Lịch sử của trang sức Emerald qua các thời kỳ (P.3)

Nhan Emerald thoi victoria

Trang sức thời Victoria

Vào đầu thế kỷ 19, người phụ nữ lý tưởng là vật trưng bày trang trí, vật chứa mà trên đó sự giàu có và thịnh vượng của gia đình được thể hiện một cách nổi bật. Đồ trang sức được coi là một thành phần thiết yếu của trang phục của tầng lớp trung lưu và thượng lưu.

Nhan Emerald thoi victoria

Một ví dụ về nhẫn Emerald, Kim Cương và Sapphire thời Victoria

rong số các tầng lớp đó, theo truyền thống, chú rể sẽ tặng cô dâu một hộp trang sức, được gọi là corbeille, như một phần của hôn ước. Thông tin về những người cực kỳ giàu có và nổi tiếng được xuất hiện trên các tạp chí thời trang dành cho phụ nữ, được mọi người tham khảo để biết thông tin về những gì mới và được xã hội chấp nhận.

Nhu cầu về nghề thủ công cao cấp xuất hiện cùng với sở thích về những thứ kỳ lạ, điều này được thúc đẩy thông qua việc tiếp xúc với các nền văn hóa của các thuộc địa Anh. Trong thời gian trị vì lâu dài của Nữ hoàng Victoria, đồ trang sức có đồ kim loại phức tạp; đá tuyệt vời; và các họa tiết Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Đông.

Thời đại Victoria có thể được chia thành ba thời kỳ riêng biệt: 

  • Thời kỳ đầu Victoria hoặc Lãng mạn (1837-1860), 
  • Thời kỳ giữa Victoria hoặc Grand (1860-1885);
  • Thời kỳ cuối Victoria hoặc Thời kỳ thẩm mỹ (1885-1901);

Vào thời kỳ đầu thời Victoria hoặc thời kỳ Lãng mạn, nguồn cảm hứng cho đồ trang sức đến từ thiên nhiên. Các họa tiết và chủ đề tinh tế từ thời Trung cổ và Phục hưng rất phổ biến.

Vòng tay là một món đồ phổ biến và nhiều chiếc được đeo trên mỗi cánh tay. Những chiếc vòng cổ lớn hơn, trang trí công phu hơn chiếm ưu thế trong trang phục buổi tối, nhưng những chiếc mề đay kín đáo được đeo vào ban ngày.

Mat day chuyen kim cuong thoi ky lang mang

Một mặt dây chuyền kim cương và men thời kỳ lãng mạn

Vào giữa thời Victorian hoặc Grand, thiết kế đồ trang sức đã trở nên táo bạo và rực rỡ hơn. Các chủ đề về Hy Lạp, Etruscan và Ai Cập trở nên phổ biến do những phát hiện khảo cổ mới thú vị. Đến những năm 1880, đá không màu trở nên thịnh hành.

Bởi vì thời kỳ này tương ứng với cái chết của chồng Nữ hoàng Victoria, đồ trang sức buổi sáng, có phản lực, Mã Não, Garnet và Thạch Anh Tím, cũng trở nên phổ biến.

Tram tang thoi Victoria

Một chiếc trâm để tang thời Victoria có một lọn tóc của người thân đã qua đời

Vào cuối thời kỳ Victoria hoặc Thẩm mỹ, khi nhiều phụ nữ đăng ký vào trường đại học và theo đuổi quyền bầu cử, thời trang lại một lần nữa thay đổi. Phụ nữ bắt đầu hạn chế trưng bày trang sức. Đeo kim cương vào ban ngày được coi là đỉnh cao của sự khoe khoang xấu xí. San hô và đá bán quý có thể được đeo vào ban ngày, nhưng kim loại quý và đá quý được dành cho trang phục dạ hội trang trọng.

Đồ trang sức thời Victoria công phu và thường khá trang trọng nên được các nhà sưu tập đồ cổ rất ưa chuộng. Trang sức Emerald bắt chước phong cách thời Victoria cũng được sản xuất và bán rộng rãi ngày nay.

Trang sức thời Edward

Người kế vị Victoria, Vua Edward VII, thừa kế một đế chế ở đỉnh cao quyền lực và ảnh hưởng. Edwardian England đã khai sinh ra một phong cách trang sức riêng biệt và có ảnh hưởng.

Nhan thoi Edward

Một chiếc nhẫn thời Edward với đồ kim loại phức tạp và chi tiết

Đồ trang sức thời Edward có phần lớn đặc tính của nó là bạch kim, một kim loại quý hiếm và bền bất thường được đưa vào ngành buôn bán đồ trang sức vào cuối thế kỷ 19. Mặc dù người Tây Ban Nha đã thu hồi bạch kim từ Nam Mỹ trong thế kỷ 17, nhưng phải gần hai trăm năm trước khi những người thợ kim loại nắm vững các kỹ thuật tinh chế và đúc nó. Một khi họ làm vậy, những người thợ kim hoàn đã nhanh chóng khai thác các đặc tính độc đáo của bạch kim.

Xem thêm nhẫn phong thủy nam mệnh hỏa tại Phúc Lộc Thành nhé!

Sức mạnh to lớn của bạch kim cho phép nó chịu mài mòn ngay cả khi nó được kéo thành một sợi dây mỏng và hình dạng thanh mảnh. Lưới mịn, vòng hoa trang nhã và ruy băng sa tanh, tất cả đều mỏng manh đến mức chúng sẽ xẹp xuống như sáp nếu chúng được đúc bằng vàng, đã trở thành thương hiệu của đồ trang sức thời Edward. 

Vong co Edwardian

Chiếc vòng cổ Edwardian này được thiết kế bằng bạch kim để tạo ra những cuộn giấy quét và ảnh hưởng của những chiếc nơ.

Các nhà thiết kế thời Edward đã áp dụng phong cách nhẹ nhàng, sạch sẽ, sử dụng nhiều họa tiết cổ điển vay mượn từ Hy Lạp và La Mã. Với một lượng lớn kim cương đến từ các mỏ mới được phát hiện ở Nam Phi, các thợ kim hoàn thời Edward đã tăng cường các món đồ của họ bằng nhiều viên kim cương nhỏ. Kim cương và bạch kim cũng cung cấp một phông nền dễ chịu cho Emerald tốt.

Trong khi những ví dụ điển hình về đồ trang sức thời Edward được bán đấu giá đắt đỏ, phong cách này thường được bắt chước trong thời trang trang sức hiện đại.

Phong cách Art Nouveau và Jugendstil

Trong khi đồ trang sức thời Edward phát triển mạnh mẽ ở Anh, lục địa Châu Âu đã tạo ra một dòng phong cách đặc biệt phổ biến với các nhà sưu tập đồ trang sức ngày nay. Những phong cách này được gọi là Art Nouveau ở Pháp và Jugendstil ở các nước nói tiếng Đức.

Day chuyen chuon chuon Lalique

Mặt dây chuyền chuồn chuồn Lalique với tác phẩm tráng men đặc trưng

Thay vì các dải ruy băng và vòng hoa nguyên thủy của nước Anh thời Edward, phong cách lục địa có các đường nét và chủ đề hữu cơ. Đá mài giác, chạm khắc và cắt cabochon, bao gồm cả Emerald tốt, được đặt trong các khung kim loại phức tạp và thường được trang trí bằng men mịn. Các chủ đề từ thiên nhiên đặc biệt phổ biến và đồ trang sức của thế kỷ trước thường có hoa, côn trùng, cá, thằn lằn, rắn và chim được kết xuất tinh xảo.

Trang sức cổ điển

Đồ trang sức Emerald cổ điển bao gồm sự quyến rũ đầy màu sắc của Art Deco và những món đồ cổ điển đồ sộ hơn. Phong cách cổ điển rất được những người sành sỏi sưu tập, vì vậy những món đồ tinh xảo có thể có giá cao hơn nhiều so với giá trị của đá quý và kim loại quý làm nên chúng.

Trang sức nghệ thuật

Emerald Art Deco

Một chiếc nhẫn Emerald Art Deco được đặt bằng vàng với các điểm nhấn bằng kim cương

Thuật ngữ “Art Deco” bắt nguồn từ Exposition Internationale des Arts Décoratifs, được tổ chức tại Paris vào năm 1925. Triển lãm Paris, bao gồm đồ đạc, nội thất và đồ gia dụng cùng với đồ trang sức, đã giới thiệu với thế giới một phong cách hoàn toàn mới. 

Đã qua rồi những đường nét tinh tế của đồ trang sức thời Edward và những con vật hay thay đổi và những đường gân quằn quại của Art Nouveau. Thay vào đó là những màu sắc tương phản, táo bạo, những dải kim cương lấp lánh rộng lớn và hình dạng cơ bắp phản ánh năng lượng dồi dào của thời đại máy móc. 

Tuy nhiên, đối với tất cả những gì tôn vinh tính hiện đại, đồ trang sức Art Deco đã tự do vay mượn từ các truyền thống trang sức cổ xưa trên khắp thế giới. Các họa tiết của Trung Quốc, Ai Cập và Châu Phi đã được diễn giải lại bằng các vật liệu hiện đại.

Đồ trang sức Art Deco rất hiện đại, nhưng các kỹ thuật và tính thẩm mỹ cập nhật của nó cũng kết hợp giữa trí tưởng tượng không giới hạn và sự khéo léo tinh tế. Không có gì ngạc nhiên khi đồ trang sức Art Deco vẫn được coi là biểu tượng nghệ thuật của thợ kim hoàn, hoặc các hãng trang sức lớn bao gồm Cartier, Mauboussin, Boucheron, Van Cleef và Arpels đã củng cố danh tiếng của họ bằng những tác phẩm như vậy.

 

Kep doi emerald va kim cuong

Kẹp đôi Emerald và kim cương từ thời Art Deco. Nguồn ảnh: gia.edu.

Các nhà thiết kế Art Deco đã sử dụng màu xanh lam, xanh lá cây và đỏ không pha loãng của ngọc bích, Emerald và hồng ngọc trên nền bạch kim hoặc men đen. Sự kết hợp giữa ngọc bích, Emerald và hồng ngọc là món đồ yêu thích của Cartier, và những món đồ trang sức có những viên đá quý này được chạm khắc thành hình dạng của trái cây và lá cây được gọi là “tutti-frutti”.

Hoa tai dài lủng lẳng rất phổ biến, cùng với vòng tay còng, nhẫn bạch kim phức tạp, dây chuyền và mặt dây chuyền đủ kích cỡ. Hai loại trang sức đặc biệt thuộc về phong cách Art Deco: kẹp đôi và sautoir.

Phong cách Art Deco thịnh hành từ giữa những năm 1920 đến giữa những năm 1930, khi sự tỉnh táo trong thời chiến làm giảm bớt sự hưng phấn của nó và quá trình sản xuất thời chiến đã bòn rút những thợ thủ công lành nghề cho những mục đích kém hòa bình hơn.

Tìm hiểu các loại đá Sapphire tại Phúc Lộc Thành để biết thêm nhiều công dụng và kiến thức bổ ích!

Trang sức cổ điển

Set nhan emerald co dien

Một chiếc nhẫn Emerald Retro được đặt bằng vàng với những viên kim cương 

Trong suốt những năm 1930 đầy biến động, Art Deco đã chuyển đổi thành một phong cách hiện được gọi là “Retro”. Hình học táo bạo được giới thiệu trong trang sức Art Deco vẫn tồn tại, nhưng ở dạng kim loại và đồ sộ hơn.

Đồ trang sức Art Deco được đính rất nhiều kim cương và đá màu, nhưng kim loại chiếm ưu thế trong đồ trang sức của thời kỳ Retro. Đồ trang sức cổ điển có các bề mặt cong, cuộn hoặc cuộn rộng và các hình dạng khối được làm bằng kim loại bóng. Hình viên đạn, dải băng dày và hình trụ cũng là những họa tiết phổ biến.

Vàng được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế của thời kỳ Cổ điển, vì nguồn cung cấp bạch kim đã bị bòn rút để phục vụ cho nỗ lực chiến tranh. Sắc màu đồng của vàng hồng vẫn gắn liền với phong cách Retro trong trí tưởng tượng của công chúng.

Emerald là một loại đá phổ biến trong các thiết kế trang sức Retro, bao gồm nhẫn cocktail lớn, dây chuyền và vòng tay quyến rũ. Đồ trang sức cổ điển thường có những viên đá quý nhỏ, thường được đặt theo kiểu kênh.

Cảm ơn bạn đã cùng Phúc Lộc Thành theo dõi bài viết trên!

Nguồn: Emeralds

Related post