Đánh giá chất lượng 4C cho Sapphire (P.1)

Bo suu tap Sapphire tho

Cũng giống như các loại đá quý khác, trọng lượng carat, độ trong, đường cắt và màu sắc có vai trò kiểm soát đáng kể đối với hình thức và chất lượng của một viên Sapphire.

4C được chia nhỏ đối với Sapphire để có hướng dẫn đầy đủ về màu sắc, độ trong, đường cắt và trọng lượng carat ảnh hưởng đến Sapphire như thế nào, đặc biệt là đối với Sapphire tự nhiên và Sapphire chưa qua xử lý. Cùng Phúc Lộc Thành tìm hiểu thêm bên dưới!

Áp dụng 4C cho Sapphire

Bo suu tap Sapphire tho

Một bộ sưu tập các tinh thể Sapphire thôi, tất cả sẽ có đường cắt, độ trong, màu sắc và trọng lượng carat khác nhau.

Tương tự như Kim Cương, chất lượng của đá quý màu được phân loại theo tiêu chuẩn đặt ra cho 4 tiêu chí. Tuy nhiên, các quy tắc phân loại trong mỗi tiêu chí là khác nhau đối với đá quý màu so với Kim Cương. 

Xem xét tất cả các thành phần này cho chiếc nhẫn đính hôn bằng Sapphire tự nhiên và chưa qua xử lý của bạn, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải hiểu về cách bạn có thể muốn gắn Sapphire của mình vào chiếc nhẫn để bạn có thể xem xét C nào trong số 4C có thể là quan trọng nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

1. Màu sắc của Sapphire

Sapphire Kashmir

Những viên Sapphire Xanh Kashmir có màu sắc tuyệt vời là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên Trái Đất

Giải thích màu sắc là duy nhất từ ​​người này sang người khác. Ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của màu sắc. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để cung cấp cho đá Sapphire sự phân loại màu sắc chính xác nhất. 

Trong nhiều năm, các nhà ngọc học đã tìm kiếm một phương pháp phổ biến và khách quan hơn để đánh giá màu sắc của Sapphire.

Do đó, việc đánh giá màu sắc của Sapphire phụ thuộc vào ba yếu tố phổ biến: màu sắc, độ bão hòa và tông màu của đá quý. Thông thường, nhiều màu sắc có thể được tìm thấy trong cùng một viên Sapphire.

Sapphire padparadscha

Một viên Sapphire padparadscha với sắc cam hơn

Hue là màu cơ bản của đá quý. Mặc dù màu của Sapphire có thể được mô tả là màu vàng hoặc xanh lam, nhưng thường thì đá quý là sự kết hợp của các màu sắc. Ví dụ, một viên Sapphire Xanh lam có thể có các thành phần màu phụ tím hoặc xanh lá cây ảnh hưởng đến vẻ đẹp và giá trị của chúng. Màu sắc của những viên Sapphire này sẽ được mô tả chính xác hơn là xanh tím hoặc xanh lục.

Tong mau doc dao cua Sapphire

Tông màu của viên Sapphire độc đáo này sẽ được coi là màu xanh lam lục

Tông màu, mô tả mức độ sáng hay tối của màu đá, cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của Sapphire.

Các tông màu ưa thích của Sapphire thay đổi theo từng sắc độ, nhưng hầu hết các viên Sapphire tốt đều có tông màu trung bình đến tối trung bình. Ví dụ, những viên Sapphire có tông màu rất tối thường được mô tả là “mực”.

Ruby mau sac song dong

Một viên Ruby có màu sắc sống động và độ bão hòa rất mạnh

Độ bão hòa mô tả mức độ tinh khiết hoặc cường độ của một màu xuất hiện và nó là thành phần chính trong việc xác định giá trị của Sapphire.

Màu sắc của một viên Sapphire có thể bị “pha loãng” với thứ được gọi là “bộ điều chỉnh độ bão hòa”. Với những viên Sapphire có màu lạnh như xanh dương, xanh lá cây và tím, màu xám là công cụ điều chỉnh độ bão hòa thông thường.

Với những viên Sapphire có màu ấm, bao gồm vàng, đỏ và cam, bộ điều chỉnh độ bão hòa điển hình là màu nâu. Bất kể màu sắc của Sapphire như thế nào, mức độ bão hòa cao hơn sẽ được ưu tiên hơn, điều đó có nghĩa là các chất điều chỉnh không làm loãng màu của chúng. Những viên Sapphire tốt nhất có độ bão hòa “sống động”, nhưng những viên Sapphire có độ bão hòa “mạnh” cũng được đánh giá cao.

Tap chat lua trong Sapphire hong

Các tạp chất lụa trong một viên Sapphire hồng khi nhìn dưới độ phóng đại

Một số yếu tố khác cũng có thể góp phần tạo nên màu sắc rõ ràng của Sapphire. Ví dụ, một số tạp chất thực sự có thể cải thiện màu sắc của Sapphire. Những chiếc kim nhỏ bằng tơ rutil có độ phản chiếu cao và chúng tán xạ ánh sáng bên trong đá, điều này có thể cải thiện màu sắc rõ ràng.

Màu sắc của Sapphire cũng có thể phụ thuộc vào cách nó được cắt. Những người thợ cắt đá quý lành nghề đã tạo ra những viên Sapphire thời trang để tối đa hóa độ sáng của chúng, giảm thiểu sự phân vùng màu và thể hiện màu sắc đa sắc tốt nhất của chúng.

Chúng ta sẽ khám phá khái niệm này nhiều hơn khi thảo luận về mặt cắt của một viên đá.

Tìm hiểu thêm về hồng ngọc đá quý để biết nhiều kiến thức thú vị tại Phúc Lộc Thành nhé!

2. Độ trong của Sapphire

Vien Sapphire xanh lam tu nhien doi mat cua nguoi khong lo

Titian’s Eye, viên Sapphire Xanh lam tự nhiên chưa qua xử lý nặng 69,35 carat cực kỳ hiếm do kích thước, màu sắc và độ trong của nó. Nó là viên ngọc hoàn hảo cho một nhà sưu tập đá quý

Độ trong của Sapphire bắt đầu phát triển ở giai đoạn đầu tiên của quá trình tạo ra nó. Sapphire hình thành trong những điều kiện rất cụ thể trong lớp vỏ trái đất. Chúng có thể mất hàng thế kỷ để hình thành thông qua quá trình có mặt của corundum trong đá lửa nguội đi từ từ và thay đổi theo thời gian.

Khi các thành tạo này đang nguội đi, các tinh thể khoáng chất lớn có thể hình thành từ những gì có trong magma. Quá trình làm mát diễn ra càng chậm, viên Sapphire sẽ phát triển càng lớn.

Các điều kiện theo đó magma nguội đi rất có khả năng gây ra những thay đổi về áp suất và các yếu tố môi trường tạo ra các tạp chất trong saphia.

Sự hiện diện của các tạp chất và khoáng chất vi lượng này tạo ra màu sắc độc đáo và vẻ ngoài tổng thể của mỗi viên đá quý màu. Kết quả là, mỗi viên Sapphire thực sự là duy nhất và sẽ không có chiếc nào giống nhau hoặc có cấu trúc bên trong hoàn toàn giống nhau.

Sapphire Nigeria xanh

Một viên Sapphire màu xanh Nigeria được cắt tròn với độ trong tuyệt đẹp

Để đánh giá độ trong của một viên Sapphire, kích thước, vị trí, số lượng và hình thức tổng thể của các tạp chất là quan trọng nhất. Các tạp chất có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp và độ sáng của Sapphire theo cả cách tích cực và tiêu cực, do đó bắt buộc phải hiểu các tạp chất. 

Mặc dù Kim Cương được đánh giá cao vì không có tạp chất, nhưng tất cả các loại đá quý đều có một lượng tạp chất nhất định do sự phát triển tinh thể tự nhiên của chúng. Khi đánh giá độ trong của một viên Sapphire, phân loại “sạch bằng mắt” là độ trong tối ưu, nghĩa là không có tạp chất nào có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

 

Tinh the sapphire xanh dam

Những mảnh tinh thể Sapphire màu xanh đậm này đều sẽ có độ trong khác nhau và được cắt thành các kích cỡ carat khác nhau.

Những viên Sapphire “sạch mắt” cực kỳ hiếm và có giá trị, đặc biệt là khi ngay cả những viên đá quý tốt nhất cũng không được cho là không có tạp chất ngay cả khi nhìn dưới độ phóng đại 10 lần.

Vì lý do đó, ngay cả những loại được phân loại “có rất ít” hoặc “có một chút” cũng sẽ là những viên đá quý đẹp.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post