Ruby đỏ & các ruby màu khác

Cac mau sac cua Ruby

Hồng ngọc màu đỏ thường được coi là một màu đỏ có độ bão hòa hoàn hảo mà không có các màu biến đổi như cam hoặc tím. Màu sắc này thường được gọi là màu đỏ máu bồ câu hoặc là màu hồng ngọc Miến Điện. Nhãn màu của Miến Điện có thể gây hiểu nhầm vì Miến Điện là nguồn cung cấp hồng ngọc và các nguồn khác như Việt Nam hoặc Madagascar có thể tạo ra hồng ngọc màu “Miến Điện”.

Màu sắc tinh tế này là thứ mang lại danh tiếng cho hồng ngọc, nhưng có rất ít hồng ngọc tự nhiên (những viên ít được đem qua xử lý) đạt được màu này. Hầu hết các viên hồng ngọc đều có màu tím hoặc cam. Vậy màu sắc của ruby dựa vào yếu tố nào, cùng tìm hiểu với phúclộcthành chủ đề này nhé!

Hồng ngọc đạt được màu đỏ lý tưởng phụ thuộc vào một số yếu tố nào?

– Lượng crom tạo màu cho tinh thể hồng ngọc.

– Không có các nguyên tố gây ra các màu khác (như titan, sắt, vanadi, v.v.).

– Có thể phát ra huỳnh quang vì nó là một yếu tố được biết đến trong màu đỏ của hồng ngọc từ Myanmar, trong lịch sử được gọi là Miến Điện. Tuy nhiên, nhiều mẫu vật có hàm lượng sắt cao như hồng ngọc Mozambique không phát huỳnh quang.

– Corundum trong suốt, hoặc không chứa tạp chất như thế nào:

– Các tinh thể khác có trong hồng ngọc có màu sắc riêng có thể cản trở tinh thể chủ, mặc dù chúng có thể sẽ làm nhạt màu thay vì thay đổi màu.

Mặc dù các yếu tố này nghe có vẻ tương đối đơn giản, nhưng để tất cả chúng hội tụ trong cùng một viên hồng ngọc có màu sắc hoàn hảo là một điều không chắc chắn về mặt thống kê. Điều này chủ yếu là do hồng ngọc tự nhiên hình thành trong môi trường có nhiều tạp chất, do đó hình thành các tạp chất, màu sắc phân vùng không như mong muốn và các chất điều chỉnh màu sắc sẽ kém hấp dẫn hơn. Áp suất và nhiệt độ không phải lúc nào cũng ổn định trong quá trình hình thành, điều này dẫn đến sự bất thường về cấu trúc trong các lỗ hổng giống như hồng ngọc. Kết quả là, một viên hồng ngọc màu hồng với nhiều tinh thể ở trung tâm có nhiều khả năng hơn là một viên màu đỏ trong.

Hồng ngọc đá quý cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi hình thành so với hầu hết các loại corundum khác. Nguyên tố crom tạo nên màu đỏ cho hồng ngọc thành màu đỏ Máu bồ câu khan hiếm cũng ngăn cản chúng phát triển thành các tinh thể lớn hơn. Khi kết hợp với thực tế là thói quen tăng trưởng của chúng là dạng bảng và bằng phẳng, sẽ rất rõ ràng tại sao những viên hồng ngọc một carat có màu sắc đẹp mắt lại cực kỳ đắt đỏ và quý giá.

Ruby đỏ có ý nghĩa gì?

Màu đỏ của đá quý ruby khét tiếng khắp thế giới từ các vị vua châu Âu cho đến Tử Cấm Thành của Trung Quốc. Nó đại diện cho niềm đam mê, tình yêu, sức mạnh và thậm chí cả mặt trời, rất nhiều ý nghĩa mà nhiều người tìm kiếm trong những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Sự phổ biến áp đảo của màu sắc này thể hiện ở nhiều nơi giả dụ như đôi dép màu đỏ của Dorothy trong “The Wizard of Oz”. Đôi dép trong cuốn sách thực sự có màu bạc, với màu sắc được thay đổi thành màu đỏ trong phim để tận dụng công nghệ màu kỹ thuật số mới. Harry Winston thậm chí còn tự làm một đôi dép ruby nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm 1989.

Nguồn: The natural ruby company

Related post