Phân biệt vàng SJC và 9999 có gì khác nhau? Nên mua loại nào?

Phân biệt vàng SJC và 9999 ava

Vàng SJC và vàng 9999 là hai loại vàng được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu mua vàng, tuy nhiên giá của hai loại vàng này thường khác biệt đáng kể. Làm sao để phân biệt vàng SJC và vàng 9999? Mời bạn cùng Phuc loc thanh tìm hiểu ngay sau đây.

Vàng SJC là gì?

Vàng SJC là sản phẩm vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Saigon Jewelry Holding Company). Đây là một thương hiệu vàng rất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay, với sự đảm bảo về chất lượng vàng.

Vàng SJC khác biệt so với nhiều thương hiệu vàng khác bởi nó được đúc nguyên miếng thành hình chữ nhật và có trọng lượng cụ thể. Trên mặt miếng vàng SJC được in hình con rồng và 4 số 9 biểu thị cho vàng nguyên chất 99,99%. Mặt còn lại của miếng vàng là thông tin về công ty sản xuất (SJC). Tuy nhiên, Vàng SJC có giá trị chủ yếu về mặt tích trữ của cải và đầu tư hơn là giá trị về mặt trang sức.

Vàng SJC là gì

Vàng SJC được đúc thành miếng, tuy nhiên, cách tính đơn vị của nó giống như các loại vàng khác. Để thuận tiện cho người mua tích trữ, Vàng SJC được chia thành nhiều loại khác nhau theo đơn vị tính vàng chỉ và khối lượng như sau:

Loại 1 chỉ nặng tương đương 3.75 gram

Loại 2 chỉ nặng tương đương 7.5 gram

Loại 5 chỉ nặng tương đương 18.75 gram

Loại 1 lượng nặng tương đương 37.5 gram

Loại 1 kg tương đương với 26.6666667 lượng vàng.

Đặc điểm của Vàng SJC

Vàng miếng SJC có những đặc điểm sau:

  • Vàng miếng SJC mềm hơn các loại vàng khác
  • Vàng SJC dễ bị trầy xước, móp méo khi bị cọ xát với các vật khác
  • Vàng SJC là vàng nguyên chất, do đó sẽ không bị đen hay xỉn màu qua thời gian
  • Giá trị của vàng miếng SJC cao, có giá trị thanh khoản lớn

Đặc điểm của Vàng SJC

Phân biệt vàng SJC và 9999 khác nhau như thế nào?

Vàng 9999 là loại vàng có độ tinh khiết lên đến 99,99%. Tên gọi của loại vàng này phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm vàng tinh khiết. Vàng 9999 còn được gọi là vàng rồng, vàng 4 số 9, giá trị mà nó mang lại tương đương với vàng 24k.

Vàng 9999 thường có ánh kim đậm và độ mềm nhất định. Hiện nay, nó được sử dụng để chế tác đồ trang sức và có thể gắn đá quý dễ dàng. Tuy nhiên, vì tính chất của nó, Vàng 9999 rất dễ rớt giá và không phù hợp cho việc lưu trữ. Nếu có nhu cầu mua bán Vàng 9999, mọi người nên thường xuyên cập nhật giá vàng hàng ngày.

Phân biệt vàng SJC và 9999 khác nhau như thế nào?

Vàng SJC về bản chất vẫn thuộc loại vàng 9999, tuy nhiên, Vàng SJC là một thương hiệu vàng miếng được sản xuất bởi một đơn vị sản xuất vàng miếng. Chính vì vậy, có thể xem Vàng SJC là loại vàng 9999 nhưng không phải tất cả vàng 9999 đều là Vàng SJC.

Bạn thắc mắc vòng tay phong thủy là gì, hiệu quả khi sử dụng vòng tay phong thuỷ? Tìm hiểu tại trang tin của Phúc lộc thành để có lời giải đáp nhé.

Vì sao vàng SJC đắt hơn vàng 9999?

Mọi cửa hàng và công ty kinh doanh vàng đều bày bán Vàng 9999, tuy nhiên, giá của từng thương hiệu vàng lại khác nhau.

Vàng SJC có giá cao hơn so với Vàng 9999 vì nó được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng SJC và được quản lý bởi Nhà nước. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến giá của Vàng SJC luôn cao hơn các loại vàng miếng khác. Ngay cả với thương hiệu lớn như PNJ, khi so sánh về giá với Vàng SJC vẫn luôn có sự chênh lệch lớn.

Thêm vào đó, Vàng SJC luôn được bảo đảm về chất lượng vàng, dễ thanh khoản (có thể mua bán được từ tiệm vàng nhỏ đến tiệm vàng lớn), và có giá trị sử dụng lâu hơn so với Vàng 9999, do đó, nó thường rất ít bị rớt giá. Điều này dẫn đến việc Vàng SJC có giá trị cao hơn là điều tất yếu. Nhìn chung, Vàng miếng SJC được coi là “quốc vàng” và là “đơn vị tiêu chuẩn” vượt qua tất cả các loại vàng miếng thương hiệu khác ở Việt Nam.

Vì sao vàng SJC đắt hơn vàng 9999?

Nên mua vàng SJC hay vàng 9999?

Trước khi mua vàng hoặc quyết định đầu tư vào vàng, bạn cần xác định mục đích của việc mua vàng của mình.

Như đã phân tích ở trên, Vàng SJC được xem là loại vàng miếng có giá trị tích trữ và đầu tư hơn là giá trị trang sức. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua vàng để làm trang sức thì nên mua Vàng 9999 hơn là Vàng SJC.

Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu mua vàng với mục đích tích trữ vàng của cải thì bạn nên mua Vàng SJC, mặc dù giá thành của Vàng SJC thường cao hơn so với Vàng 9999. Theo lời khuyên của các chuyên gia, Vàng SJC có nhiều loại từ 1 chỉ đến 5 chỉ, do đó, nếu bạn đầu tư mua loại vàng này thì sẽ chắc chắn hơn và không sợ giá vàng sụt giảm. Đối với loại vàng này, giá có xu hướng không thay đổi nhiều vì nó đến từ công ty sản xuất.

Nên mua vàng SJC hay vàng 9999?
Quả cầu đá thạch anh vàng không chỉ là một vật phẩm để trang trí mà còn giúp nâng cao sức khỏe, thu hút tài lộc, công danh. Để hiểu hết ý nghĩa của quả cầu đá thạch anh vàng, Phúc lộc thành mời bạn tìm đọc tại đây.

Các lưu ý khi sử dụng và mua bán vàng SJC

Nên mua Vàng SJC tại các cửa hàng uy tín, được bảo đảm và chứng nhận. Trong những năm gần đây, đã xuất hiện các trường hợp Vàng SJC bị làm giả và thường được làm giả rất tinh vi, khó phát hiện bằng mắt thường. Một số dấu hiệu để phân biệt Vàng thật và Vàng giả là:

  • Vỏ bọc của Vàng miếng SJC giả thường mềm và mỏng hơn so với Vàng thật.
  • Khi quan sát kỹ, sẽ thấy một số nét chữ trên bao bì của Vàng miếng thật khác với trên bao bì giả.
  • Vàng SJC giả có thể bị bào mòn, làm giảm trọng lượng của vàng thật, do đó, không đảm bảo được giá trị như ban đầu.
  • Vàng miếng SJC giả còn có hiện tượng lẫn nhiều tạp chất, độ tinh khiết chỉ chiếm 98%.

Vì vậy, để tránh mua phải Vàng SJC giả, bạn nên mua ở các cửa hàng uy tín, có uy tín và chứng nhận.

Để đảm bảo mua được Vàng miếng SJC chính hãng, bạn nên chỉ mua ở các kho có giấy bảo đảm và chứng nhận, và không mua Vàng miếng SJC khi thấy bao bì không còn nguyên vẹn.

mua Vàng miếng SJC chính hãng ở các kho có giấy bảo đảm và chứng nhận

Bạn cần bảo quản cẩn thận Vàng miếng, bao gồm cả bao bì, vì Vàng SJC dễ bị trầy xước, móp méo và miếng bọc vàng cũng khá mỏng và dễ tróc. Điều này sẽ đảm bảo giá trị của Vàng miếng SJC khi muốn giao dịch.

Thời điểm mua vàng cũng ảnh hưởng đến khả năng lời hoặc lỗ. Bạn nên tránh mua vàng trong thời điểm nhạy cảm như khi có các biến động tỉ giá USD hoặc có những giao động trên thị trường vàng quốc tế và trong nước.

Để tính tuổi của vàng, bạn cần tính độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%. Số K càng cao thì giá trị của vàng càng cao. Vì vậy, nên mua vàng độ tuổi cao có số K lớn để đảm bảo giá trị của vàng.

Tuy nhiên, việc mua bán và tích trữ vàng, đặc biệt là Vàng SJC, cần phải tuân thủ quy định pháp luật vì vàng là một loại kim loại quý.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp bạn phần nào phân biệt vàng SJC và 9999 cũng như cách sử dụng và mua bán vàng. Phúc Lộc Thành chúc bạn sức khoẻ và thành đạt!

Related post