Phân loại Emerald và độ quý hiếm của chúng

Emerald Rockefeller

Emerald là một loại màu xanh đặc biệt của loài khoáng chất beryl Be3Al2Si6O18, cùng với nhiều loại khác.

Theo định nghĩa, Emerald tự nhiên là Emerald được hình thành thông qua các quá trình địa chất trong trái đất. Hầu hết Emerald trên thị trường là Emerald tự nhiên, mặc dù phần lớn chúng đã được xử lý. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là Emerald chưa qua xử lý, đâu là Emerald đã qua xử lý, tìm hiểu với Phuclocthanh.com ngay!

Emerald đã qua xử lý

Phần lớn Emerald tự nhiên cũng được xử lý. Hơn 99% Emerald trên thị trường toàn cầu được tăng cường độ trong, sử dụng dầu hoặc nhựa để lấp đầy bất kỳ vết nứt nào có thể đã hình thành.

Phương pháp xử lý được chấp nhận và sử dụng rộng rãi nhất là bôi dầu. Theo thời gian, dầu làm tăng độ trong sẽ khô đi và trở nên rõ ràng, và tại thời điểm này, Emerald cần được làm sạch và tra dầu lại. Mặc dù tra dầu là một quy trình tương đối đơn giản, nhưng việc này cần được thực hiện bởi một thợ kim hoàn chứ không phải thực hiện ở nhà. Hơn nữa, cần có một loại dầu đặc biệt có độ nhớt cao cho quá trình này (thường là một loại dầu tuyết tùng).

Một phương pháp xử lýị khả thi khác là lấp đầy vết nứt bằng nhựa thay vì dầu, loại nhựa này khô chậm hơn. Tuy nhiên, nhựa không thể được làm sạch hoàn toàn khỏi Emerald theo cách mà dầu có thể làm và rõ ràng là để lại cặn trong lần làm sạch tiếp theo. Có một nơi tuyên bố rằng họ hoàn toàn có thể làm sạch và sửa chữa Emerald bằng công thức nhựa trong nhà đã được cấp bằng sáng chế, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào về điều này.

Vì nhựa có vấn đề nên bôi dầu là phương pháp xử lý phổ biến nhất trên thị trường.

Emerald chưa qua xử lý

Emerald chưa được xử lý là nghĩa là không có dầu. Những loại Emerald này cũng cực kỳ hiếm, ngay cả trong kho của Công ty Emerald Tự nhiên. Ít hơn 2% Emerald trong kho của là hoàn toàn không được xử lý. Một số Emerald được xử lý có độ trong tương đương với Emerald không được xử lý.

Nếu không được xử lý, hầu hết các viên Emerald ở trên sẽ trông không đẹp bằng một nửa so với viên đầu tiên.

So sanh Emerald xu ly va chua qua xu ly

Emerald tổng hợp

Emerald tổng hợp là Emerald được tạo ra trong phòng thí nghiệm thay vì trên mặt đất. Chúng chia sẻ tất cả các tính chất hóa học và cấu trúc của Emerald tự nhiên vì chúng là cùng một vật liệu. Tuy nhiên, Emerald tự nhiên hiếm hơn nhiều so với Emerald tổng hợp. Hơn nữa, có những khác biệt dấu vết cơ bản giữa hai cách nói về mặt hóa học.

Tự nhiên pha trộn bất cứ thứ gì có sẵn trong lòng đất, trong khi trong phòng thí nghiệm, chỉ những thứ tạo thành Emerald mới được sử dụng. Đây là lý do tại sao các phòng thí nghiệm có thể phân biệt đáng tin cậy giữa đá quý tự nhiên và tổng hợp.

Emerald Misnomers

Không phải mọi thứ được gọi là “Emerald” nhất thiết phải là Emerald. Đó có thể là tên thương mại cho đá quý màu xanh lá cây với màu xanh lục đẹp mắt.

Emerald Chau Phi Ethiopia

Emerald Châu Phi

  • Emerald Châu Phi: có màu lục fluorit, không nên nhầm lẫn với Emerald theo địa lý từ Châu Phi.
  • Lithia Emeralds: là một loại spodumene đặc biệt được gọi là hiddenite
  • Mẹ Emerald: là lời ca ngợi màu xanh lá cây
  • Emerald Uralian: là garnet demantoid, không nên nhầm lẫn với Emerald từ Nga (mặc dù quốc gia này không phải là nhà cung cấp chính)
  • Emerald Phương Đông: là những viên Sapphire màu xanh lá cây, không bao giờ tự nhiên có màu xanh Emerald
  • Medina Emerald: là thủy tinh xanh

Mặc dù các thuật ngữ này thỉnh thoảng được sử dụng nhưng chúng có thể rất khó hiểu và gây hiểu lầm ngay cả trong ngành. Một nguyên tắc chung là ngoài việc sử dụng thuật ngữ nguồn gốc để mô tả Emerald (Emerald Colombia, Emerald Zambian, Emerald Brazil, v.v.), các thuật ngữ khác gắn liền với từ Emerald ngụ ý rằng chúng là một thứ gì đó không phải là Emerald. Các nhà kim hoàn đáng tin cậy cũng tránh những thuật ngữ này khi thảo luận về Emerald với những khách hàng chưa từng có kinh nghiệm với ngành công nghiệp đá quý.

Cũng có những thuật ngữ sai cơ bản như Yellow Emerald. Theo định nghĩa, Emerald không có màu vàng. “Emerald màu vàng” thực sự là một loại Beryl (như Emerald) được gọi là Heliodor.

Emerald hiếm nhất

Các loại Emerald hiếm nhất là những loại được mô tả trong các chương trình truyền hình và phim hoạt hình; những viên đá quý khổng lồ, xanh hoàn hảo không có tạp chất.

Emerald là một loại đá quý quý hiếm và được sử dụng để làm những món trang sức cao cấp, trong đó nhẫn Emerald được đánh giá là rất sang trọng và đẳng cấp. Xem ngay 5 mẫu nhẫn kim cương Emerald đáng mua.

Mức độ hiếm được định lượng như thế nào?

Mặc dù ban đầu được phát triển cho kim cương, nhưng 4C về màu sắc, độ trong, đường giác cắt và trọng lượng carat định lượng độ hiếm thành một mức giá cho nhiều loại đá quý.

Danh hiệu “Emerald” chỉ được trao cho Beryl xanh lục thể hiện màu sắc nổi bật. Bất cứ loại Beryl nào có màu xanh lục và không đủ sặc sỡ để trở thành Emerald đều được gọi là Beryl xanh lục. Màu Emerald mong muốn nhất là màu lục hơi xanh không có tông màu vàng. Emerald từ mỏ Chivor ở Colombia được biết đến với mô tả này, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi viên Emerald từ mỏ đều có những đặc điểm đó. Các mỏ Emerald khác cũng hoàn toàn có khả năng tạo ra chất lượng này với số lượng đáng kể.

Emerald pho bien 1

Hiếm khi một viên Emerald có độ trong suốt. Chúng hầu như luôn được coi là đá quý Loại III, đến mức hơn 99% tất cả Emerald đều được bôi dầu để cải thiện độ trong. Ngay cả tại Công ty Emerald Tự nhiên, chưa đến 2% tổng số đá quý có trong kho là hoàn toàn không được xử lý.

Bất kỳ viên Emerald nào trong suốt mà không cần xử lý bằng dầu đều cực kỳ hiếm và sẽ có giá ít nhất gấp 2-3 lần so với Emerald đã qua xử lý có hình thức tương đương. Với kích thước lớn hơn vài carat, giá sẽ tăng theo cấp số nhân nhiều hơn.

Emerald chua qua xu ly

Mặt & vết cắt

Emerald ban đầu chỉ có thể được mài giác dạng emerald, do các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường của chúng. Tuy nhiên, với các kỹ thuật cắt hiện tại, Emerald có thể được cắt theo bất kỳ hình dạng nào mà không gặp quá nhiều vấn đề về tạp chất. 

Hạn chế duy nhất là tất cả các vết cắt sẽ được quyết định bởi hình dạng của viên Emerald ban đầu, chưa cắt. Những người thợ cắt đá quý sẽ luôn đặt mục tiêu thu được khối lượng carat lớn nhất từ đá quý thô, mặc dù họ phải thỏa hiệp giữa một số yếu tố như độ tuyệt chủng, độ sáng, tính đối xứng, tạp chất, v.v. để làm cho đá quý trông đẹp mắt. Do đó, tỷ lệ của phần cắt luôn hơi khác với một vài trường hợp ngoại lệ.

Giá tiền của Emerald

Chữ C cuối cùng – trọng lượng carat, hoạt động như một thước đo mức độ hiếm của tất cả các yếu tố khác. Mặc dù bản thân trọng lượng rất đơn giản, nhưng trọng lượng lớn hơn sẽ làm tăng giá theo cấp số nhân do hiếm. Một viên Emerald 4 carat sẽ không đắt gấp đôi so với một viên Emerald 2 carat có chất lượng tương đương. Nó sẽ đắt gấp bốn lần vì nó hiếm gấp bốn lần. Khi tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau, bạn sẽ có một viên Emerald độc nhất vô nhị trong đời.

Một ví dụ siêu nổi tiếng về điều này là Emerald Rockefeller. Viên Emerald này hoàn toàn không phải là viên Emerald có chất lượng đá quý lớn nhất, nhưng nó là viên Emerald có chất lượng tốt nhất với kích thước carat của nó trên toàn thế giới. Sẽ rất ngạc nhiên nếu một loại đá quý khác giống như nó xuất hiện trên thị trường.

Để so sánh, phía trên là chiếc nhẫn Rockefeller bên cạnh một viên Emerald có kích thước tương đương. 

Vien Emerald Rockefeller

Viên Emerald Rockefeller nổi tiếng

  • Điều đầu tiên bạn thấy là nó trong như thế nào so với viên Emerald thứ hai. Điều này là do Emerald Rockefeller không có tạp chất nhìn thấy được, cần phải phóng đại để xem bất kỳ đặc điểm phân biệt nào. 
  • Tiếp theo, tông màu hơi xanh trong nó là hoàn hảo trong sách, điều khó tìm thấy ở bất kỳ viên đá quý có màu nào. Điều này dễ dàng hơn một chút đối với Emerald vì chúng có định nghĩa màu rất hạn chế (bất kỳ màu xanh lục nào không đủ tốt đều được gọi là beryl xanh lục). Đối với viên Emerald hiếm nhất này, nó có mức giá phù hợp và một gia đình nổi tiếng giàu có.

Độ hiếm của Emerald Colombia

Mặc dù Emerald Colombia chắc chắn có giá trị, nhưng chúng không phải là hàng hiếm trên thị trường. Colombia cung cấp khoảng 90% Emerald trên thị trường thế giới, chủ yếu từ các mỏ Muzo, Chivor và Coscuez. Muzo là lâu đời nhất và nổi tiếng nhất, Emerald Chivor được chú ý với màu hơi xanh hơn được coi là chất lượng cao hơn và Emerald Coscuez thể hiện nhiều đặc tính khác nhau. Chỉ cần nhớ rằng đây là những khái quát, không phải là quy tắc nghiêm ngặt.

Brazil và Zambia chiếm 10% cuối cùng của nhu cầu Emerald trên toàn thế giới, với Zambia là nguồn quan trọng hơn về mặt thương mại của cả hai. Trừ khi bạn đến một nhà buôn Emerald chuyên bán Emerald từ các nguồn khác, sẽ khó tìm thấy Emerald từ Colombia hơn.

Emerald chất lượng đá quý

Khi thảo luận về độ hiếm, Emerald chất lượng đá quý là rất hiếm. Những người khai thác thường phải sàng lọc hàng tấn đá và mảnh vụn trước khi tìm thấy một số viên Emerald có chất lượng khác nhau. 

Các phẩm chất cơ bản của đá quý là cấp độ chạm khắc, cấp độ cabochon và cấp độ mài giác. Lớp khía cạnh là những gì hầu hết mọi người đều quen thuộc và những gì được thảo luận trong bài viết này. Có thể mất nhiều năm trước khi những người khai thác tìm thấy những viên Emerald chưa cắt đủ lớn để được mài giác thành những viên đá quý hơn 10 carat. Đá quý thường lớn hơn 2-3 lần so với đá chưa cắt trước khi được mài giác.

Lấy E1173. Đây là một viên Emerald rất lớn nặng 14 carat, nghĩa là trọng lượng của viên Emerald thô, chưa cắt rất có thể nặng ở đâu đó trong khoảng 28-42 carat. Với kích thước đó, Emerald thô có lẽ cũng tạo ra một số Emerald nhỏ hơn.

Một ví dụ nổi tiếng và được ghi chép đầy đủ về điều này là viên kim cương Cullinan. Viên đá ban đầu nặng 3.106,75 carat và được cắt thành công thành 9 mảnh lớn, tiếp theo là vô số viên kim cương nhỏ hơn.

 


9 manh cua vien kim cuong tho Cullinan

9 mảnh của viên kim cương thô Cullinan

Emerald Colombia độc đáo

Một đặc điểm hiếm có khác mà các mỏ ở Colombia được biết đến với việc sản xuất là trapiche. Thuật ngữ “trapiche” xuất phát từ bánh mài sáu chấu, và những viên Emerald này hầu như không bao giờ có chất lượng cao. Chúng được các nhà sưu tập mẫu vật biết đến nhiều hơn là ngành trang sức. Đôi khi các quốc gia khác sẽ sản xuất trapiche, nhưng phần lớn là do Colombia.

Nói chung, Emerald trapiche không được cắt. Chúng thường có giá trị như mẫu vật khoáng sản hơn đá quý, mặc dù có một số đạt chất lượng ấn tượng.

Cách đá quý trapiche phát triển cũng khiến chúng có khả năng hiển thị mắt mèo khi cắt. Bất kỳ trapiche nào được sử dụng cho việc này rất có thể sẽ là vật liệu đá quý có hình dạng kỳ lạ, ít có giá trị đối với những người sưu tầm mẫu vật.

Ngoài Emerald, còn rất nhiều loại đá quý khác đang chờ bạn khám phá, một trong số đó chính là Ruby hồng ngọc. Khi nhắc tới viên đá này, điều bạn cần quan tâm là gì? Tìm hiểu tại trang tin của Phúc Lộc Thành để rõ hơn nhé.

Nguồn: Emeralds

Related post