Giá trị của đá Ruby nhân tạo và cách phân biệt với đá Ruby tự nhiên

Đá Ruby nhân tạo

Đá Ruby tự nhiên được nhiều người yêu thích bởi sự quý hiếm và sắc đỏ hấp dẫn thôi miên mọi ánh nhìn. Tuy nhiên, Ruby tự nhiên rất hiếm, do đó để đáp ứng nhu cầu của con người, người ta đã sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra những viên đá Ruby nhân tạo đẹp không tì vết và chẳng kém gì Ruby tự nhiên. Hãy cùng Phúc Lộc Thành tìm hiểu về đá Ruby nhân tạo qua bài viết sau

Đá Ruby nhân tạo 

Ruby nhân tạo là loại đá được tạo ra thông qua việc nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, với quy trình gần giống việc chế tác Ruby tự nhiên. Để tạo ra đá Ruby nhân tạo, người ta sử dụng quy trình nung nóng hợp chất corindon với sự hỗ trợ của các chất trợ dung ở nhiệt độ từ 1600 – 1800 độ C.

Quá trình nuôi cấy đá Ruby nhân tạo là một quy trình rất phức tạp. Nguyên nhân là do việc nuôi cấy đá Ruby nhân tạo phải dựa trên sự hình thành của Ruby tự nhiên. Do đó, để tạo ra đá Ruby nhân tạo với chất lượng tốt, mọi thuộc tính của đá như tỷ trọng, độ cứng, chiết suất, tinh hệ…phải giống với Ruby tự nhiên, thậm chí còn tinh khiết hơn nhiều lần.

Đá Ruby nhân tạo không hiếm hơn Ruby tự nhiên vì con người có thể tạo ra số lượng lớn Ruby nhân tạo theo ý muốn. Tuy nhiên, giá của đá Ruby nhân tạo thấp hơn rất nhiều so với Ruby tự nhiên.

Định nghĩa đá Ruby nhân tạo

Có nên dùng đá Ruby nhân tạo không?

Ruby đỏ nhân tạo có vẻ đẹp gần giống với Ruby tự nhiên. Tuy nhiên, do không được hình thành từ quá trình chuyển biến địa chất, Ruby nhân tạo không mang nguồn năng lượng lớn như Ruby tự nhiên. Do đó, chúng không có ý nghĩa nhiều về sức khỏe và phong thủy. Ngoài ra, đá Ruby nhân tạo cũng không hiếm như Ruby tự nhiên, do đó không giúp người đeo toát lên được sự sang trọng và đẳng cấp.

Giá của đá Ruby nhân tạo rất rẻ, rẻ hơn nhiều lần so với Ruby tự nhiên. Vì vậy, nếu chỉ xét về khía cạnh đơn thuần của vẻ đẹp để dùng trong trang sức, thì đá Ruby nhân tạo là một phát minh tuyệt vời của con người có thể thay thế cho những viên ruby hồng ngọc tự nhiên đắt đỏ. 

Có nên dùng đá ruby nhân tạo không?

Cách phân biệt đá Ruby nhân tạo và tự nhiên

Cách để phân biệt giữa đá Ruby nhân tạo và Ruby tự nhiên là dựa vào “vết ngọc”. Vết ngọc (hay còn gọi là bao thể) là các tinh thể của khoáng vật lạ nằm bên trong Ruby (hồng ngọc), được hình thành trong quá trình địa chất.

Ruby tự nhiên thường có bao thể ở bên trong viên đá, do được hình thành từ hàng triệu năm dưới lòng đất. Trong khi đó, đá Ruby nhân tạo không có các bao thể ở bên trong vì trong quá trình nuôi cấy, người ta đã lọc sạch vật liệu và công nghệ nuôi cấy không để lại các bao thể cứng.

Mặc dù không có bao thể ở bên trong, công nghệ nuôi Ruby nhân tạo lại tạo ra những dị vật khác rất độc đáo như vết vân tay, hình lông chim, hoặc dạng bọt khí. Chúng là những vết tích của chất trợ dung khi nấu chảy nguyên liệu, và rất khó nhận thấy bằng mắt thường. Thường phải sử dụng đèn chiếu chuyên dụng theo nhiều phương khác nhau để phát hiện những vết tích này.

Hiện nay, công nghệ nuôi cấy và xử lý Ruby rất hiện đại, do đó những viên đá Ruby nhân tạo rất giống với Ruby tự nhiên và rất khó để phân biệt. Nếu muốn phân biệt chính xác nhất, bạn có thể mang viên đá đến các trung tâm kiểm nghiệm đá quý để được kiểm nghiệm.

Đá Ruby được ứng dụng nhiều trong việc chế tác đồ trang sức như dây chuyền, bông tai, lắc tay, vòng tay. Tìm hiểu thêm: Lắc tay đá ruby đẹp cho nữ mệnh Kim, Thổ, Hoả

Cách phân biệt Ruby nhân tạo và tự nhiên

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về đá Ruby nhân tạo là gì, cách tạo ra và có nên sử dụng hay không. Nếu bạn cần thêm thông tin về loại đá này, hãy liên hệ ngay với Phúc Lộc Thành để được tư vấn tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Phúc Lộc Thành

Khu Đô Thị Hanaka Ocean Park, Từ Sơn, Bắc Ninh

0912 298 045

daquyphuclocthanh@gmail.com

08:00 AM – 06:00 PM

Related post