Những câu chuyện về dây chuyền và mặt dây chuyền nổi tiếng trong lịch sử

Vong co kim cuong

Một số dây chuyền và mặt dây chuyền nổi tiếng là tâm điểm và đã chứng kiến những biến động chính trị và tôn giáo qua các thời đại. Dây chuyền & Mặt dây chuyền nổi tiếng trong lịch sử

Dây chuyền và mặt dây chuyền thường đóng vai trò là tâm điểm của vẻ ngoài và có khả năng đặc biệt để tạo thêm điểm nhấn ấn tượng cho bất kỳ đường viền cổ áo nào. Trong suốt lịch sử, một số vòng cổ đã đóng vai trò là thành phần quan trọng cho âm mưu – một số câu chuyện trong số đó được Phúc Lộc Thành tổng hợp dưới đây.

Vong co Ruby Kim Cuong cua Elizabeth Taylor

Chiếc vòng cổ Ruby và Kim Cương nổi tiếng của Elizabeth Taylor do chồng Mike Todd tặng cho bà

1. Món quà của Eurymachus cho Penelope

Odyssey, có lẽ được viết vào gần cuối thế kỷ thứ XVII trước Công nguyên, là một trong hai bài thơ sử thi được cho là của Homer.

Bài thơ là phần tiếp theo của Iliad của Homer và tập trung vào người anh hùng Hy Lạp Odysseus và hành trình trở về Ithaca sau chiến thắng trong Cuộc chiến thành Troy. Tác phẩm sử thi kể chi tiết về hành trình gian khổ của Odysseus trong 10 năm để anh ta trở lại Ithaca và khẳng định lại vị trí vua của mình.

Penelope va nhung nguoi cau hon

Penelope và những người cầu hôn – John William Waterhouse (1912)

Ngoài ra còn có Penelope, vợ của Odysseus, người đã chờ đợi sự trở lại của chồng mình trong hai mươi năm. Trong lúc đó, cô buộc phải đối mặt với những lời cầu hôn từ những kẻ cầu hôn không mấy mặn mà. Để chống lại họ, cô nghĩ ra nhiều mánh khóe, bao gồm cả tuyên bố rằng cô sẽ chỉ kết hôn sau khi hoàn thành việc dệt vải liệm cho Odysseus. Mỗi buổi tối, dưới vỏ bọc bóng tối, cô ấy bí mật làm sáng tỏ công việc trong ngày của mình trên tấm vải liệm.

Một trong những người cầu hôn chính của Penelope là Eurymachus, một người đàn ông bội bạc đã âm mưu giết chết con trai của Odysseus trong khi tán tỉnh nàng. Để làm dịu lời cầu hôn của mình với Penelope, Eurymachus tặng cô “một chuỗi hạt vàng và hổ phách tuyệt đẹp lấp lánh như ánh sáng mặt trời”.

Tìm hiểu ngay vòng tay phong thủy nam tại Phúc Lộc Thành để chọn được cho mình vòng tay ưng ý nhất nhé.

2. Chiếc vòng cổ bị đánh cắp bởi vợ của Stilicho, Serena

Serena là vợ của một vị tướng La Mã nổi tiếng tên là Stilicho, và là em họ của Hoàng đế La Mã Flavius Honorius (384-423).

Vì Honorius trở thành hoàng đế khi mới 10 tuổi nên trong thời gian đầu của triều đại, ông dựa vào sự lãnh đạo quân sự của Stilicho. Và Stilicho, để củng cố quyền lực của mình đối với vị hoàng đế trẻ tuổi, đã sắp xếp để Honorius kết hôn với cả hai cô con gái của ông, Maria và Thermatia.

Năm 408, một cuộc đảo chính đã được tổ chức chống lại ông và cả ông và con trai đều bị hành quyết theo lệnh của Honorius.

Điều này khiến số phận cuộc đời của Serena rơi vào tình thế rất bấp bênh, kết thúc bằng cái chết sớm, nhưng không có sự hiểu biết rõ ràng về chuyện gì đã xảy ra.

Mat day chuyen Christian

Mặt dây chuyền Christian thuộc về Maria, vợ của Honorius (Musée du Louvre).

Cái chết tức tưởi của Serena được cho là do hai nguyên nhân.

  • Trong một phiên bản của câu chuyện, Serena đã bị giết bởi Honorius sau khi bị buộc tội âm mưu với kẻ thù trong Cuộc cướp bóc thành Rome vào năm 410 sau Công nguyên.
  • Nhưng theo nhà sử học Byzantine Zosimus, nguyên nhân thực sự dẫn đến vận rủi và cái chết của Serena là do sự phù phiếm của cô ấy. Theo Zosimus, cô ấy đã xúc phạm các vị thần La Mã khi ăn trộm một chiếc vòng cổ từ bức tượng của một vị thần ngoại giáo.

Trong phiên bản sự kiện của mình, Zosimus chỉ ra rằng Serena, một người theo đạo Thiên chúa, đã lấy một chiếc vòng cổ từ bức tượng Rhea Silvia, nữ thần rừng, Vestal Virgin, và mẹ thần thoại của Romulus và Remus, những người sáng lập thành phố Rome.

Một bà già, một trong những Trinh nữ Vestal cuối cùng, đã chứng kiến ​​vụ trộm và kêu gọi các vị thần trả thù cho hành động mạo phạm này. Trước khi qua đời, Serena bị ám ảnh bởi những giấc mơ báo trước cái chết sắp xảy ra của cô dưới bàn tay của người anh họ Honorius.

3. Bùa thiêng của Charlemagne

Charlemagne (khoảng 747-814 sau Công nguyên), người cha sáng lập của Pháp và Đức và là người đứng đầu Đế chế Carolingian, là một người rất sùng đạo.

Đối với Charlemagne và những người đương thời, Sapphire tượng trưng cho thiên đường và lời hứa về sự cứu rỗi vĩnh cửu. Charlemagne sở hữu một tấm bùa hộ mệnh thiêng liêng, trong đó một thánh tích của Thánh giá thật được đặt giữa hai viên Sapphire.

Chiếc bùa hộ mệnh là món đồ bằng vàng duy nhất từ thế kỷ thứ chín vẫn còn tồn tại và có thể được kết nối với Charlemagne.

Bua ho menh cua Charlemagne

Bùa hộ mệnh thiêng liêng của Charlemagne

Tác phẩm này là minh chứng cho chi tiết chạm trổ bằng vàng tuyệt đẹp được khảm nhiều loại đá quý và ngọc trai. Hai mảnh gỗ được cho là của True Cross được đặt theo hình chữ thập ở trung tâm của tấm bùa hộ mệnh và sau đó hai viên Sapphire lớn được thêm vào hai bên.

Tấm bùa hộ mệnh này được chôn cùng với Charlemagne vào năm 814, nhưng được khai quật khoảng 200 năm sau bởi Hoàng đế Otto III, người sau đó đã biến món đồ ấn tượng này trở thành một phần của Kho bạc Aachen tại nhà thờ nơi có lăng mộ của Charlemagne.

Trong cuộc Cách mạng Pháp, chiếc bùa hộ mệnh đã được người dân thị trấn “giải phóng” chỉ để được trả lại sau đó dưới triều đại của Napoléon.

Để cảm ơn vì đã trả lại tấm bùa hộ mệnh an toàn, Giám mục của Aachen đã trao mảnh bùa hộ mệnh cho Josephine. Hoàng hậu Joséphine, vợ của Napoléon, đã đeo nó trong lễ đăng quang của chồng bà vào năm 1804, một sự kiện đã trở thành bất tử trong nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Sau đó, nó được chuyển cho Napoléon III, và khi ông qua đời, người vợ góa của ông đã trao nó cho Tổng giám mục của Rheims.

Tìm hiểu ngọc phỉ thúy hợp mệnh gì tại trang tin tức của Phúc Lộc Thành nhé.

4. Vòng cổ kim cương của Marie Antoinette

Câu chuyện đề cập đến một sự cố liên quan đến Hoàng hậu bất hạnh Marie Antoinette. Danh tiếng không mấy tốt đẹp của Nữ hoàng càng bị hoen ố bởi hàm ý rằng bà đã tham gia lừa gạt các nhà kim hoàn vương miện của Pháp là Boehmer và Bassenge. Mặc dù không chắc Marie Antoinette có liên quan gì đến vụ bê bối này, nhưng danh tiếng phù phiếm của bà đã khiến bà bị coi là có tội trong mắt công chúng.

Câu chuyện của “The Affair” bắt đầu với việc Vua Louis XV đặt mua một chiếc vòng cổ kim cương cực kỳ xa hoa cho tình nhân của mình, Madame du Barry, từ các thợ kim hoàn của triều đình, Boehmer và Bassenge.

Trong quá trình tạo ra chiếc vòng cổ, Vua Louis XV qua đời và tình nhân của ông bị trục xuất khỏi triều đình. Các thợ kim hoàn, đối mặt với tình trạng phá sản do không có khả năng thanh toán, đã nhiều lần cố gắng bán chiếc vòng cổ cho Vua Louis XVI và vợ của ông, Marie Antoinette. Mặc dù Marie Antoinette không xa lạ gì với sự xa xỉ, nhưng người ta nói rằng bà đã từ chối nhận chiếc vòng cổ vì nó quá suy đồi ngay cả đối với sở thích xa hoa của bà.

Vong co Madame du Barry

Chiếc vòng cổ kim cương do Louis XV đặt làm cho tình nhân của ông, Madame du Barry, từ những người thợ kim hoàn vương miện Boehmer và Bassenge.

Tuy nhiên, một số người tin rằng việc cô từ chối chiếc vòng cổ có liên quan nhiều hơn đến thực tế là ban đầu nó được thiết kế cho một người phụ nữ khác. Tại thời điểm này, câu chuyện trở nên vô cùng phức tạp và liên quan đến một nữ nghệ sĩ lừa đảo, một Hồng y phóng đãng, một cô gái điếm giống Marie Antoinette, những lá thư giả mạo và một phiên tòa giật gân.

Cuối cùng, chiếc vòng cổ cũng có một số phận bất hạnh; sau khi nó được chuyển đến Anh, nó đã bị chia nhỏ và những viên kim cương lớn của nó được bán theo kiểu chia nhỏ.

5. Vòng cổ kim cương của Napoléon

Khi người vợ thứ hai của Napoléon Bonaparte là Marie-Louise sinh con trai vào năm 1811, ông đã tặng bà một chiếc vòng cổ kim cương tuyệt đẹp. Chiếc vòng cổ chứa 234 viên kim cương không màu, tổng cộng khoảng 263 carat, được khảm bằng bạc và vàng.

Sau khi Napoléon bị lưu đày đến Elba năm 1814, Marie-Louise trở về quê hương Áo. Sau khi bà qua đời, chiếc vòng cổ được chuyển cho chị dâu của bà, Nữ công tước Sophie của Áo.

Vong co kim cuong

Vòng cổ kim cương Napoléon. Ảnh của Chip Clark từ The Smithsonian.

Khi Archduchess Sophie qua đời vào năm 1872, chiếc vòng cổ được chuyển cho ba người con trai của bà, một trong số đó, Charles Louis, đã sở hữu nó. Sau cái chết của Charles Louis, chiếc vòng cổ vẫn thuộc quyền sở hữu của người vợ thứ ba của ông, Maria Theresa.

Năm 1929, Archduchess Maria Theresa đã gửi chiếc vòng cổ đến New York, nơi ban đầu nó được rao bán với giá 450.000 USD. Thật không may, việc bán chiếc vòng cổ đã bị cản trở bởi Sự sụp đổ của Phố Wall năm 1929, và chỉ sau khi nỗ lực đáng kể, người mua mới tìm được.

David Michel, một nhà buôn kim cương đến từ New York, cuối cùng đã mua viên bi lắc với giá vỏn vẹn 60.000 đô la, chỉ 7.270 đô la trong số đó được chuyển tiếp cho Nữ công tước. Maria Teresa ngay lập tức phản đối việc mua bán, và sau một trận chiến tại tòa án đã lấy lại chiếc vòng cổ.

Năm 1948, chiếc vòng cổ được bán cho 1 người Pháp Paul Weiller, sau đó là đại lý kim cương Harry Winston ở New York, và cuối cùng là cho bà Marjorie Merriweather Post, người được coi là “người phụ nữ giàu có nhất nước Mỹ” vào thời điểm đó. Vào năm 1962, bà Post đã tặng chiếc vòng cổ cho Viện Smithsonian và nó vẫn được lưu giữ kể từ đó.

Related post