Ngọc phỉ thúy đắt nhất thế giới nằm ở đâu? Có mấy loại ngọc phỉ thuý?

ngọc phỉ thúy đắt nhất thế giới

Ngọc phỉ thúy Myanmar không chỉ là loại ngọc phỉ thuý đắt nhất thế giới mà còn được tìm thấy ở vị trí Đông Nam Á nơi có trữ lượng tài nguyên đá quý vô cùng lớn và chất lượng hàng đầu trên toàn cầu. Các loại ngọc từ Myanmar bao gồm lam ngọc (sapphire), hồng ngọc (ruby) và ngọc bích (phỉ thúy) không chỉ đẹp mà còn có giá trị cao. Trong số đó, ngọc phỉ thúy đang được ưa chuộng rất nhiều. Hãy cùng đá quý phong thuỷ Phúc Lộc Thành khám phá những công dụng của các loại đá này.

Myanmar nằm ở đâu?

Myanmar, trước đây được gọi là Miến Điện nằm ở phía đông nam châu Á và có diện tích 678.500 km2. Với những kiến tạo địa lý đặc biệt, đất nước này sở hữu lượng tài nguyên khoáng sản và đá quý hàng đầu thế giới, trong đó phải kể đến ngọc bích (ngọc phỉ thúy) – cẩm thạch (jadeite), hồng ngọc (ruby) và lam ngọc (sapphire), đều là những sản phẩm đá quý nổi tiếng trên toàn thế giới của Myanmar.

Định nghĩa Ngọc Phỉ Thúy

Phỉ Thúy hay còn được gọi là Ngọc Phỉ Thúy là tên gọi chung của một số loại Ngọc Jade (Ngọc Cẩm Thạch, Ngọc Miến Điện [Jadeite Jade] hay Ngọc Bích [Nephrite Jade]) có đặc điểm chung là màu sắc hiển thị màu xanh biếc (gọi là Thúy) hoặc màu đỏ (gọi là Phỉ). Chúng chủ yếu được hình thành từ Jadeite, Omphacite và Natri Crom Pyroxen tạo thành đẳng cấp Ngọc Đa Tinh Thể. Trên thị trường, đa phần Ngọc Phỉ Thúy được bán là Ngọc Jadeite, vì lý do:

 • Ngọc phỉ thúy là loại đá quý được ưa chuộng ở Việt Nam.
 • Đặc điểm của loại ngọc này là có rất nhiều màu sắc và biến thể khác nhau.

Vậy ngọc phỉ thuý hợp mệnh gì? Ghé tìm hiểu tại đây nhé: https://phuclocthanh.com/ngoc-phi-thuy-hop-menh-gi/

Ngọc Phỉ Thúy

Tuy nhiên, Ngọc Bích Nephrite lại ít phổ biến hơn ở Việt Nam. Ở nước ngoài, người ta thường gọi loại Ngọc Jade có màu xanh (xanh Ngọc Bích, xanh Ngọc Lục Bảo) là Imperial Jade (Ngọc Hoàng Đế) để chỉ đẳng cấp và giá trị của nó, đó cũng chính là Ngọc Phỉ Thúy (ngầm hiểu).

Những loại Ngọc Phỉ Thúy phổ biến nhất hiện nay

Nếu chưa từng tiếp xúc và chưa có nhiều kiến thức về Ngọc Phỉ Thúy, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các chủng loại khác nhau. Do đó, để giúp bạn có thể tham khảo, chúng tôi sẽ liệt kê một số loại phổ biến nhất tại thị trường Ngọc hiện nay.

 • Ngọc Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng
 • Ngọc Phỉ Thúy Băng Chủng
 • Ngọc Phỉ Thúy Thủy Chủng
 • Ngọc Phỉ Thúy Tử La Lan
 • Ngọc Phỉ Thúy Bạch Để Thanh
 • Ngọc Phỉ Thúy Hoa Thanh
 • Ngọc Phỉ Thúy Hồng Phỉ
 • Ngọc Phỉ Thúy Hoàng Tông
 • Ngọc Mặc Thúy
 • Ngọc Phỉ Thúy Kiền Bạch
 • Ngọc Phỉ Thúy Du Thanh
 • Ngọc Phỉ Thúy Ba Sơn
 • Ngọc Phỉ Thúy Kim Ti

Các loại ngọc Myanmar

Loại 1

Ngọc bích còn được biết đến như Jadeite hoặc Cẩm thạch hoàng đế là loại ngọc phỉ thúy A có màu xanh lý và xanh táo đẹp mê hồn. Nằm trong lõi, ngọc trong, tinh khiết tuyệt đối không lẫn các tạp chất đúng như các cụ ta đã dạy “ Trong như ngọc, trắng như ngà”. Đặc biệt nếu được điểm thêm các màu: rêu sẫm, hoặc hanh vàng, hồng nâu nhạt, điểm xuyết các mầu huyết dụ thì quý giá vô cùng. Được biết đến như một loại ngọc hoàng gia, ngọc bích (Jadeite) chỉ được sở hữu bởi các vị vua chúa và người thuộc dòng dõi hoàng tộc điều này là do chỉ có họ mới có điều kiện để chiếm hữu nó trong quá khứ.

Ngọc Jadeite

Với vẻ đẹp tự nhiên của nó, một chiếc vòng ngọc phỉ thúy A loại hoàng đế từ đá jadeite Myanma nếu có màu xanh lý trong suốt và được trang trí với vân mây có thể có giá lên đến hàng triệu đôla Mỹ. Tại các cửa hàng có uy tín và danh tiếng tại Yangon giá các vòng ngọc phỉ thúy – cẩm thạch thiên nhiên jadeite từ hàng vài nghìn đôla tới hàng vạn đô la tùy theo chất lượng. Ngọc Miến Điện (natural jadeite) – cẩm thạch hoàng đế hay còn gọi là ngọc phỉ thúy A, đôi khi chỉ cần được cắt nhỏ thành từng mảnh nhỏ cũng đủ để tạo ra các món trang sức như vòng cổ, nhẫn với giá trị từ hàng trăm đến hàng ngàn đôla.

Loại 2

Cẩm thạch thiên nhiên được tạo thành từ các lớp ngọc bên trong (còn được gọi là thịt ngọc) do đó nó không chứa tạp chất và có thể có những màu sắc đẹp như xanh lý, phớt hồng, vân mây, lá mạ và phớt xanh nước biển. Tuy nhiên, chúng không đạt được độ trong suốt như những loại cẩm thạch hoàn hảo nhất (loại 1).

Ngọc phỉ thúy – cẩm thạch thiên nhiên loại 2 thường được sử dụng chủ yếu trong chế tác các loại trang sức như vòng tay ngọc phỉ thúy, nhẫn cẩm thạch, chuỗi hạt ngọc cổ, và chuỗi xâu đeo tay. Khi được bổ sung màu sắc như hanh vàng, nâu hồng, hoặc huyết dụ, ngọc phỉ thúy – cẩm thạch thiên nhiên loại 2 sẽ tăng thêm giá trị đáng kể. Trong các cửa hàng bán ngọc uy tín và có thương hiệu ở Myanma, bạn có thể mua các vòng loại này với giá từ hàng ngàn đô la Mỹ.

Loại 3

Jadeite – Ngọc Phỉ Thúy – Cẩm Thạch Thiên Nhiên được chế tác từ các bìa ngọc hoặc ngọc phỉ thúy non. Loại này được sử dụng chủ yếu để làm trang sức, vòng tay lưu niệm hoặc để tạc tượng phật và các vật phẩm phong thủy, làm các đồ dùng ấm chén, bàn ghế và nhiều sản phẩm khác. Chất lượng của loại cẩm thạch này thường không cao do được chế tác từ các bìa ngọc hay có khuyết tật như vết nứt, đục. Loại này thường được bán nhiều ở các chợ công cộng Myanmar hoặc các cửa hàng bán ngọc cho du khách mua làm quà lưu niệm.

Ngọc Phỉ Thúy được chế tác từ ngọc phỉ thúy non

Nguồn gốc của ngọc phỉ thúy Myanmar

Ngọc phỉ thúy Myanmar – Loại ngọc quý nhất thế giới là đá quý được đặt tên và có mặt trên toàn thế giới với giá trị, màu sắc cũng như chất lượng cao cấp nhất. Loại trang sức này không chỉ được tìm thấy ở Myanmar mà còn xuất hiện ở nhiều nước lân cận khác như Kazakhstan, Nga, Trung Quốc,… Tuy nhiên, chỉ có ngọc phỉ thúy ở Myanmar cụ thể là ở bang Kachin mới đạt được giá trị cao nhất. Ngọc phỉ thúy Myanmar được khai thác từ sâu trong lõi đá cẩm thạch và các nhà khoáng chất học đã xác định thành phần và hàm lượng các loại đá quý có trong nó là vô cùng cao.

Điều đặc biệt về ngọc phỉ thúy Myanmar không chỉ nằm ở địa lý, địa chất tại nơi khai thác mà còn ở những câu chuyện đằm mồ hôi, máu và nước mắt đằng sau những chiếc vòng, chiếc lắc xinh đẹp được làm từ nó. Bất kể những vấn đề chính trị và lịch sử liên quan đến ngành công nghiệp khai thác ngọc tại Myanmar nó đã tồn tại trong hàng trăm năm qua, chúng ta cần trân trọng hành trình khai thác ngọc phỉ thúy đầy gian khổ của những người dân bản địa.

Ngọc phỉ thúy thường được khai thác ở phía Bắc Myanmar, nằm sâu dưới lớp đất đá trắc trở, xa xôi. Các cư dân bản địa phải dành hàng tuần, hàng tháng và thậm chí cả năm để tìm kiếm và lựa chọn những viên ngọc phỉ thúy quý giá nhất. Họ đã hy sinh rất nhiều, đánh đổi cả xương máu và cuộc sống của mình nhằm đem ngọc phỉ thúy Myanmar ra thế giới.

Các đánh giá về Ngọc phỉ thúy Myanmar

Viên đá quý ngọc phỉ thúy là biểu tượng của sự thuần khiết, trí tuệ và chính nghĩa đối với nhiều người đam mê. Nó không chỉ mang lại sự năng động, tích cực mà còn giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh và cân bằng năng lượng trong đời sống của người đeo.

Theo Chiang Shiu-Mush, phó chủ tịch kiêm chuyên viên cao cấp tại bộ phận trang sức của nhà đấu giá Christie ở Hong Kong, ngọc phỉ thúy được cho là có thể bảo vệ người đeo khỏi bị thương giúp cải thiện sức khỏe và làm cho người đeo trở nên giàu có.

Các đánh giá về Ngọc phỉ thúy Myanmar

Ở Trung Quốc, có rất nhiều câu chuyện được truyền tai về việc người đeo ngọc phỉ thúy bị vấp ngã nhưng không hề bị thương, chỉ có vòng đeo tay bằng ngọc phỉ thúy mới bị vỡ.

Theo lời của nhà thiết kế ngọc phỉ thúy nổi tiếng Samuel Kung: “Một số mảnh phí thủy giống như có thể tương tác với người đeo chúng”. Ông Kung ám chỉ rằng ngọc phỉ thúy đôi khi sẽ trở nên rực rỡ hơn khi hấp thụ độ kiềm từ người đeo.

Theo ông Kung, Ngọc phỉ thúy có tính kiềm nhẹ, có thể cho thấy sức khỏe và năng lượng tích cực của người đeo.

Theo các chuyên gia người Trung Quốc, việc sở hữu viên ngọc phỉ thúy cao cấp màu xanh lá cây sống động đặc biệt có thể mang lại cảm giác thanh bình cho người đeo.

Hãy khám phá thêm về ngọc phỉ thúy Myanmar

Để diễn tả được vẻ đẹp tuyệt vời của ngọc phỉ thúy Myanmar, chúng ta phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ trầm trồ, kinh ngạc cho đến trân trọng. Đúng với tên gọi mà thế giới vẫn ca ngợi, ngọc phỉ thúy đến từ Miến Điện thực sự đẳng cấp và tuyệt vời như thế nào?

Màu sắc của ngọc phỉ thúy

Trong tự nhiên, ngọc phỉ thúy Myanmar hiển thị một đa dạng màu sắc. Các màu phổ biến bao gồm đỏ, vàng, nâu, xanh lá, tím oải hương và trắng. Tuy nhiên, màu sắc của ngọc phỉ thúy được tìm kiếm và sử dụng nhiều nhất chính là “Imperial Green” – màu xanh ngọc lục bảo.

Màu sắc của ngọc phỉ thúy

Ngọc phỉ thúy có sắc màu sắc từ xanh tím đến trắng trong suốt. Thực tế, màu sắc của ngọc phỉ thúy có thể thay đổi theo thời gian do tác động của địa chất và khí hậu. Tuy nhiên, bất kể điều kiện nào, chúng vẫn giữ được vẻ đẹp và giá trị thực sự không thay đổi.

Ngọc phỉ thúy đắt nhất thế giới – Ngọc Myanmar có giá trị hiện kim cao

Giá trị của ngọc phỉ thúy Myanmar phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năm khai thác, khối lượng, bề mặt, độ trong suốt, v.v. Nhưng giá trị của các sản phẩm ngọc phỉ thúy tự nhiên có thể lên đến hàng ngàn thậm chí hàng triệu USD và giá trị này sẽ giảm dần nếu một trong những yếu tố trên bị kém. Tại Việt Nam, ngọc phỉ thúy Myanmar luôn nằm trong top đầu tìm kiếm của những người yêu ngọc vì giá trị đặc biệt của chúng.

Có thể bạn cũng muốn biết giá đá ruby đỏ tự nhiên hiện nay là bao nhiêu? Ghé trang tin Phúc Lộc Thành để tìm hiểu thêm nhé.

Độ trong suốt và bề mặt ngọc

Một yếu tố quan trọng quyết định giá trị thực sự của ngọc phỉ thúy là độ trong suốt. Độ trong suốt không chỉ ảnh hưởng đến phỉ thúy mà còn là tiêu chí đánh giá cho các loại ngọc khác. Ngọc phỉ thúy từ Myanmar được đánh giá cao về độ trong suốt với bề mặt ngọc sáng, lạnh và đặc biệt là không đồng đều trên các vùng bề mặt. Điều này tạo nên sự độc đáo chỉ có trong ngọc phỉ thúy tự nhiên của Miến Điện. Đặc điểm này cho phép dễ dàng phát hiện và so sánh ngọc phỉ thúy với các sản phẩm ngọc khác. Ngọc có độ trong suốt càng cao, giá trị càng được đánh giá cao cấp.

Về bề mặt, ngọc phỉ thúy Myanmar được đánh giá là mịn, kết cấu chắc và không có tinh thể thô. Nhờ tính chất đặc biệt này, ngọc phỉ thúy Myanmar được đánh giá là một trong những loại ngọc đá quý nhất thế giới đạt chất lượng vượt trội về độ trong cũng như tính chất của bề mặt. Không có gì phô trương khi nói rằng ngọc phỉ thúy được coi là một trong những loại trang sức quý giá hàng đầu trên thế giới.

Ý nghĩa của Ngọc phỉ thúy Myanmar

Bình an bản mệnh

Ngọc Jadeite jade (hay Phỉ Thúy) được cho là có tác dụng hướng con người đến cuộc sống ổn định và hài hòa. Bởi vì, bình an luôn là điều mà bất cứ ai cũng muốn. Mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu cuộc sống cứ gặp những trắc trở, khó khăn. Với những người thường xuyên phải đi công tác xa hoặc sống cuộc sống phiêu bạt ngọc trở thành nơi thể hiện sự cầu mong bình an từ gia đình dành cho họ.

Ý nghĩa của Ngọc phỉ thúy Myanmar: Bình an bản mệnh

Ngọc Jadeite jade (hay Phỉ Thúy) được khắc theo hình hai bông hoa mẫu đơn cắm trong lọ mang ý nghĩa cầu bình an. Mẫu đơn là biểu tượng của sự tôn quý, giàu có trong khi bình hoa mang ý nghĩa yên ổn, bình an. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên phải đi công tác xa nhà, ngọc Jadeite jade (Phỉ Thúy) hình hoa mẫu đơn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để cầu mong sự bình an cho mọi người trong gia đình của bạn.

Xua đuổi ma quỷ

Trong truyền thống Trung Quốc, hình khắc trên ngọc phỉ thúy vô cùng phong phú và đa dạng mang hàm ý sâu sắc không thể kể hết. Mỗi hình khắc lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ngọc phỉ thúy còn trở thành vật phẩm phong thủy được ưa chuộng để xua đuổi ma quỷ giúp con người tin vào sự bảo hộ của thần linh nhằm mong muốn có cuộc sống tốt đẹp, thuận lợi hơn, sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý. Những hình thường được khắc trên ngọc phỉ thúy để xua đuổi ma quỷ gồm Quan Âm, Phật, Tỳ Hưu, Quan Công, Đao, Ấn….

Trong dân gian có câu “Nam đeo Quan Âm, nữ đeo Phật” để cầu mong sức khỏe và bình an trong cuộc sống. Khi mắc bệnh, người ta thường đeo những miếng ngọc có khắc hình Quan Công hay Trương Phi để hy vọng sẽ sớm khỏi bệnh.

Gia hòa hưng vượng

Theo phong tục của người Trung Quốc, trong ngày thành hôn của con cái hay người thân, không thể không có một miếng ngọc phỉ thúy khắc hình đôi uyên ương hay bạch đầu điểu làm quà tặng. Điều này biểu trưng cho sự hòa hợp của vợ chồng, gia đình thịnh vượng, mọi điều như ý, con cháu đầy đàn. Vì vậy, việc tặng ngọc Jadeite jade (Phỉ Thúy) khắc hình này là một nét đẹp văn hóa của người Trung Quốc và không thể thiếu trong đám cưới của người Trung Hoa.

Ngoài ra, người ta cũng thường khắc hình hoa mẫu đơn, bách hợp và vạn niên thanh trên ngọc để chúc mừng cho các cặp vợ chồng mới cưới sống hòa hợp với nhau đến đầu bạc răng long.

Trường thọ nhiều phúc

Ngọc Jadeite jade (hay Phỉ Thúy) là một linh vật linh thiêng trong văn hoá Trung Hoa được coi là biểu tượng của sức mạnh, may mắn và bình an. Vì vậy, người Trung Quốc thường mang bên mình một miếng ngọc nhỏ để cầu tài lộc và trường thọ, hy vọng sẽ luôn có may mắn và bình an trong cuộc sống.

Ý nghĩa của Ngọc phỉ thúy Myanmar: Trường thọ nhiều phúc

Sự nghiệp thăng tiến

Ngọc Jadeite jade (hay Phỉ Thúy) không chỉ có tác dụng xua đuổi ma quỷ và mang đến bình an, hạnh phúc cho gia chủ mà còn giúp cho họ thăng tiến trong công việc. Theo truyền thống, ngọc Jadeite jade (hay Phỉ Thúy) tượng trưng cho khát khao được thăng tiến trong công việc và sự nghiệp của gia chủ. Những hình khắc tiêu biểu như vải, nhãn, hồ đào, cá chép, thủy ngọc bạch thái và cây trúc được cho là mang lại may mắn, thịnh vượng và thành công trong công việc.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, để đạt được kết quả cao trong các cuộc thi nên chọn những miếng ngọc khắc hình những loại quả có hình tròn như quả vải, nhãn, hồ đào…Trong tiếng Trung, hình tròn đọc là viên đồng âm với nguyên trong trạng nguyên mang hàm ý liên tục trúng trạng nguyên…

Các cách phân biệt ngọc phỉ thúy Myanmar thật

Để phân biệt ngọc phỉ thúy Myanmar nguyên chất hay giả, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây. Chúc bạn thành công!

Sử dụng mắt thường

Để phân biệt ngọc phỉ thúy Myanmar chất lượng, bạn có thể quan sát bằng mắt thường dựa vào kết cấu và độ bóng của sản phẩm. Cụ thể như sau:

 • Khi để dưới ánh sáng tự nhiên hoặc đèn, Ngọc Phỉ Thúy Myanmar loại A sẽ có độ sáng bóng, mịn và trong như thủy tinh.
 • Loại B của ngọc phỉ thúy Myanmar có độ sáng bóng giống như sáp nến. Nếu đã được tẩy trắng, sản phẩm sẽ có cảm giác phát ra sắc vàng và kết cấu sẽ hơi mờ nhạt.
 • Để phân biệt ngọc phỉ thúy Myanmar chất lượng, bạn có thể quan sát bề mặt của sản phẩm. Sản phẩm phải có độ bóng, độ trong cao, sờ vào lạnh tay. Đặc biệt, loại A thường có màu sắc và vân Ngọc rõ ràng và hòa quyện vào nhau trong khi loại B thường khá nhẹ, màu sắc dạng nổi và khó thấy màu gốc.

phương pháp phân biệt ngọc phỉ thúy Myanmar

Ngoài cách quan sát bằng mắt thường, một phương pháp khác để phân biệt Ngọc Phỉ Thúy Myanmar là sử dụng lửa đốt. Ngọc thật sẽ không chịu tác động gì khi tiếp xúc với lửa còn hàng giả sẽ bị vụn than hoặc thậm chí là sủi bọt.

Một phương pháp phân biệt ngọc phỉ thúy Myanmar là sử dụng lửa hoặc đèn flash

Bạn có thể sử dụng đèn flash để quan sát vân Ngọc. Nếu đây là Ngọc Phỉ Thúy Myanmar chất lượng, vân ngọc sẽ hòa quyện vào nhau một cách mượt mà và không có tạp chất. Ngược lại, nếu sản phẩm có tạp chất, sẽ xuất hiện bọt khí bên trong. Nếu hàng đã qua xử lý nhiệt, những vân đá sẽ không uyển chuyển nhưng lại tròn và theo đường lối.

Để tra cứu thông tin của Ngọc Phỉ Thúy Myanmar, cách tốt nhất là sử dụng các giấy tờ liên quan. Bất kỳ loại đá quý nào được đưa ra thị trường đều phải có mã số về xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng,… và được kèm theo giấy kiểm định. Nếu bên cung cấp chỉ cung cấp giấy tờ Việt Nam, bạn vẫn có quyền nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

Trên đây là bài viết của Phúc Lộc Thành về Ngọc phỉ thúy Myanmar – Loại đắt nhất thế giới. Qua đó giúp bạn hiểu hơn về Ngọc phỉ thúy cũng như các lợi ích và ý nghĩa mà Ngọc phỉ thủy đem lại cho chúng ta.

Related post