Quốc ngọc của nước Úc là loại đá nào? Công dụng tuyệt vời của đá

quốc ngọc của nước úc là loại đá nào ava

Quốc ngọc của nước Úc là loại đá nào? Quốc ngọc của nước Úc có quá trình hình thành, đặc điểm, ý nghĩa và công dụng gì? Hãy cùng phuclocthanh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quốc ngọc của nước úc là loại đá nào?

Hơn 100 triệu năm trước, ở nước Úc có một câu chuyện về những viên đá Opal. Lúc đó, miền trung nước Úc vẫn là một vùng biển rộng trước khi trở thành phần sa mạc ngày nay.

Khi nước biển rút lui, một lòng chảo rộng lớn được tiết lộ. Do tác động của thời tiết gắt gao thì nhiều hợp chất Silic Dioxit đã hình thành và hoà quyện trong đất đá. Một số trong số này đã chuyển hóa thành những viên ngọc mắt mèo.

Đá opal có thể được xem là một dạng vô định hình ngậm nước của Silic Dioxit (SiO2.nH2O). Thành phần nước của nó có thể dao động từ 3 đến 21% trọng lượng thường là từ 6 đến 10%.

Quốc ngọc của nước úc là loại đá nào?

Vì tính chất vô định hình của nó, opal được xếp vào loại khoáng chất. Nó được hình thành ở nhiệt độ tương đối thấp và có thể xuất hiện trong các khe nứt của hầu hết các loại đá nhưng phổ biến nhất là với limonite, sa thạch, rhyolite, marl và bazan.

Opal có thể trong suốt, mờ hoặc không trong suốt tùy thuộc vào điều kiện hình thành và có thể có màu nền trắng, đen hoặc bất kỳ màu nào của quang phổ. Opal đen là phiên bản hiếm nhất trong khi màu trắng, xám và xanh lục là phổ biến nhất.

Một viên opal quý giá tốt có thể hiển thị tất cả các màu của quang phổ với độ sáng và chất lượng màu vượt trội hơn cả kim cương.

Các loại opal tốt nhất được định giá trên mỗi carat bằng với kim cương, ruby, sapphire và ngọc lục bảo đắt tiền.

Dọc khắp mỏ đá trên toàn thế giới, có rất nhiều loại opal được tìm thấy. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về opal, dưới đây là các loại đá opal mà bạn cần biết.

Quá trình hình thành đá Opal

Không chỉ được yêu mến và gắn bó với con người hàng nghìn năm, đá Opal còn mất quãng thời gian xa hơn rất nhiều để được hình thành và tồn tại. Phần lớn các nhà nghiên cứu đá quý đều nghiêng về giả thuyết rằng Opal có nguồn gốc từ khoáng vật silicat bị mưa lớn mang xuống các khe đá trong đó hơi nước bay hơi để lại khoáng vật silicat dưới dạng lỏng. Sau đó, khoáng vật dần cứng lại sau hàng triệu năm tạo nên đá Opal.

Quá trình tạo nên đá Opal từ thiên nhiên không phải một sớm một chiều, mất khoảng 5 triệu năm chỉ để hóa rắn được một mảnh Opal dài 1cm. Mặc dù nguyên nhân chính xác của sự hình thành đá Opal vẫn là vấn đề tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu đá quý.

Đá Opal chứa một lượng nước đáng kể bên trong với hàm lượng nước tối đa có thể lên đến 20% nhưng thường chỉ từ 5% trở xuống. Sự giải thích này có vẻ hợp lý khi các nhà khoa học đã xác nhận điều này.

Tính chất hóa học

  • Cấu tạo hóa học: SiO2*nH2O
  • Hệ tinh thể: vô định hình
  • Độ trong: từ trong suốt cho tới không thấu quang
  • Độ cứng (theo thang Mohs): dao động từ 5.0-6.5
  • Tỷ trọng: 1.98-2.5
  • Ánh: thủy tinh
  • Chiết suất: 1.37-1.52

Đá Opal được xếp vào nhóm đá bán quý do có độ cứng chỉ đạt từ 5-6,5.

Tính chất hóa học đá opal

Những đặc điểm độc đáo về màu sắc của đá Opal

Đá Opal có bề mặt là sự pha trộn ngẫu nhiên của nhiều màu sắc khác nhau bao gồm màu đỏ của hồng ngọc, màu xanh của đá Sapphire, màu vàng của Thạch anh và nhiều màu sắc khác. Điều này đã khiến cho người La Mã cổ đại tin rằng đá Opal là vua của các loại đá quý.

Hiện nay, các chuyên gia trong lĩnh vực đá quý cũng ưa dùng cụm từ “kính vạn hoa” để miêu tả về màu sắc và vẻ đẹp đặc biệt của đá opal trong quá trình nghiên cứu.

Loại đá opal quý và có giá trị cao thường thể hiện hiệu ứng quang học đa sắc do sự nhiễu xạ ánh sáng, trong khi loại đá opal thông thường thì không có tính chất này.

Những điểm khác nhau giữa opal thông thường và opal quý là gì?

Hiệu ứng quang học đa sắc do sự nhiễu xạ ánh sáng thường được thể hiện trên các loại đá opal quý và có giá trị cao trong khi loại đá opal thông thường thì không có tính chất này.

Mặc dù opal thông thường thường có màu đục và mờ nhưng vẫn có những viên đá chất lượng có khả năng phát ra ánh sáng.

Các loại đá opal phổ biến nhất được liệt kê dưới đây.

Đá opal mã não

Các hốc mắt bên trong đá mã não có thể là nơi hình thành của nhiều loại đá opal thông thường vì vậy chúng còn được gọi là đá opal mã não. Các dải của đá opal thông thường có thể hình thành trong hóa thạch đá mắt trắng hoặc trong các tĩnh mạch.

Đá opal mã não

Opal vân xanh rêu (moss opal)

Tương tự như thạch anh, đá opal cũng có một loại bao gồm các vân hình rêu, một điều mà những người yêu đá chắc chắn sẽ nhận ra.

Các mẫu tinh thể đẹp tuyệt vời này được hình thành từ các khoáng chất sắt khác nhau được bao bọc bởi opal tạo nên những vật thể giống như rêu.

Opal cảnh là một dạng đá opal đặc biệt, bên trong chứa một cảnh quan tuyệt đẹp như khu vườn hay rừng tạo nên một trải nghiệm độc đáo và thú vị cho người sở hữu.

Opal thông thường bao gồm nhiều loại khác nhau nhưng có hai loại quan trọng đó là opal lửa – có màu cam đậm – và hyalit, loại không màu và không trong suốt.

Opal trắng

Loại opal phổ biến nhất là loại có nền trắng và có độ trong từ trong suốt đến mờ. Thường thì nó hiển thị màu trắng đục, tuy nhiên các ví dụ tốt nhất sẽ hiển thị tất cả các màu của quang phổ. Tuy nhiên, hiện nay nó được coi là ít có giá trị hơn so với opal đen.

Opal trắng mịn vẫn được coi là có giá trị cao và rất hấp dẫn. Opal trắng này chủ yếu xuất hiện tại Marla và Whitecliffs, Úc nhưng cũng được tìm thấy ở Hungary, Ethiopia và Canada.

Opal trắng

Opal đen

Loại opal đen hoàn toàn không có màu trắng đục hoặc chỉ rất ít và hiện đang là loại được ưa chuộng nhất. Với nền đen đậm, màu vàng, cam và đỏ “bật” lên tương phản với nền tối tạo nên sự ấn tượng về cách chơi màu.

Một phần quan trọng trong việc định giá đá Opal là cường độ và sự đa dạng của màu sắc. Opal đen chủ yếu được khai thác tại Lightning Ridge, Australia nhưng cũng có thể được tìm thấy ở Hungary, Honduras và Mỹ.

Boulder và Matrix opal

Opal có thể xuất hiện dưới dạng các dải trong các mạch hẹp hơn và được cắt và đánh bóng bên trong đá chủ. Đá opal lần đầu tiên được phát hiện ở Queensland, Australia và nó cũng được tìm thấy ở Brazil và Canada.

Boulder và Matrix opal

Các tác dụng của đá Opal

Đá Opal mang ý nghĩa như một loại đá may mắn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống nhờ vào màu sắc đặc trưng và những tính năng hiếm có của nó.

Sử dụng đá Opal để trang trí nội thất

Trong quá khứ ở các nước phương Tây, chỉ những vua chúa mới được phép sử dụng đá Opal để trang trí nội thất trong đền đài và cung điện hoàng gia. Tuy nhiên, ngày nay đá Opal cũng được sử dụng trong một số thiết kế phòng khách hoặc vị trí trang trọng của các gia đình thượng lưu.

Sử dụng đá Opal để trang trí nội thất

Liên quan đến sức khỏe của con người

Theo các nhà thạch học trị liệu, Ngọc mắt mèo có những tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người bao gồm khả năng phát triển trực giác cũng như tác động tích cực đến các hệ thần kinh, tuyến yên và đầu xương. Đây là một trong những lý do mà loại đá quý phong thủy này được sử dụng trong y học.

Đồng thời, các nguồn năng lượng tích cực được viên đá hấp thụ trong hàng ngàn năm cũng nằm dưới lớp tro và nham thạch núi lửa giúp điều hòa các chức năng trong cơ thể và tăng sức đề kháng, bảo vệ chống lại bệnh nhiễm khuẩn cho chủ nhân của các trang sức chế tác từ loại đá này.

Các vật phẩm phong thủy được chế tạo từ đá Opal

Với đá Opal, bạn không cần phải lo lắng về việc liệu màu sắc của vật phẩm phong thủy phù hợp với thành viên trong gia đình hay không. Vì đá Opal có đặc trưng về màu sắc đa dạng nên đó là một trong số rất ít loại đá phù hợp với tất cả mọi người.

Đồ trang sức được trang trí bằng đá Opal

Các viên đá Opal nhỏ và có vẻ đẹp thu hút thường được cắt mài thành các hình ovan hoặc hình giọt nước để sử dụng trong các thiết kế đồ trang sức có giá trị cao.

Đồ trang sức được trang trí bằng đá Opal

Tranh được làm từ đá quý Opal

Những mẩu đá Opal thừa ra trong quá trình chế tác trang sức và làm vật phẩm phong thủy có thể được sử dụng để chế tác tranh đá quý.

Đá Opal đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho việc chế tác tranh và đá quý, nhờ vào sự đa dạng về màu sắc và vẻ đẹp vượt trội so với các nguyên liệu khác được nhiều khách hàng yêu thích.

Mệnh hợp với đá Opal

Đá mắt mèo là một loại đá phổ biến trong phong thủy Đông Á. Các chuyên gia phong thủy cho biết, đá mắt mèo có sự đa dạng về màu sắc cho phép tất cả các mệnh đều có thể sử dụng trang sức đá Opal, tuy nhiên, cần chọn các màu sắc phù hợp. Với người mệnh Thủy, nên chọn đá Opal đen hoặc Opal nước để mang lại may mắn. Người mệnh Thổ hoặc Hỏa có thể lựa chọn đá Opal màu đỏ hoặc cam để tăng cường hiệu quả. Còn người mệnh Kim nên chọn đá mắt mèo màu trắng để phù hợp với mệnh của mình.

Mệnh hợp với đá Opal

Theo phương Tây, đá Opal được coi là đá phù hợp cho tất cả những người sinh vào tháng 10. Cùng với đá Tourmaline, Opal là một trong những loại đá hộ mệnh cho những người sinh vào tháng này.

Giá trị của Opal

Các tiêu chí về màu sắc

Đá Opal được đánh giá giá trị dựa vào cường độ và đa dạng của màu sắc khác với các loại đá quý khác mà màu sắc rực rỡ thường có giá trị cao. Trong số các loại đá Opal, đá màu đen được coi là loại có giá trị cao nhất.

Sắc màu tối mà vẫn rực rỡ sẽ tạo ra sự hấp dẫn và sự thanh lịch cho chủ nhân cũng như tạo nên sự quyền lực và uy nghi vì vậy màu sắc này được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, những viên đá Opal màu trắng hoặc sáng màu khá phổ biến nhưng giá thành sẽ rẻ hơn và ít được lựa chọn hơn những loại có màu sẫm.

Ngoài hai loại phổ biến kể trên, trên thị trường còn có loại đá Opal tinh thể, với màu sắc từ trong mờ đến trong suốt. Loại này có giá trị trung bình và phổ biến nên ai cũng có thể sở hữu được.

Các tiêu chí đánh giá tính đặc biệt

Hiện nay, việc đánh giá giá trị của đá Opal không chỉ dựa trên màu sắc mà còn phụ thuộc vào sự phân bổ màu sắc trên mặt đá. Điều ấn tượng và đặc biệt nhất của đá Opal chính là sự đan xen kết hợp của nhiều màu sắc trong cùng một sản phẩm.

Để đạt chuẩn và có giá trị, một viên đá Opal cần chứa tất cả các màu sắc trong dải cầu vồng trên bề mặt bao gồm cả màu đỏ. Tuy nhiên, sở hữu một viên đá có nhiều màu sắc như vậy là rất khó khăn do đó các viên đá như vậy rất hiếm.

Trên thị trường hiện nay, để tạo ra sự đan xen màu sắc cho sản phẩm, một số nhà sản xuất đã sử dụng kỹ thuật ghép nhiều loại đá khác nhau lại với nhau. Tuy nhiên, những loại đá ghép này thường không có giá trị cao bởi chúng là những sản phẩm nhân tạo.

Giá trị của Opal

Cách bảo quản Đá Opal

Đá Opal là một loại đá quý có giá trị cao do đó việc bảo quản sản phẩm rất quan trọng để đảm bảo giá trị và độ bền đẹp của đá. Hãy nắm chắc những cách bảo quản thông thường và đơn giản nhất để luôn sở hữu một sản phẩm đá Opal đẹp và tinh xảo nhất.

Tương tự như các sản phẩm đá quý khác, đá Opal cũng nên được tránh va đập và không nên để các loại đá quý ở cạnh nhau để tránh làm xước hoặc vỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để đá Opal tiếp xúc với các chất hóa học hoặc nhiệt độ cao đặc biệt là axit.

Nếu bạn muốn vệ sinh đá Opal bằng xà phòng, hãy sử dụng khăn bông mềm để vệ sinh nhẹ nhàng và tránh gây tổn thương đến đá. Nếu bạn không muốn tự vệ sinh, bạn có thể đến các cửa hàng kim hoàn hoặc cửa hàng nơi bạn mua đá để nhờ họ vệ sinh giúp. Bạn cần nhớ rằng, cách bảo quản tốt nhất cho đá Opal sẽ giúp giữ cho sản phẩm của bạn giữ được màu sắc và giá trị lâu dài nhất. Màu sắc của đá Opal là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm nhiều nhất.

Trên đây là bài viết của Phúc Lộc Thành về Quốc ngọc của nước Úc là loại đá nào? Qua đó giúp bạn biết được Quốc ngọc của nước Úc là Đá Opla và hiểu rõ hơn về có quá trình hình thành, đặc điểm, ý nghĩa và công dụng của Đá Opal.

Related post