Cách phân biệt đá quý thật hay giả hiệu quả

diem tu nhien de phan biet da

Đá quý là món đồ đắt tiền dùng để làm trang sức hoặc đồ trưng bày. Vì là vật báu có giá trị nên nhiều người khi mua vẫn khá lăn tăn, không biết đây có phải hàng chất lượng hay không. Hiểu được tâm lý này của khách hàng nên hôm nay PHÚC LỘC THÀNH sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo để phân biệt đá quý thật- giả, tránh bị cửa hàng nào đó lừa đảo, “treo đầu dê bán thịt chó”. 

Nghiên cứu phương pháp chế tác

Rất nhiều người đã sử dụng lửa đốt đá quý để phân biệt thật- giả. Đây là cách làm sai lầm vì công nghệ làm đá giả hiện giờ rất hiện đại, tạo ra các thành phẩm chịu nhiệt rất tốt. Mặt khác, có một số đá quý thật sẽ bị nở ra, mất kiểm soát nếu bạn đốt đến một nhiệt độ nào đó. Tốt hơn hết là người mua nên nghiên cứu phương pháp chế tác đá để tìm ra sự khác biệt thực sự.

Nghiên cứu phương pháp chế tác đá để phân biệt đá thật - giả

Nếu là loại đá thật thì nghệ nhân phải dùng mũi tạc để chạm khắc bằng tay. Phương pháp này sẽ khiến đường nét không đồng đều, không sắc sảo tạo nên sự tự nhiên vốn có và sẽ không bao giờ có hai thành phẩm giống nhau. Ngược lại, nếu sử dụng bột đá để làm giả thì người ta sẽ phải sử dụng khuôn ép tạo ra những đường nét rõ ràng, trăm mẫu như một.

Quan sát hình dáng đá quý

Thông thường các viên đá quý tự nhiên sẽ có những vân đá giống như vết rạn nứt. Đó là những tạp chất bên trong lòng đá mà ta có thể quan sát được bằng mắt thường. Những linh vật phong thủy mà sạch trơn, không chút tì vết với màu sắc rực rỡ xanh đỏ thì 90% đó là hàng nhái, kém chất lượng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng các loại đá thạch anh trắng thô hay obsidian có giá thành rẻ để tránh nhầm lẫn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp làm giả đá quý rất tinh vi khiến mắt thường khó có thể phân biệt được nên cần có những biện pháp khác.

Phân biệt đá quý thật giả bằng hình dáng đá quý

Xem xét đặc tính của đá

Đá tự nhiên thường có độ mát và độ cứng nhất định. Nếu bạn áp vào da mà có cảm giác lành lạnh thì tỷ lệ cao đó là loại đá chất lượng. Ngược lại, hầu hết các loại đá dởm không có đặc tính này và độ cứng cũng kém hơn thủy tinh. Nếu bạn có một mảnh thủy tinh bén thì có thể rạch bề mặt đá xem có vết xước hay không. Nếu có thì bạn cần cảnh giác hơn vì loại đó nguy cơ là đá giả.

Ngoài ra, có thể bạn muốn biết thêm cách chọn mặt dây chuyền phong thủy phù hợp nhất với tuổi của mình.

Kiểm tra qua các thiết bị chuyên dụng

Nếu bạn thấy những dấu hiệu để phân biệt đá quý như trên trên chưa đảm bảo độ chắc chắn thì có thể đem các sản phẩm đến các trung tâm kiểm tra uy tín. Tại đây, họ có những thiết bị chuyên dụng có thể xác định thông tin, chủng loại, nguồn gốc,… nên bạn có thể tin tưởng 99%.

Lựa chọn mua tại những cơ sở uy tín

Nếu muốn đảm bảo các sản phẩm đá quý của mình đạt hàng chuẩn thì ngay từ ban đầu bạn nên cẩn thận tìm hiểu và lựa chọn mua tại những cơ sở uy tín. Bạn có thể hỏi thật kỹ những thông tin liên quan để từ đó đánh giá mức độ tin cậy của chủ tiệm. Nếu họ trả lời vòng vo, không đúng trọng tâm thì nên cẩn thận và tránh xa ngay.

Mua đá quý tại cơ sở uy tín

Trên đây là một số phương pháp cơ bản mà bạn có thể dựa vào đó để phân biệt đá quý. Nếu bạn vẫn đang hoang mang và không biết chọn mua sản phẩm ở đâu thì có thể ghé qua Phúc Lộc Thành. Đây là địa chỉ uy tín, được cấp phép hoạt động hợp pháp và luôn đảm bảo cung cấp những sản phẩm có chất lượng đạt chuẩn.

Related post