Độ bền bỉ và sự quý hiếm của Sapphire

Sapphire xanh la cay

Sapphire cực kỳ bền, hiếm và độc đáo, là một loại đá quý lý tưởng cho bất kỳ món đồ trang sức nào. Tìm hiểu điều gì làm cho Sapphire trở nên độc đáo đến thế với Phúc Lộc Thành nhé!

Các tính năng làm cho Sapphire trở nên độc đáo

Sapphire hong Madagascar

Một viên Sapphire Hồng Madagascar chưa qua xử lý 

Sapphire có một lịch sử phong phú và là một đại diện trong ngành trang sức. Trong một thời gian dài, các tính năng chính của Sapphire đã khiến nó trở thành một trong những loại đá quý phổ biến nhất trên toàn thế giới. 

Các nền văn hóa cổ đại cho đến những nền văn hóa hiện đại đều công nhận rằng ngoài vẻ đẹp và độ sáng chói, độ bền, độ hiếm và tính độc đáo của Sapphire có thể khiến nó trở thành loại đá quý đặc biệt nhất hiện có.

Và vào năm 2020, những đặc tính này trong đá quý thậm chí còn được đánh giá cao hơn khi đá quý có màu trở nên phổ biến như những lựa chọn thay thế cho Kim Cương. Trong thế giới đá quý màu, nhẫn đính hôn Sapphire tự nhiên và chưa qua xử lý mang đến một số lựa chọn đẹp nhất và bền lâu nhất. 

Bạn cũng có thể chọn nhẫn kim cương Emerald có thiết kế đơn giản và tinh tế, để tập trung vào sự tỏa sáng của loại đá quý. Đây cũng là một loại nhẫn có được sự ưa chuộng đáng kể thời gian dạo gần đây.

Và mức độ phổ biến của chúng chỉ có xu hướng tăng lên khi năm 2020 được thiết lập để đón nhận những viên Sapphire trắng, cũng như vàng và những đường cắt cổ điển – mọi thứ có thể thể hiện một cách hoàn hảo sự độc đáo của Sapphire.

Độ bền của Sapphire

Corundum là một cấu trúc tinh thể đặc biệt cứng. Tinh thể duy nhất cứng hơn Corundum (Sapphire) là Kim Cương (cấu trúc tinh thể lập phương).

Thang do cung Mohs

Thang độ cứng Mohs

Do nhu cầu xác định các loại khoáng chất ngoài thực địa, thang đo độ cứng Mohs đã được Friedrich Mohs phát triển vào năm 1812 và là một công cụ hỗ trợ có giá trị trong việc xác định khoáng chất kể từ đó. Được xếp hạng 1-10, với Kim Cương là khoáng chất cứng nhất ở mức 10, Sapphire được xếp ngay dưới ở mức 9 trên thang điểm.

Khi so sánh hai mẫu khoáng chất, khoáng chất nào làm xước mẫu kia là khoáng chất cứng hơn. Nếu cả hai làm trầy xước nhau, thì chúng có cùng độ cứng.

Thang đo Mohs hoàn toàn là một thang đo tương đối, nhưng đó là tất cả những gì mọi người cần để đo độ cứng cơ bản. Về độ cứng tuyệt đối, Corundum (độ cứng 9) cứng gấp 6 lần Topaz (độ cứng 8). Bởi vì nó không được tạo ra cho loại độ chính xác đó, thang đo Mohs sử dụng nửa số cho độ cứng ở giữa.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Sapphire, đó là nó vốn là một loại đá quý bền chắc, không dễ bị trầy xước, vỡ, sứt mẻ, nứt hoặc bị ảnh hưởng bởi một loại mài mòn khác. 

Chúng có thể được đánh bóng để trở nên sáng bóng và có thể giảm bớt căng thẳng khi mặc hàng ngày. Khả năng kháng hóa chất của chúng có nghĩa là đá của bạn sẽ không bị ăn mòn hoặc mất đi độ bóng trong điều kiện bình thường.

Độ hiếm của Sapphire

Tinh the sapphire xanh lam

Một tinh thể Sapphire thô màu xanh Nigeria, hiếm hơn cả Kim Cương

Hiếm có nghĩa là một cái gì đó không thể thay thế dễ dàng. Khi một cái gì đó hiếm và có nhu cầu thị trường, giá cả sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Thị trường đá Sapphire chưa qua xử lý tiếp tục tăng khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng nhận thức được việc xử lý Sapphire thông thường trên thị trường.

Sapphire được khai thác rất nhiều ở các nước sản xuất đá quý, bằng phương pháp cơ học và truyền thống. Ngay cả khi khai thác nhiều, tỷ suất lợi nhuận của Sapphire tốt vẫn thấp hơn theo cấp số nhân so với sản lượng và tính sẵn có của hầu hết các loại đá quý khác. Vì lý do này, Sapphire tự nhiên, chưa qua xử lý là một khoản đầu tư khôn ngoan để duy trì và đạt được giá trị lâu dài.

Sapphire xanh lam va xanh luc

Tuyển tập Sapphire xanh lam và xanh lục 

Hầu hết các viên Sapphire được tìm thấy ở các địa điểm sản xuất đá quý đều vô giá trị và cần được xử lý để có thể bán được trên thị trường. Sapphire chất lượng tốt trên 2 carat rất khan hiếm. Màu tinh khiết không có tạp chất rất khó tạo ra trên cơ sở nhất quán. Chỉ một số ít đá tốt được sản xuất trên toàn thế giới hàng ngày.

Thị trường rộng lớn hơn nhiều so với những gì có thể sản xuất được, và trong trường hợp Sapphire tự nhiên, chưa qua xử lý, độ hiếm tượng trưng cho cơ hội. Đây là lý do tại sao Sapphire tự nhiên, chưa qua xử lý là một khoản đầu tư tốt hơn nhiều khi cân nhắc mua một viên đá hoặc đồ trang sức lớn.

Sự khan hiếm của một mặt hàng và nhu cầu thị trường của nó xác định giá của nó. Doanh số bán Sapphire chưa qua xử lý tiếp tục tăng khi người tiêu dùng nhận thức được việc xử lý Sapphire thông thường trên thị trường.

Tính độc đáo của Sapphire

Khi nói đến Sapphire, sẽ không có hai viên đá nào là giống nhau. Mỗi viên đá, ngay cả trong cùng một họ màu sẽ có mức độ bão hòa khác nhau, mức độ tạp chất khác nhau và sẽ có những nhu cầu khác nhau để tạo ra giác cắt tốt nhất. Cùng với những tính năng độc đáo này, Sapphire đã được tìm thấy có những ứng dụng đáng kinh ngạc ngoài đồ trang sức.

Sapphire xanh la cay

Một nhóm tinh thể Sapphire Nigeria thô màu xanh lá cây, mỗi chiếc đều độc đáo

Trong nhiều năm, Apple đã kết hợp công nghệ Sapphire vào các thiết kế của họ. iPhone và Apple Watch đã có nhiều năm tinh chỉnh màn hình và kính Sapphire tổng hợp là vật liệu được họ lựa chọn.

Đối với ứng dụng này, đây là một lựa chọn hoàn hảo vì Sapphire có khả năng chống trầy xước cao hơn 50% so với thủy tinh và gấp 10 lần so với thép không gỉ. Sapphire cũng có chỉ số khúc xạ cao, nghĩa là nó rất trong suốt. Sapphire cũng trơ với hầu hết các hóa chất, có nhiệt độ nóng chảy cực cao và các đặc tính điện rất có lợi.

Sapphires cũng đã tạo ra một tiếng vang lớn trong việc đổi mới thiết kế đồng hồ cơ. Trong trường hợp thép hoặc Thạch Anh thường được sử dụng làm ổ trục, thì Sapphire tổng hợp có thể cải thiện độ chính xác của đồng hồ và tuổi thọ với độ ma sát và độ cứng thấp và có thể dự đoán được giúp nó không bị mài mòn thường xuyên theo thời gian.

Khi kết hợp vòng tay phong thuỷ mệnh Hoả với đá Sapphire, bạn đang kết hợp hai nguyên tố phong thuỷ khác nhau nhưng cùng mang lại sự nhiệt huyết và quyết đoán. Để hiểu rõ mức độ tuyệt vời của sự kết hợp này, bạn có thể tìm đến Phúc Lộc Thành để được giải đáp chính xác nhé.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post