Hướng dẫn cách chọn mua Ruby cho người mới vào nghề (P.1)

Đối với những bạn mới vào nghề, có một số yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét để chọn mua được viên đá Ruby chất lượng. Tìm hiểu với cửa hàng Phuc Loc Thanh ngay!

Hiểu về tính chất của Ruby 

Ruby là một loại đá quý nhiều Corundum. Corundum nguyên chất không có màu, với màu ruby ​​đỏ sặc sỡ đến từ một lượng nhỏ của nguyên tố Crom (Cr). Giống như các loại đá quý khác, việc tìm kiếm một viên Ruby chất lượng thường đòi hỏi các thợ mỏ phải trải qua hàng tấn vật liệu đá trước khi tìm thấy bất kỳ tinh thể thô đủ tiêu chuẩn.

Hầu hết các viên Ruby có nguồn gốc từ ​​Myanmar (hay còn được gọi là Miến Điện) và Mozambique.

 • Ruby Miến Điện được coi là tiêu chuẩn cho Ruby vì Myanmar là nơi có bề dày lịch sử sản xuất ra các loại đá quý.
 • Ruby Mozambique có một diện mạo khác biệt hơn, có vẻ tối hơn và rõ ràng hơn.

Ở các khu vực khác có thể tạo ra vật liệu có màu sắc và chất lượng tương tự, vì vật liệu Ruby ​​được sản xuất từ ​​mỗi địa điểm là một loạt các màu sắc và, tuy nhiên mỗi vùng thì Ruby lại có một đặc điểm riêng.

Độ bền của Ruby

Độ bền của đá quý Ruby được xếp hạng trong ba phần: độ cứng, độ dẻo dai và tính ổn định.

Độ cứng

Ruby là một loại đá khó trầy xước, được xếp hạng 9 trên thang Mohs (xếp hạng độ cứng từ 1 đến 10) như một loại Corundum. Kim cương là loại đá tự nhiên duy nhất cứng hơn Corundum (độ cứng 10)

 • Kim cương: Độ cứng 10
 • Ruby: Độ cứng 9
 • Topaz: Độ cứng 8
 • Thạch Anh: Độ cứng 7
 • Orthoclase: Độ cứng 6
 • Apatite: Độ cứng 5
 • Fluorite: Độ cứng 4
 • Calcite: Độ cứng 3
 • Thạch cao: Độ cứng 2
 • Talc: Độ cứng 1

Độ dẻo dai

Độ dẻo dai khác với độ cứng, chính là khả năng bị bào mòn và sứt mẻ, vỡ của đá. Ruby không có các mặt phẳng phân cắt (những nơi mà đá thường nứt ra). Việc tách thành từng mảnh thường ít nghiêm trọng hơn vết nứt, điều này đồng nghĩa với việc Ruby rất cứng và có khả năng chống vỡ vả sứt mẻ cao.

Tính ổn định

Tính ổn định có nghĩa là mức độ ảnh hưởng của những thứ như ánh sáng, nhiệt độ, và hóa chất ảnh hưởng đến viên đá.

Ruby không phản ứng nhiều với ánh sáng, sự thay đổi nhiệt độ và các hóa chất khác nhau. Điều này làm cho đồ trang sức bằng đá Ruby ​​trở nên lý tưởng để sử dụng thường xuyên như nhẫn và vòng tay bằng đá Ruby.

Đánh giá Ruby như thế nào?Đánh giá Ruby

Giống như Kim Cương, Ruby cũng tuân theo quy tắc đánh giá 4C về màu sắc, trọng lượng carat, độ trong và đường cắt, tuy nhiên cũng có những tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ: độ trong của Kim Cương được xếp hạng ở cấp độ hiển vi, trong khi Ruby chỉ được xếp hạng ở mức mắt thường.

Yếu tố quan trọng nhất trong Ruby là màu sắc. Vậy đá Ruby có mấy màu, tìm hiểu tại đường link sau: https://phuclocthanh.com/da-ruby-co-may-mau/

“Màu đỏ ruby” nổi tiếng đó là toàn bộ yếu tố phân tách Ruby khỏi Sapphire Hồng, theo sau là trọng lượng carat và độ trong. Thực tế là những viên đá này được định giá theo carat, việc cắt gọt thường được điều chỉnh để tối đa hóa trọng lượng. Nhìn chung, rất ít loại đá màu được cắt hoàn hảo ngoài những loại có chất lượng thấp hơn, có kích thước thương mại.

Giá cả do độ trong có thể dao động cực cao giữa các viên Ruby do các tính chất như nguồn gốc, kích thước và số lượng. Đôi khi có những tạp chất làm cho đá có giá trị như một lượng tơ tằm (Kim Rutil), với số lượng thích hợp, bạn sẽ nhận được một viên Ruby Sao.

Ruby quý hiếm đến mức nào?

Khi chọn một viên Ruby, hãy lưu ý rằng việc tìm một viên có màu sắc hoàn hảo, độ trong và được cắt bằng bất cứ thứ gì trên 1 carat sẽ rất khó vì chúng cực kỳ hiếm, đặc biệt là đá chưa qua xử lý (hơn 97% viên ruby ​​được khai thác đã qua xử lý). Do đó, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm một viên Ruby ​​phù hợp với sở thích của bạn dựa trên tiêu chuẩn 4C khimua đá quý:

 • Màu sắc
 • Giác cắt
 • Độ tinh khiết
 • Trọng lượng Carat

Màu của đá Ruby

Khi thảo luận về màu sắc của ruby, cũng cần phải đề cập rằng điểm giữa “Sapphire Hồng” và “Ruby” là một chủ đề gây tranh cãi gay gắt trong ngành công nghiệp đá quý. Mỗi viên đá là sự kết hợp độc đáo của các màu sắc, và thứ được coi là viên Sapphire Hồng ở Mỹ có thể đủ tiêu chuẩn là viên Ruby ​​ở những nơi khác trên thế giới.

Màu Ruby ​​không phải là một màu đơn lẻ, mà là một dải. Nó chuyển từ màu đỏ hồng, sang màu đỏ tía, đến màu đỏ can, và cả màu đỏ Ruby nguyên bản. Thậm chí còn có những viên Ruby ​​Sao, chúng tôi có sẵn tại công ty.

Có ba thành phần chính đối với bất kỳ màu nào: màu sắc, tông màu và độ bão hòa.

1. Màu sắc

Màu sắc thực tế, như màu đỏ, xanh lam, vàng, v.v. Các viên đá trên là một ví dụ về điều này. Rất thường xuyên có những màu biến đổi như đỏ tía, đỏ cam, v.v.

Các màu sắc cơ bản khác nhau

Purplish Red - Đỏ tía

Purplish Red – Đỏ tía

Red - Đỏ

Red – Đỏ

Orangish Red - Đỏ cam

Orangish Red – Đỏ cam

2. Tông màu

Cho thấy đá sáng hay tối như thế nào. Lưu ý rằng Ruby (ngoài Ruby Sao) không có tông màu sáng. Đây là những viên Sapphire Hồng theo đúng định nghĩa. Tông màu của chúng chỉ đi từ trung bình đến tối.

Các tông màu khác nhau

Dark - Tối

Dark – Tối

Medium - Trung bình

Medium – Trung bình

Light - Sáng

Light – Sáng

3. Độ bão hòa

Độ bào hòa thể hiện màu sắc tinh khiết của đá. Đây là sự khác biệt giữa màu đỏ Ruby ​​và màu nâu đỏ. Nó cũng có thể là sự khác biệt giữa Ruby ​​và Sapphire Hồng, hoặc Corundum nâu.

Các độ bão hòa khác nhau:

Brown - Nâu

Brown – Nâu Brownish Red - Nâu đỏ

Brownish Red – Nâu đỏ Red - đỏ

Red – đỏ

Các loại giác cắt Ruby

Có rất nhiều giác cắt đá quý khác nhau, bao gồm cả giác cắt độc nhất vô nhị như viên Ruby này

Viên Ruby có giác cắt rất độc đáo

Viên Ruby có giác cắt rất độc đáo

Hầu hết các loại đá quý có màu đều cắt mài với các giác cắt như: hình tròn (round), hình cái gối (cushion), hình bầu dục (oval), quả lê (pearl), hình quả trám (marquise), tam giác (trillion) và hình trái tim (heart).

Giác cắt hình tròn (Round)

Giác cắt hình tròn (Round) Giác cắt hình bầu dục (Oval)

Giác cắt hình bầu dục (Oval) Giác cắt hình gối (Cushion)

Giác cắt hình gối (Cushion) Giác cắt hình gối (Cushion)

Giác cắt hình gối (Cushion) Giác cắt hình quả trám (Marquise)

Giác cắt hình quả trám (Marquise) Giác cắt hình quả lê (Pear)

Giác cắt hình quả lê (Pear) Giác cắt hình tam giác (Trillion)

Giác cắt hình tam giác (Trillion) Giác cắt Emerald

Giác cắt Emerald

Có một ngoại lệ chính là Emerald Ngọc Lục Bảo, có một đường cắt rất riêng biệt.

Mỗi loại đá quý đều có giác cắt riêng, không loại nào giống loại nào dựa trên các tạp chất tiềm ẩn, màu sắc đa dạng, chất lượng thô của tinh thể và cuối cùng là cách người cắt kết hợp tất cả các yếu tố này. Sẽ không tồn tại 2 viên đá quý giống nhau hoàn toàn, trừ khi chúng được đặt cắt mài theo yêu cầu, đặc biệt là những viên có trọng lượng carat lớn.

Related post