Nghe chuyên gia chia sẻ cách nhận biết ngọc trai thật giả dễ dàng

au sac lap lanh duoi anh mat

Ngọc trai là món đồ trang sức thể hiện nét sang trọng, quý phái của chị em phụ nữ. Mặc dù giá trị rất cao nhưng những loại trang sức làm bằng ngọc trai vẫn thường xuyên được phái đẹp tìm mua, và trở thành mặt hàng hót trên thị trường. Chính vì vậy, rất nhiều địa chỉ làm giả ngọc trai ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy làm cách nào để phân biệt ngọc trai thật, ngọc trai giả? Hãy nghe chuyên gia của PHUC LOC THANH chia sẻ cách nhận biết ngọc trai thật giả vô cùng dễ dàng dưới dây.

Cách nhận biết ngọc trai thật giả

Chắc chắn, những loại trang sức làm bằng ngọc trai thì chị em phụ nữ nào cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết được ngọc trai nào là thật, ngọc trai nào là giả. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng nhất:

Dựa vào hình dáng của ngọc trai

Ngọc trai được hình thành từ một cá thể sống riêng. Chính vì vậy, không thể nào tồn tại hai viên giống nhau hoàn toàn. Do đó, chuỗi hạt ngọc mà bạn cầm trên tay phải có những hạt ngọc trai kích thước và hình dạng khác nhau thì đó mới là ngọc trai thật. Ngược lại, nếu chuỗi hạt của bạn là các hạt ngọc giống nhau hoàn toàn cả về hình dạng và kích thước thì chắc chắn đó là hàng giả.

Ngọc ốc giác vàng là một dạng ngọc trai tự nhiên, có giá trị cao và thường được sử dụng để tạo ra các món trang sức đẹp và sang trọng. Các mẫu thiết kế trang sức từ ngọc ốc giác vàng có thể là vòng cổ, bông tai, nhẫn, hoặc vòng tay. Để món trang sức từ ngọc ốc giác vàng giữ được vẻ đẹp cũng như độ sáng bóng, thì cách bảo quản đúng là điều rất quan trọng. Tìm hiểu cách bảo quản ngọc ốc giác vàng tại bài viết “Ngọc ốc giác vàng (Melo Pearl) – Ngọc quý có giá trị kinh tế cao” của Phúc Lộc Thành nào.

Màu sắc của ngọc trai phản chiếu dưới ánh mặt trời

Cách phân biệt ngọc trai thật giả đơn giản nhất là bạn hãy đặt ngọc trai dưới ánh mặt trời. Nếu màu sắc phản chiếu của ngọc trai cho ta ánh sáng ngũ sắc lấp lánh thì đó là ngọc thật. Ngược lại đó là ngọc trai giả làm từ thủy tinh hoặc vỏ sò.

Màu sắc của ngọc trai phản chiếu dưới ánh mặt trời

Dựa vào mức độ tỳ vết và độ bóng

Ngọc trai được phát triển trong môi trường tự nhiên. Do đó, mỗi viên ngọc sẽ có mức độ tỳ vết và độ bóng khác nhau. Chính vì vậy, dựa vào hai yếu tố này bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là ngọc trai thật, đâu là ngọc trai giả.

Thực hiện các phép thử đơn giản để phân biệt ngọc trai thật giả

Theo chuyên gia, để có thể nhận biết ngọc trai thật giả ngoài việc dựa vào 3 đặc tính trên thì có rất nhiều phép thử đơn giản. Trong đó phải kể đến các cách kiểm tra thông thường dưới đây:

Sử dụng kính soi

Bề mặt của ngọc trai thật sẽ có hình vảy, trông giống một mê cung, còn bề mặt của ngọc trai giả là những hạt lấm tấm. Chỉ có thể sử dụng kính soi ngọc mới nhìn thấy được đặc điểm này.

Sử dụng máy X-quang để chụp xuyên tâm

Muốn phân biệt kỹ hơn ngọc trai thật giả, bạn có thể sử dụng máy chụp X-quang để chụp xuyên tâm viên ngọc trai. Ngọc trai thật sẽ có tâm là hạt nhân được bao quanh lớp xà cừ dày đặc. Còn ngọc trai giả có tâm là lõi đặc bằng nhựa với lớp vỏ xà cừ bao quanh rất mỏng hoặc thậm chí là không có.

Sử dụng răng để kiểm tra

Bạn có thể sử dụng răng mình để kiểm tra thật giả của ngọc trai. Bằng cách chà nhẹ ngọc trai lên răng để xác định độ nhám và độ cứng của viên ngọc. Ngọc thật sẽ nhám, thô và không bị ảnh hưởng bề mặt nếu bạn cắn nhẹ viên ngọc. Ngược lại, ngọc giả trơn tru hơn và dễ dàng bị trầy xước lớp phủ bên ngoài.

Thử nghiệm với lửa

Hãy dùng lửa đốt viên ngọc trai để kiểm tra. Ngọc trai giả khi đốt lên sẽ bong tróc lớp sơn bên ngoài và có khói đen bốc lên. Còn ngọc trai thật sẽ không bắt lửa.

Thử nghiệm ngọc trai với lửa

Thạch anh khói cũng là một loại đá quý quý giá không kém gì ngọc trai. Chưa kể loại đá quý này còn được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ và tâm linh. Tìm hiểu thêm về thạch anh khói nếu bạn cũng đang quan tâm về loại đá quý này.

Trên đây là cách cách nhận biết ngọc trai thật giả vô cùng dễ dàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Hy vọng, bạn sẽ tích lũy được một số kiến thức bổ ích cho mình để có thể lựa chọn trang sức vừa túi tiền và đảm bảo chất lượng. Hãy là người mua hàng thông minh bạn nhé!

Related post