Trong tâm hồn, bạn sẽ cảm nhận niềm vui và may mắn sâu thẳm.

Xem thêm giá đá ruby đỏ tự nhiên Phúc Lộc Thành!

Trên đây là bài viết của Phúc Lộc Thành về “ Ngọc Dzi (Đá Dzi) – Viên Kim Cương đến từ Tây Tạng với sự huyền bí, thần kì”. Qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về Ngọc Dzi (Đá Dzi). Bạn cũng có thể đặt viên Dzi Tây tạng dưới mỗi tượng Phật trong nơi thờ tự như chùa chiền, tu viện hoặc bàn thờ Phật tại gia. Việc này giúp khuếch đại năng lượng Từ Bi, cảm hóa chúng sinh, loại bỏ chướng ngại và năng lượng tiêu cực. Đồng thời, nó mang lại bình an, hạnh phúc và thịnh vượng cho ngôi nhà, văn phòng và cả những người thân và cộng sự của bạn.

Related post