Bảng độ cứng của đá quý Mohs và cách bảo quản đá quý

bảng độ cứng của đá quý

Bảng độ cứng Mohs là một chỉ số quan trọng khi mua các loại trang sức đá quý tự nhiên vì nó cho biết khả năng chống chịu lực và trầy xước của viên đá. Độ cứng của Đá Quý Mohs là gì và ý nghĩa của nó là gì? Dưới đây là tham khảo bảng độ cứng của các loại đá quý trong bài viết từ phuclocthanh.com.

Định nghĩa về bảng độ cứng của đá quý Mohs

Bảng độ cứng Mohs được sử dụng để đánh giá khả năng chống trầy xước của các loại đá quý thiên nhiên. Nó được phân loại thành 10 điể, với điểm 10 đại diện cho độ cứng tuyệt đối và cứng nhất (Kim cương).

Thang độ cứng Mohs được sáng lập bởi nhà khoáng vật học người Đức, Frederick Mohs vào năm 1822. Thang độ cứng này đánh giá khả năng chống trầy xước của các vật liệu. Các vật liệu có thang điểm từ 1 đến 2 được xem là mềm trong khi các vật liệu có thang điểm trên 6 được xem là cứng và đáp ứng tiêu chuẩn đủ để sử dụng trong đồ trang sức.

Định nghĩa về thang độ cứng Mohs

Ý nghĩa bảng độ cứng Mohs của đá quý

Trong một số trường hợp, nhiều người có thể nhầm lẫn giữa độ cứng Mohs với khả năng chống chịu các va đập. Tuy nhiên, đối với đá quý độ cứng chỉ mang một ý nghĩa duy nhất là khả năng chống trầy xước.

Các viên đá có độ cứng cao hơn trên thang đo Mohs có thể làm trầy xước các viên đá có độ cứng thấp hơn. Ngay cả khi các viên đá có độ cứng bằng nhau (hoặc là cùng loại đá), chúng vẫn có thể làm trầy xước lẫn nhau. Do đó, bạn không nên để các viên đá quý gần nhau vì chúng có thể làm trầy xước và mất đi tính thẩm mỹ.

Phương pháp xác định độ cứng của đá quý

Để xác định độ cứng của các loại đá, người ta sử dụng thang đo độ cứng Mohs. Cách xác định độ cứng của đá quý cụ thể như sau:

Cách 1: Thực hiện việc cọ sát bề mặt các viên đá

Đối với các viên đá đã qua khâu cắt gọt và đánh bóng, người ta thường không sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, các thợ kim hoàn sẽ sử dụng kính lúp để quan sát và đánh giá độ cứng của các viên đá mà không gây tổn thương đến bề mặt của chúng.

Để xác định độ cứng của đá quý, người thợ sẽ chuẩn bị các loại đá quý hoặc các đồ vật tương ứng với từng thang điểm Mohs. Trong đó, móng tay người có độ cứng là 3.5 Mohs, lưỡi dao là 5.5 Mohs, thủy tinh là 5.5 Mohs, thanh thép có độ cứng là 6.5 Mohs và các loại đá tương ứng với những độ cứng cao hơn. Tiếp theo, người thợ sẽ lần lượt sử dụng các đồ vật và đá quý có độ cứng từ thấp đến cao để rạch lên viên đá cần xác định (với lực vừa phải) đến khi nào xuất hiện vết trầy xước. Do đó, chúng ta có thể xác định được độ cứng của viên đá.

Phương pháp xác định độ cứng của đá quý: Thực hiện việc cọ sát bề mặt các viên đá

Cách 2: Tiến hành sử dụng bút thử độ cứng trên đá quý

Sử dụng bút thử độ cứng đá quý, đặt đầu bút thẳng góc 90 độ với bề mặt viên đá và cọ sát bề mặt đá. Với cách này, bạn có thể xác định độ cứng của viên đá một cách chính xác mà không làm ảnh hưởng đến viên đá.

Việc biết được độ cứng của Đá Quý Mohs là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và sự bền vững của trang sức đá quý chẳng hạn như nhẫn đá quý. Dưới đây là bảng thể hiện độ cứng của một số loại đá quý phổ biến.

Đá quý Độ cứng Mohs
Kim cương 10
Sapphire và Ruby 9
Topaz 8
Quartz 7
Turquoise 6
Garnet 6 – 7
Opal 5 – 6
Pearl 2.5 – 4.5
Amber 2 – 2.5
Ivory 2 – 2.5

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của đá quý

Có thể đá quý và các loại trang sức đá quý tự nhiên có độ bền cao nhưng vẫn có nhiều yếu tố bên ngoài có thể tác động đến chất lượng và độ bền của viên đá. Dưới đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến đá quý mà bạn nên biết:

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Viên đá quý có thể bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột (sốc nhiệt) và các vết nứt có thể tăng dần kích thước theo thời gian. Vì vậy, khi vệ sinh trang sức hoặc đá quý bạn nên tránh sử dụng nước nóng hoặc ấm để vệ sinh nhằm tránh thay đổi nhiệt độ của viên đá một cách đột ngột.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ảnh hưởng đến chất lượng của đá quý

Sự tiếp xúc với hóa chất và dầu ăn

Các hóa chất có trong các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội, sữa tắm có thể làm mất màu sắc của đá quý và mài mòn bề mặt viên đá. Chúng cũng ảnh hưởng đến độ sáng của viên đá. Vì vậy, khi làm việc nhà hoặc tắm rửa, bạn nên tránh đeo các loại trang sức đá quý để tránh ảnh hưởng đến chúng.

Bạn không nên đeo trang sức đá quý khi nấu ăn vì dầu ăn có thể làm mất độ bóng của viên đá cũng như gây bẩn chúng.

Sự tiếp xúc liên tục với môi trường có độ ẩm cao

Đa số các loại đá quý dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Nếu tiếp xúc liên tục với độ ẩm và sau đó tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời có thể làm viên đá nứt. Tuy nhiên, đá Opal lại khác nó có thể bền vững trong môi trường có độ ẩm thấp.

Sự tiếp xúc liên tục với môi trường có độ ẩm cao ảnh hưởng đến chất lượng của đá quý

Bất cẩn trong việc bảo quản

Việc bảo quản đá quý không đúng cách sẽ gây mất thẩm mỹ viên đá và thậm chí ảnh hưởng đến các tính chất như nứt vỡ hay trầy xước bề mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách bảo quản đá quý một cách chính xác. Dưới đây là các cách bảo quản đá quý tại nhà mà bạn nên tham khảo:

Hướng dẫn về cách bảo quản đá quý và trang sức chứa đá quý tại nhà

Khuyến cáo đặt đá quý riêng biệt trong ngăn khi bảo quản

Mỗi loại đá quý có độ cứng khác nhau, việc đặt chúng cạnh nhau có thể làm trầy xước bề mặt và ảnh hưởng đến chất lượng của từng viên đá. Trong trường hợp này, lý tưởng nhất là đặt mỗi viên đá trong ngăn riêng biệt và phân chúng theo độ cứng để tránh những tác động không mong muốn.

Khuyến cáo vệ sinh đá quý đều đặn và đúng phương pháp

Bạn nên bảo dưỡng trang sức đá quý tại nhà một lần mỗi tháng và đưa đến cửa hàng vệ sinh trang sức chuyên nghiệp hai lần mỗi năm.

Nếu bạn muốn vệ sinh trang sức đá quý tại nhà, bạn có thể sử dụng một chút nước xà phòng và bàn chải mềm để chải sạch bề mặt đá quý. Sau đó, rửa sạch trang sức bằng nước sạch và lau khô bằng khăn mềm. Không nên sử dụng kem đánh răng để vệ sinh trang sức đá quý vì nó có thể làm mất đi sự rực rỡ của đá quý và gây hư hỏng bề mặt. Nếu bạn không tự tin trong việc vệ sinh trang sức đá quý của mình hãy đưa nó đến cửa hàng vệ sinh trang sức chuyên nghiệp để được làm sạch.

Đề nghị sử dụng túi vải mềm để đựng đá quý khi di chuyển

Khi vận chuyển đá quý, bạn nên đặt chúng trong túi vải mềm và đặt túi vào hộp trước khi đi du lịch hoặc vận chuyển. Điều này giúp bảo vệ đá quý khỏi trầy xước và hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nếu bạn mang nhiều loại đá quý hoặc trang sức khác nhau hãy đặt từng sản phẩm vào các túi vải riêng biệt. 

Tranh đá quý mang lại sự sang trọng và độc đáo cho không gian sống và có giá trị thẩm mỹ cao. Những viên đá quý phổ biến được sử dụng trong nghệ thuật này bao gồm ruby, sapphire, đá thạch anh, ngọc trai, topaz, beryl và nhiều loại đá quý khác. Xem ngay top 8+ mẫu tranh đá quý phong thuỷ cực tốt nên treo trong nhà.

Trên đây là bài viết của Phúc Lộc Thành về bảng độ cứng của đá quý và cách bảo quản đá quý tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đá quý và cách bảo quản chúng. Nếu bạn cần biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn may mắn và sức khỏe dồi dào!

Related post