Phân biệt Đá Ruby và Đá Beryl đỏ

Đá Beryl đỏ và Ruby là những loại đá quý hoàn toàn khác nhau. Đá Beryl đỏ là một loạt các loại khoáng chất Beryl (như ngọc lục bảo Emerald), trong khi Ruby là một loạt các loại khoáng chất Corundum (như Sapphire). Beryl đỏ còn được gọi là Bixbite (không nên nhầm lẫn với Bixbyite – một khoáng chất khác được đặt tên theo Maynard Bixby). Để tránh nhầm lẫn giữa hai loại này, thuật ngữ Beryl đỏ được sử dụng cho loại Beryl này.

Ngoài phân biệt dựa trên thuật ngữ ra, còn có cách nào để phân biệt hai loại đá này không, tìm hiểu ngay với phuclocthanh.

Công thức hoá học

Ngoài màu sắc, Beryl đỏ và Ruby hầu như không có điểm chung. Chúng thậm chí không hình thành trong các điều kiện tương tự; công thức hóa học, thể vùi, cấu trúc tinh thể, v.v. của chúng đều rất khác nhau.

  • Corundum được viết hóa học là Al2 O3, oxit nhôm.
  • Beryl được viết là Be3 Al2 Si6 O18.
Đá Ruby
Đá Ruby
Đá Beryl đỏ
Đá Beryl đỏ

Tiêu chuẩn 4C

Màu sắc – Dải màu giống nhau ở cả hai loại đá quý. Đó là yếu tố duy nhất chúng có điểm chung.

Cắt – Ruby và Beryl đỏ có những yêu cầu cắt khác nhau. Ruby rất cứng và không có hướng mà nó muốn phá vỡ, chính thức được gọi là sự phân tách. Beryl đỏ không có sự phân cắt rõ rệt nhưng giòn hơn nhiều so với các tạp chất và không cứng bằng.

Trọng lượng Carat – Mặc dù Ruby thường có trọng lượng nhỏ, nhưng chúng có thể được tìm thấy có kích thước vài carat. Beryl đỏ hiếm khi đạt đến 1 carat đầy đủ, thường chỉ bằng 1/4 đến 1/5 carat.

Độ tinh khiết – Đá quý được nhóm thành ba loại dựa trên mức độ thường thấy của chúng. Aquamarines thường ở dạng sạch và được coi là Loại I. Ruby là một dạng Corundum, được phân loại là đá quý Loại II vừa phải. Beryl đỏ đứng chung với ngọc lục bảo Emeral và được xếp vào đá quý Loại III.

Loại I - Aquamarine

Loại I – Aquamarine

Loại II - Ruby

Loại II – Ruby

Loại III - Beryl

Loại III – Beryl

Địa điểm khai thác

Vì những viên đá này không có cùng điều kiện hình thành nên các mỏ khai thác nằm rải rác khắp nơi trên thế giới. Ruby có một số nguồn khai thác tập trung chủ yếu quanh Ấn Độ Dương (khoanh đỏ trên bản đồ thế giới).

Địa điểm khai thác Ruby ở Ấn Độ Dương

Địa điểm khai thác Ruby ở Ấn Độ Dương

Red Beryl chỉ được tìm thấy ở Hoa Kỳ, từ các yêu cầu khai thác cụ thể ở Utah và New Mexico; mặc dù Utah đã được ghi nhận là đã sản xuất một lượng lớn vật liệu đá quý chất lượng. Dãy núi Wah Wah, đặc biệt là Đỉnh Crystal, là một địa điểm được biết đến với đá Beryl đỏ ngoạn mục.

Địa điểm khai thác Beryl đỏ

Địa điểm khai thác Beryl đỏ

Tính chất tinh thể của Ruby & Beryl

Ruby và Beryl đỏ phát triển trong các hệ thống tinh thể khác nhau, với Ruby có hệ thống tinh thể tam giác và Beryl đỏ có hệ thống tinh thể lục giác. Trong số nhiều điểm khác biệt giữa hai loại này, điểm nổi bật là chúng phát triển theo các hình dạng khác nhau do các hệ thống tinh thể này.

Ruby hình thành ở dạng tinh thể thô thường không dày hơn một viên thuốc, trong khi Beryl đỏ thô sẽ không bao giờ lớn hơn khối lượng có thể cầm bằng một tay.

Một vấn đề khác đối với Beryl đỏ là lượng bao thể cao làm hạn chế sản lượng đá quý có thể có, mặc dù chúng có khả năng phát triển kích thước lớn hơn Ruby. Cho dù đó là Sapphire và Ruby hay ngọc lục bảo Emerald và Beryl đỏ, màu đỏ dường như gây ra nhiều vấn đề với sự phát triển kích thước của tinh thể. Các nguyên tố tạo màu cho Ruby và Beryl đỏ, Crom và mangan, cũng là những nguyên tố hiếm trong tự nhiên.

Ứng dụng làm trang sức

Mặc dù có màu sắc hấp dẫn nhưng Beryl Đỏ lại quá hiếm để được sử dụng rộng rãi trong việc chế tác đồ trang sức. Ruby khả thi hơn nhiều về mặt thương mại như số lượng nguồn khai thác.

nhan ruby 5e5d43b9a52b48e9872861a829375824 grande

Nhẫn Ruby Mozambique

Vòng tay thạch anh trắng là một món trang sức phổ biến và thường được sử dụng với ý nghĩa tâm linh. Vậy cụ thể, vòng tay đá Thạch Anh Trắng có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Tìm hiểu ngay!

Beryl đỏ có giá trị bao nhiêu?

Giá của Beryl đỏ dao động từ vài trăm đô la đến vài nghìn đô la tùy thuộc vào việc nó là 1/5 carat hay 1 carat. Đây là một loại đá quý hiếm sẽ không bao giờ có kích thước quá vài carat một cách tự nhiên do sự hiếm có của nguyên tố tạo màu mangan. Độ hiếm cũng có thể làm cho giá cơ sở của những viên đá biến động mạnh.

Red Beryl chỉ đến từ một số mỏ chọn lọc xung quanh Utah ở Hoa Kỳ. Không có địa điểm nào khác trên thế giới tạo ra màu đỏ Ruby ở loài khoáng chất này.

Bỏ qua trọng lượng carat, loại đá quý này là một ứng cử viên sáng giá cho đồ trang sức có độ cứng 7,5-8, giống như anh em họ khoáng vật học của ngọc lục bảo (Green Beryl). Nó cũng đạt đến độ bão hòa cao, màu đỏ sống động dễ dàng hơn so với Ruby, khiến nó trở thành một loại đá tuyệt vời để làm đồ trang sức. Tuy nhiên, nó sẽ không bao giờ được sử dụng rộng rãi do sự hiếm có của vật liệu đá quý.

Định giá

Màu đỏ làm cho viên đá quý này trở nên vô cùng hấp dẫn, ngay cả khi các mẫu vật vẫn có kích thước từ 0,20 Carat trở xuống.

vong co beryl do 9ae5ab86682b4208ab2280c6e7bfcf8b grande

Vòng cổ Beryl đỏ có một không hai từ triển lãm thương mại Tucson Arizona năm 2014

Tiêu chuẩn 4C của Beryl đỏ

Giống như các loại đá quý khác, Beryl đỏ được đánh giá theo 4C về màu sắc, độ trong, đường cắt và trọng lượng carat.

Màu sắc – Giống như ngọc lục bảo Emerald, Beryl đỏ có màu đậm.

Độ tinh khiết – Beryl đỏ gần như không bao giờ sạch mắt, với độ trong không được đánh giá khắt khe như Aquamarine.

Vết cắt – Những viên đá quý này thường giòn nên được cắt theo kiểu emerald giống như những người anh em họ màu xanh của chúng. Với thiết bị cắt hiện đại, Beryl còn có thể được cắt với hình bầu dục (Oval) và hình đệm (Cushion)

Carat – Trọng lượng carat thấp.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post