Thạch anh khói có tác dụng gì? Ai nên sử dụng đá thạch anh khói?

thạch anh khói

Thạch Anh Khói là một trong những loại đá quý phong thủy thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đá thạch anh này có tác dụng tích cực đến phong thủy và sức khỏe, nên được nhiều người tin dùng. Vậy thạch anh khói là loại đá thạch anh như thế nào? Bài viết này trên Phuclocthanh sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Tổng quan về đá thạch anh khói

Thạch anh khói là một trong những loại đá quý thạch anh hiện nay được xem là có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với chủ nhân sở hữu. Đây là một loại đá phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Đá thạch anh khói là một trong những biến thể của đá thạch anh, được biết đến với tên gọi tiếng Đức là “rauchtopaz”. Tên gọi này vẫn được sử dụng trong giới trang sức. Ngoài ra, loại thạch anh này còn được gọi là pha lê thiên nhiên ám khói hoặc topaz ám khói.

đá thạch anh khói

Thạch anh khói được hình thành trong tự nhiên với màu nâu lấp lánh ánh vàng kim, kết hợp với tạp chất turin tạo nên hiệu ứng tỏa ánh sao về nhiều hướng. Hiện nay, loại thạch anh khói được sử dụng phổ biến để chế tác thành các sản phẩm trang sức như dây chuyền, vòng tay… Thạch anh khói ánh sao là loại có giá trị nhất hiện nay.

Phân bố của thạch anh khói

Hiện nay, thạch anh khói được khai thác nhiều ở các nước như Nga, Brazil và Đức, với trữ lượng lớn và chất lượng cao. Tuy nhiên, cũng tìm thấy đá thạch anh khói ở Việt Nam, như Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai và Kontum, nhưng trữ lượng và chất lượng của chúng không thực sự cao.

Tính chất vật lý của đá thạch anh khói

  • Đá thạch anh khói có ánh thủy tinh.
  • Công thức: SiO2
  • Độ cứng của đá theo thang Mohs: 7
  • Đá thạch anh khói là hệ tinh thể tam phương
  • Khối lượng riêng của đá thạch anh khói: 2.6g/cm3

Tính chất vật lý của đá thạch anh khói

Cấu trúc tinh thể 

Đá thạch anh khói là một trong những biến thể của đá thạch anh kết tinh theo hệ lục phương. Thạch anh sẽ biến thể ở nhiệt độ 537 độ C và kết tinh thành hệ tam phương giống như thạch anh khói.

Thạch anh khói thường có dạng lưỡng tháp lục phương, với các mặt lăng trụ rất ngắn hoặc không có. Ngoài ra, thạch anh khói còn có nhiều dạng khác như mặt thạch anh khói với vết khía ngang, mặt M, lưỡng tháp phức tam phương và mặt khối thoi R. 

Dạng tinh thể thạch anh lý tưởng nhất của thạch anh khói là dạng tinh thể lăng trụ 6 phương, với các mặt lưỡng tháp ở hai đầu.

Cùng với biến thể kết tinh thạch anh, thạch anh khói còn có kiến trúc tóc, canxedon hay quartz, được hình thành do tính chất quang của chúng.

Tính cách điện: Đá thạch anh khói được xem là một trong những loại đá có tính cách điện, bởi vì cấu trúc của các hạt electron không di chuyển tự do như kim loại. Tuy nhiên, chúng ta có thể cảm nhận được điện trường của thạch anh khói khi tiếp xúc với nó. Điều này là do thạch anh khói thu nạp nguồn năng lượng âm từ đất trời.

Tính quang học: Ánh sáng chiếu vào thạch anh khói không được định hướng và ngẫu nhiên khi bị mặt trời chiếu rọi. Do đó, các tia sáng được gọi là vô hướng. Nếu các vectơ từ trường và điện trường của ánh sáng chiếu vào đá thạch anh khói có cùng hướng, thì ánh sáng sẽ bị phân cực.

Tác dụng của đá thạch anh khói 

Về mặt phong thủy

Thạch anh khói giúp thu hút những nguồn năng lượng tích cực và ngăn chặn những nguồn năng lượng tiêu cực, giúp mang lại sự bình an, may mắn và tài lộc cho chủ nhân.

Thạch anh khói được tượng trưng như một viên đá chỉ đường, giúp chủ nhân có sự phân tích tốt. Trong việc đi thuyền bè, tàu biển, người ta thường mang theo loại đá này để giúp mọi việc được suôn sẻ và mang lại sự bình an, may mắn.

Thạch anh khói được cho là loại đá có khả năng đánh thức siêu ý thức và tăng tính linh cảm cho chủ nhân.

Thạch anh khói cũng được cho là giúp cải thiện tốt mối quan hệ tình cảm.

Thạch anh khói được cho là giúp kích thích trí tưởng tượng, nên rất tốt cho những người làm về nghệ thuật hoặc kinh doanh.

Tác dụng của đá thạch anh khói về mặt phong thuỷ

Về mặt sức khỏe

Đá thạch anh khói có tác dụng chống lại tác động của bức xạ, giúp giảm nguy cơ bị ảnh hưởng độc hại từ những tia bức xạ đối với sức khỏe.Đá thạch anh khói có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của người sử dụng, nhờ vào nguồn năng lượng tích cực mà nó mang lại. Thạch anh khói giúp mang lại cảm giác thoải mái, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và làm giảm cảm giác đau đớn cho chủ nhân.

Thạch anh khói còn được cho là giúp kích thích khả năng sinh sản và mang lại tin vui cho chủ nhân một cách nhanh chóng.

Thạch anh khói là loại đá có khả năng tăng cường liên kết tế bào mô, giúp gân cốt và cơ bắp trở nên chắc khỏe và săn chắc hơn.

Đối tượng nên sử dụng đá thạch anh khói

Đá thạch anh khói có màu sắc pha trộn khá phức tạp, không giống như các loại đá khác chỉ có một màu sắc đơn như tím, vàng, đỏ… Thạch anh khói có màu xám ánh xanh và nâu sẫm, thuộc loại đá của hành Thủy. Vì vậy, chúng ta có thể dựa trên nguyên lý của thuyết ngũ hành tương sinh để tìm ra người phù hợp với loại đá này. Cụ thể:

  • Theo nguyên lý ngũ hành, người thuộc hành Mộc nên sử dụng thạch anh khói, vì Thủy sinh Mộc. Vì vậy, người có mệnh Mộc đeo hoặc sử dụng thạch anh khói sẽ phù hợp.
  • Ngoài ra, người có mệnh Thủy thuộc mối quan hệ tương hợp, nên đeo loại đá này sẽ giúp hỗ trợ sự nghiệp, mang lại tài lộc, bình an và may mắn.

Đối tượng nên sử dụng đá thạch anh khói

Người không nên sử dụng thạch anh khói

Bởi vì thạch anh khói thuộc loại đá hành Thủy, nên theo đó người có mệnh Hỏa và mệnh Kim không nên sử dụng. Theo thuyết ngũ hành, Thủy khắc Hỏa, vì vậy, những người này sẽ không gặp may mắn trong cuộc sống nếu sử dụng thạch anh khói. Ngoài ra, người có mệnh Kim do Kim sinh Thủy, nên khi đeo thạch anh khói sẽ gặp sinh xuất không may mắn.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm vòng tay đá thạch anh trắng để biết thêm những kiến thức và mệnh hợp với loại vòng tay này.

Phân biệt đá thạch anh khói

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp thạch anh khói, nhưng không phải nơi nào cũng bán loại đá thạch anh tự nhiên 100%. Vì vậy, khi muốn mua thạch anh khói với mục đích sử dụng cho sức khỏe hay phong thủy, tốt nhất nên tìm cách để phân biệt đá thật và giả.

Trên thị trường, đá thạch anh khói giả thường được làm từ thủy tinh nhuộm màu hoặc nhựa. Mặc dù số lượng thạch anh khói tự nhiên được tìm thấy nhiều và giá cả cũng vừa phải, nhưng vẫn cần phải cẩn trọng để tránh mua phải đá giả. Cụ thể như sau:

  • Đá thạch anh khói thật và giả là thông qua kiểu cắt của đá. Trong tự nhiên, không có hai viên thạch anh khói nào giống nhau, vì vậy nhiều người làm giả đã cố tình cắt đá ẩu để giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, điều này khiến cho đá trông xấu và không tự nhiên. Vì vậy, cách này rất dễ phát hiện.
  • Cách phân biệt bằng axeton: Bạn có thể lấy một ít dung dịch axeton (loại dung dịch tẩy sơn móng tay), và quét lên đá thạch anh khói. Nếu thấy ra màu, thì đó là thủy tinh nhuộm màu, tức là đá giả.

Phân biệt đá thạch anh khói thật giả

Cách bảo quản thạch anh khói

Khi tham gia các hoạt động mạnh như làm vườn, chơi thể thao hoặc bơi lộ, nên cất trang sức chứa đá thạch anh khói để tránh bị đá va chạm, trầy xước hoặc rơi rớt. Ngoài ra, cần đặt viên đá xa các chất hóa học và chất tẩy rửa.

Để làm sạch đá thạch anh khói, bạn có thể dùng xà phòng lỏng nhẹ và nước ấm, kết hợp với khăn mềm hoặc bàn chải đánh răng lông mềm. Tuyệt đối tránh sử dụng phương pháp sóng siêu âm hoặc hơi nước nóng, bởi chúng có thể gây hư hỏng đá thạch anh khói.

Khi cất giữ trang sức chứa đá thạch anh khói, cần để nó tránh xa các loại đá quý và kim loại khác, bởi chúng có thể gây trầy xước và hư hỏng viên đá.

Để kéo dài tuổi thọ màu sắc cho viên đá thạch anh khói, cần tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp, bởi ánh mặt trời có thể làm màu sắc của đá phai dần theo thời gian.

Những câu hỏi thường gặp về thạch anh khói

Thạch anh khói hợp mệnh Thổ không?

Thạch anh khói với màu chủ đạo nâu thì rất phù hợp với những người mệnh Thổ (màu bản mệnh) và mệnh Kim (màu tương sinh), nhưng sẽ không phù hợp với người có mệnh Thủy (màu tương khắc).

Thạch anh khói giá bao nhiêu?

Giá của một viên đá thạch anh khói tự nhiên có thể dao động từ vài chục đến vài triệu đồng cho một kg. Tuy nhiên, giá cụ thể của mỗi viên đá sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như màu sắc, kích thước, độ trong suốt, bề mặt đá.

Hy vọng rằng những thông tin về Thạch anh khói sẽ hữu ích với các bạn, Phúc Lộc Thành đồng hành cùng bạn trong chặng đường thưởng thức các loại đá quý!

Related post