Quá trình tạo ra một món đồ trang sức như thế nào?

Ban ve cua thiet ke prong

Để tạo ra được một món đồ trang sức, thì bản vẽ, kết xuất và các phương pháp thiết kế là những quá trình cơ bản. Tìm hiểu quá trình tạo ra một món đồ trang sức với PHUCLOCTHANH.COM nhé!

Hướng dẫn tạo ra một món đồ trang sức

bang phac thao do trang suc

Một món đồ trang sức được thể hiện bằng nhiều bản phác thảo khác nhau

Những yếu tố ít được chú ý cũng góp phần tạo nên một món đồ trang sức đẹp như các đường cắt và hình khối, nhưng chúng cũng không thể thiếu trong quá trình sản xuất thành công một món đồ trang sức tuyệt đẹp.

Các nhà thiết kế sẽ làm việc với các bản vẽ, kết xuất, kim loại để tạo ra tác phẩm đẹp và hài lòng nhất.

Bản vẽ, bản thiết kế và mô hình sáp của đồ trang sức

Đồ trang sức được làm theo đơn đặt hàng cần có tầm nhìn, kỹ năng và kinh nghiệm để tạo ra ngay từ khi thiết kế.

Ban ve cua thiet ke prong

Một bản vẽ của một thiết kế prong

  • Đầu tiên, một thiết kế sẽ được thảo luận bằng lời nói, với sự trợ giúp của các bức tranh hiện có hoặc từ một món đồ trang sức đã hoàn thành. Các bản phác thảo thô sau đó được thực hiện để hoàn thiện thiết kế mô hình.
  • Tiếp theo, các bản vẽ đẹp và phấn màu được sử dụng để tạo ra thiết kế hoàn thiện thông qua tay nghề của các nghệ sĩ. 
  • Sau khi bản vẽ gần giống với hình thức mong muốn, các nhà thiết kế CAD sẽ tạo ra một hình ảnh kỹ thuật số mô tả món đồ trang sức ở dạng chân thực. 
  • Từ những hình ảnh này, một tác phẩm trang sức đã hoàn thành có thể được làm thủ công thành một tác phẩm hoàn chỉnh.
  • Trong nhiều trường hợp, một mô hình sáp được tạo ra sẽ được sử dụng trong quy trình đúc vàng/bạch kim.

Mô hình sáp được chạm khắc thủ công theo thông số kỹ thuật chính xác của những viên đá được sử dụng. Các mô hình sáp tốt cần có thời gian và chuyên môn đáng kể. Chất lượng và thiết kế của mô hình sáp là rất quan trọng, vì sản phẩm hoàn thiện sẽ là bản sao chính xác của thiết kế sáp.

Khuyên tai kim cương nam với vẻ đẹp lấp lánh đặc trưng, mang đến một vẻ ngoài lịch lãm và phong cách cho người đeo. Tìm hiểu cách chọn khuyên tai kim cương cho nam tại trang tin Phúc Lộc Thành nhé: Cách chọn khuyên tai kim cương nam phù hợp với từng dáng mặt.

Các loại kim loại phổ biến sử dụng cho đồ trang sức

Mau nhan 3 chau bang sap

Mẫu nhẫn ba chấu đá bằng sáp

Chưa bao giờ có nhiều lựa chọn hơn trong trang sức và loại kim loại được sử dụng cũng không khác. Sau đây là bảng phân tích các kim loại phổ biến nhất được sử dụng.

1. Vàng 14K

Vàng 14k là kim loại tiêu chuẩn được sử dụng trong sản xuất trang sức. Chữ ‘k’ đề cập đến thuật ngữ ‘karat’, có nghĩa là tỷ lệ vàng trong kim loại. Vàng 14k là vàng nguyên chất 58,3%. Vàng 14k cực kỳ bền và hoàn toàn phù hợp để đeo hàng ngày.

2. Vàng 18K

Cac chat lieu vang 18k

Từ trái sang phải: Vàng hồng 18K; Vàng trắng 18K, mạ rhodium; và vàng trắng 18K paladium không mạ.

Vàng 18k có tỷ lệ vàng cao hơn 14k; 18k là vàng nguyên chất 75%. Do hàm lượng vàng cao hơn nên 18k có màu vàng đậm đẹp mắt. 

Các thiết kế của Melogems thường được làm bằng cả vàng 14k và 18k, tùy thuộc vào mặt hàng trang sức và theo yêu cầu của khách hàng.

3. Vàng trắng

Vàng trắng là hợp kim của vàng và niken, bạc hoặc palladium. Việc bao gồm các kim loại trắng trong hợp kim làm cho vàng trắng có màu bạc. Vàng trắng có tông màu hơi vàng có thể dễ nhận thấy hơn tùy thuộc vào tỷ lệ vàng trong kim loại. Vàng trắng được mạ rhodium theo truyền thống để tạo cho nó vẻ ngoài trắng sáng lấp lánh. 

Cả vàng trắng 14k và 18k đều là những lựa chọn thay thế phổ biến cho bạch kim, vì chúng rẻ hơn nhiều và cũng rất bền.

4. Bạch kim

Bạch kim là kim loại cứng nhất hiện có. Nó thường đắt nhất; gần gấp ba lần giá vàng. Bạch kim thường được sử dụng trong các món đồ trang sức đặc biệt, vì nó đòi hỏi trình độ thủ công cao. Chúng tôi khuyên dùng bạch kim cho các mặt hàng đắt tiền hơn, vì bạch kim sẽ tồn tại lâu dài.

5. Palladium

Palladium

Ba màu vàng khác nhau – vàng trắng, vàng hồng và vàng vàng

Palladium là một trong những kim loại nhóm bạch kim. Palladium được sử dụng làm chất thay thế cho bạch kim hoặc vàng trắng. Palladium có màu trắng bạc đẹp mắt nên không cần mạ rhodium, đồng thời nó cứng hơn và rẻ hơn vàng hoặc bạch kim. 

Do khả năng tương thích sinh học tuyệt vời của paladi, nó là một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng với hợp kim vàng.

6. Rose Gold (vàng hồng) 

Vàng hồng thường được sử dụng trong các thiết kế đặc biệt khi màu kim loại hơi hồng phù hợp nhất với đá quý được sử dụng trong thiết kế đồ trang sức. Màu hồng bắt nguồn từ việc bổ sung các hợp kim khác nhau trong quá trình đúc vàng.

7. Green Gold (vàng xanh)

Vàng xanh là một màu vàng độc đáo khác. Đôi khi nó được gọi là “màu vàng êm dịu” vì nó có màu vàng độc đáo. Vàng xanh thường được nhìn thấy với lớp hoàn thiện “satin” (phun cát), điều này càng làm nổi bật màu “vàng xanh”.

Các thiết kế cho đồ trang sức

Có nhiều phương pháp đính đá khác nhau trong trang sức. Nhiều người vì những lý do thực tế liên quan đến độ an toàn và kích thước của viên đá, trong khi những người khác thì có thể. Dưới đây là những phương pháp phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất.

1. Prong

Prong

Một kết xuất của một thiết lập prong

Thiết kế prong là kiểu thiết kế truyền thống và cổ điển nhất được thấy trong đồ trang sức. Nó khá đơn giản về phương pháp và thiết kế, nhưng một người thợ đính đá giỏi giữ một vai trò độc nhất trong việc hoàn thiện đồ trang sức. 

Đặt một viên đá ở độ cao vừa phải, hoàn toàn thẳng, chính giữa và chắc chắn không phải là một việc dễ dàng. Nguy cơ làm sứt mẻ một viên đá luôn là mối nguy hiểm thường trực đối với người đặt. 

2. Double Prong

Thiết kế ngạnh đôi thường được dành riêng cho những viên đá rất lớn cần có thêm sự bảo vệ và hỗ trợ. Thiết kế ngạnh kép đôi khi được yêu cầu theo thứ tự đặc biệt. Đôi khi, nó được sử dụng cho cả những viên đá nhỏ hơn, vì nó mang lại vẻ ngoài độc đáo.

Nhan sapphire xanh nganh doi

Một chiếc nhẫn sapphire màu xanh với các ngạnh đôi

3. Claw Prong

Claw Prong là một cách lạ mắt và độc đáo để hoàn thiện các ngạnh trên đá. Đây là một cái nhìn tinh tế và khá độc đáo. Thiết kế vuốt đôi đặc biệt hơn đối với những viên đá lớn.

4. Bezel 

Thiết kế khung bezel là một viên đá được đặt không có ngạnh, thay vào đó là kim loại bao quanh toàn bộ chu vi của viên đá. 

Đây là một cách rất an toàn và chắc chắn để bảo vệ đá trong đồ trang sức. Nó cũng là một cái nhìn rất độc đáo vì kim loại thể hiện hoàn toàn viên đá đang được gắn kết.

5. Pave

thiet ke pave

Một ví dụ về thiết kế Pave

Pave là một kiểu sắp đặt đặc biệt trong đó những viên đá tròn nhỏ (thường là kim cương) được đặt rất gần nhau. Có nhiều phương pháp để tạo kiểu thiết kế này. 

Điều này thường được thực hiện bằng tay với một công cụ đặc biệt trong đó một hạt được nâng lên và tạo ra giữa các lỗ khoan trước. Những hạt rất nhỏ này sau đó được sử dụng để giữ những viên đá lại với nhau một cách rất gần và đồng nhất. Giao diện hoàn thiện trông rất sạch sẽ và trang nhã.

Vòng tay phong thuỷ có thể được coi là trang sức, tuy nhiên, chúng cũng mang ý nghĩa phong thuỷ và được thiết kế để tạo cảm giác cân bằng và hỗ trợ cho chủ sở hữu. Mỗi loại vòng tay phong thuỷ lại phù hợp với người sử dụng dựa trên ngày sinh hoặc yếu tố phong thuỷ khác. Nếu bạn thuộc mệnh mộc thì top vòng tay phong thuỷ mệnh mộc sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn không nên bỏ qua.

6. Micro Pave

Micro Pave ’rất giống với Pave’ ngoại trừ những viên đá cực nhỏ được sử dụng, trong một số trường hợp nhỏ hơn 1 milimét. Công việc này thường được thực hiện với sự trợ giúp của kính hiển vi và đôi khi với công cụ laze để có độ hoàn thiện cực kỳ chi tiết. Loại công việc thiết lập này rất tốn kém và tốn nhiều công sức. Đó là công việc của một chuyên gia.

Tất cả những chi tiết tạo nên một món đồ trang sức đáng yêu vẫn bắt đầu từ một viên đá duy nhất và không có phần hướng dẫn nào hoàn chỉnh nếu không có kiến thức về cách kiểm tra đá.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post