Bật mí cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản nhất

do trong suot

Kim cương được biết đến là một trong số các loại đá quý thuộc hàng cao cấp được dùng làm trang sức cho phái đẹp. Kim cương không chỉ có giá trị cao mà còn là một loại vật liệu vô cùng quý, mang đến vẻ đẹp sang trọng cho người sử dụng. Chính vì vậy, không ích chị em muốn sở hữu các sản phẩm làm từ loại đá quý này.

Thị trường cầu tăng kéo theo cung tăng, xuất hiện trang sức làm bằng kim cương với thật giả lẫn lộn khiến phái đẹp hoang mang. Thật ra có rất nhiều cách phân biệt kim cương thật giả vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện dễ dàng. Cùng Phuc Loc Thanh tìm hiểu thêm nhé!

phan biet that gia don gian nhat 81bbfed5f72c4292acd64e93ef945582 grande

Phân biệt kim cương thật giả dựa vào tiêu chuẩn 4c

Tiêu chuẩn 4c được đề cập đến ở đây là 4 đặc tính vật lý của kim cương: color (màu sắc), Clarity (độ trong suốt), Cut (cách cắt) và Carat (khối lượng). Đây là 4 tiêu chuẩn được viện đá quý Mỹ đưa ra để có thể đánh giá một viên kim cương.

Color (màu sắc)

Theo tiêu chuẩn này, một viên kim cương thật sẽ trong suốt như giọt nước tinh khiết và không có màu sắc. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy một viên kim cương màu vàng nhạt trong số đó. Đây được xem là viên kim cương rất hiếm đồng thời giá trị của nó cũng vô cùng cao.

Clarity (độ trong suốt)

Kim cương thật khi nhìn vào bên trong sẽ giống như một quả cầu pha lê, bên trong của nó luôn có một cái gì đó. Có lẽ là những phần tử thiên nhiên hoặc những chứng tích của nó để lại trong quá trình hình thành.

Không thể nhìn thấy những tạp chất bên trong kim cương bằng mắt thường mà phải dùng kính hiển vi phóng đại lên đến 1200 lần. Nếu là kim cương giả bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những tạp chất bên trong nó. Bên cạnh đó, kim cương thật có độ lấp lánh gấp nhiều lần kim cương giả.

do trong suot cao 8dca925339c74681801ee439ddf8390e grande

Cut (cách cắt)

Trong thang độ cứng Mohs, kim cương đứng đầu với độ cứng cao. Khi kiểm tra vết cắt, bạn sẽ thấy nó mỏng hơn so với thực tế, xuất hiện điều này là do độ chiết suất và độ bóng của kim cương rất cao. Kim cương thật có đường tiếp giáp giữa hai vết cắt vô cùng sắc cạnh. Còn đối với kim cương giả, đường tiếp giáp này mờ, bị cong và không sắc cạnh.

Carat (khối lượng)

Kim cương giả thường làm bằng đá CZ (Cubic Zirconia). Về hình thức thì khá là giống nhau. Tuy nhiên, khối lượng lại hoàn toàn khác nhau. Nếu so sánh một viên kim cương với 1 viên đá CZ có cùng thể tích thì kim cương nhẹ hơn 1,7 lần so với đá CZ.

Vậy giá nhẫn kim cương là bao nhiêu? Xem ngay tại Phúc Lộc Thành để biết thêm giá cả của các loại kim cương.

Phân biệt kim cương dựa trên đường truyền ánh sáng qua chúng

Bạn có thể sử dụng một tờ báo và đặt viên kim cương lên đó. Kim cương thật sẽ không thể đọc rõ chữ trên tờ báo do ánh sáng không thể truyền hết hoàn toàn qua nó. Ngược lại, bạn có thể dễ dàng đọc được chữ trên tờ báo nếu viên kim cương đó là giả.

Phân biệt dựa trên độ cứng của viên kim cương

Hãy sử dụng giấy nhám chà sát lên bề mặt của viên kim cương. Nếu nó bị trầy xước thì đó là hàng giả, hàng nhái. Còn ngược lại thì đó là kim cương thật. Vì sẽ không thể nào làm trầy được một viên kim cương thật bằng các tác động bên ngoài.

Phân biệt dựa trên tính chất giữ nhiệt của kim cương

Bạn có thể để viên kim cương gần sát miệng, hà hơi vào nó. đợi trong một khoảng thời gian ngắn, viên kim cương giả sẽ bị mờ. Ngược lại, kim cương thật không bị mờ vì tính chất giữ nhiệt của kim cương vô cùng kém.

giu nhiet kem 8fbb475005f54b6296ed1350e215e2f9 grande

Trên đây là các cách phân biệt kim cương thật giả vô cùng đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hy vọng, với những gì mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ tích lũy được một số kiến thức bổ ích nhất cho mình. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh bạn nhé! Và nếu bạn muốn mua nhẫn kim cương tặng mẹ hay những người thân yêu quý hãy ghé Phúc Lộc Thành ngay nhé.

Related post