Những đôi khuyên tai nổi tiếng trong lịch sử

María Félix

Hoa tai trong suốt lịch sử đã được đánh giá cao như tác phẩm nghệ thuật và biểu tượng địa vị, cũng như cho những câu chuyện mà chúng kể.

Hoa tai là trung tâm của nhiều vẻ ngoài đáng nhớ trong thời hiện đại, nhưng chúng vẫn có ảnh hưởng và sức hấp dẫn đối với vô số người đeo trong suốt lịch sử. Phuc loc thanh mời bạn khám phá một số ví dụ thú vị về điều này.

Hoa tai của Aditi

Nu than Aditi

Một bản phác thảo của Aditi, nữ thần Hindu

Aditi là một nữ thần Hindu huyền bí. Cô ấy được nhắc đến nhiều lần trong Rig Veda với tư cách là mẹ của cả thần Indra và một nhóm á thần được gọi là Adityas. 

Aditi gắn liền với sự giải thoát khỏi đau khổ về thể chất và tinh thần, và cô thường được gọi là Nữ thần Mẹ. Mặc dù Aditi có một vai trò tương đối nhỏ trong Rig Veda, nhưng con trai của bà, Indra, có một vai trò nổi bật—khoảng một phần tư trong số tất cả các bài thánh ca gọi ông là Thần Chiến tranh hoặc Thần Thời tiết.

Than indra

Indra, con trai của Aditi, Thần chiến tranh và thời tiết của đạo Hindu

Indra đã tặng cho Aditi một đôi hoa tai giọt mật hoa, được tạo ra bởi sự khuấy động của đại dương bởi con rắn Vasuki. Phần XVIII của Astika Parva mô tả cách Vasuki đồng ý cho phép các vị thần và asuras (quỷ) sử dụng anh ta làm dây khuấy khi họ khuấy biển sữa để tạo ra mật hoa bất tử (amrita) cũng như bông tai của Aditi :

“Hỡi Brahmana, sau khi khuấy động đã diễn ra một thời gian, chất keo chảy ra từ nhiều loại cây và thảo mộc khác nhau mang đặc tính của amrita hòa lẫn với nước của Đại dương. Và các thiên thể đạt được sự bất tử bằng cách uống thứ nước trộn với những chất gôm đó và với chất lỏng chiết xuất từ vàng. Dần dần, nước sữa của vùng sâu bị khuấy động đã biến thành bơ trong suốt nhờ những chất keo và nước trái cây đó.”

Trong một loạt sự kiện sau đó, quỷ vương Naraka đã đánh cắp đôi bông tai cam tuyệt đẹp của Aditi và giam cầm 16.100 con gái của các vị thần và thánh trong hậu cung của hắn. Naraka có sức mạnh to lớn và không dễ bị khuất phục, nhưng cuối cùng Krishna đã nghĩ ra một mẹo để hạ gục anh ta, thả những cô gái và giành lại quyền sở hữu đôi bông tai bị đánh cắp.

Trước khi Naraka chết, anh ta yêu cầu mọi người nên ăn mừng cái chết của anh ta bằng ánh sáng đầy màu sắc. Ngày nay, sự kiện này được tổ chức ở nhiều nền văn hóa với tên gọi “Naraka Chaturdhasi”, một phần của Diwali lớn hơn, hay Lễ hội Ánh sáng.

Bản thảo của Cleopatra

Cleopatra nổi tiếng với trí thông minh, sắc đẹp và sự khao khát, nhưng bà cũng là một nhà sưu tập đá quý cuồng nhiệt. Bà ấy không chỉ có niềm yêu thích đặc biệt với Emerald mà còn sở hữu một đôi bông tai ngọc trai được cho là có giá trị nhất trên thế giới. Theo Pliny, một tác giả và nhà tự nhiên học ở thế kỷ thứ nhất, câu chuyện về những chiếc khuyên tai ngọc trai này là một câu chuyện rất thú vị.

Antony va cleopatra

Antony và Cleopatra của Ngài Lawrence Alma-Tadema (1883)

Cleopatra và người tình của bà, Mark Antony, sống một lối sống sa đọa và thường xuyên tổ chức những bữa tiệc xa hoa. Trong một bữa tiệc, Cleopatra đã đánh cược một cách tinh nghịch với Mark Antony rằng bà có thể tổ chức một bữa tiệc trị giá mười triệu sesterces, một tài sản ảo vào thời đó. Antony đã đánh cược với cô ấy.

Vào buổi tối của bữa tiệc, đồ ăn, thức uống và giải trí được cung cấp ở mức chấp nhận được nhưng không bắt mắt. Khi Mark Antony đặt câu hỏi về chi phí thực sự của các lễ hội vào buổi tối, Cleopatra đã yêu cầu phục vụ một cốc giấm. Sau đó, cô ấy tháo một trong những chiếc khuyên tai ngọc trai vô giá của mình, nghiền nát nó, thả vào giấm cho tan ra, rồi uống hết phần nước còn lại sau khi chúc mừng sức khỏe của Antony. Antony kinh ngạc thừa nhận rằng cô ấy đã thắng cuộc cá cược.

Theo Pliny, đôi bông tai ngọc trai của Cleopatra trị giá 60 triệu sesterces, và ông ca ngợi chúng là “đồ trang sức độc nhất vô nhị trên thế giới và thậm chí là kỳ quan của thiên nhiên”. Một nguồn khác thiết lập giá trị của chúng đáng giá hơn giá trị kết hợp của 15 quốc gia.

Sau cái chết của Cleopatra, người ta nói rằng viên ngọc trai kia đã được cắt thành hai mảnh và được treo trên tai của một bức tượng thần Vệ nữ trong đền Pantheon ở Rome.

Bông tai vô giá của Ghassanid 

Ghassanids là một triều đại Ả Rập-Kitô giáo được biết đến với việc bảo vệ các tuyến đường thương mại có giá trị trong khu vực và cung cấp quân đội cho quân đội Byzantine. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của các nhà sử học, các học giả thừa nhận rằng lịch sử Ghassanid vẫn còn lung lay cho đến năm 529 sau Công nguyên khi al-Harith ibn Jabala kế vị cha mình làm người đứng đầu liên minh bộ lạc.

  • Harith IV, hay Jabala III, trị vì từ khoảng năm 495-529 sau Công nguyên. 
  • Harith IV được phong là Al Akbar, “Người vĩ đại”, người đầu tiên trong số ba người nổi tiếng của Harith, những người đã xây dựng vận mệnh của triều đại. 
  • Vợ của Harith IV đến từ bộ tộc Kindah và bà được biết đến với cái tên Maria Dzat al Curtain, hay “”Mary của những chiếc khuyên tai”, bởi vì bà đeo hai viên ngọc trai khổng lồ được cho là có kích thước bằng quả trứng chim bồ câu.

Bong tai ngoc trai

Bông tai ngọc trai hiện đại với hạt vàng gợi nhớ đến phong cách cổ xưa

Mặc dù ngọc trai đã được khai thác từ Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ trong hàng nghìn năm, nhưng một bộ ngọc trai tự nhiên phù hợp với kích thước này sẽ cực kỳ hiếm và giá trị của chúng không thể định giá được.

Để so sánh, vị tướng La Mã, Vitellius, đã trả chi phí cho toàn bộ chiến dịch quân sự bằng số tiền thu được từ một trong những chiếc khuyên tai ngọc trai của mẹ ông. Trong tác phẩm Historia Naturalis của mình, Pliny chỉ ra rằng ngọc trai “được xếp hạng đầu tiên về giá trị trong số tất cả những thứ quý giá” vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Nhiều câu chuyện xoay quanh số phận cuối cùng của đôi bông tai của Maria Dzat al Curtain. Trong một số câu chuyện, Maria đã giới thiệu họ đến một ngôi đền ngoại giáo, tiền Hồi giáo ở Mecca trước khi chuyển sang Cơ đốc giáo. Theo các tài khoản khác, chúng vẫn thuộc về gia đình và được mặc vào cuối năm 637 sau Công nguyên bởi hậu duệ của bà là Jabala VI.

Thường thì khi chọn một bộ trang sức, như nhẫn và hoa tai, người ta thường cân nhắc đến việc chúng phải tương hợp về kiểu dáng, chất liệu và đặc biệt là đá quý sử dụng. Phúc Lộc Thành gợi ý bạn một số mẫu nhẫn đá quý đẹp, gây ấn tượng với người đối diện.

Những viên ngọc quý của María FélixMaría Félix

María Félix đeo đôi khuyên tai hình con rắn nổi tiếng làm bằng vàng, men và Ruby

María Félix (1914-2002) là biểu tượng của kỷ nguyên vàng của Điện ảnh Mexico. Nổi tiếng với vẻ đẹp, phong cách và tính cách hào hoa, cô thường được biết đến với biệt danh La Doña. Là nàng thơ của các nhà thiết kế cũng như nghệ sĩ, cô ấy cũng truyền cảm hứng cho những kiểu trang sức mới.

Là một người sành trang sức với bộ sưu tập phong phú, Félix đã đặt hàng một số món đồ nổi tiếng từ Cartier. Những món đồ này bao gồm một đôi bông tai hình rắn cũng như một chiếc vòng cổ hình rắn. 

Bạn có thể kết hợp đeo khuyên tai với vòng tay phong thuỷ mệnh Hoả để tạo ra sự cân đối và tăng thêm sự tự tin với bản mệnh của mình.

Năm 1975, bà một lần nữa ủy quyền cho Cartier tạo ra một chiếc vòng cổ khác bằng cách sử dụng một con cá sấu sống mà bà mang đến phòng trưng bày, quy định rằng nó phải được làm theo tỷ lệ. Thiết kế vòng cổ cuối cùng có hình hai con cá sấu làm từ 524,9 gam vàng, phủ Kim Cương và Emerald màu vàng lạ mắt.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post