Giấy kiểm định kim cương là gì? Phí kiểm định kim cương là bao nhiêu?

Giấy kiểm định kim cương

Kim cương là ông vua trong giới đá quý vì sự sang trọng, quý phái cũng như giá thành chưa bao giờ được coi là “bình dân”. Vì là một trong số các loại đá quý cực kỳ hiếm và đắt giá, kim cương thường cần có giấy kiểm định kim cương rõ ràng để bảo chứng. Phúc Lộc Thành giới thiệu tới bạn đọc bài viết sau.

Kiểm định kim cương 

Kiểm định kim cương (thường được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm như GIA, AGS, IGI, EGL, GSI và HRD) là tài liệu bạn sẽ nhận được từ phòng thí nghiệm bên thứ ba khách quan, mô tả một viên kim cương với tất cả các đặc điểm của nó.

Giấy kiểm định kim cương được xem là cách để chứng thực giá trị thật sự của kim cương. Giấy kiểm định cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác về chất lượng của kim cương với thông số 4Cs liên quan đến trọng lượng, màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt của kim cương. Có hai loại giấy kiểm định: giấy kiểm định quốc tế và giấy kiểm định trong nước.

Kiểm định kim cương 

Giá trị của giấy kiểm định kim cương 

Giấy kiểm định kim cương cung cấp đầy đủ thông tin về các đặc tính và phẩm chất độc nhất của mỗi viên kim cương. Có giấy này, người mua mới có thể xác định đúng giá trị của đá quý.

Các cửa hàng kinh doanh trang sức uy tín sẽ cung cấp giấy chứng nhận này ngay từ đầu. Nếu mua mặt hàng có giá trị như kim cương, bạn nên hỏi về vấn đề giấy kiểm định kim cương quốc tế.

Sở hữu giấy chứng nhận về kim cương mang lại lợi thế lớn cho người mua, vì bạn không cần lo lắng về việc kim cương mất giá khi bán lại. Ngược lại, những viên kim cương không có giấy tờ xác minh thường dễ bị ép giá khi bán.

Phí kiểm định kim cương 

Sau khi tìm hiểu về giấy kiểm định kim cương và tầm quan trọng của nó, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chi phí kiểm định kim cương nhé!

Phí kiểm định kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm:

Loại chứng chỉ mà bạn mong muốn

GIA cung cấp ba loại chứng chỉ kim cương. Báo cáo kim cương đầy đủ (Full Diamond Report) ghi lại càng nhiều thuộc tính của viên kim cương thì càng tốt để bạn xác định giá trị của nó. Đây là chứng nhận có chi phí kiểm định kim cương đắt nhất trong số tất cả các chứng nhận của GIA.

Phí kiểm định kim cương bao gồm loại chứng chỉ mà bạn mong muốn

Loại thứ hai là Smaller Dossier Report, có chi phí kiểm định kim cương tương đối rẻ hơn loại một vì nó chỉ ghi lại những chi tiết đáng chú ý hơn của một viên kim cương.

Cuối cùng, là eReport, đó là một bản sao trực tuyến. Khác với hai loại trước, eReport không phải là một bảng giấy và không được gửi lại cho bạn qua đường bưu điện nếu bạn yêu cầu. Do đó, nó có chi phí kiểm định kim cương rẻ nhất trong số 3 chứng chỉ của GIA.

Các thuộc tính của kim cương

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chi phí kiểm định kim cương. Yếu tố này chủ yếu bao gồm các tiêu chuẩn 4Cs của kim cương (màu sắc, độ trong, giác cắt và trọng lượng), tuy nhiên, tập trung đặc biệt vào trọng lượng (carat). Vì vậy, như bạn đã hiểu, trọng lượng hay số carat càng cao, phí kiểm định kim cương càng đắt. Các yếu tố khác trong 4Cs cũng ảnh hưởng đến tổng chi phí kiểm định kim cương. Tuy nhiên, việc kiểm định các khía cạnh như màu sắc, giác cắt hay độ trong của kim cương có thể có mối quan hệ về chi phí khác nhau. 

Giá của một chiếc nhẫn kim cương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm trọng lượng, kích thước, màu sắc, độ trong suốt, giác cắt mài của kim cương. Ngoài ra, thị trường và vùng địa lý cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả. Ghé Phúc Lộc Thành tìm hiểu thêm nhẫn kim cương giá bao nhiêu hiện nay để biết thêm thông tin nhé.

Các dịch vụ khác có sẵn mà bạn có thể mua

Ngoài việc làm nổi bật các thuộc tính cơ bản của viên kim cương, chứng nhận kim cương của GIA còn đi kèm với các dịch vụ đặc biệt bổ sung. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu dòng chữ GIA được khắc bằng laser trên viên kim cương của bạn, tạo ra một đặc điểm nhận dạng riêng cho viên đá của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp bạn mất hoặc làm hỏng viên đá quý và muốn được công ty bảo hiểm của bạn bồi thường.

Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu khắc lên viên kim cương của mình một dòng chữ tùy chỉnh. Văn bản có thể là từ viết tắt trong tên của bạn hoặc một câu trích dẫn ngắn, khẩu hiệu mà bạn yêu thích… Cuối cùng, bạn có thể yêu cầu niêm phong viên đá một cách an toàn trong một hộp trước khi nó được gửi lại cho bạn. Tuy nhiên, mỗi dịch vụ này đều đi kèm với một chi phí phụ thu.

Phí kiểm định kim cương bao gồm các dịch vụ khác

Ngoài ra, số lượng đá mà bạn muốn được chứng nhận và việc bạn có tự nộp kim cương hay không cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí kiểm định kim cương.

Tóm lại, chi phí kiểm định kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trọng lượng kim cương, loại chứng chỉ kiểm định mà bạn muốn có và các dịch vụ đi kèm khác. Vì vậy, để đảm bảo bạn có được giá trị tốt nhất cho tiền của mình, hãy tìm hiểu kỹ và đưa ra quyết định thông minh khi chọn dịch vụ kiểm định kim cương.

Nội dung ghi trên giấy kiểm định GIA

Hiện nay, GIA là đơn vị kiểm định kim cương phổ biến và uy tín hàng đầu trên toàn thế giới. Sau khi được GIA kiểm định, mỗi viên kim cương sẽ được cung cấp một phiếu kiểm định ghi chép kết quả. Phiếu kiểm định bao gồm các thông tin sau:

 • Số GIA Report Number: mã số định danh duy nhất của từng viên kim cương GIA.
 • Đánh giá màu sắc Color Grade: phân cấp độ màu sắc của kim cương.
 • Đánh giá độ trong Clarity Grade: độ tinh khiết mà viên kim cương sở hữu.
 • Đánh giá độ cắt Cut Grade: độ cắt của viên kim cương.
 • Chất lượng đánh bóng Polish: chất lượng đánh bóng của viên kim cương.
 • Độ đối xứng Symmetry: độ đối xứng của viên kim cương.
 • Độ phát quang Fluorescence: độ phát quang của viên kim cương.
 • Comment: chú thích riêng dành cho viên kim cương.
 • Các đặc trưng về độ tinh khiết Clarity Characteristics của viên kim cương.
 • Các tỷ lệ Proportions thực tế của viên kim cương.
 • Các thông số đảm bảo Security Features của viên kim cương.
 • Ngày Date viên kim cương được GIA cung cấp chứng nhận kiểm định.
 • Hình dạng và kiểu cắt Shape and Cutting Style của viên kim cương.
 • Kích thước Measurement của viên kim cương.
 • Trọng lượng Carat weight của viên kim cương.

Giấy kiểm định kim cương quốc tế và trong nước 

Giấy chứng nhận kim cương là loại giấy chứng thực chất lượng và thể hiện các thông số cụ thể của viên kim cương. Nó cung cấp thông tin đầy đủ và khoa học về kết cấu, hình dạng, đường nét, màu sắc, cách cắt, trọng lượng và tỉ lệ của mỗi viên kim cương. Trong giấy chứng nhận cũng chứa thông tin về các phương pháp đã được áp dụng để xử lý viên kim cương. Đây là tiêu chuẩn quan trọng để định lượng nguồn gốc và kim cương GIA trên thị trường.

Trong quá trình giao dịch mua bán kim cương, mỗi viên kim cương đều đi kèm với một chứng nhận kiểm định. Tài liệu giám định này được cấp bởi các trung tâm kiểm định kim cương uy tín. Chứng nhận cung cấp thông tin rõ ràng về chất lượng của viên kim cương, bao gồm các thông số trên 4C là màu sắc, kích thước, hình dạng và độ trong.

Hiện nay có hai loại giấy chứng nhận kiểm định kim cương, đó là giấy kiểm định trong nước và quốc tế.

 • Giấy kiểm định quốc tế được cung cấp bởi các trung tâm giám định đá quý hàng đầu trên toàn cầu như GIA, AGSL, EGL, HDR và IGI. Trong đó, giấy chứng nhận của GIA là giấy chứng nhận có giá trị nhất. GIA là viện đá quý Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận thành lập từ năm 1931 và chuyên giám định chất lượng ngọc trai, đá quý, kim cương và các loại trang sức đắt tiền.
 • Giấy kiểm định trong nước bao gồm các giấy chứng nhận của Tierra Diamond, PNJ, SJC, GIV và DOJI.

Giấy kiểm định kim cương quốc tế

Trong thương mại, các viên kim cương có chứng nhận kiểm định quốc tế thường có giá trị cao hơn so với các viên kim cương có giấy chứng nhận kiểm định trong nước. Tuy nhiên, các trung tâm giám định trong nước cũng có chất lượng giám định và độ chính xác tương đương với các tổ chức quốc tế. Nếu bạn có một viên kim cương không có chứng nhận kiểm định, hoặc bị mất chứng nhận kiểm định và muốn kiểm tra chất lượng chính xác của viên kim cương, bạn có thể liên hệ với các cơ quan giám định trong nước để được kiểm tra và cấp lại chứng nhận.

Kim cương là một vật phẩm quý giá và hiếm có, hãy trở thành người tiêu dùng thông thái và có kiến thức về kim cương để mua được những viên kim cương thiên nhiên đúng chuẩn và những trang sức đính kim cương đẹp. Phúc Lộc Thành bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết rõ hơn về giấy kiểm định kim cương.

Related post