Ruby Yên Bái: “Vàng” đỏ của miền Bắc Việt Nam, 100% tự nhiên

Ruby yên bái

Hầu như ai cũng biết đến đá ruby là một loại đá quý rất quý giá thường được dùng để làm đồ trang sức hoặc trưng bày cho không gian thêm sang trọng. Nhưng bạn đã từng tìm hiểu về quá trình khai thác đá quý ruby Yên Bái này chưa? Hãy cùng Phúc Lộc Thành theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về đá Ruby

Trước khi tìm hiểu về cách khai thác đá quý ruby, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về loại đá quý này nhé.

Đá ruby hồng hay còn được gọi là hồng ngọc thuộc họ corindon có màu sắc khác nhau từ nâu đỏ cho đến đỏ nhạt vô cùng tuyệt đẹp. Loại đá quý này thường được ví như giọt máu chảy ra từ trong trái tim của đất mẹ vì vậy rất quý hiếm.

Đá ruby có độ cứng rất cao và chỉ xếp sau kim cương. Nó được chia thành nhiều loại dựa vào vẻ đẹp và độ hoàn hảo của chúng tương tự như cách các tầng lớp xã hội được phân biệt.

Đá Ruby là gì?

Ý nghĩa phong thủy của đá Ruby Yên Bái

Đá Ruby thường được liên kết với số 7 tượng trưng cho may mắn và thành công. Với năng lượng vĩnh cửu, đá quý này có thể mang lại hạnh phúc, tài lộc và danh tiếng cho chủ nhân của nó.

Theo ngũ hành tương khắc, đá Ruby Lục Yên Yên Bái được coi là bùa hộ mệnh cho những người thuộc mệnh Hỏa, Thủy và Thổ giúp tránh điềm dữ mang lại may mắn và bình an.

Tác dụng phong thủy của đá Ruby Yên Bái

Đá Ruby Lục Yên Yên Bái được lựa chọn để làm trang sức nhờ vẻ ngoại lấp lánh sang trọng giống như vì sao tinh túy. Từ thời xa xưa, đây đã là sự lựa chọn hàng đầu trong chế tác vương miện của các vua chúa, đại diện cho hào quang và quyền lực.

Đá Ruby Yên Bái có sức mạnh nội sinh, có thể giúp đẩy lùi bệnh tật, điểm xui, điềm dữ và mang lại sức khỏe và sự an yên cho chủ nhân sở hữu.

Thêm vào đó, sắc đỏ rực cháy của đá Ruby Yên Bái còn có khả năng giúp cho tình yêu của bạn trở nên suôn sẻ và ấm áp hơn.

Ruby mang ý nghĩa gì trong phong thuỷ
Tranh đá quý được coi là một hình thức nghệ thuật độc đáo có giá trị cao. Những bức tranh đá quý với các mảnh đá quý ruby được sắp xếp theo cách tỉ mỉ và sáng tạo tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp nổi bật với sắc thái đỏ rực của ruby. Phúc Lộc Thành mời bạn tìm hiểu rõ hơn về chủ đề tranh đá quý tại đường link sau: https://phuclocthanh.com/tranh-da-quy/

Các vị trí phân bố đá quý Ruby nhiều nhất

Thời điểm hiện tại, đá ruby được khai thác ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Nga, Campuchia, Mexico, Kenya,… Tuy nhiên, Thái Lan là quốc gia chiếm lĩnh thị trường mạnh nhất. Điều đặc biệt là mặc dù Thái Lan khai thác số lượng lớn ruby nhưng quốc gia có loại ruby đẹp nhất lại là Mogok, Miến Điện.

Ở Việt Nam, đá ruby được khai thác ở nhiều tỉnh thành như  Bình Thuận, Yên Bái, Lâm Đồng, Đăk Nông, Đồng Nai,… Tuy nhiên, đá quý ruby tập trung nhiều nhất là ở Lục Yên tỉnh Yên Bái nơi có những mỏ đá ruby nổi tiếng về nét đẹp và độ trong của đá.

Cách khai thác đá quý ruby tại Lục Yên, Yên Bái

Để tạo ra một viên đá ruby chế tác hoàn thiện và đẹp mắt không chỉ cần đến bàn tay tài hoa của các chuyên gia chế tác mà còn cần đến sự vất vả và nguy hiểm của những người thợ mỏ đang làm việc dưới những hầm mỏ sâu đến vài trăm mét đêm ngày không ngừng nghỉ.

Sau quá trình tìm kiếm rất phức tạp và khó khăn của các chuyên gia, những đội thợ mỏ phải đào sâu vào lòng đất để bắt đầu khai thác đá ruby. Người công nhân sử dụng các loại công cụ như cuốc, xẻng, máy khoan hay thuốc nổ để phá vỡ các tảng đá và đưa chúng lên bề mặt bằng các toa xe và ròng rọc. Công việc này rất vất vả và nguy hiểm nhưng lại rất quan trọng để tạo ra những viên đá ruby chế tác hoàn thiện và đẹp mắt.

Cách khai thác đá quý ruby tại Lục Yên, Yên Bái

Sau khi được đưa lên mặt đất, đá tảng sẽ được rửa sạch bằng máy móc chuyên dụng để tách bớt đất bùn. Sau khi đào được các tảng đá quý thô sơ, chúng được đưa về các xưởng sản xuất để sàng lọc và lựa chọn các loại đá quý khác nhau. Quá trình khai thác đá quý ruby kết thúc sau khi các viên đá ruby được chế tác và hoàn thiện.

Các bước cơ bản nhất khi khai thác đá quý ruby ở Lục Yên, Yên Bái, được các doanh nghiệp áp dụng hiện nay để tìm kiếm và khai thác đá quý ruby.

Câu hỏi thường gặp về ruby Yên Bái

Ruby Yên Bái nặng bao nhiêu?

Ruby Yên Bái được coi là bảo vật của Việt Nam ta nặng 2.160 gram, tương đương 10.800 cara, có giá trị ước tính là 10 triệu USD.

Ruby Yên Bái có độ cứng bao nhiêu?

Ruby Yên Bái, mặc dù có độ cứng 9 trên thang đo độ cứng Mohs, thấp hơn kim cương, nhưng vẫn thu hút sự yêu thích từ mọi người nhờ vẻ đẹp và màu sắc tuyệt vời của nó.

Trên đây là bài viết của Phúc Lộc Thành về quá trình khai thác đá Ruby Yên Bái. Khi cầm trên tay tác phẩm đá ruby sáng lấp lánh và có những góc cạnh đã được mài dũa tuyệt đẹp, bạn sẽ cảm nhận được giá trị của đá quý ruby một cách rõ ràng hơn sau những chia sẻ về khái niệm và cách khai thác loại đá quý này.

Related post