Các thể vùi trong Ruby

The vui trong Ruby

Các thể vùi bên trong Ruby gồm những gì? Tầm quan trọng của việc hiểu về các thể vùi bên trong Ruby ra sao? Tìm hiểu với phuclocthanh.com ngay!

Tầm quan trọng của việc hiểu về các thể vùi bên trong Ruby

Các thể vùi trong một viên Ruby tương đương với một dấu vân tay, từ thể loại hiện có, đến vị trí, kích thước, độ trong suốt và độ nổi (khả năng hiển thị) của chúng so với màu cơ thể của viên Ruby.

Ngoài ra, một số thể vùi nhất định cung cấp cho nhà đá quý có chuyên môn rất nhiều thông tin từ cách xử lý đến nguồn gốc của đá. Những thể vùi này là những gì cho phép phân biệt giữa đá quý tự nhiên, được xử lý và tổng hợp.

Những loại thể vùi của đá Ruby

Những lỗ hổng

Như cái tên phía trên đã gợi ý cho thấy rằng đây là những khoảng trống chạm tới bề mặt của đá. Một phương pháp khắc phục phổ biến đối với các lỗ sâu có thể nhìn thấy này là lấp đầy vết nứt bằng thủy tinh màu.

Các lỗ sâu lớn có thể gây ra các vấn đề về độ bền mà kính không thể bù đắp được. Trong những trường hợp này, đá được nung nóng bằng chất trợ dung để phục hồi độ bền và hy vọng cải thiện màu sắc.

Những lỗ hổng

Phân vùng màu

Phổ biến ở tất cả các loại Corundum, phân vùng màu là sự tập trung màu ở các phần khác nhau của đá. Đôi khi những người thợ cắt tận dụng sự phân vùng màu để hiển thị màu ở những phần không có của đá.

Lưu ý: phân vùng màu trong Corundum có thể tạo ra đá nhiều màu như Tourmaline nhiều màu, đôi khi được gọi là Sapphire nhiều màu. Nếu điều này xảy ra với một viên Ruby, thì nó chỉ đủ tiêu chuẩn là một viên Ruby nếu màu đỏ chiếm hơn 50% màu sắc của viên đá.

Phân vùng màu

Máy bay kết đôi – Còn được biết đến là Lamellar T Twining

Các mặt phẳng song sinh không phải là vật chất có trong tinh thể chủ. Chúng là kết quả của việc ruby phản ứng với những thay đổi trong môi trường của nó trong quá trình hình thành. Vì nhiệt độ và áp suất không phải lúc nào cũng ổn định trong suốt quá trình hình thành và làm mát, tinh thể sẽ thay đổi hướng phát triển của nó. Sự thay đổi này có thể nhìn thấy dưới dạng các mặt phẳng kết hợp với nhau.

Máy bay kết đôi – Còn được biết đến là Lamellar T Twining

Cũng có thể có nhiều thể vùi bị mắc kẹt trong các mặt phẳng này.

Bao gồm dấu vân tay

Dấu vân tay cực kỳ phổ biến trong ngọc bích và hồng ngọc. Điều này là do chúng là bằng chứng của các vết nứt xảy ra và chữa lành trong đá một cách tự nhiên. Nhiều viên đá không thể chữa lành vết nứt của chúng, giống như ngọc lục bảo.

Bao gồm dấu vân tay

Mặc dù đây là một dạng bao thể xuất hiện tự nhiên, nhưng Ruby tổng hợp cũng có thể hiển thị dấu vân tay vì đây là một đặc điểm cụ thể của khoáng chất Corundum chứ không phải là bao thể của nó.

Gãy xương Halo hoặc đĩa đệm

Như tên của nó, các thể vùi này hình thành trong một hình tròn. Đây là một kiểu đứt gãy do sức căng giữa tinh thể hồng ngọc và thể vùi chất lỏng hoặc chất rắn do nhiều yếu tố khác nhau.

Ví dụ, một vết nứt hình đĩa có thể xảy ra do một tinh thể khác nguội đi với tốc độ khác với tinh thể Ruby chủ. Sự khác biệt về tốc độ làm mát này tạo ra lực căng dẫn đến đứt gãy dạng đĩa một cách tự nhiên.

Gãy xương Halo hoặc đĩa đệm

Những vết nứt dạng đĩa này cũng có thể xảy ra ở đá được xử lý nhiệt, mặc dù chúng có hình dạng khác và có thể là công cụ giúp các nhà ngọc học xác định hồng ngọc được xử lý nhiệt.

Pha lê kèm theo

Khi hình thành trong tự nhiên, Ruby thường phát triển cùng với các tinh thể khác như Garnet và nhiều loại nguyên tố khác. Điều này dẫn đến vật chất lạ (bất cứ thứ gì không phải là Ruby) hình thành bên trong tinh thể Ruby. Các ví dụ khác về các tinh thể được bao gồm là pyrit, zircon, canxit và Spinel.

Những điểm xác định điểm và các đám mây

Các bao thể cực kỳ nhỏ ở cấp độ hiển vi được gọi là các điểm xác định. Khi có nhiều điểm xác định được nhóm lại với nhau, sự hình thành được gọi là đám mây vì các điểm xác định này không đủ điều kiện là lông vũ, dấu vân tay hoặc nhóm tinh thể bao gồm.

Ở bên phải có một số kim rutile hiện diện cùng với các thể vùi có hình dạng khác thường.

Những điểm xác định điểm và các đám mây

Bao gồm chất lỏng

Các thể vùi chất lỏng có thể xuất hiện vô số bên trong hồng ngọc như dấu vân tay, lỗ hổng, vết nứt hình đĩa và thậm chí bị kẹp giữa các mặt phẳng kết đôi.

Các thể vùi chất lỏng rất thường lấp đầy các thể vùi âm, mặc dù đây không phải lúc nào cũng là một thể vùi có thể được xác nhận dễ dàng.

Tinh thể âm & Bao gồm hai pha

Chúng tôi biết một tinh thể được bao gồm là gì, vì vậy hãy tưởng tượng nếu không có tinh thể nào ở đó và thay vào đó là không gian trống. Đó là một tinh thể tiêu cực. Các tinh thể âm bản hình thành với thói quen tinh thể giống như vật liệu chủ, làm cho chúng trở thành một công cụ nhận dạng hữu ích cho các nhà ngọc học khi được xác định chính xác.

Bao thể hai pha là bao thể có chất lỏng và khí trong cùng một khoang bên trong viên ruby hồng ngọc (có thể ở hầu hết mọi nơi có bao thể lỏng).

Mặc dù hình ảnh bên phải thực sự là một viên ruby ​​​​được chữa lành bằng dòng chảy, nhưng nó có thể dùng làm ví dụ về tinh thể âm bản và bao thể hai pha trông như thế nào. Các bong bóng khí có thể bị san phẳng thành các dạng kỳ lạ, nhưng lại là một vật bất ly thân đối với một tinh thể âm. Vì không thể nhìn thấy bong bóng khí trong hồng ngọc tự nhiên nếu không có môi trường (chất lỏng), nên bây giờ chúng ta biết đó là sự bao gồm hai pha.

Đối với những gì đang thực sự diễn ra trong bức ảnh và bằng chứng cho nó, bề mặt của các tinh thể âm bản không rõ ràng và bị hòa tan một phần. Các thể vùi xung quanh nó cũng có bề ngoài hơi trắng và chiên giòn tương tự, tất cả đều cho thấy quá trình xử lý nhiệt. Bong bóng khí tự nhiên cũng là một trong những thể vùi đầu tiên đi kèm với bất kỳ mức độ gia nhiệt nào, có nghĩa là bong bóng là kết quả của chất trợ dung được làm lạnh nhanh chóng.

Việc xác định các tinh thể âm bản mà không có dấu hiệu nhận dạng rõ ràng có thể vô cùng khó khăn, đặc biệt là không có cổ ngỗng đặc biệt, đèn sợi quang với ánh sáng tương đương ánh sáng ban ngày. Cái tên nghe có vẻ quen tai, nhưng các nhà đá quý trong phòng thí nghiệm thề với những ánh sáng này..

Tinh thể âm & Bao gồm hai pha

Tơ 

Tơ là tên thương mại của kim rutile trong Ruby và Sapphire. Chúng là một kiểu hình thành tinh thể, nhưng có sự khác biệt giữa các kim và tinh thể này. Những chiếc kim này mỏng và mịn, tạo thành một mô hình đều đặn bên trong đá. Chúng giống như một cái gì đó được dệt; do đó có thuật ngữ “lụa”.

 

P106F1 INC 1985 09 Silk R 300 JF 72

Tình trạng của lụa thường nói rất rõ về mức độ nóng của viên Ruby. Lụa không kết tinh lại cho đến khoảng 1.200 và 1.600 độ C, và hình thức bên ngoài thay đổi ở cấp độ vi mô trước đó. Tơ có thể hiển thị các màu cầu vồng, phai màu khi xử lý nhiệt và hòa tan ở nhiệt độ cao hơn. Nó thường để lại một số loại dấu vết do điểm nóng chảy cao và dễ dàng phát hiện do định hướng cụ thể của chúng trong corundum.

Giả sử không có bất thường lớn, tơ hình thành theo ba hướng. Hai hướng tạo thành một góc 60 độ, giống như trên một tờ giấy. Hướng thứ ba hình thành vuông góc với tờ giấy, nghĩa là nó đi xuống hoàn toàn thẳng. Chưa kể cách nó hình thành khác nhau giữa các nguồn khai thác khác nhau, mặc dù vậy, hãy nhớ rằng luôn có những ngoại lệ.

Kim

Lụa là một dạng của kim, nhưng kim có một định nghĩa rộng hơn. Một cây kim thực sự là một bao thể pha lê trong một viên hồng ngọc, tuy nhiên nó dài hơn và mỏng hơn nhiều, do đó có thuật ngữ kim.

Chúng có thể được hình thành từ tất cả các loại tinh thể khác nhau, mặc dù một số loại có xu hướng phổ biến hơn những loại khác trong Corundum. Các ống rỗng bên trong đá quý cũng có thể được coi là kim.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post