Nhẫn kim cương nhân tạo: Giải pháp thay thế tinh xảo cho kim cương tự nhiên

nhẫn kim cương nhân tạo

Hãy khám phá bài viết dưới đây của cửa hàng đá quý Phúc Lộc Thành để tìm hiểu về khái niệm kim cương nhân tạo, các loại kim cương nhân tạo khác nhau, và liệu có nên mua nhẫn kim cương nhân tạo hay không?

Định nghĩa kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo hoặc Kim cương tổng hợp là loại đá được sản xuất trong phòng thí nghiệm có các đặc tính vật lý và quang học giống như kim cương tự nhiên. Tương tự như kim cương tự nhiên, các sản phẩm kim cương nhân tạo chẳng hạn như nhẫn kim cương nhân tạo có màu sắc và độ tinh khiết gần như giống hệt với kim cương tự nhiên.

Một chiếc nhẫn kim cương vừa đẹp vừa sang trọng là điều ai cũng muốn sở hữu. Với những tín đồ trang sức đá quý thì họ rất thích sở hữu chiếc nhẫn kim cương độc đáo và có ý nghĩa. Vậy nhẫn kim cương hiện nay có giá bao nhiêu? Truy cập đường link này https://phuclocthanh.com/nhan-kim-cuong-gia-bao-nhieu/ để cập nhật giá cả nhẫn kim cương hiện nay nhé!

Định nghĩa kim cương nhân tạo

Đá nhân tạo rất khó để phân biệt với đá tự nhiên bằng mắt thường. Thậm chí, đá nhân tạo còn cứng gấp hơn và có khả năng chịu áp suất (khi tác động 1 chiều) gấp 1.3 lần so với đá tự nhiên.

Quá trình tạo ra kim cương nhân tạo

Các nhà khoa học sử dụng môi trường tương tự như trong quá trình hình thành kim cương tự nhiên với các yếu tố như áp suất, nhiệt độ, vật liệu… được điều chỉnh để tạo ra kim cương nhân tạo. Điều này làm cho việc sản xuất kim cương tổng hợp rất khó khăn và giá cả của chúng cũng không hề rẻ.

Kim cương nhân tạo được tạo ra từ than chì thông qua quá trình điều chế. Trong phòng thí nghiệm, kim cương được tạo ra bằng cách nung than chì ở nhiệt độ cao lên đến 3000 độ C và áp suất cực cao từ 70.000 đến 100.000 atm.

Cần lưu ý rằng kim cương nhân tạo có sự khác biệt hoàn toàn so với các loại “giả kim cương” được tạo ra từ các hợp chất khác ngoài cacbon.

Các phương pháp để nhận biết kim cương tổng hợp (nhân tạo)

Bằng mắt thường, rất khó phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo. Dưới đây là một số cách thông dụng để phân biệt 2 loại này:

Xác định bằng giấy chứng nhận

Ở các địa chỉ bán kim cương uy tín, tất cả các sản phẩm được bán ra đều phải được kèm theo giấy kiểm định.

Bằng cách sử dụng mã số trên giấy chứng nhận, khách hàng có thể tra cứu thông tin về viên kim cương trên trang web của tổ chức kiểm định. Đối với những viên kim cương lớn, đơn vị chế tác sẽ gắn một mã số riêng lên viên kim cương đó.

Nhận biết kim cương tổng hợp: Xác định bằng giấy chứng nhận

Nhận biết kim cương nhân tạo thông qua thử nghiệm Type IIA

Type IIA đề cập đến mức độ tinh khiết của carbon trong kim cương. Kim cương Type IIA thường không chứa nitơ dẫn đến tính không màu của chúng.

Loại IIa là một dạng đặc biệt của kim cương cho phép đánh giá mức độ tinh khiết của carbon. Kim cương loại IIa thường không chứa các nguyên tố như nitơ làm cho chúng không có màu sắc.

Phần lớn đá nhân tạo là kim cương tinh khiết loại IIa trong khi chỉ có 2% kim cương tự nhiên được khai thác thuộc loại IIa. Tuy nhiên, vẫn có khả năng 2% kim cương tự nhiên cũng thuộc loại IIa vì vậy thử nghiệm này không thể đưa ra kết luận tuyệt đối 100%.

Nhận biết kim cương nhân tạo bằng cách kiểm tra độ trong suốt của chúng

Kim cương nhân tạo được tạo ra bởi con người vì vậy chúng có mức độ hoàn hảo cao và không chứa tạp chất bên trong. Trong khi đó, kim cương tự nhiên thường có nhiều tạp chất hơn. Sử dụng kính lúp để kiểm tra tạp chất là một phương pháp giúp phân biệt hai loại kim cương này.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải là cách kiểm tra an toàn nhất vì vẫn có trường hợp đá nhân tạo có thể cố ý giảm chất lượng để giả vờ thành kim cương tự nhiên. Ngược lại, một viên kim cương tự nhiên hoàn hảo cũng không chứa bất kỳ tạp chất nào bên trong.

Nhận biết kim cương tổng hợp: Kiểm tra độ trong suốt của chúng

Nhận biết kim cương nhân tạo bằng cách kiểm tra độ khúc xạ của chúng

Với phương pháp này, người ta sử dụng ánh sáng cao để chiếu trực tiếp lên hai loại kim cương. Kim cương tự nhiên sẽ có độ khúc xạ đẹp và hoàn toàn khác biệt so với kim cương nhân tạo.

Kim cương tự nhiên thường có hiện tượng khúc xạ với nhiều màu sắc đẹp mắt

Các loại kim cương nhân tạo phổ biến được sử dụng hiện nay

Dưới đây là một số loại kim cương nhân tạo phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều loại kim cương tổng hợp khác nhau và trong bài viết này, Phúc Lộc Thành không thể giới thiệu hết tất cả.

Kim cương Cubic Zirconia (hay CZ)

CZ (Cubic Zirconia) là loại kim cương nhân tạo có giá thành thấp nhất. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với chất lượng và độ bền thấp hơn so với các loại khác.

CZ (Cubic Zirconia) có độ cứng là 8 trên thang đo Mohs thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên có độ cứng là 10 trên thang đo Mohs.

Kim cương Cubic Zirconia (hay CZ)

Kim cương Nexus

Kim cương Nexus Simulants có thành phần hóa học hoàn toàn khác biệt so với kim cương. Nexus có độ cứng là 9.1 trên thang đo Mohs cứng hơn kim cương CZ.

Vì vậy, giá của Nexus cao hơn so với CZ.

Kim cương Moissanite

Kim cương nhân tạo Moissanite được sản xuất trong môi trường phòng thí nghiệm bằng việc sử dụng chất Moissanite (một chất có tính chất tương tự như kim cương).

Moissanite gần như tương đương với một viên kim cương tự nhiên. Nó không có màu sắc và có mức độ tinh khiết cao.

Kim cương Moissanite có độ cứng là 9.25 trên thang đo Mohs.

Kim cương Moissanite

Kim cương tổng hợp HPHT

Đây là loại đá nhân tạo được con người tổng hợp trong môi trường phòng thí nghiệm. Chúng có thành phần hóa học gần hoặc tương đương với kim cương tự nhiên. Phương pháp tạo ra kim cương nhân tạo HPHT là quá trình sử dụng áp suất cao.

Kim cương tổng hợp HPHT thường không có màu và hiếm khi đạt cấp độ FL trên thang đo Độ tinh khiết của tiêu chuẩn 4C.

So sánh giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo thường có độ bền thấp hơn kim cương tự nhiên.

Loại đá nhân tạo thường có chỉ số chiết suất ánh sáng thấp hơn so với đá tự nhiên. Do đó, độ lấp lánh của chúng không cao bằng.

Mặt khác, đá nhân tạo thường có độ tinh khiết cao hơn kim cương tự nhiên.

Các câu hỏi thường được đặt ra với kim cương nhân tạo

Có thể bán kim cương nhân tạo không?

Trên thực tế, kim cương nhân tạo khó hoặc không thể bán được nếu thiếu giấy chứng nhận của GRA (Gemological Institute of America).

Có thể bán kim cương nhân tạo không?

Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên, cái nào đắt hơn?

Kim cương tự nhiên hiếm và có các tính chất vật lý vượt trội hơn so với kim cương nhân tạo. Điều này dẫn đến giá thành cao hơn nhiều.

Có nên mua nhẫn kim cương nhân tạo hay không?

Việc mua nhẫn kim cương nhân tạo là khả thi tuy nhiên hãy đảm bảo lựa chọn từ các đơn vị bán hàng uy tín. Đồng thời, kiểm tra xem kim cương nhân tạo có giấy chứng nhận rõ ràng từ GRA (Gemological Institute of America) hay không.

Có nên mua trang sức bằng kim cương nhân tạo hay không?
Nhẫn kim cương nhân tạo và khuyên tai kim cương nam là những món trang sức phổ biến và mang tính thời trang cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Được làm từ những chất liệu chất lượng và công nghệ tiên tiến, cả nhẫn kim cương nhân tạo và khuyên tai kim cương nam đều mang đến vẻ đẹp sang trọng và thu hút sự chú ý. Nếu bạn yêu thích những mẫu khuyên tai kim cương nam hay muốn làm quà tặng cho phái mạnh thì có thể ghé ngay trang tin của Phúc Lộc Thành để tìm hiểu thêm.

Bạn có thể tìm mua kim cương nhân tạo ở các địa điểm uy tín nào?

Vì kim cương nhân tạo là các sản phẩm có giá trị cao vì vậy bạn nên tìm kiếm các đơn vị uy tín để mua. Trang sức Phúc Lộc Thành là một trong những đơn vị kinh doanh kim cương nhân tạo uy tín cung cấp các sản phẩm có giấy tờ kiểm định rõ ràng.

Trên đây là bài viết của Phúc Lộc Thành về kim cương nhân tạo – Có nên mua hay không? Qua đó giúp bạn đọc hiểu được về kim cương nhân tạo là gì? Có những loại kim cương nhân tạo nào? Bên cạnh đó giúp bạn lựa chọn được các loại kim cương nhân tạo phù hợp cho bản thân mình giúp mang lại may mắn và tài lộc cho bản thân.

Related post