Phân biệt Kim Cương và Corundum nói chung & Ruby nói riêng

Kim Cương là một loại khoáng chất với nhiều điểm khác biệt so với Corundum. Để tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại dá quý này, Phuclocthanh mời bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nhầm lẫn

Những loại đá quý này có một lịch sử lâu dài bị nhầm lẫn với nhau. Quay trở lại thời cổ đại, không có sự phân biệt giữa các loại đá quý cùng màu. Bất kỳ viên đá màu xanh lam, trong suốt nào đều là đá Sapphire, bất kỳ viên đá màu đỏ nào đều là Ruby, bất kỳ viên đá nào màu xanh lá cây và trong suốt, là ngọc lục bảo Emerald, v.v.

Trong số những ví dụ nổi tiếng nhất về sự pha trộn này là “Black Prince Ruby”. Mặc dù có tên gọi là “Ruby” (một loại Corundum), nhưng viên đá này thực chất là một mảnh của Spinel và hiện nằm trên vương miện của Hoàng gia Anh.

Những loại đá quý có một lịch sử lâu dài thường bị nhầm lẫn với nhau

Viên Spinel trên vương miện của Hoàng gia Anh

Sự khác biệt cơ bản của Kim Cương & Corundum

Giống như Corundum có đầy đủ cầu vồng màu sắc giữa các loại Ruby ​​và Sapphire (bao gồm cả không màu), Kim Cương cũng có loại từ không màu đến các màu sắc khác như xanh lá cây, vàng, xanh dương và rất hiếm khi là màu đỏ.

Tuy nhiên điểm có vẻ như là tương đồng này lại là sự khác biệt, bởi màu sắc chúng quyết định bởi yếu tố khác nhau. Không giống như Sapphire và Ruby, các màu khác ngoài màu vàng và nâu của Kim Cương rất hiếm, chiếm chưa đến 2% tổng số Kim Cương. Điều này khiến cho những viên Kim Cương có màu tinh xảo trở nên đặc biệt hiếm.

Viên kim cương vàng

Viên kim cương vàng The Tiffany 128.54 carat

Viên kim cương xanh 

Viên kim cương xanh The Hope 45.55 carat

Viên kim cương đỏ

Viên kim cương đỏ The Moussaieff

Sự khác biệt về hóa học và tinh thể học

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa Corundum và Kim Cương là tính chất hóa học của chúng.

  • Kim Cương nói chung là carbon nguyên chất với một lượng cực nhỏ các nguyên tố vi lượng có thể tạo ra các màu khác trong chúng, chủ yếu là nitơ gây ra màu vàng.
  • Corundum được tạo thành từ nhiều nguyên tố, nhôm và oxy (Al2O3), và cũng được tạo màu bởi các nguyên tố vi lượng khác nhau. Do cách các nguyên tố này phản ứng với nhau, chúng tạo thành các cấu trúc tinh thể khác nhau.

Kim Cương có cấu trúc rất đơn giản và thuộc hệ tinh thể lập phương, phát triển theo hình lưỡng kim (Black Prince Ruby cũng có đặc tính này).

Corundum phức tạp hơn một chút với hệ thống tinh thể tam giác, phát triển theo hình trục chính. Ruby cũng phát triển theo hình lục giác, nhưng nó thường phẳng và nông.

Không giống như hệ thống khối; các tinh thể trong hệ lượng giác thể hiện sự nhân đôi, nghĩa là ánh sáng bên trong tinh thể phân chia rõ ràng thành hai hướng. Hiện tượng này được gọi chính thức là hiện tượng đa sắc, cụ thể là hiện tượng lưỡng sắc cho hai hướng ánh sáng.

Mặc dù không thể nhìn thấy trong nhiều loại Corundum không màu, nhưng nó là mối quan tâm đối với việc cắt mài Sapphire và Ruby ​​vì nó làm cho viên đá quý hiển thị các màu khác nhau theo các hướng khác nhau.

Sapphire không màu

Sapphire không màu

da ruby nhin tu tren xuong a03fe47ab8264f89a2d60eaa01363659 grande 1

Ruby nhìn từ phía trên xuống

Đối với Sapphire và Ruby có màu, những người thợ cắt phải mài các viên đá theo khía cạnh để thể hiện màu sắc đa sắc đẹp nhất của chúng, sự đa màu sắc sẽ quyết đinh toàn bộ mức giá của viên đá quý.

Sự khác biệt về độ cứng và độ bóng

Một điểm khác biệt được biết đến rộng rãi hơn là Kim Cương là khoáng chất cứng nhất trên trái đất, còn Corundum là khoáng chất cứng thứ hai (không nên nhầm lẫn với độ bền, được tạo thành từ độ cứng, dẻo dai và ổn định).

Sự khác biệt về độ cứng cũng gây ra sự khác biệt về độ bóng hoặc mức độ sáng bóng của một viên đá quý được đánh bóng. Kim Cương là khoáng chất duy nhất có ánh Kim Cương phản chiếu cao, mặc dù Corundum có ánh Kim Cương phụ do độ cứng rất cao của nó.

Sự khác biệt về độ tinh khiết & lửa

Sapphire không thể hiện ánh lửa như Kim Cương, đó là lý do tại sao chúng không quan trọng bằng việc cắt. Điều này cũng áp dụng cho những viên Kim Cương màu, nơi ngọn lửa có thể bị che khuất bởi màu sắc của chúng. Trong những trường hợp này, vết cắt và độ trong đều không bị ảnh hưởng nhiều, mặc dù vẫn có thể nhìn thấy lửa ở các màu sáng như màu vàng.

Mặc dù màu sắc che lấp ngọn lửa, nhưng vẫn có những tia lửa đầy màu sắc trong viên Kim Cương màu vàng Tiffany ngoạn mục. Tương phản trực tiếp với viên Kim Cương, viên sapphire màu vàng không hiển thị các tia cầu vồng. Tuy nhiên, điều này cải thiện bất kỳ màu vàng nào của sapphire so với Kim Cương.

Viên kim cương vàng The Tiffany

Viên kim cương vàng The Tiffany

Viên Sapphire vàng

Viên Sapphire vàng

Sự khác biệt của Ruby so với Kim Cương

Ruby chất lượng quý hiếm hơn đáng kể so với Kim Cương, mặc dù có một số loại Kim Cương cũng rất hiếm. Nếu chúng ta so sánh những ví dụ ngoạn mục nhất về Ruby và Kim Cương với nhau, thì những viên Kim Cương có màu sắc thậm chí còn hiếm hơn. Tuy nhiên, nói chung, chỉ cần nhìn vào hầu hết các quầy trang sức. Gần như mọi thứ bạn nhìn thấy trong quầy sẽ là Kim Cương, đến mức việc tìm kiếm các loại trang sức khác có thể yêu cầu đơn đặt hàng tùy chỉnh.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về giá nhẫn kim cương để làm quà sang trọng và đẳng cấp để tặng người thân cho một dịp đặc biệt như đám cưới? Xem ngay tại đây.

Độ hiếm của Ruby

Sự hiện diện áp đảo của Kim Cương làm nổi bật sự hiếm có của Ruby trên thị trường. Những viên Ruby có màu sắc phân bố đều, độ trong cao và độ bão hòa phong phú rất được săn đón, khiến chúng trở nên vô cùng đắt đỏ theo tiêu chuẩn 4C về màu sắc, độ tinh khiết, đường cắt và trọng lượng carat.

Do sự hiếm có này, mọi người sẽ thỏa hiệp về một số khía cạnh như trọng lượng carat, độ trong hoặc các yếu tố bên ngoài 4C (như phương pháp điều trị) tùy thuộc vào những gì họ muốn và có thể chi trả.

Phần lớn Ruby trên thị trường được xử lý dưới hình thức này hay hình thức khác, khiến đá chưa xử lý trở nên hiếm hơn rất nhiều.

Độ hiếm của Kim Cương

Kim Cương có thể được khai thác từ hầu hết mọi nơi trên thế giới, miễn là carbon chịu áp suất và nhiệt độ chính xác

Kim Cương thường được chia thành bốn nhóm: Loại IA, IB, IIA, IIB. Trong số tất cả các viên Kim Cương tồn tại, phần lớn là Kim Cương loại IA. Thuộc loại IA có nghĩa là ngoài carbon tạo thành cấu trúc cơ bản của Kim Cương, còn có một ít nitơ được đưa vào có thể làm cho Kim Cương có màu vàng không mong muốn. Điều này chiếm 98% TẤT CẢ Kim Cương. 2% Kim Cương còn lại thường rất độc đáo, hiếm và cực kỳ đắt tiền trước khi xem xét chất lượng. Đây cũng là tỷ lệ phần trăm Kim Cương có thể hiển thị màu sắc “đặc biệt”.

Như đã nói ở trên, những viên Kim Cương có màu sắc đặc biệt được coi là một nhóm đá quý hoàn toàn khác. Sự khác biệt giữa Kim Cương có màu và không màu mang lại cái nhìn sâu sắc về mức độ hấp dẫn của màu sắc, ngay cả khi loại đá quý đó không phải là Kim Cương.

Kim Cương màu đặc biệt

Những viên Kim Cương có màu sắc đặc biệt cũng là loại Kim Cương đắt nhất trên thị trường. Ví dụ: Viên Kim Cương The Hope có giá trị ước tính ấn tượng tối thiểu là 200 triệu USD và tối đa là 500 triệu USD. Những con số được đề xuất này là những khoản tiền khổng lồ, nhưng chúng cũng đại diện cho giá trị của một viên Kim Cương có màu xanh sapphire hoàn hảo. Nó hiếm hơn nhiều so với ngọc bích xanh trong tự nhiên.

Tiêu chuẩn 4C giữa Ruby, Kim Cương và Kim Cương đặc biệt

4C được đề cập ở trên cũng áp dụng cho Kim Cương, mặc dù chúng được cân bằng khác nhau. Để rõ ràng, Kim Cương được phân loại với độ phóng đại 10 lần, trong khi Ruby thì không. Màu sắc được đánh trọng số nhiều hơn đối với Ruby và đối với Kim Cương, 4C có trọng số như nhau.

Có một ngoại lệ đối với các quy tắc này đối với Kim Cương có màu sắc, những viên Kim Cương có màu “đặc biệt”. 4C của họ được phân loại giống Ruby hơn, với phần lớn điểm nhấn là màu sắc. Chúng chiếm ít hơn tỷ lệ 2% của Kim Cương bất thường và được định giá tương ứng.

Tiêu chuẩn 4C cơ bản của Ruby:

  • Màu sắc: Đỏ sáng
  • Độ tinh khiết: có tạp chất và tơ lụa
  • Đường cắt: Đôi khi bất quy tắc
  • Trọng lượng Carat: thường nhỏ hơn 1 carat

Tiêu chuẩn 4C cơ bản của Kim Cương:

  • Màu sắc: Không màu
  • Độ tinh khiết: trong suốt dưới độ phóng đại 10x
  • Đường cắt: Hoàn hảo
  • Trọng lượng Carat: thường là một vài carat

Tiêu chuẩn 4C cơ bản của Kim Cương Màu Đặc Biệt:

  • Màu sắc: Có màu
  • Độ tinh khiết: trong suốt dưới độ phóng đại 10x
  • Đường cắt: Hơi bất quy tắc
  • Trọng lượng Carat: thường nhỏ hơn 1 carat

Màu sắc

Lưu ý cách Ruby được liệt kê với màu đỏ sống động và không có màu? Điều này là do Ruby thường hiển thị màu đỏ tốt nhất có thể. Những viên Kim Cương có màu sắc đặc biệt thường chỉ hiển thị màu nhạt không được sống động cho lắm. Chúng có thể hiển thị màu sắc sáng, nhưng điều này không được mong đợi.

Độ tinh khiết

Kim Cương là loại đá quý duy nhất được đánh giá với độ phóng đại gấp 10 lần. Tất cả các loại đá quý khác được phân loại dựa trên những gì có thể nhìn thấy bằng mắt. Những viên Kim Cương có màu sắc đặc biệt nằm giữa hai loại này vì chúng là Kim Cương, nhưng chúng được phân loại giống Ruby hơn.

Giác Cắt

Kim Cương có lợi từ vết cắt của chúng bằng cách hiển thị nhiều màu sắc cầu vồng và lấp lánh hơn được gọi là lửa. Điều này dễ thấy nhất khi viên Kim Cương không màu.

Kim Cương màu vẫn sẽ có lợi từ một vết cắt lý tưởng, nhưng màu sắc sẽ làm giảm các hiệu ứng hình ảnh này, do đó, vết cắt không quá khắt khe đối với Kim Cương màu. Ruby không có lợi từ một đường cắt lý tưởng như cách Kim Cương làm, và bên ngoài các kích thước được hiệu chỉnh không bao giờ được cắt lý tưởng.

Trọng lượng carat

Đây hoàn toàn là một đánh giá về độ hiếm vì Ruby không phát triển với kích thước lớn. Kim Cương có xu hướng phát triển đến kích thước lớn hơn nhiều. Những viên Kim Cương có màu đặc biệt cũng thường lớn hơn nhiều so với Ruby, mặc dù khan hiếm hơn nhiều, vì vậy việc tìm thấy chúng ở mọi kích cỡ là điều khá tuyệt vời.

Trên đây là bảng về cách những viên đá quý này thường được đánh giá. Ruby và Kim Cương được đánh giá hoàn toàn khác nhau về mọi mặt, kể cả trọng lượng carat. Lưu ý rằng những viên Kim Cương có màu sắc đặc biệt được đánh giá khác với những viên Kim Cương thông thường như thế nào. Điều này là do những viên Kim Cương đặc biệt đang được đánh giá ít hơn về độ hoàn hảo và nhiều hơn về màu sắc như Ruby.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post