Ruby Hồng độc đáo và sự so sánh với Kim Cương?

Da RUby

Khi nhắc đến các loại đá quý, không thể không đề cập đến ruby hồng – một viên ngọc đỏ hoàng gia không chỉ mang giá trị về mặt vật chất, mà còn có sức hấp dẫn trong văn hóa và giải trí hiện đại. Tuy được sử dụng rộng rãi bởi nhiều người, nhưng đá ruby hồng là gì? Có khác biệt gì so với kim cương? Mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Phuclocthanh.com nhé!

Giá của Ruby hồng

Ruby cũng có thể có màu rất đỏ với một chút phớt hồng nhẹ. Những loại Ruby này sẽ có giá cao hơn, nhưng vẫn sẽ có giá thấp hơn so với Ruby đỏ hoàn toàn.

Những viên đá Ruby hồng thường có giá trị từ 1.000 USD đến 10.000 USD cho một carat tùy thuộc vào mức độ bão hòa của màu đỏ. Nói chung, những viên Ruby hồng sẽ rẻ hơn so với những viên Ruby đỏ nguyên chất, điều này mang đến cho người mua nhiều lựa chọn hơn về chất lượng đá quý so với số tiền mà họ bỏ ra. Tuy nhiên, những viên Ruby hồng vẫn có thể có giá cao hơn những màu hiếm nhất của Sapphire.

Ruby Mien Dien

Viên Ruby Hồng Miến Điện – 1,01 Carat có giá khoảng gần $3000

Hầu hết những viên Ruby hiện nay đều đã được xử lý bằng một phương pháp nào đó, và điều này làm cho viên Ruby chưa qua xử lý trở nên cực kỳ hiếm và có giá trị. Nó cũng có độ trong và màu sắc tuyệt vời mà không có những vết nứt, 10.000 đô la cho một carat, không giống như những viên Ruby có màu đỏ hoàn hảo hoặc Huyết Bồ Câu (Pigeon Blood) có cùng chất lượng.

Tranh cãi giữa Ruby Hồng và Sapphire Hồng 

Không có cuộc thảo luận nào về Ruby Hồng mà không đề cập đến Sapphire Hồng. Hai viên đá quý này được làm từ cùng một loại khoáng chất (Corundum) và được tạo màu bởi cùng một nguyên tố (Crom). Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại Corundum là chúng được gọi là Ruby hay Sapphire hồng. Đây cũng là một tranh luận lâu đời trong ngành công nghiệp đá quý về màu sắc nên được gọi là Ruby ​​​​hay Sapphire Hồng.

Những viên Sapphire hồng đắt nhất và những viên Ruby rẻ nhất có cùng dải màu, với sự khác biệt rất nhỏ. Tuy nhiên, sự khác biệt về giá giữa hai loại có thể là đáng kể. Ruby thường có giá cao hơn Sapphire hồng và điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà cung cấp. 

“Dải” chính xác giữa hai điều này được tranh luận từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác và cũng khác nhau giữa các quốc gia. Cho đến nay, giải pháp tốt nhất là các trung tâm kiểm định đá quý như Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) hoặc trung tâm Nghiên cứu Đá quý Thụy Sĩ (GRS), nhưng các phòng kiểm định có thể đưa ra các ý kiến ​​khác nhau cho cùng một loại đá quý.

Ruby

Viên Ruby Miến Điện – 0,76 carat

Sapphire Hong

Viên Sapphire Hồng Sri Lanka – 1,22 Carat

Như đã nêu ra ở trên, Ruby ​​​​và Sapphire hồng có màu rất giống nhau, với giá cả tương tự. Trong trường hợp này, viên Sapphire hồng đắt hơn do giá tăng theo cấp số nhân ở mức 1 carat và có giác cắt tốt hơn.

Ruby với Kim Cương loại nào có giá trị hơn?

Nói chung, Ruby đắt hơn Kim Cương do hiếm. Tuy nhiên, đây không phải là một quy tắc khó và nhanh. Cân nhắc chính đối với cả hai loại đá này là chất lượng, tùy thuộc vào 4C về màu sắc, độ trong, đường cắt và trọng lượng carat, mặc dù cách đánh giá các yếu tố này là khác nhau giữa Ruby và Kim Cương. 

Hai điểm khác biệt chính là:

  • Kim Cương được phân loại ở độ phóng đại 10 lần và màu sắc ở Ruby đậm hơn Kim Cương. Còn Ruby được phân loại bằng mắt thường.
  • Ruby chưa xử lý tăng giá nhanh hơn Kim Cương, đặc biệt là với kích thước carat lớn hơn. Ngay cả khi bán đấu giá, một viên Ruby đẹp sẽ đắt hơn một viên Kim Cương trắng (ngoại trừ viên Kim Cương đó thuộc sở hữu của Elizabeth Taylor).

Có một ngoại lệ cho quy tắc này: những viên Kim Cương có màu sắc lạ mắt. Điều này rất quan trọng vì hầu hết các viên Kim Cương đều có màu từ vàng đến nâu do nitơ trong cấu trúc tinh thể của chúng. Kim Cương chỉ được coi là có màu vàng lạ mắt nếu độ bão hòa màu đạt đến một ngưỡng nhất định. 

Như đã nói, những viên Kim Cương màu lạ mắt hiếm đến mức chúng bị tăng giá cực mạnh theo trọng lượng carat. Giống như các màu khác nhau của các loại Ruby ​​và Sapphire của corundum, các màu Kim Cương khác nhau sẽ có giá khác nhau vì những lý do khác nhau.

Kim Cuong Xanh Dresden

Kim Cương Xanh Dresden – 41 carat

Ví dụ, viên Kim Cương xanh Dresden cực kỳ có giá trị vì hai lý do (không bao gồm việc thuộc sở hữu của hoàng gia): Màu xanh lục đều, không loang lổ và đó là viên Kim Cương rất lớn, nặng trên 40 carat.

  • Mặc dù không có báo giá chính thức về viên Kim Cương này, nhưng một viên Kim Cương xanh ngoạn mục khác có tên là Aurora Green được bán vào năm 2016 với giá 3,3 triệu đô la một carat, tổng cộng là 16,8 triệu đô la cho 5,03 carat. Chỉ có thể tưởng tượng được mức giá gắn liền với một mặt hàng như Dresden Green. 
  • Trái ngược với Sunrise Ruby, một viên Ruby Huyết Bồ Câu 25 carat từ Miến Điện được bán với giá hơn một triệu carat (tổng cộng 30 triệu) vào năm 2015, viên Kim Cương Xanh đắt hơn mỗi carat.

Sunrise Ruby

Sunrise Ruby – 25 Carat

Sự tương phản về giá này chỉ ra mức độ quý hiếm của màu sắc trong Kim Cương, ít hơn nhiều so với màu sắc ngoạn mục của các loại đá quý thiên nhiên khác như Sapphire Xanh, Ruby Đỏ, Emerald xanh, v.v. Điều này cũng cho thấy màu sắc ở các loại đá quý khác thường không phong phú, bão hòa , hoặc phân bố đều như những cái tên này.

Ngoài ra còn có những viên Kim Cương đỏ, nhưng viên lớn nhất từng được tìm thấy là Moussaieff Red, nặng 5,11 carat. 

The Moussaieff Red

Kim Cương đỏ – The Moussaieff Red – 5,11 carat

Giá chính xác mà nó được bán chưa bao giờ được tiết lộ, mặc dù ước tính ban đầu là khoảng 7 triệu USD, rất có thể là 8 triệu USD (ước tính hiện tại dao động từ 15-20 triệu vào năm 2021).

Điều này có nghĩa là khoảng $600.000/carat cho viên đá quý này. Mặc dù giá mỗi carat chỉ bằng một nửa so với Sunrise Ruby, nhưng kích thước của chúng thậm chí không thể so sánh từ xa. Thêm vào đó, màu đỏ không rực rỡ bằng, một phần là do Kim Cương đỏ thiếu huỳnh quang tăng cường màu sắc của Ruby.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post