Giá của đá Ruby dao động thế nào?

gia cua ruby bf1493ae69e74833b99438d21d6cbbb8 large

Giống như bất kỳ loại đá quý nào khác, giá của một viên Ruby có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng và trọng lượng carat. Lưu ý rằng trọng lượng carat là đơn vị đo lường mà hầu hết các loại đá quý được tính theo trọng lượng (1 carat = 0,2 gram). Đọc ngay vớ PHUC LOC THANH để biết cụ thể giá cả dao động thế nào bạn nhé.

Ruby có giá bao nhiêu?

Ruby có giá từ $1 mỗi carat đến $100.000+ mỗi carat, tùy thuộc vào tiêu chuẩn 4C. Một trong những viên Ruby đắt nhất từng được bán là Sunrise Ruby, được bán với giá hơn 1 triệu đô la mỗi carat với 25 carat.

*Tiêu chuẩn 4C:

  • Màu sắc: màu sắc cơ bản, tông màu, độ bão hòa
  • Độ tinh khiết: vị trí địa lý, loại, kích thước, số lượng, độ trong, độ tương phản
  • Cắt mài: tính đối xứng, chất lượng
  • Trọng lượng carat: độ hiếm của trọng lượng carat (những viên Ruby lớn có độ hiếm theo cấp số nhân)

Điều quyết định giá là chất lượng của đá quý và màu sắc, độ trong, vết cắt và trọng lượng carat, mặc dù các yếu tố khác có thể xác định thêm giá Ruby như cách xử lý, phong tục và độ hiếm tổng thể của các đặc điểm. Bất chấp tất cả những cân nhắc, một yếu tố được đánh giá cao hơn tất cả là màu sắc. Yếu tố duy nhất này là động lực chính cho toàn bộ ngành công nghiệp đá quý.

Ở Ruby, điều này có một chút hạn chế vì màu duy nhất mà chúng có thể có chủ yếu là màu đỏ, với tông màu từ trung bình đến tối.

RUby do

Ruby đỏ

Ruby do cam

Ruby đỏ cam (Orangish Red)

Ruby do anh tim

Ruby đỏ ánh tím (Purplish Red)

Ruby do hong

Ruby đỏ hồng (Pinkish Red)

Không có thứ gọi là Ruby nhạt, chỉ có Sapphire hồng. Mặc dù là cùng một chất liệu, nhưng có sự khác biệt đáng kể về giá giữa Corundum được gọi là “Sapphire hồng” so với “Ruby hồng ngọc”, Ruby có giá cao hơn. Tuy nhiên, màu sắc chính xác hầu như không được coi là màu hồng hoặc đỏ trong Corundum là một cuộc tranh luận đang diễn ra.

Định giá cơ bản

Dựa trên những gì có sẵn trong kho của chúng tôi, phần lớn các viên Ruby nặng khoảng 1 carat có giá ít nhất là 1.000 USD mỗi carat. Mức giá này dễ dàng tăng gấp đôi nếu Ruby không được xử lý nhiệt và sẽ tăng mạnh đối với những viên Ruby có màu sắc đẹp, ngay cả khi chúng đã được xử lý nhiệt. Khi xử lý những viên Ruby từ vài carat trở lên, giá sẽ tăng theo cấp số nhân ngay cả khi màu sắc không lý tưởng. Điều này là đo hiếm có trọng lượng carat cao hơn.

Mặc dù ý kiến ​​cho rằng viên đá quý càng lớn thì càng hiếm, điều này đúng với bất kỳ loại đá quý nào, nhưng nó đặc biệt đúng với Ruby. Sapphire xanh chất lượng đá quý có thể phát triển đến kích thước khổng lồ hơn 100 carat, nhưng Ruby chất lượng đá quý không đạt được kích thước này.

Điều này là do chất tạo màu của chúng, Crom, không trộn lẫn với Corundum cũng như các chất tạo màu xanh Sapphire (sắt và titan) có. Chỉ riêng sự quý hiếm được tạo ra bởi yếu tố đó đã khiến giá của Ruby cao hơn giá của bất kỳ viên đá Sapphire nào có kích thước tương đương.

Sapphire xanh

Viên Sapphire xanh 7,04 Carat có giá khoảng $4.000 mỗi carat

Ruby do

Viên Ruby đỏ 7,01 Carat có giá khoảng $25.000 mỗi carat

Ngay cả ở kích thước nhỏ hơn; Ruby thường đắt hơn, mặc dù khoảng cách giá không quá tệ với các mặt hàng lớn hơn.

Ruby Mozambique

Viên Ruby Mozambique 1.06 Carat, không xử lý

Giá mỗi carat: $9.775 (tham khảo)

Tổng cộng: $10.361,50 (tham khảo)

Viên Ruby này có có màu sắc lý tưởng, đường cắt tuyệt vời, rất rõ ràng và  nó chưa được xử lý. Mặc dù rõ ràng là Ruby Mozambique phổ biến hơn so với Ruby Miến Điện, nhưng nó vẫn có mức giá phi thường.

Ruby Mien Dien

Ruby Miến Điện 1,11 Carat, xử lý nhiệt 

Giá mỗi carat: $3.885 (tham khảo)

Tổng cộng: $4.312,35 (tham khảo)

Có trọng lượng gần bằng viên Ruby ở trên, viên này có giá thấp hơn một nửa hoàn toàn vì nó đã được xử lý nhiệt. Xử lý nhiệt là một phương pháp xử lý rất phổ biến đối với Ruby để cải thiện độ trong và màu sắc. Đá quý được xử lý mang lại cho người bán nhiều Ruby hơn để bán và giá tốt hơn cho người mua.

Ruby Mien Dien

Ruby Miến Điện 0,8 Carat, xử lý nhiệt 

Giá mỗi carat: $1.530 (tham khảo)

Tổng cộng: $1.224 (tham khảo)

Có ba yếu tố làm nên giá của viên Ruby này. Quan trọng nhất, màu sắc được sửa đổi nhiều bởi màu hồng. Ngoài ra, viên Ruby này đã được xử lý nhiệt. Cuối cùng, trọng lượng ít hơn một carat. Giá đá quý tăng ở các trọng lượng carat khác nhau như 1ct, 2ct, 3ct, v.v., vì vậy giảm xuống dưới 1ct sẽ làm giảm giá hơn nữa.

Ruby Mien Dien

Ruby Miến Điện 0,91 Carat, xử lý nhiệt

Giá mỗi carat: $3.150 (tham khảo)

Tổng cộng: $2.866,50 (tham khảo)

Giá mỗi carat của viên Ruby này không chỉ thấp hơn so với hai viên Ruby đầu tiên, mà việc giảm xuống dưới 1ct càng làm giảm giá trị của nó. Màu sắc cũng không đẹp bằng, cùng với độ trong thấp hơn so với các loại đá quý khác ở trên. Giống như hầu hết các viên Ruby, nó cũng đã được xử lý. Tuy nhiên, màu đỏ không bị biến đổi nên vẫn giữ được giá cao hơn.

Bất kể lựa chọn nào được đưa ra, Ruby thường là loại đá có màu đắt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, đối với cùng một trọng lượng carat, một viên Ruby được xử lý với một chất điều chỉnh màu nhẹ sẽ ít hơn 20% so với một viên Ruby không được xử lý có màu đỏ hoàn hảo. Khoảng cách giá giữa tất cả các viên Ruby khác nhau này cũng rất đáng kể, với nhiều viên Sapphire và Emerald chất lượng cao có thể có giá tương đương hoặc cao hơn rất nhiều viên Ruby.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post