Vàng Tây và vàng Ý khác nhau như thế nào? Giá vàng mỗi loại

Vàng tây và vàng ý khác nhau như thế nào ava

Vàng Ý và vàng Tây là 2 loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay. Thế nhưng vàng tây và vàng ý khác nhau như thế nào và cái nào có giá trị cao hơn? Đây là mối quan tâm của nhiều người đặc biệt là khi mua trang sức. Liệu với mắt thường, có thể phân biệt được 2 loại vàng này hay không? Hôm nay, phuclocthanh sẽ giải đáp những thắc mắc đó và giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại vàng này!

Định nghĩa vàng ý

Vàng Ý được biết đến như là một loại vàng thuộc dòng bạc có nguồn gốc từ Ý và được sản xuất bằng cách kết hợp bạc nguyên chất với các kim loại khác. Tuy nhiên, tỷ lệ bạc nguyên chất trong hợp kim luôn chiếm tỷ lệ lớn. Với sự khác nhau về tỷ lệ bạc và các kim loại khác nhau sẽ tạo ra các loại vàng Ý khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vàng Ý phổ biến.

 • Vàng Ý 750 có tỷ lệ 75% bạc nguyên chất và 25% là các kim loại quý khác. Với tỷ lệ hợp kim cao, loại vàng này có độ cứng lớn.
 • Vàng Ý 925 là loại vàng chứa 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% là hợp kim khác. Vì tỷ lệ bạc nguyên chất lớn nên loại vàng này thường mềm và khó gia công uốn thành các hình dáng khác nhau, do đó ít được sử dụng trong sản xuất trang sức so với những loại vàng khác.

Định nghĩa vàng ý

Mặc dù có nguồn gốc từ Ý nhưng đa phần trang sức vàng Ý ở Việt Nam đều được sản xuất bằng cách sử dụng các loại thiết bị máy móc từ Ý. Các thiết bị máy móc này cho ra những đường cắt đẹp giống như vàng nhập từ Ý về. Vàng Ý có đặc tính màu trắng bạc và bóng đôi khi gây nhầm lẫn với bạch kim.

Định nghĩa vàng tây

Vàng Tây và Vàng Ta là hai loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, chúng có những sự khác biệt về cách pha trộn các thành phần kim loại. Vàng Ta chứa 99,99% vàng nguyên chất trong khi đó, Vàng Tây được pha trộn với các thành phần kim loại khác để khắc phục yếu điểm của vàng nguyên chất là mềm và khó uốn. Tùy vào tỷ lệ vàng nguyên chất có trong sản phẩm, Vàng Tây được chia thành nhiều loại khác nhau.

 • Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng 18k là 75%.
 • Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng 14k là 58,33%.
 • Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng 10k là 41,67%.
 • Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng 8k là 33,33%.

Vàng Tây là loại vàng được pha trộn với các kim loại khác để tăng độ cứng và giảm yếu điểm của vàng nguyên chất là mềm và khó uốn. Các kim loại pha trộn thường là Niken, Plaladium đồng hoặc bạc tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân. Nếu pha thêm Niken hoặc Plaladium thì vàng sẽ có màu trắng, pha thêm đồng thì có màu hồng hoặc đỏ và pha thêm bạc thì có màu xanh.

Có thể bạn cũng muốn tìm hiểu thêm các mẫu nhẫn đá quý nữ đẹp sang trọng giúp bạn thời trang hơn. Chi tiết xem tại đây!

Vàng tây và vàng ý khác nhau như thế nào?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Vàng Ý và Vàng Tây mặc dù hai loại vàng này có nhiều điểm khác nhau.

 • Vàng Ý được sản xuất bằng cách pha trộn bạc và các kim loại khác và có nguồn gốc từ Ý. Trong khi đó, vàng Tây là hợp kim giữa vàng nguyên chất và các kim loại màu khác và có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp hơn so với vàng Ý.
 • Trong khi Vàng Ý tạo ra những bộ trang sức hiện đại với màu sắc trắng bạc độc đáo thì Vàng Tây lại mang đến những dòng trang sức truyền thống cổ điển.
 • Vàng Tây có nhiều loại hơn so với vàng Ý và mỗi loại vàng Tây được phân cấp rõ ràng về mức độ và giá cả. Số K càng cao thì lượng vàng nguyên chất càng nhiều và giá cả càng cao. Trong khi đó, Vàng Ý ở Việt Nam chỉ được chia thành hai loại 925 và 750, không chia theo số K. Tuy nhiên, ở nước ngoài, Vàng Ý được chia theo số K.
 • Các loại vàng Tây như vàng 22k, 21k, 18k có giá cao hơn so với vàng Ý do chứa nhiều vàng nguyên chất hơn bạc.

Vàng tây và vàng ý khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa hai loại vàng này nằm ở bản chất, hai loại vàng này hoàn toàn khác nhau. Do đó, bạn sẽ rất khó nhầm lẫn khi mua và có thể dễ dàng nhận biết được trang sức vàng Ý và vàng Tây chỉ bằng bề ngoài của chúng.

Nên chọn mua vàng Ý hay vàng Tây?

Nếu bạn đang phân vân giữa Vàng Ý và Vàng Tây khi mua trang sức và thắc mắc loại nào phù hợp hơn trước tiên bạn cần cân nhắc nhu cầu của mình và mục đích sử dụng sản phẩm.

Tuy nhiên, màu trắng của vàng Ý thường được ưa chuộng hơn so với vàng Tây. Vàng Ý thể hiện sự trẻ trung, năng động và hiện đại mà không quá cầu kỳ. Vàng Ý thích hợp với nhiều loại trang phục và sự kiện khác nhau. Đối với vàng Tây, chủ yếu được sử dụng cho các cặp vợ chồng sắp cưới và phụ nữ trung niên trở lên.

Trang sức vàng Ý không bao giờ lỗi mốt nhưng vàng Tây lại mang đến một sắc màu cũ trầm tính, không trẻ trung như vàng Ý. Ngoài việc phù hợp với mục đích, nhu cầu và sở thích, bạn còn phải xem xét khả năng tài chính của mình. Xét về giá trị kinh tế, vàng Ý và vàng Tây không chênh lệch nhiều nhưng so với các loại vàng Tây 14k, 10k hoặc 8k thì vàng Ý lại có giá trị cao hơn nhiều lần.

Mức giá vàng hiện nay

Mỗi chỉ vàng Tây hiện tại có giá là bao nhiêu?

Vàng SJC

Giá mua vào vàng Tây loại 10k hiện tại là 1.606.600VNĐ/chỉ  và giá bán ra là 1.746.000VNĐ/chỉ.

Giá mua vào vàng Tây loại 14k hiện tại là 2.295.900VNĐ/chỉ và giá bán ra là 2.435.900VNĐ/chỉ.

Giá mua vào vàng Tây 18k hiện tại là 2.989.300VNĐ/chỉ và giá bán ra là 3.129.300VNĐ/chỉ.

Vàng SCJ giá

Vàng PNJ

Giá mua vàng Tây loại 10k hiện tại là 1.606.600VNĐ/chỉ và giá bán ra là 1.746.000VNĐ/chỉ.

Giá mua vào vàng Tây loại 14k hiện tại là 2.295.900VNĐ/chỉ và giá bán ra là 2.435.900VNĐ/chỉ.

Giá mua vàng Tây loại 18k hiện tại là 2.984.000VNĐ/chỉ và giá bán ra là 3.124.000VNĐ/chỉ.

Vàng Doji

Giá mua vào vàng Tây 10k hiện tại là 1.606.600VNĐ/chỉ và giá bán ra là 1.746.000VNĐ/chỉ.

Giá mua vào vàng Tây loại 14k hiện tại là 2.295.900VNĐ/chỉ và giá bán ra là 2.435.900VNĐ/chỉ.

Giá mua vàng Tây loại 18k hiện tại là 2.989.300VNĐ/chỉ và giá bán ra là 3.129.300VNĐ/chỉ.

Cập nhật thêm nhẫn kim cương giá bao nhiêu tại trang tin của Phúc Lộc Thành trước khi sở hữu nhé!

Mỗi chỉ vàng Ý hiện tại có giá là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, Vàng Ý thường không có giá niêm yết vì chúng được bán thông qua các sản phẩm trang sức. Mỗi loại trang sức lại có một mức giá khác nhau và mỗi thương hiệu cũng có giá vàng Ý riêng. Do đó, khi mua vàng Ý thì bạn cần cân nhắc giá vàng Ý của sản phẩm trang sức bạn muốn mua.

Giá mỗi chỉ vàng Ý

Giá vàng hiện nay:

 • Giá mua vàng SJC loại 99,99% vàng nguyên chất hiện tại là 4.128.000VNĐ/chỉ và giá bán ra là 4.152.000VNĐ/chỉ.
 • Giá mua vàng nguyên chất của PNJ hiện tại là 4.105.000VNĐ/chỉ và giá bán ra là 4.155.000VNĐ/chỉ.
 • Giá mua vàng nguyên chất của Doji hiện tại là 4.130.000VNĐ/chỉ và giá bán ra là 4.148.000VNĐ/chỉ.
 • Giá mua vào vàng Ý của PT Sinh Diễn hiện tại là 2.900.000VNĐ/chỉ trong khi giá bán ra là 4.000.000VNĐ/chỉ.

Trong hai loại vàng là vàng Ý và vàng Tây, loại nào có giá cao hơn?

Mặc dù trên thị trường, vàng Ý có giá cao hơn vàng Tây khoảng từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/chỉ, tuy nhiên việc so sánh giá trang sức vàng Ý và vàng Tây là không thích hợp bởi vì giá trang sức phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

 • Các mức giá của vàng Ý và vàng Tây trên thị trường hiện nay khác nhau.
 • Các loại đá đính kèm như Ruby, Citrine, kim cương, ngọc trai… có giá khác nhau trên thị trường.
 • Mỗi mẫu trang sức có thiết kế và độ khó khác nhau vì vậy giá cả cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trang sức vàng Ý thường có độ khó cao hơn nhiều so với các loại trang sức khác vì cần phải cắt theo các mẫu trang sức của Italia. Do đó, việc sản xuất trang sức vàng Ý không chỉ cần nhân công mà còn yêu cầu sự hỗ trợ từ hệ thống máy móc nhập khẩu tiên tiến.
 • Giá của vàng cũng sẽ phụ thuộc vào nhãn hiệu của sản phẩm vì vậy các thương hiệu khác nhau như PNJ và Doji sẽ có giá bán khác nhau.
 • Đa số trang sức vàng Ý thường có giá đắt hơn so với vàng Tây đặc biệt là đối với các loại vàng Tây 8k, 10k hay 14k vì giá của các loại vàng này khá thấp và không thể so sánh được với vàng Ý.

Vàng Ý và vàng Tây loại nào bị xỉn đen?

Thời gian để vàng Ý và vàng Tây bị xỉn đen là khác nhau, tuy nhiên không phải cả hai loại vàng đều bị xỉn đen.

 • Tính chất chống oxi hóa của vàng Ý sẽ giúp hạn chế quá trình nâu đen, nhờ tỷ lệ bạc nguyên chất cao. Bạc ít bị oxi hóa trong không khí, vì vậy, bằng cách tránh tiếp xúc thường xuyên với mồ hôi và hóa chất, vàng Ý có thể duy trì màu sắc của nó trong thời gian dài.
 • Sự hiện diện của nhiều kim loại đặc biệt trong vàng Tây làm cho nó dễ bị ảnh hưởng bởi không khí. Những kim loại dễ bị oxi hóa thường nhanh chóng bị nâu đen. Vàng Tây bị nâu đen một cách nhanh chóng hơn khi tiếp xúc thường xuyên với mồ hôi của con người và các chất tẩy rửa.

vàng Tây bị xỉn đen

Do đó, khi sử dụng trang sức vàng, quý vị cần chăm sóc và bảo quản cẩn thận, tránh xa các chất hóa học để duy trì vẻ sáng bóng và màu sắc ban đầu của vàng.

Cách bảo quản trang sức vàng hiệu quả

 • Để tránh việc vàng bị xỉn màu, bạn nên hạn chế đeo vàng khi trời nắng quá lớn và không nên đeo khi tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời như chơi thể thao hay leo núi vì trong trường hợp này, vàng sẽ tiếp xúc với mồ hôi nhanh hơn và dễ bị xỉn màu.
 • Để bảo quản trang sức nên sử dụng hộp hoặc tủ trang sức chuyên dụng. Trong trường hợp sử dụng hộp, không nên để nhiều trang sức chung vào cùng một hộp để tránh va chạm và gây trầy xước.
 • Không nên vệ sinh trang sức bằng các loại cọ và khăn có lông cứng gây trầy xước vàng. Thay vào đó, nên sử dụng nước rửa vàng để vệ sinh trang sức định kỳ.
 • Nên mang trang sức ra tiệm để vệ sinh tổng thể định kỳ sau một khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng.
 • Không nên mang trang sức bị xỉn màu đi đánh bóng hoặc mạ lại lớp ngoài thay vào đó nên đem đến cửa hàng để được xử lý chuyên nghiệp.
 • Để bảo quản trang sức, nên đặt chúng ở những nơi ít tiếp xúc với ánh sáng, có nhiệt độ thấp và không quá ẩm ướt.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của Phúc Lộc Thành bạn đã hiểu rõ hơn vàng Tây và vàng Ý khác nhau như thế nào và có thể lựa chọn loại vàng phù hợp với sở thích và tài chính của mình. Thực tế là mỗi loại vàng đều có những ưu điểm và giá trị riêng và không có loại nào tốt hơn loại khác. Sau khi mua, hãy chú ý đến việc bảo quản trang sức của mình để giữ cho chúng bền đẹp theo thời gian.

Related post