Công ty Kim Cương lớn nhất thế giới mà bạn không ngờ tới

Tập đoàn De Beers

Kim cương là một loại đá quý đẹp sở hữu nhiều đặc tính đặc biệt. Vậy, bạn có biết công ty kim cương lớn nhất thế giới hiện nay đang nằm ở đâu không? Và quốc gia nào có sản lượng kim cương lớn nhất thế giới? Tìm hiểu chi tiết về các công ty kim cương lớn nhất hiện nay cùng Phúc Lộc Thành! Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các thông tin này. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những thông tin này là sơ bộ và có thể thay đổi trong tương lai.

Công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

Trong quý 3 năm 2021, công ty khai thác kim cương Nga Alrosa đã tăng sản lượng lên 26%. Ngoài ra, Nga cũng sản xuất 8,8 triệu carat kim cương trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Tổng cộng, trong 9 tháng, sản lượng kim cương của Alrosa đã tăng 1% so với cùng kỳ năm trước đạt mức 23,3 triệu carat.

Alrosa là công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới về khối lượng chiếm khoảng 27% sản lượng kim cương toàn cầu và 95% sản lượng kim cương của Nga. Trong khi đó, công ty Catoca của Angola chiếm 6% sản lượng kim cương còn lại trong đó Alrosa sở hữu 41% cổ phần.

Alrosa có các cổ đông bao gồm vùng Yakutia (chiếm 25%), Cơ quan Liên bang về Quản lý Tài sản Nhà nước của Nga (chiếm 33,02%) và khoảng 34% cổ phần còn lại đang lưu hành tự do. Công ty hiện đang phát triển 16 mỏ bồi tích và 11 ống kimberlite.

gia kim cuong 5 ly

Các công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới

Tập đoàn De Beers đã dẫn đầu danh sách với doanh thu năm 2012 đạt 6,1 tỷ USD vượt xa các đối thủ khác như Rio Tinto, Dominion… Sau đây là top 5 công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới:

Tập đoàn kim cương Dominion (Canada)

Tập đoàn kim cương Dominion có trụ sở tại Toronto, khai thác nguồn kim cương chủ yếu từ các mỏ Diavik và Lac da Gras ở Canada và đạt doanh thu 702 triệu USD vào năm 2012.

Công ty được thành lập vào năm 1994 với tên gọi Aber Diamond Corporation. Vào năm 2004, Aber đã mua 51% cổ phần của công ty Harry Winston – một thương hiệu bán lẻ trang sức và đồng hồ cao cấp.

Năm 2006, Aber đã hoàn tất việc sở hữu toàn bộ Harry Winston Inc và đổi tên thành Harry Winston Diamond Corporation sau đó niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Sau đó, công ty tiếp tục mua mỏ kim cương Ekati và đổi tên thành Dominion Diamond Corporation.

Trong quý 3 năm 2013, khoảng 75% kim cương của Tập đoàn kim cương Dominion được bán tại các thị trường mở như Mumbai và Antwerp. Trong khoảng thời gian đó, mỏ kim cương Diavik đã sản xuất 1,7 triệu carat trong khi mỏ Ekati chỉ đạt 400.000 carat.

Nếu bạn đang thắc mắc nhẫn kim cương giá bao nhiêu thì hãy ghé ngay trang tin tức của Phúc Lộc Thành nhé!

Tập đoàn kim cương Dominion (Canada)

Công ty Debswana (Botswana)

Debswana, công ty kim cương thuộc chính phủ Botswana hiện đang sở hữu và điều hành 4 mỏ Jwaneng, Damtshaa, Orapa và Letlhakane. Năm 2012, công ty này đạt doanh thu lên đến 1,4 tỷ USD.

Debswana là một công ty liên doanh giữa chính phủ De Beers và Botswana. Công ty này hiện đang sở hữu và điều hành 4 mỏ Jwaneng, Damtshaa, Orapa và Letlhakane. Với 50% doanh thu của đất nước và 70% kim ngạch xuất khẩu của Botswana, Debswana là một trong những công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới và điều khiển toàn bộ việc khai thác kim cương ở nước này.

Trái ngược với các nước khác, De Beers không tham gia hoạt động khai thác tư nhân tại Botswana. Hiện nay, mỏ khai thác kim cương Orapa của công ty được coi là mỏ lộ thiên lớn thứ hai trên thế giới, có thể sản xuất 9 triệu carat mỗi năm.

Ngoài ra, mỏ Jwaneng đóng góp tới 70% tổng thu nhập của Debswana. Chỉ riêng trong năm 2012, công ty đã sản xuất được 20 triệu carat kim cương. Debswana đã hưởng lợi rất lớn từ tầm ảnh hưởng của De Beer trên thị trường kim cương.

Công ty Debswana (Botswana)

Công ty Rio Tinto

Công ty Rio Tinto được thành lập năm 1873 và là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại London với văn phòng quản lý tại Melbourne và trụ sở marketing khác tại Antwerp. Năm 2012, công ty này đạt doanh thu 4 tỷ USD.

Rio Tinto Diamond hiện nay là một phần của tập đoàn Rio Tinto và điều hành 3 mỏ kim cương trong đó bao gồm mỏ Argyle, mỏ Diavik (với 60% quyền sở hữu) và mỏ Murowa ở Zimbabwe (với 78% quyền sở hữu).

Kim cương được khai thác tại Canada, Zimbabwe và Australia trước khi được gửi đến cơ sở phân loại của Rio Tinto tại Antwerp. Tại đây, kim cương thô được phân loại và định giá trước khi được gửi đến Australia để cắt và đánh bóng.

Rio Tinto Diamonds là tập đoàn kim cương đầu tiên của nước ngoài được cấp phép thăm dò mỏ kim cương tại quận Chhatarpur, Ấn Độ. Sau khi được cắt và đánh bóng, sản phẩm kim cương được đưa đến các thị trường kim cương ở Ấn Độ, Hồng Kông và Mỹ.

Công ty Rio Tinto

Công ty ALROSA (Nga)

Sau khi phát hiện mỏ kim cương Verkhne-Munskoye, năm 2012 doanh thu của công ty ALROSA đạt 4,4 tỷ USD giúp công ty trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh của tập đoàn De Beers.

Mặc dù có sản lượng khai thác kim cương lớn nhất thế giới, đạt 34,5 triệu carat nhưng Công ty ALROSA không thể vượt qua De Beers về doanh thu do ALROSA chủ yếu bán kim cương thô.

Năm 2012, ALROSA đã ký kết hợp đồng dài hạn để trở thành nhà cung cấp kim cương thô cho các tập đoàn bán lẻ trang sức lớn như Chai Tai Fook, Tiffany & Co và Rosy Blue tại Hồng Kông.

Công ty ALROSA (Nga)

Tập đoàn De Beers

Tính đến năm 2012, De Beers đã đạt doanh thu 6,1 tỷ USD và cho đến nay không có công ty nào có khả năng thay thế vị trí dẫn đầu của họ trên thị trường kim cương. Với hơn 125 năm hoạt động và 15 mỏ khai thác tại 4 quốc gia, De Beers được coi là một trong những công ty kim cương hàng đầu trên thế giới.

De Beers là một tập đoàn liên doanh với chính phủ Botswana và cùng nhau thành lập công ty Debswana. Ở Canada, De Beers sở hữu hai mỏ là Victor và Snap Lake. Ngoài ra, De Beers còn sở hữu Namdeb Holdings, một công ty liên doanh với chính phủ Namibia.

Các hoạt động khai thác kim cương chủ yếu được thực hiện ở các thị trấn ven biển hoặc dưới nước. Về giá trị, DTC là nhà cung cấp kim cương lớn nhất trên thế giới. DTC đánh giá, sắp xếp và phân loại kim cương thô được khai thác tại Canada, Nam Phi, Botswana và Namibia.

De Beers cũng kinh doanh các bộ trang sức thông qua thương hiệu De Beers Jewellers. Thương hiệu này là một phần của tập đoàn Louis Vuitton Moët Hennessy (LVMH) và có hơn 50 cửa hàng trên toàn thế giới, cung cấp các sản phẩm trang sức được làm từ kim cương và các loại đá quý khác.

Nhẫn kim cương Emerald là gì? Cùng tìm hiểu ngay tại kiến thức về đá quý của Phúc Lộc Thành.

Tập đoàn De Beers

Hy vọng với những thông tin mà Phúc Lộc Thành chia sẻ về các công ty kim cương lớn nhất thế giới ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này. Hãy đến với Phúc Lộc Thành để tìm mua những món quà độc đáo và giá trị với kim cương thật, đẹp và giá cả hợp lý. Chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý!

Related post