Có mấy loại Ruby và loại nào tốt nhất?

co may loai ruby 1be9dc9c7283401a814d2d82c7ce6a08 large

Mặc dù các nhà đấu giải có thể nói với bạn rằng ruby Miến Điện là tốt nhất, nhưng những viên ruby tốt nhất là những viên có màu sắc sống động, rõ ràng và có cắt tốt. Tóm lại, ba trong số các yếu tố 4C thì trọng lượng carat không được đề cập ở đây bởi vì ở đây đánh giá về mức  độ hiếm tổng thể hơn là chất lượng. Vậy đánh giá màu sắc của đá Ruby dựa vào điều gì, Phúc Lộc Thành mời bạn đọc bài viết sau để hiểu hơn.

Nguồn gốc địa lý

Nguồn gốc địa lý ít liên quan đến chất lượng của từng viên ruby vì không có một nguồn nào tạo ra một màu ruby duy nhất. Tất cả các nguồn tạo ra nhiều màu sắc và chất lượng khác nhau, nhiều trong số đó trùng lặp với các nguồn khác. Myanmar (hay được gọi là Miến Điện) và Mozambique có sản lượng ruby chất lượng hàng đầu cao nhất trên toàn thế giới, nhưng những nơi như Madagascar cũng có thể tạo ra những mẫu vật đáng kinh ngạc.

Ngay cả với các thiết bị đắt tiền cùng các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp, các phòng thí nghiệm đá quý thường không thể xác định được nguồn gốc chính xác của ruby và các loại đá quý khác. Nguồn gốc của đá quý có thể được xếp vào là không xác định hoặc đưa ra ước tính địa lý tùy thuộc vào thực tiễn phòng thí nghiệm của từng cá nhân.

Màu sắc thêm vào của ruby

Với tất cả các yếu tố được đưa ra, những viên đá ruby hồng phổ biến nhất thường là những viên có màu đỏ không bị biến đổi. Tuy nhiên, các màu sắc khác của ruby cũng được phổ biến rộng rãi và với mức giá phù hợp hơn. Nó cũng phụ thuộc vào người mua viên ruby; không phải ai cũng thích màu đỏ đậm, thuần khiết. Màu ruby yêu thích của tôi là màu đỏ hồng hơn là màu đỏ đậm, thuần khiết mà hầu hết mọi người thích.

Độ trong suốt

Lý tưởng nhất là một viên ruby có thể nhìn bằng mắt thường màu trong suốt mà không cần phải dùng công cụ phóng đại. Độ phóng đại sẽ hiển thị các tạp chất, tuy nhiên, các tạp chất này là cách các nhà đá quý xác định đá quý tổng hợp so với tự nhiên, cách xử lý và đôi khi là nguồn gốc đá quý.

Cắt

Lưu ý, không nên nhầm lẫn hình cắt với hình dạng vì chúng là hai yếu tố riêng biệt. Vết cắt đề cập đến sự sắp xếp của các mặt trên một viên đá quý, trong khi hình dạng đặc biệt đề cập đến hình thức tổng thể.

Viên Ruby Myanmar (trước đây là Miến Điện) nặng 0.34 carat

Viên Ruby Myanmar (trước đây là Miến Điện) nặng 0.34 carat

Viên Ruby Mozambique 1.04 Carat 

Viên Ruby Mozambique 1.04 Carat 

Viên Ruby Thailand 0.46 Carat 

Viên Ruby Thailand 0.46 Carat 

Viên Ruby Myanmar (trước đây là Miến Điện) 0.52 Carat 

Viên Ruby Myanmar (trước đây là Miến Điện) 0.52 Carat 

Ruby Yên Bái – viên đá quý ở Việt Nam có giá trị cao chinh phục cả những khách hàng khó tính. Tìm đọc ý nghĩa và tác dụng của loại đá này để hiểu vì sao nó lại hot hit đến thế nhé: https://phuclocthanh.com/ruby-yen-bai/

Biểu thị cho một vết cắt chất lượng là tính đối xứng, với các hướng thay đổi dựa trên hình dạng. Vết cắt tròn phải đối xứng xung quanh toàn bộ chu vi của hình tròn. Mặt khác, hình quả lê sẽ chỉ có đối xứng được nhân đôi theo một hướng.

Thật không may, việc cắt đá quý thường dẫn đến sự mất mát lớn về trọng lượng carat, từ 50 đến 70 phần trăm của đá quý thô. Hiếm khi đạt được khả năng giữ trọng lượng carat cao. Bởi vì khối lượng carat giảm có thể rất lớn (và sau đó là mất một phần tiền lương của thợ cắt). Vết cắt thường hơi lệch một chút để bảo toàn trọng lượng carat và/hoặc thể hiện màu sắc và độ rõ nét tốt nhất.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post