Các mỏ khai thác Emerald trên thế giới

Nguon emerald co xua

Các mỏ khai thác Emerald trên thế giới nằm ở nhiều quốc gia khác nhau, và mỗi quốc gia có đặc điểm riêng về chất lượng và nguồn cung cấp Emerald. Dưới đây là một số quốc gia nổi tiếng với mỏ khai thác Emerald của họ Phuc Loc Thanh muốn giới thiệu đến bạn.

Mỏ khai thác Emerald

Nguồn “Emerald” được biết đến sớm nhất nằm ở Ai Cập, mặc dù thay vào đó chúng có thể là mỏ peridot. Sự phân biệt giữa các loại đá quý màu xanh lá cây khác nhau trong thời cổ đại bị hạn chế, tất cả các loại đá quý trên thế giới có màu xanh lục đều được gọi là Emerald.

Các mỏ Emerald nổi tiếng của Ai Cập, còn được gọi là mỏ Emerald của Cleopatra, là nguồn Emerald chính của thế giới cho đến khi các mỏ đáng kể được phát hiện ở Châu Mỹ vào thế kỷ 16. Vùng Emerald của Ai Cập bao gồm hai khu vực khai thác, Sikait và Zabara, nằm trong khoảng 40 dặm vuông của sa mạc khắc nghiệt phía đông Aswan giữa sông Nile và Biển Đỏ.

Mo khai thac Emerald

Bản tái tạo của một chiếc nhẫn phong cách Ai Cập cổ điển có một viên Emerald cắt hình lục giác được đặt bằng vàng.

Emerald đã được khai thác ở khu vực này ít nhất từ năm 2000 trước Công nguyên. và gần như tất cả Emerald mà người xưa biết đến đều đến từ nguồn này. Vị trí của các mỏ đã bị mất trong thời Trung cổ và không được khám phá lại cho đến năm 1818. Mặc dù các mỏ hiện đã cạn kiệt và phần lớn bị bỏ hoang, một số lượng lớn Emerald đã từng được tìm thấy trong đá phiến mica có nguồn gốc biến chất. 

Một nguồn Emerald cổ xưa khác nằm ở Áo và được khai thác bởi người La Mã. Các mỏ Emerald của Áo đã được khai thác không thường xuyên trong Thế chiến thứ nhất, nhưng không còn khả thi về mặt thương mại.

Hang đá thạch anh tím là một hình thức đá quý phổ biến và được ưa chuộng trong việc trang trí nội thất và sưu tầm đá. Vậy bạn có biết ý nghĩa và tác dụng của vật phẩm này mang lại. Ghé đọc tại trang tin của Phúc Lộc Thành ngay nhé.

Quy trình khai thác Emerald

Kiến thức về hóa học và địa chất của Emerald đã cho phép hiểu rõ hơn về chúng và phần nào dự đoán nơi có thể có thể khai thác. Các mỏ của Ai Cập cổ đại và các mỏ của Thế giới Mới đầy rẫy những điều mê tín và thần thoại. T

heo Desautels (1970): Mad’ûdi – một tác giả người Ả Rập ở thế kỷ thứ 10, mô tả một niềm tin kỳ lạ rằng Emerald trên núi Zabarah (của Ai Cập) được tìm thấy với số lượng tùy thuộc vào mùa, hướng gió thịnh hành và các điều kiện khí quyển khác, và cường độ màu sắc của chúng thay đổi theo chu kỳ của mặt trăng.

Những yếu tố này không ảnh hưởng đến các điều kiện hình thành đá quý thực tế. Emerald tìm thấy đá chủ rắn được gọi là nguồn khai thác chính. Emerald được tìm thấy cách xa nguồn của chúng trong sỏi sông và lòng suối được gọi là mỏ thứ cấp.

Sự khác biệt là quan trọng bởi vì phần lớn Emerald được tìm thấy cùng với đá chủ của chúng chứ không phải cách xa nó. Điều này là do chúng có mật độ tương tự như hầu hết các loại đá và đá quý thô khác, khiến chúng khó thu thập ở những địa điểm cụ thể.

Ban do khai thac emerald

Kỹ thuật khai thác Emerald theo vùng

Ai Cập

Trong khi chúng đang hoạt động, các mỏ Sikait và Zabara của Ai Cập cổ đại được làm việc bởi nô lệ, tù nhân và tù nhân chiến tranh. Cuộc sống tại các mỏ rất khắc nghiệt do hạn hán và khí hậu khắc nghiệt từ những đêm lạnh thấu xương và những ngày nóng như thiêu đốt.

Hầu hết các lối vào mỏ đã bị đóng, mặc dù các đường hầm kéo dài tới 240 mét (800 feet) vào các ngọn đồi. Với sự khan hiếm gỗ, các cột đá được sử dụng để chống đỡ các đường hầm. Sau khi tìm thấy một túi Emerald đáng giá, các đường hầm trở thành những căn phòng lớn có khả năng chứa các đội khai thác.

Tinh the emerald chua qua xu ly

Tinh thể Emerald chưa qua xử lý

Colombia 

Kỹ thuật khai thác ở Colombia đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Các mỏ Emerald thường được khai thác bằng cách khai thác dải một loạt các ruộng bậc thang, một kỹ thuật đã được sử dụng từ trước khi những người chinh phục Tây Ban Nha đến vào thế kỷ 16.

Người Tây Ban Nha cũng đã cố gắng đào các đường hầm vào đá chủ để lấy các tinh thể Emerald, một kỹ thuật đã được hồi sinh tại Chivor vào những năm 1960.

Theo Keller (1990), khi các thềm mỏ được khai thác bằng các phương pháp khai thác dải, đá mềm được loại bỏ bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy ủi. Việc sử dụng thuốc nổ là phổ biến, bất chấp tính chất giòn của tinh thể Emerald. Các trầm tích Emerald rất dễ phát hiện vì chúng được tìm thấy trong các mạch canxit trắng chạy qua đá phiến đen mềm. Các công nhân vây quanh những chiếc máy ủi để tìm vệt trắng rõ ràng của tĩnh mạch canxit. Khi một khoản tiền gửi được phát hiện, họ làm việc tại chỗ để loại bỏ các tinh thể Emerald bằng những chiếc cuốc nhỏ.

Khi Emerald được tìm thấy, chúng được thu thập trong túi và sau đó được phân loại. Mặc dù rất hiếm nhưng những người khai thác có thể bỏ lỡ những viên pha lê lớn và cuối cùng bán được một túi Emerald trị giá 5.000 đô la với một viên Emerald trị giá 500.000 đô la bên trong, mặc dù điều này không xảy ra thường xuyên. Vật liệu đã được phân loại được chuyển đến Bogotá để phân loại và tiếp thị.

Những người tìm kiếm kho báu thường phân loại những thứ còn sót lại của các hoạt động khai thác với hy vọng tìm thấy thứ gì đó đáng giá còn sót lại. Họ đi vòng quanh các trại khai thác, làm tắc nghẽn lòng suối và lục lọi trong đá phiến đen để tìm Emerald.

Emerald khai thac tai mo

Điều kiện sống tại các mỏ

Cuộc sống tại các mỏ Emerald Colombia gợi nhớ đến miền Tây hoang dã của Mỹ. Mặc dù những người khai thác được trả rất ít, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục công việc vì một ngày mỗi tháng họ được phép bỏ túi bất kỳ viên Emerald nào họ tìm thấy, một thông lệ được gọi là “picando”.

Khai thác trái phép, đánh nhau bằng rượu, trộm đá quý, gái mại dâm và bầu không khí tuyệt vọng ám ảnh các trại nơi lính canh trang bị súng trường tuần tra quanh vành đai. Việc vận chuyển đến và đi từ các mỏ được thực hiện bằng máy bay trực thăng vì khu vực này đầy những kẻ buôn lậu và du kích vũ trang.

Gần đây, chính phủ Colombia đã quan tâm đến hệ sinh thái của các khu vực khai thác Muzo và Chivor. Có những nỗ lực để chuyển từ khai thác dải sang khai thác hầm lò. Thật không may, thời gian nhượng quyền khai thác ngắn hạn không khuyến khích bên thuê phát triển các kỹ thuật khai thác có thể bảo vệ môi trường của họ tốt hơn.

Màu sắc Emerald tại mỗi mỏ đều khác nhau

Emerald có nhiều nguồn khác nhau, nhưng một trong những nguồn cung cấp liên tục lâu đời nhất là mỏ Muzo ở Colombia. Người bản địa của khu vực này đã thu thập Emerald từ nguồn này trong một thời gian dài trước khi khu vực này bị bỏ hoang và cuối cùng được khám phá lại vào những năm 1700 bởi những người chinh phục Tây Ban Nha. Muzo được biết là có màu xanh lục hoàn hảo, tuy nhiên đây không phải là màu Emerald lý tưởng.

Chivor, Colombia được biết đến với những viên Emerald có thành phần hơi xanh, đây là màu Emerald lý tưởng. Quận khai thác Emerald lớn thứ ba là Cozcuez, cũng ở Colombia, được biết đến với màu vàng hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những hướng dẫn về màu sắc của Emerald từ những địa điểm này, mặc dù chúng được sử dụng để so sánh màu sắc của Emerald từ tất cả các mỏ khác ở Colombia.

Giống như các mỏ khác nhau của Colombia, Brazil và Zambia có một số màu nhất định được gán cho Emerald của chúng (tương ứng là Emerald hơi vàng và hơi xanh).

Tuy nhiên, đây chỉ là những điểm chung cho các nguồn này. Các quy tắc không nghiêm ngặt, vì các nguồn Emerald khác nhau có màu sắc thường xuyên chồng lên nhau. Brazil có thể sản xuất Emerald hơi xanh và Zambia có thể sản xuất Emerald màu vàng.

Mau sac cua Emerald o moi mo

Màu sắc của Emerald ở mỗi mỏ khác nhau

Trong mọi trường hợp, không thể chỉ sử dụng màu sắc để xác định nguồn gốc của Emerald. Điều này đúng với gần như mọi loại đá quý khác, ngoại trừ một viên Sapphire Kashmir.

Trừ khi người xem có thể nhận ra các tạp chất bên trong để xác minh nguồn gốc cụ thể (không phải lúc nào cũng có thể làm được), còn không thì đừng cố đoán nguồn gốc.

Trong số tất cả các mỏ, Emerald trapiche chỉ đến từ các mỏ của Colombia (cụ thể là Muzo) trong bất kỳ nguồn cung cấp ổn định nào và không thường xuyên từ các nguồn của Brazil. Thường thì chúng không có chất lượng cao.

Trapiche Emerald
Kim cương Emerald là một loại kim cương đặc biệt có màu xanh lá cây độc đáo. Ứng dụng vào làm nhẫn kim cương Emerald không chỉ là một món trang sức đẹp mắt mà còn mang theo ý nghĩa sâu sắc và tình cảm, tạo nên một món quà đáng giá và ý nghĩa. Tìm hiểu nếu bạn có nhu cầu đối với loại trang sức này: Nhẫn kim cương Emerald là gì? Ý nghĩa và 5 mẫu nhẫn đáng mua nhất

Các nguồn khai thác Emerald khác

Emerald có thể được tìm thấy ở rất nhiều địa điểm khác, bao gồm nhưng không giới hạn ở Ethiopia, Nga, Úc và thậm chí cả Bắc Carolina ở Hoa Kỳ, nhưng đây không phải là những nhà cung cấp đá quý chất lượng. 

Vật liệu chất lượng đá quý có thể đến từ những nguồn này rất hiếm, nhưng hầu hết chúng không thể được mài giác hoặc không được sản xuất thường xuyên.

Nguồn: Emeralds

Related post