Hướng dẫn cách chọn mua Emerald cho người mới vào nghề

Trang suc emerald

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo bạn chọn được những viên đá Emerald chất lượng, đặc biệt phù hợp cho người mới vào nghề.Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây của phuclocthanh.com nhé!

Những điều cần biết trước khi mua

Đầu tiên: Emerald luôn trông đẹp hơn khi nhìn trực tiếp. Bất kỳ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào cũng sẽ nói với bạn rằng màu xanh lá cây hoàn toàn không hiển thị tốt trong máy ảnh.

Thứ hai: Tất cả các loại đá quý trên thế giới đều được đánh giá dựa trên 4C về màu sắc, độ tinh khiết, đường cắt và trọng lượng carat. Có những sửa đổi của 4C tùy thuộc vào loại đá quý nào đang được đánh giá.

Cuối cùng: 99% Emerald được xử lý để có độ tinh khiết (một trong 4Cs). Emerald được mua và bán trên cơ sở chúng đã được xử lý dưới một hình thức nào đó.

So sánh Emerald

4Cs không phải là một bộ tiêu chuẩn cố định mà có nhiều phạm vi khác nhau. Có ba phạm vi riêng biệt cho riêng màu sắc với màu sắc, tông màu và độ bão hòa. độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat đều có phạm vi riêng và tỷ lệ cược rất thấp để đạt được kết quả tốt nhất có thể từ mỗi loại. 

So sanh Emerald

Có thể, nhưng rất hiếm khi tìm thấy Emerald (hoặc bất kỳ loại đá quý nào khác cho vấn đề đó) hoàn hảo ở bất kỳ trọng lượng nào. Những loại Emerald này cũng đắt đến mức chỉ một số ít người có thể mua được. Do đó, bắt buộc phải hiểu 4C của Emerald để tìm ra những gì bạn muốn và những gì bạn có thể mua được.

Lưu ý rằng mặc dù tất cả các viên Emerald ở trên đều có giá và kiểu cắt tương tự nhau, nhưng màu sắc, độ tinh khiết và trọng lượng carat của chúng đều khác nhau. Đây là cách mà các yếu tố khác nhau của 4C có thể thay đổi đáng kể giá chung ở các quy mô bằng nhau.

Màu sắc của Emerald

Không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của màu sắc đối với Emerald. Yếu tố này thúc đẩy một nửa toàn bộ ngành công nghiệp đá quý.

Những gì chúng ta hiểu là màu sắc được chia thành ba thành phần:

  • Màu cơ bản (Hue)
  • Tông màu
  • Độ bão hòa

Màu cơ bản là thứ mà hầu hết mọi người hiểu là màu sắc. Emerald không có nhiều màu sắc. Định nghĩa của Emerald yêu cầu một màu xanh lá cây. Không phải vàng, cam hay xanh lam, mà là xanh lá cây. Màu xanh biến đổi cũng được chấp nhận, chẳng hạn như xanh hơi xanh và xanh hơi vàng. 

Hơi là từ khóa vì có quá nhiều màu vàng và Emerald không còn được coi là Emerald nữa mà thay vào đó là Beryl xanh lục.

Màu cơ bản của Emerald

Giống như cách màu Emerald bị hạn chế, tông màu cũng vậy. Một viên Emerald phải có tông màu sáng trung bình để đủ tiêu chuẩn là Emerald chứ không phải beryl xanh lục. 

Mau sac cua Emerald

Emerald sẫm màu không gặp vấn đề này, mặc dù nếu chúng quá tối thì chúng có màu đen và không còn là Emerald nữa. Cũng cần lưu ý rằng các tông màu rất sáng và rất tối sẽ làm rối loạn nhận thức của chúng ta về màu sắc. Mặc dù tất cả các màu dưới đây là cùng một màu với độ bão hòa đầy đủ, nhưng chúng có vẻ là các màu khác nhau.

Tông màu của EmeraldTong mau cua Emerald

Độ bão hòa về cơ bản là độ tinh khiết của màu sắc. Màu xanh lá cây có thể trở nên hơi xám hoặc hơi nâu, mặc dù điều này thường không phải là mối quan tâm của hầu hết các đại lý vì đá quý đã khử bão hòa thường không được dự trữ. Họ không bán so với các đối tác sống động của họ.

Độ bão hòa của EmeraldDo bao hoa cua Emerald

Để có màu Emerald tốt nhất có thể, màu xanh lục hơi xanh là màu mong muốn nhất. Lý tưởng nhất là tông màu trung bình được mong muốn để màu sắc được hiển thị rõ ràng nhất có thể.

Cuối cùng, độ bão hòa cần phải có màu xanh lá cây sống động thay vì màu xám không bão hòa. Phần lớn các đại lý không bận tâm đến việc dự trữ đá quý với màu sắc không bão hòa.

Độ tinh khiết của Emerald

Emerald gần như luôn có tạp chất, vì vậy việc tìm kiếm một viên có độ tinh khiết cao sẽ có giá cao gấp khoảng ba lần so với một viên Emerald có vết nứt tương đương. Điều này có thể tăng lên ở những viên Emerald lớn hơn, vì kích thước lớn hơn đang khan hiếm theo cấp số nhân.

Cac loai tap chat trong emerald

Hơn nữa, Emerald có thể chứa rất nhiều thứ bên trong. Chúng có thể có các khoáng chất kết tinh khác bên trong, cũng như các tạp chất lỏng, rắn và khí. Rất thường thấy nhiều tạp chất này được kết hợp theo những cách khác nhau.

Giác cắt Emerald

Các giác cắt quyết định một phần độ tinh khiết của đá quý, nhưng chỉ thông qua các quyết định của người thợ cắt đá quý. Ngoài ra, máy cắt hoạt động với những gì mẹ thiên nhiên đã tạo ra với đá quý. Nếu viên Emerald được hình thành với một lượng lớn các tạp chất, thì người thợ cắt chỉ có thể làm được rất nhiều điều để xử lý điều này.

Giac cat emerald 1 Giac cat emerald 2 Giac cat emerald 3

Kiểu cắt Emerald được phát triển để sử dụng riêng cho Emerald. Vết cắt nhẹ nhàng hơn đối với những viên đá quý thường giòn này và mang lại cho chúng hình dạng bền chắc ít bị sứt mẻ hơn. Hiện tại, không có giới hạn nào như vậy đối với Emerald vì các phương pháp và kỹ thuật cắt của chúng tôi đã phát triển kể từ khi tạo ra kỹ thuật này hơn 300 năm trước.

Cũng cần đề cập đến các vết cắt đá quý màu là chúng hầu như không bao giờ đối xứng hoàn hảo. Kim cương được cắt tốt vì độ lấp lánh của chúng được hưởng lợi từ điều này. Đá quý màu không được hưởng lợi nhiều từ điều này, vì vậy vết cắt được điều chỉnh để tối đa hóa trọng lượng carat.

Nhẫn kim cương Emerald thường được thiết kế với một viên kim cương Emerald lớn nằm ngay trung tâm của nhẫn. Viên kim cương này có thể được cắt thành nhiều hình dạng khác nhau, như hình vuông, hình trái tim, hoặc hình oval. Tìm hiểu thêm các mẫu nhẫn kim cương Emerald đẹp tại đây.

Trọng lượng carat của Emerald

Không giống như các yếu tố trước đó, trọng lượng carat chỉ là một phép độ tinh khiết lượng.

Kết hợp trọng lượng vào giá phức tạp hơn nhiều. Trọng lượng đánh giá mức độ quý hiếm chứ không phải chất lượng của đá quý. Lý độ tinh khiết lượng carat có liên quan mật thiết đến mức giá là bởi vì đây là cách các đại lý hiểu được mức độ quý hiếm hoặc giá trị của loại đá quý này.

Độ hiếm và giá cả

Giá của Emerald không tăng theo tỷ lệ cố định, chẳng hạn như 1.000 đô la cho một carat, 2.000 đô la cho hai carat, 3.000 đô la cho 3 carat, v.v. 

Giá tăng giống như 1.000 đô la cho một carat, 2.000 đô la cho hai carat, 4.000 đô la cho ba carat . Nó tăng gấp đôi với mỗi lần tăng carat, mặc dù đây chỉ là một ví dụ về giá cả. Giá cả thực tế phụ thuộc vào cách tính tổng 4C.

Như đã thấy ở trên, mặc dù viên Emerald bên phải to gấp đôi viên Emerald bên trái nhưng giá lại cao gấp 3 lần, bởi sự hiếm có của các loại carat lớn. Có sự gia tăng mạnh với mỗi carat, mặc dù sau một điểm chất lượng nhất định, những viên đá quý này sẽ được bán đấu giá.

Lựa chọn cuối cùng của Emerald

Có nhiều tiêu chuẩn ngành được kết hợp thành thứ được coi là Emerald “lý tưởng”, hầu hết đều trích dẫn Emerald lý tưởng đến từ Colombia nhưng Zambia cũng có khả năng sản xuất Emerald chất lượng thế giới. Điều quan trọng nhất là những gì bạn hài lòng. Sở thích màu sắc là một chủ đề mang tính cá nhân cao và không phải ai cũng có sở thích giống nhau về Emerald. 

Các loại tạp chất mà một số cá nhân thấy có thể chấp nhận được khác nhau tùy theo từng người. Hơn nữa, có thể kết hợp màu sắc với một mảnh Emerald hoặc đồ trang sức màu xanh lá cây khác. Hãy nhớ rằng, Emerald là một loạt các màu sắc, không chỉ một!

Chất lượng của phương pháp xử lý

Chọn ra đá quý là một quá trình, nhưng việc chọn phương pháp xử lý phù hợp cũng rất quan trọng. Một số phương pháp hoạt động tốt hơn với một số hình dạng so với các phương pháp khác và thiết kế trở thành một yếu tố quan trọng hơn nhiều. Có một số điều cần lưu ý về phương pháp.

Quy tắc ngón tay cái với đồ trang sức là đặt viên đá quý vào khung, cùng với những viên đá phụ và nhân công không bao giờ vượt quá giá của viên đá quý chính. Tại sao phải trả 5.000 đô la cho một chiếc nhẫn với viên đá quý trị giá 500 đô la? Nếu bạn có thể mua được giá 5.000 đô la, bạn có thể mua được một viên đá quý đắt tiền hơn nhiều.

Nguồn: Emeralds

Related post