Kim cương là gì? Chi tiết về nguồn gốc và xuất xứ

Kim cương, được mệnh danh là “vị vua của đá quý”, là những viên đá quý sở hữu vẻ đẹp vượt thời gian và mang lại giá trị kinh tế. Tuy nhiên, điều gì tạo nên vẻ đặc biệt của kim cương? Kim cương là gì và chúng có nguồn gốc xuất xứ như thế này? Bài viết này của Phúclocthanh nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về loại đá quý hiếm này.

1. Kim cương là gì? – Hiểu đúng về Kim cương

Kim cương (tên tiếng anh Diamond) bắt nguồn từ một tính từ trong tiếng Hy Lạp: Adamas. Có nghĩa là không thể phá hủy.

Đây là loại đá quý được sử dụng gắn lên biểu tượng tôn giáo của người Ấn Độ 25000 năm về trước. Người cổ đại tin rằng đây là vật đem lại may mắn, đại diện cho thần linh bảo vệ con người. Và từ xa xưa, con người đã biết sử dụng khoáng chất này để tạo ra những mũi khoan có độ cứng tuyệt vời.

Kim cương có độ bền và khả năng chịu nhiệt rất cao. Nó tượng trưng cho sự vĩnh cửu, bền vững của tình yêu. Do đó, đây chính là nguyên liệu được yêu thích nhất trong các sản phẩm nữ trang.

Vậy nhẫn kim cương giá bao nhiêu? Tìm hiểu ngay tại Phúc Lộc Thành để biết nhiều kiến thức và giá về các loại trang sức.

2. Nguồn gốc, xuất xứ Kim cương

Kim cương được tạo ra từ những khoáng vật có chứa carbon ở sâu trong lòng đại dương và lòng đất. Điều kiện để chúng hình thành là có áp suất và nhiệt độ cao. Đây là một thông tin quan trọng cần biết nếu bạn đang tìm hiểu kim cương là gì.

Sâu 150 km trong lòng đất, kim cương được hình thành ở nhiệt độ 12.000 độ và áp suất 4.905.000.000 kg/m2. Trong đại dương, quá trình này diễn ra ở những vùng sâu hơn nhiều để đảm bảo điều kiện nhiệt độ và áp suất. Khi hai yếu tố này giảm xuống, những viên kim cương cũng theo đó lớn dần lên.

Khoảng 49% kim cương đang bán trên thế giới được khai thác ở Nam và Trung Phi. Ngoài ra, Canada, Ấn độ, Brasil, Nga và Ấn độ cũng là những đất nước nổi tiếng về kim cương.

3. Kim cương có mấy loại?

Phân loại kim cương được coi là một bộ môn khoa học khá phức tạp. Nó dựa vào mức độ của các loại tạp chất hóa học tồn tại bên trong chúng. Kim cương được phân chia thành 4 loại theo mức độ: Loại Ia, Ib, IIa và IIb.

a. Kim cương loại I

Đây là loại phổ biến nhất hiện nay. Nó có chứa các loại nguyên tử nitơ với nồng độ khoảng 0,1%. Chúng hấp thụ trong cả hai vùng tia cực tím và hồng ngoại. Chúng cũng có tính đặc trưng là huỳnh quang và phổ hấp thụ có thể nhìn thấy được. Đây cũng là loại kim cương làm nhẫn kim cương tặng mẹ, người thân phổ biến nhất.

Kim cương loại Ia

Kim cương loại Ia chiếm tới 98% tổng số trên thế giới. Lượng tạp chất nitơ bên trong nó tăng lên 0,3% và được nhóm bên trong mạng lưới carbon. Phổ hấp thụ có thể khiến viên kim cương hấp thụ ánh sáng màu xanh và trở thành màu vàng nhạt hoặc gần như không màu.

Kim cương loại Ib

Loại này chiếm 0,1 % tổng số lượng kim cương trong tự nhiên. Chúng chứa khoảng 0,05 % nitơ nhưng các tạp chất này có tính lan tỏa hơn nhiều. Các nguyên tử đó phân tán khắp các tinh thể thành từng vùng khác nhau bị cô lập.

Đặc điểm của loại Kim cương là gì? Chúng có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh lá cây và xanh da trời. Chúng có màu vàng hoặc nâu, thường tối hơn loại Ia. Những viên kim cương hoàng yến cực kỳ quý hiếm thuộc loại này.

b. Kim cương loại II

Loại kim cương này có lượng tạp chất nitơ không dễ gì đo lường. Chúng hấp thụ một vùng ánh sáng hồng ngoại khác. Từ đó, chuyển tiếp trong vùng ngoại ở khoảng dưới 225nm.

Không giống kim cương loại I, chúng không có phổ hấp thụ nhìn rõ. Các tinh thể theo xu hướng lớn và bất thường về hình dạng. Chúng hình thành dưới áp lực rất cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Loại II chiếm từ 1 đến 2% tổng số kim cương được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng gần như không có lẫn tạp chất bên trong nên không có màu và dẫn nhiệt cực kỳ tốt.

Loại IIa

Kim cương loại này có thể biến dạng cấu trúc nếu đem xử lý trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao. Phần lớn chúng được tìm thấy, khai thác ở Úc.

Cullinan, Koh-i-Noor là hai trong số những viên kim cương nổi tiếng trên thế giới thuộc loại IIa.

Loại IIb

Nếu bạn đang tìm hiểu xem kim cương là gì, đây chính là thông tin không thể bỏ qua.

Chiếm khoảng 0,1% tổng số kim cương tự nhiên, chúng là loại kim cương quý hiếm bậc nhất. Rất nhiều viên kim cương quý hiếm, có giá trị nhất trên thế giới thuộc loại IIb.

Ngoài việc chứa hàm lượng nitơ thấp, phổ hấp thụ carbon của loại IIb giúp nó hấp thụ ánh ánh vàng, đỏ và cam. Cũng có một số kim cương màu xanh và xám rất đặc sắc. Mức độ tạp chất rất thấp còn tạo ra nhiều viên đá quý không màu.

Có một số viên kim cương mang màu xanh lá cây đặc sắc trong tự nhiên không thuộc loại nào. Màu xanh có được nhờ việc tiếp xúc với bức xạ ion hóa ở nhiều mức độ khác nhau.

4. Tiêu chuẩn 4C đánh giá chất lượng kim cương

Dựa vào tính chất và đặc điểm riêng, Viện Ngọc học Hoa Kỳ đã đưa ra tiêu chuẩn GIA. Tiêu chuẩn này giúp đánh giá kim cương thông qua những đặc điểm riêng của chúng.

Hãy xem tiêu chuẩn đánh giá kim cương là gì nhé.

Màu sắc (Color)

Một viên đá quý lý tưởng là viên không màu. Tuy nhiên, hầu hết kim cương tồn tại trên thế giới đều có màu. Do vậy, GIA sẽ đánh giá một viên kim cương càng quý hiếm khi nó có độ trong suốt cao. Dưới đây là cách phân cấp màu sắc tuân theo tiêu chuẩn khắt khe của GIA.

Không màu

Gần như không màu

Hơi vàng

Vàng nhạt

Vàng

Trọng lượng – Carat

Carat là từ mọi người thường xuyên bắt gặp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu carat hay trọng lượng kim cương là gì.

Kích thước của một viên kim cương có ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của nó cũng như món trang sức ứng dụng. Thông thường, kim cương càng lớn thì sở hữu giá trị càng cao.

Trọng lượng kim cương được tính theo carat và ponit với 1 carat = 100 ponit. Đây là cách tính theo hệ thống tiền tệ của Mỹ.

Clairty – Độ tinh khiết của kim cương

Hầu hết chúng ta đều đánh giá kim cương qua hình thù và trọng lượng. Tuy nhiên, dân chơi chuyên nghiệp lại chú trọng và để tâm đến độ tinh khiết. Bởi nó thể hiện được những khiếm khuyết đang hiện diện.

Nếu một viên kim cương có vết nứt trên bề mặt hay những đốm nhỏ của carbon đen, giá trị của nó giảm đi đáng kể. Những khiếm khuyết này thường phải sử dụng kính lúp chuyên dụng chứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Dưới đây là những mức độ đánh giá sự tinh khiết của một viên kim cương thương mại:

Sạch hoàn hảo

Rất sạch

Khuyết tật rất khó thấy

Khuyết tật khó thấy

Khuyết tật dễ thấy

Khuyết tật rất dễ thấy

Những viên kim cương đạt tiêu chuẩn sạch hoàn hảo và rất sạch không dễ kiếm. Nên rất ít người may mắn chọn được cho mình những sản phẩm này. Tuy vậy, khách hàng nên chọn những viên có khuyết tật khó thấy hoặc rất khó thấy.

Cut – Dạng cắt của kim cương

Khi mua, khách hàng thường cân nhắc về hình dạng, sự xuất hiện và khả năng tỏa sáng của viên kim cương. Tuy nhiên, dạng cắt đề cập đến độ tương xứng và cân đối của nó. Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tỏa sáng của kim cương.

Dạng cắt không chỉ cho chúng ta biết viên kim cương có hình bầu dục, hình tròn hay quả lê. Nó còn chỉ ra tỷ lệ đối xứng và độ bóng sẵn có. Vẻ đẹp và giá trị của một viên kim cương ảnh hưởng rất nhiều bởi dạng cắt, hơn hẳn so với những yếu tố khác.

Rất khó để đánh giá chất lượng dạng cắt. Tuy nhiên, có 3 yếu tố tác động nhiều nhất lên dạng cắt, đó là ánh sáng, sự tỏa sáng và sự lấp lánh.

5. Cách phân biệt Kim cương tự nhiên và nhân tạo

Kim cương nhân tạo – Sự khao khát chạm tới cái đẹp của con người

Kim cương nhân tạo còn được biết đến với tên gọi kim cương tổng hợp. Nó là loại đá quý được sản xuất bởi con người với ánh quang, tính chất vật lý tương tự như kim cương tinh khiết.

Phân loại kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Đặc điểm đơn giản để so sánh kim cương là gì?

Rất khó để một người không chuyên có thể nhận biết được các loại kim cương bằng mắt thường. Tuy nhiên đây là một vấn đề quan trọng, giúp mọi người không bị “hớ” khi mua hàng.

Dưới đây là một số đặc điểm giúp khách hàng nhận biết kim cương đơn giản hơn.

Nhiệt độ

Kim cương là đá tự nhiên, khi chạm vào sẽ có cảm giác mát lạnh. Dù ở môi trường nào, điều này cũng không thay đổi. Điều này không có ở sản phẩm nhân tạo. Để cảm nhận rõ nét và chính xác nhất, bạn có thể áp kim cương lên má để kiểm tra.

Nhỏ một giọt nước

Khi thử kim cương, khách hàng có thể nhỏ một giọt nước trên bề mặt. Nếu giọt nước lan chậm, đó chính là đá quý tự nhiên. Còn nếu nó lan nhanh, đó là sản phẩm nhân tạo.

Ngoài ra, mọi người có thể thử bằng cách thổi hơi vào kim cương. Nếu là đá quý khai thác tự nhiên, nó sẽ không bám hơi nước và ngược lại. Nó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cách nhận biết đơn giản nhất của kim cương là gì.

Chà kim cương bằng giấy nhám

Nếu không biết cách nhận biết kim cương là gì, hãy nhớ kim cương tự nhiên nổi tiếng với độ bền và vẻ đẹp hoàn hảo. Để thử nghiệm, khách hàng hãy chà một miếng giấy nhám lên bề mặt. Nếu không để lại vết xước, đó là kim cương tự nhiên.

Dựa vào cấu trúc

Kim cương tự nhiên có cấu trúc tinh thể vô cùng phức tạp. Nếu đặt nó trên một cuốn sách, hình ảnh bên dưới sẽ bị mờ và méo mó. Điều này không xảy ra ở kim cương nhân tạo.

6. Cách bảo quản kim cương

– Không đeo trang sức kim cương khi nấu ăn: Dầu mỡ có ảnh hưởng xấu tới chất lượng kim cương, bởi chúng có tính hấp thụ dầu mỡ. Nên nhớ tháo trang sức kim cương trước khi nấu ăn, nếu không muốn chúng bị mờ.

– Không để kim cương tiếp xúc với chất tẩy trắng: Chất tẩy trắng quần áo có tác dụng tiêu cực tới kim cương, vì thế nên tháo trang sức trước khi bạn giặt quần áo.

– Tháo trang sức kim cương trước khi trang điểm: Khi trang điểm nếu có đeo kim cương bạn nên tháo chúng. Sau khi hoàn thành xong tất cả các bước trang điểm bạn mới nên đeo chúng. Và nhớ tháo chúng trước khi bạn tẩy trang. Hóa chất có trong các loại mỹ phẩm có thể làm giảm độ sáng của kim cương.

– Không đeo trang sức hột xoàn khi hoạt động thể thao: Khi hoạt động thể thao, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh cũng gây ảnh hưởng xấy tới chất lượng kim cương. Hơn nữa, khi hoạt động thể thao dễ xảy ra các va chạm, gây vỡ, mất kim cương.

– Tạo “ngôi nhà riêng” cho trang sức kim cương: Nên để trang sức kim cương trong những hộp riêng biệt. Kim cương là loại đá cứng, vô tình chúng có thể tự làm xước nhau và xước những món trang sức khác. Tốt nhất nên gói chúng vào khăn mềm rồi cho vào hộp.

– Làm sạch kim cương trước khi cất: Công việc làm sạch kim cương rất quan trọng, bụi bẩn và hóa chất bám trên bề mặt trang sức sẽ được loại bỏ sớm không gây ảnh hưởng tới chất lượng đá các kim loại quý khác.

– Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên đến cửa hàng mua trang sức để kiểm tra độ an toàn của các ổ đá, chốt đeo để đảm bảo rằng chúng không bị rơi, tuột trong quá trình sử dụng.

7. Kiểm định đá Kim cương

– Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sẽ là một chứng nhận về chất lượng của đá Kim cương. Giấy chứng nhận này rất quan trọng nếu bạn muốn giao dịch viên Kim cương này.

– Ngoài ra việc kiểm định còn giúp bạn gìn giữ viên Kim cương như một vật gia truyền trong gia đình, sẽ có giá trị hơn nhiều.

– GIA – nổi tiếng là trường đào tạo

– Kiểm định SJC

– Giá trị cao > $5.000 nên có chứng nhận của nước ngoài để có giá trị ko những thị trường trong nước mà cả quốc tế

8. Mua Kim cương ở đâu?

Phúc Lộc Thành là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp đá quý và các loại trang sức đá quý. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực trang sức đá quý, Phúc Lộc Thành luôn tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, sáng tạo và giá thành hợp lý.

Phúc Lộc Thành nói không với Kim cương giả, Kim cương nhân tạo. Thay vào đó, tất cả Kim cương có mặt tại Phúc Lộc Thành đều là Kim cương tự nhiên được xử lý đúng cách xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Các bộ trang sức làm từ Kim cương của Phúc Lộc Thành được thiết kế theo nhiều chủ đề. Do đó, cùng là những viên Kim cương nhưng ở mỗi món trang sức lại mang một ý nghĩa và phong cách khác nhau. Nhưng đặc điểm chung của các bộ trang sức chính là sự hoàn hảo đến bất ngờ.

Đặc biệt, đến với Phúc Lộc Thành bạn sẽ được tư vấn chọn mua trang sức Kim cương hợp phong thủy. Nhờ đó, bạn không chỉ sở hữu một bộ trang sức tinh tế, sang trọng mà chúng nghiễm nhiên trở thành tấm bùa hộ mệnh tuyệt vời nhất.

Bên trên là những thông tin tổng hợp về kim cương, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì hãy gửi về cho chúng tôi tại website: Phuclocthanh.com. Chúc bạn có một ngày tốt lành cùng gia đình và người thân.

Related post